Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Nên Rút Những Bài Học Trong Cuộc Đua Vũ Trang - Kim Lai dịch

20/06/201100:00:00(Xem: 4767)
Hoa Kỳ Nên Rút Những Bài Học Trong Cuộc Đua Vũ Trang - Kim Lai dịch

(Bài viết này của nhà báo kỳ cựu Dinh Gang của báo Nhân Dân TQ trực tuyến, người chuyên ngồi bàn gom tin để phân tích – The article was taken from People’s Daily, Kim Lai dịch. Bài này cho dân ta thấy rõ cái thủ đoạn của Bắc Kinh không ngần ngại trong công cuộc chiếm lãnh biển Đông, khi họ biết rõ cái ý muốn của Hoa Kỳ. TQ không ra mặt hẳn để đối đấu với Hoa Kỳ, nhưng lợi dụng mục tiêu phát triển kinh tế một cách hoà bình theo chiến lược toàn cầu hoá của Tây phương để chiếm toàn vùng biển Đông làm lợi kinh tế của Trung quốc nằm trong ý đồ bá quyền.)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã phát ngôn trong hội đàm Shangri-La, áp lực ngân quỹ quốc phòng và hai cuộc chiến tranh tốn phí dai dẳng tại Iraq và Afghanistan không cản Mỹ tôn trọng những cam kết đối với các đồng minh tại Á châu. Ông Gates tất nhiên phải nói ra vì có một số nước Á châu đang nghi ngờ về chuyện Hoa Kỳ xác định quay trở lại Á châu.
Hoa Kỳ đã triển khai lực lượng quân sự đáng kể tại vùng Á châu Thái Bình Dương từ khi Thế chiến II chấm dứt. Mặc dầu nền kinh tế Hoa kỳ chưa hồi phục hẳn nền kinh tế đã bị suy thoái, không có ai nghi ngờ quân đội Mỹ vẫn dẫn đầu trong cấu trúc quân sự tại vùng Á châu Thái Bình Dương còn rất lâu. Hoa Kỳ đã chấp nhận một tư duy mới và khéo léo sử dụng quyền lực mềm và cứng để tránh những nhầm lẫn trước đây khi tìm cách bá quyền địa cầu.
Á châu ngày nay không còn là Á châu ngày xưa nữa để chia rẽ bằng bản kịch “Chiến tranh lạnh”, các nước Á châu đang phát triển nhẩy vọt và đang cùng nhau gia tăng hợp tác, không như Phi châu. Các nền kinh tế thị trường đang nhô lên tại Á châu đã đóng một vai trò chính để cứu thế giới ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chánh. Các nước Á châu đã trở thành độngcơ để kinh tế thế giới tăng trưởng và thay đổi vai trò Á châu trong sân chơi quốc tế.
Á châu đang có lợi thế. Chính sách Hoa Kỳ đối với Á châu sẽ còn tuỳ thuộc nhiều hơn nữa vào tình trạng Á châu phát triển trong tương lai, không giống như quá khứ chính sách Hoa kỳ hoàn toàn dựa hẳn vào sách lược toàn cầu của Hoa Kỳ do các kế hoạch gia đưa ra. Có nghĩa là Hoa Kỳ không cần thiết phải đi vào tình hình của Á châu theo như các quốc gia Á châu vốn ưa thích. Trong quá khứ, Hoa Kỳ đã hình thành các chiến lược phát triển cho Á châu như biến Trung quốc trở thành nhà máy làm hàng tiêu dùng cho toàn thế giới, nhưng Hoa Kỳ nên nhớ rằng trong tương lai Á châu sẽ hình thành các chiến lược cho Hoa Kỳ không dựa vào bất cứ quốc gia nào của Tây phương như Hoa Kỳ hiện nay.

Công cuộc phát triển của Hoa Kỳ đòi hỏi phải có một Á châu có tốc độ phát triển tăng tốc nhanh nhiều hơn nữa, và những gí Á châu cần thiết để phát triển nhanh là Hoa Kỳ phài thúc đầy phát triển Á châu một cách hoà binh, góp phần với Á châu và tạo thêm lợi ích hỗ tương, đôi bên cùng hưởng lợi, không phải cái cách Hoa Kỳ kéo một số nước theo mình để chống lại các nước khác.
Nếu Hoa Kỳ muốn đứng vững tại Á châu trong tương lai, Hoa Kỳ cần phải học cách đi theo Trung quốc. Tính chất nổi bật trong việc phát triển Á châu trong thế kỷ thứ 21 là để cho Trung quốc phát triển trong hoà binh. Trung quốc mới thực là lực đẩy để phát triển vùng Á châu Thái Bỉnh Dương, sự phát triển này của Trung quốc đã tạo ra những lợi ích hỗ tương chưa từng có và đôi bên cùng có lợi cho các nước Á châu.
Trung quốc hiện nay đã trở thành một quốc gia tối quan trọng tại Á châu, Hoa Kỳ hiện nay đang có chiến lược nhầm lẫn trong những cách đối sử với Trung quốc theo như thời xưa. Hoa kỳ phải thắt chặt thực quan trọng vào những quyền lợi cốt lõi của Trung quốc và phải thận trọng ứng sử với các đề xuất hiện nay. Bất cứ hành động nào cũng làm tổn thương tới việc giao hảo giữa Hoa Kỳ và Trung quốc, còn làm nguy hại sự an ninh và ổn định của Á châu, cũng không nên gây hại tới tình trạng phát triển quý báu bình thường của Á châu.
Cái thách thức vĩ đại nhất là Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt trong tương lai tại Á châu, không phải chuyện một số nước muồn tách ra khỏi Á châu, là làm thế nào để các nước này dự phần hợp tác để phát triển Á châu. Ngoại trừ trường hợp Hoa Kỳ muốn tạo thêm nhữngcơ hội cho Á châu phát triển và hình thành một hệ thống an ninh mới cho những quốc gia Á châu. Hoa kỳ không có thể tiếp tục gây ảnh hưởng Hậu thế chiến II tại vùng Á châu Thài Binh Dương như dựa vào sức mạnh của mình.
Gần đây, một giới chức cao cấp Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung quốc cần phải học bải học của Liên Sô, kinh tế Liên Sô đã bị tan rã khi chạy đua vũ trang với Hoa Kỳ. Song lý do là Trung quốc không tìm thế bá quyền như Liên Sô, cái đó là để cho Hoa Kỳ phải rút ra bài học trong giai đoạn lịch sử này.
(Chú thích: Bài viết do Kim Lai chuyển ngữ sau khi đối chiếu bản dịch Anh ngữ với bản Hoa ngữ.)

