Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Trai Đàn Chẩn Tế: Lễ Tiểu Tường Hòa Thượng Mãn Giáo Tại Chùa A-Di-Đà

27/10/200700:00:00(Xem: 6886)

Ngưỡng bạch Giác Linh Đại Lão Hòa Thượng Thượng Mãn Hạ Giác:

Hòa thượng đã mang nặng hoài bão xây đạo dựng đời.  Ở nơi Ngài, ai cũng thấy ra cái không bến hạn nơi cá nhân và lý tưởng nơi người thương đạo, thương đời.  Dưới bóng Thiền Sư, có lúc Ngài bước vào văn hóa bằng cái minh triết của học giả, có khi thì thâm nhập vào trái tim của sự sống con người bằng tâm hồn thơ độ lượng, lúc khác thì thấm sâu vào mọi mối tương hệ nhân sinh với nụ cười thanh thoát bao la.

Nhớ tới Ngài, chúng con nhớ tới đời sống của một trái tim lúc nào cũng chan chứa mặn nồng niềm thương đạo, thương quê hương.  Niềm thương đó âm ỉ lửa thủy chung, bát ngát lượng chân thành, lúc nào cũng khát khao được làm kẽ chở che, bao bọc.  Niềm thương đó là chỉ nam mọi hành động có chọn lựa, có mục đích và bao giờ cũng đi tới mới thỏa nguyện.

"…Cho đến khi việc đời đã viên mãn, việc đạo đã vuông tròn, mấy tháng cuối đời, Ngài đã rũ buông hệ lụy, đem nhân tâm mà đi vào tương lai, lấy trái tim mà buông xã sự thế, thong dong về với Phật"...

Trên đây là diễn văn của Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, viện chủ chùa A Di Đà, đã đọc trong lễ Trai Đàn Chẩn Tế, lễ Tiểu Tường Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác, (hội chủ tổng hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ) và lễ Húy Kỵ Hòa Thượng Thích Thiên Ân (lần thứ 27) tại chùa A Di Đà, vào sáng Chủ Nhật 14 tháng 10 năm 2007 tại số 14042 Swan St, thành phố Westminster.

Vào lúc 10:30 AM sáng Chủ Nhật 14/10/07, Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh đã giảng thời pháp về công đức Đại Lão Hòa Thượng Thượng Mãn Hạ Giác.  Hòa Thượng Nguyên Hạnh cho rằng, để tưởng niệm Đại Lão Hòa Thượng Hội Chủ, sẽ không có lời lẽ nào giải bày cho hết những công đức Hòa Thượng để lại.  Đạo pháp, văn hóa, giáo dục, dân tộc là những lãnh vực mà Hòa Thượng đã dâng hiến cho lòng Đạo thêm thanh cao, cho cuộc đời thêm đẹp.  Biết bao thế hệ đã được thừa ân giáo dưỡng, trong đạo cũng như ngoài đời.  Và, mãi mãi, trọn đời Hòa Thượng gắn liền với mái nhà tâm linh mọi nơi, mọi chốn.

Gần một tiếng đồng hồ, Hòa Thượng viện chủ chùa Việt Nam Houston đã ban thời thuyết pháp đặc biệt về hạnh nguyện của chư Bồ Tát độ sinh nói chung, và nói riêng là của Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Hòa Thượng Thích Thiên Ân trong bước đầu xây dựng nền tảng Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ.

Tiếp theo là chương trình lễ kỷ niệm Tiểu Tường Ôn Mãn Giác và lễ giỗ Ôn Thiên Ân.

Trong lễ Tiểu Tường Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Mãn Giác.

Trong buổi lễ nầy, chúng tôi thấy sự hiện diện chứng minh của Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, viện chủ Chùa Phổ Đà (Santa Ana), Hòa Thượng Thích Phước Thuận, viện chủ Chùa Trí Phước (Westminster), Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, viện chủ Trung Tâm Phật Giáo Chùa Việt Nam Houston (Texas), Thượng Tọa Thích Minh Mãn, viện chủ Chùa Huệ Quang (Santa Ana), Thượng Tọa Thích Như Minh, trụ trì chùa Việt Nam Los Angesles, Thượng Tọa Thích Nhật Quang (Garden Grove), Thượng Tọa Thích Giải Minh và Đoàn Trai Đàn Chẩn Tế gồm 10 vị Thầy Kinh Sư trẻ, chư Đại Đức chùa Việt Nam Los Angeles: Thầy Thích Thông Lý, thầy Thích Tánh Quang, thầy Hạnh Thông, thầy Thích Tánh Tuệ (Tu Viện Lộc Uyển) và quý Thầy trong thành phố Orange County v.v…