Ý kiến bạn đọc
21/06/201113:03:33
Khách
Bài viết nầy có lẽ do một tên Tàu cộng huênh hoang cho chủ nghĩa bá quyền dại hán, du đảng, côn đồ cuả một nước lớn nhưng hèn hạ, lưu manh, đểu cáng. Nứoc Tàu hiện đang gặp rất nhiều nguy cơ phát sinh từ trong nước, từ vấn đề lạm phát càng ngày càng lên cao mà Tàu cộng đang tìm cách chống đỡ, hạn hán làm đập nứoc Tam Điệp (một tự hào cuả Tàu cộng) trở thành một "món nợ" cần được phá bỏ vì những tác hại lớn lao. Nội loạn lúc nào cũng âm ỉ chờ cơ hộ bùng phát để chia xẻ nước Tàu thành nhiều mãnh. Người ta chỉ nhìn thấy Tàu cộng qua bức tranh hào nhoáng cuả sự phát triển kinh tế vượt bực, mà bỏ qua nhửng lõi lầm vô cùng tai hại cuả chánh sách độc tài, độc dảng. Niềm mơ ước cuả Tàu cộng trở thành một cường quốc vẫn là một viễn ảnh xa vời. Không phải nước Tàu hiện có dư hàng ngàn tỷ Mỹ kim mà có thể trở thành cường quốc trong một sớm, một chiều, trong khi Tàu cộng chưa lột bỏ đựoc bản chất lưu manh hèn hạ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Như vậy rõ ràng đã có những xung đột về quan niệm sáng tác của các Văn nghệ sỹ yêu chuộng tự do chống lại chủ trương kiểm soát, viết theo chỉ thị, hát theo viết sẵn của Tuyên giáo và của Tổng cực Chính trị quân đội. Hai lối đi này sẽ không bao giờ gặp nhau, dù đảng có quanh co, lèo lái thế nào cũng khó mà giữ chân được các Văn nghệ sỹ cấp tiến không bỏ đảng chạy lấy người.
Cũng vào ngày này, bà Angela Merkel sẽ từ giả chính trường, sau 16 năm làm Thủ tướng và 31 năm làm dân biểu. Nhưng một vấn đề là bà sẽ để lại những gì cho nước Đức? Liệu Đức sẽ có một khởi đầu mới đầy hứa hẹn hay lại trở thành kẻ ốm yếu của châu Âu trong 4 năm kế tiếp? Hầu hết các quan sát viên quốc tế đều có những các bình luận khác nhau mà sau đây là bản dịch những ý kiến tiêu biểu.
Mô hình phát triển của Trung Quốc có thể được tóm tắt như sau: (1) hạn chế tiêu thụ trong nước để (2) gom góp tiết kiệm trong dân chúng nhằm (3) hỗ trợ cho đầu tư. Nếu so sánh cho dễ hiểu thì mô hình này cũng giống kiểu nhà nghèo bớt tiêu xài (hạn chế tiêu thụ) để dành tiền (tăng tiết kiệm) đầu tư cho tương lai (giáo dục con cái, mở cửa hàng buôn bán).
“Mẹ nó bán ruộng, bán vườn để chung tiền cho nó đi, cứ mong nó mang đôla về chuộc đất, xây nhà như những người có thân nhân Việt kiều. Bây giờ nó chết, chưa kịp nhìn thấy tờ đôla xanh. Trước khi chết nó tựa vai em lầm bầm 'Mẹ ơi! Con không muốn làm Việt kiều. Con muốn về nhà. Con muốn cơ cực ở nhà với mẹ suốt đời.' Giọng nó như đứa trẻ con ba tuổi.” (Tâm Thanh. “Người Rơm”. Thế Kỷ 21, Jul. 2010). Đối với nhiều người dân Việt thì muốn sống như một ngư dân nghèo nơi vùng biển quê hương (như ông Dang) hay mong “muốn cơ cực ở nhà gần mẹ suốt đời” (như cô Tuyết) e đều chỉ là thứ ước mộng rất xa vời trong chế độ hiện hành.
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.