Về phía quý Ni Sư Thích Nữ Như Tâm, Chùa Huệ Quang (Santa Ana), Ni Sư Thích Nữ Minh Huệ (Garden Grove), Ni Sư Thích Nữ Minh Phước, viện chủ chùa Phật Quang (Garden Grove), Sư Cô Thích Nữ Hạnh Trí, Tu Viện Hương Nghiêm Houston (Texas), Sư Cô Thích Nữ Cát Nghiêm (Tu Viện Lộc Uyển), Sư Cô Thích Nữ Tuệ Đăng, đang trình luận án Tiến Sĩ tại Ấn Độ. Quý Sư Cô Chùa Việt Nam Los Angeles: Sư Cô Huệ Phát, Sư Cô Nguyên Ý, Sư Cô Kiều Thiện, Sư Cô Chơn Mẫn, Sư Cô Tánh Đức (San Diego) và một số Sư Cô tại Los Angeles, Orange County v.v…

Về phía đoàn thể có thầy Nguyên Lượng và đoàn cư sĩ Phật tử Orange County, chị Tôn Nữ Dung Kiều và gia đình Phật tử Việt Nam miền Quảng Đức, hội Phật học Đuốc Tuệ với đạo hữu Mật Nghiêm Đặng Nguyên Phả, hội Cựu Sinh Viên Đại Học Vạn Hạnh với anh chị Lê Thạnh và Diệu Vân và các bạn hữu Đạo Tràng Pháp Hoa, và rất đông Phật tử ở thành phố Los Angeles, San Diego, Orange County v.v…

Chúng tôi thấy trong hàng ghế quan khách có bác sĩ Trần Ngọc Ninh, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, bà Nhã Ca (Việt Báo), anh chị Phạm Quốc Việt và Lan Phương, ông Đoàn Văn Bình (bào đệ Hòa Thượng Thiên Ân), quý thân hữu Phật tử khác.

Bác sĩ Trần Ngọc Ninh đã kể lại vài kỷ niệm dễ thương giữa Hòa Thượng Mãn Giác và bác sĩ, vào thời gian trước tại Việt Nam, và tại Hoa Kỳ.  Bác sĩ cho rằng nơi trái tim của Hòa Thượng Huyền Không Thích Mãn Giác bao giờ cũng có hình ảnh của đạo pháp và quê hương, và lúc nào Hòa Thượng cũng muốn đem cả thân mạng ra để sống cho hình ảnh nầy.

Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, viên chủ chùa Việt Nam Houston (Texas) đã nói rằng: "Cuộc đời của Hòa Thượng là cuộc đời của người tu sĩ phát đại nguyện phụng sự cho đạo và đời.  Đối với đạo, Ôn xã thân gánh vác.  Ở đâu có mời thỉnh, Ôn viếng thăm.  Ở đâu có khó khăn, Ôn đều lân mẫn hiện diện.  Trên đôi vai của Ôn bao giờ cũng đầy gánh nặng: đó là lòng yêu đạo yêu đời lúc nào cũng sáng trong như vầng trăng thu vằng vặc.  Từ tâm của Ôn rộng mở đến vô biên để đủ sức dung chứa và tiếp dẫn mọi người không phân biệt gần xa, không chia cách ngăn trở.  Chúng con nguyện sẽ giữ gìn tất cả những gì cao đẹp nhất nơi con người và tâm huyết Ôn thể hiện giữa đời.  Thương kính Ôn, chúng con nguyện sống phụng sự và tiếp nối chí nguyện Ôn.  Chúng con xin nguyện cố gắng tiếp tục con đường Ôn đi, để cho người người biết được rằng, đã có bậc thầy mang từ tâm vô lượng với chí nguyện không sờn, mượn tấm thân như huyễn mà tác hành Phật sự".

Sau đó là lễ chánh thức bắt đầu.  Thời kinh tụng đầy Thiền Vị của chư tôn đức cúng dường chư Phật và nhị vị Hòa Thượng, cùng nguyện cầu cho pháp giới chúng sanh được viên thành Phật đạo.

Tiếp theo là lễ Phóng Sanh. Chư Tôn Trưỡng Lão Hòa Thượng đã quy y cho chim, đọc kinh phóng sanh, và rãy nước Cam Lộ Tịnh Thủy cho chim.  Sau đó, quý Thầy đã mở cửa lồng cho chim tung cánh.  Những cánh chim bé bé xinh xinh dễ thương, mình vàng mỏ nâu, đã bay tung giữa bầu trời cao rộng.  Nguyện cầu cho chim được mãi mãi giải thoát, giải thoát  khỏi chiếc lồng nhỏ hẹp, giải thoát khỏi kiếp chim và giải thoát luôn cả cõi đời phiền não nầy.  Xin nguyện cầu chư Phật gia hộ cho các chú chim nhỏ luôn luôn đầy trí tuệ lìa khỏi cơn vô minh, bay về cõi Tịnh của chư Phật.

Sau hết là lễ Trai Tăng của chùa A Di Đà và Phật tử cúng dường chư tôn đức Tăng Ni.

Lễ Trai Đàn Chẩn Tế tại Chùa A Di Đà.

Quý Phật tử tại thành phố Orange County và các nơi về Chùa để đãnh lễ Giác Linh nhị vị Hòa Thượng và hộ niệm cho lễ Trai Đàn thật đông.  Sự thành tâm và lòng kính ngưỡng lộ rõ trên nét mặt mỗi người.

Gần đây, chiến tranh Iraq đã là mối lo lắng cho những người sống tại Mỹ, nhất là các gia đình có con em tham gia cuộc chiến.  Và những trận bão lụt lớn đang xảy ra tại miền bắc trung phần Việt Nam, thêm nạn sập cầu Cần Thơ nữa, bao nhiêu thiên tai và tai nạn xảy ra với tổn thất nhân mạng to lớn, khiến mọi người cảm thấy bất an vô cùng.  Lễ Trai Đàn Chẩn Tế, với mục đích cầu an cho người sống và cầu siêu cho người chết. Được chùa A Di Đà tổ chức lễ Trai Đàn vào thời điểm này, thật tương hợp với hoàn cảnh hiện nay, nên được nồng nhiệt hưởng ứng.

Lễ Trai Đàn được tổ chức hai ngày cuối tuần liên tiếp (thứ Bảy và Chúa Nhật) thế mà có nhiều Phật tử có mặt tại Chùa suốt hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật.  Quý vị đã tụng kinh, niệm Phật, làm công quả.  Tất cả đều thành kính.

Lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế đã khai mạc vào 11:00 AM trưa thứ Bảy dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Hạnh Đạo, Hòa Thượng Phước Thuận, Hòa Thượng Nguyên Hạnh, chư tôn đức Tăng Ni và rất đông Phật tử tham dự.

Để cúng dường cho Hòa Thượng Thích Thiên Ân và Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã có công đem Phật Giáo vào đất Hoa Kỳ, và cũng để cầu an cho thế giới hòa bình, chúng sanh an lạc, và cũng để cầu siêu cho các hương linh quá vãng, các hương linh đã tử nạn trong các thiên tai bão lụt, động đất, và gần đây nhất là trận bão miền bắc trung phần, tai nạn sập cầu tại Cần Thơ v.v…, các hương linh vất vưỡng nơi trần thế. Chùa A Di Đà và Trung Tâm Phật Giáo  Thích Thiền Ân đã thiết lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế, tụng niệm trong hai ngày thứ Bảy và Chủ Nhật, 13 và 14 tháng 10 năm 2007 tại Chùa A Di Đà, 14042 Swan St, Westminster, Tel: (714) 890-0628. 

Lễ Đại Trai Đàn Chẩn Tế sẽ giải khổ độ u cho chư hương linh đang thờ tự tại chùa, các đồng bào tử nạn, oan hồn các loại.  Trong lễ Trai Đàn, Thượng Tọa Thích Giải Phước giữ nhiệm vụ công văn, cùng quý Thầy trong ban Kinh Sư là quý Đại Đức:  Thích Nguyên Chơn, Thích Nhật Châu, Thích Hạnh Huệ, Thích Pháp Tánh, Thích Tâm Chiếu, Thích Ngộ Thông, Thích Quảng Ân.  Quý Thầy đã tụng kinh thật tuyệt diệu, đạo vị vô cùng.  Vì tụng theo nghi thức Trai Đàn Chẩn Tế miền Trung nên chúng ta có thể tưởng tượng ra như Chùa Linh Mụ, Chùa Từ Đàm, Chùa Báo Quốc hiện ra trước mắt.

"Gió đưa cành trúc la đà,

Tiếng chuông Thiên Mụ, canh gà Thọ Xương"

Lễ Trai Đàn Chẩn Tế, Lễ Tiểu Tường Hòa Thượng Thích Mãn Giác và Lễ Húy Kỵ lần thứ 27 Hòa Thượng Thích Thiên Ân tại chùa A Di Đà đã được viên mãn lúc 8:00 PM cùng ngày.

"Nguyện đem công đức này

Hướng về khắp tất cả

Đệ tử và chúng sanh

Đều trọn thành Phật đạo"

Thu 2007

22 Oct- 2007

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.