Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hoa Kỳ Nên Rút Những Bài Học Trong Cuộc Đua Vũ Trang - Kim Lai dịch

20/06/201100:00:00(Xem: 4446)
Hoa Kỳ Nên Rút Những Bài Học Trong Cuộc Đua Vũ Trang - Kim Lai dịch

(Bài viết này của nhà báo kỳ cựu Dinh Gang của báo Nhân Dân TQ trực tuyến, người chuyên ngồi bàn gom tin để phân tích – The article was taken from People’s Daily, Kim Lai dịch. Bài này cho dân ta thấy rõ cái thủ đoạn của Bắc Kinh không ngần ngại trong công cuộc chiếm lãnh biển Đông, khi họ biết rõ cái ý muốn của Hoa Kỳ. TQ không ra mặt hẳn để đối đấu với Hoa Kỳ, nhưng lợi dụng mục tiêu phát triển kinh tế một cách hoà bình theo chiến lược toàn cầu hoá của Tây phương để chiếm toàn vùng biển Đông làm lợi kinh tế của Trung quốc nằm trong ý đồ bá quyền.)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates đã phát ngôn trong hội đàm Shangri-La, áp lực ngân quỹ quốc phòng và hai cuộc chiến tranh tốn phí dai dẳng tại Iraq và Afghanistan không cản Mỹ tôn trọng những cam kết đối với các đồng minh tại Á châu. Ông Gates tất nhiên phải nói ra vì có một số nước Á châu đang nghi ngờ về chuyện Hoa Kỳ xác định quay trở lại Á châu.
Hoa Kỳ đã triển khai lực lượng quân sự đáng kể tại vùng Á châu Thái Bình Dương từ khi Thế chiến II chấm dứt. Mặc dầu nền kinh tế Hoa kỳ chưa hồi phục hẳn nền kinh tế đã bị suy thoái, không có ai nghi ngờ quân đội Mỹ vẫn dẫn đầu trong cấu trúc quân sự tại vùng Á châu Thái Bình Dương còn rất lâu. Hoa Kỳ đã chấp nhận một tư duy mới và khéo léo sử dụng quyền lực mềm và cứng để tránh những nhầm lẫn trước đây khi tìm cách bá quyền địa cầu.
Á châu ngày nay không còn là Á châu ngày xưa nữa để chia rẽ bằng bản kịch “Chiến tranh lạnh”, các nước Á châu đang phát triển nhẩy vọt và đang cùng nhau gia tăng hợp tác, không như Phi châu. Các nền kinh tế thị trường đang nhô lên tại Á châu đã đóng một vai trò chính để cứu thế giới ra khỏi cuộc khủng hoảng tài chánh. Các nước Á châu đã trở thành độngcơ để kinh tế thế giới tăng trưởng và thay đổi vai trò Á châu trong sân chơi quốc tế.
Á châu đang có lợi thế. Chính sách Hoa Kỳ đối với Á châu sẽ còn tuỳ thuộc nhiều hơn nữa vào tình trạng Á châu phát triển trong tương lai, không giống như quá khứ chính sách Hoa kỳ hoàn toàn dựa hẳn vào sách lược toàn cầu của Hoa Kỳ do các kế hoạch gia đưa ra. Có nghĩa là Hoa Kỳ không cần thiết phải đi vào tình hình của Á châu theo như các quốc gia Á châu vốn ưa thích. Trong quá khứ, Hoa Kỳ đã hình thành các chiến lược phát triển cho Á châu như biến Trung quốc trở thành nhà máy làm hàng tiêu dùng cho toàn thế giới, nhưng Hoa Kỳ nên nhớ rằng trong tương lai Á châu sẽ hình thành các chiến lược cho Hoa Kỳ không dựa vào bất cứ quốc gia nào của Tây phương như Hoa Kỳ hiện nay.
Công cuộc phát triển của Hoa Kỳ đòi hỏi phải có một Á châu có tốc độ phát triển tăng tốc nhanh nhiều hơn nữa, và những gí Á châu cần thiết để phát triển nhanh là Hoa Kỳ phài thúc đầy phát triển Á châu một cách hoà binh, góp phần với Á châu và tạo thêm lợi ích hỗ tương, đôi bên cùng hưởng lợi, không phải cái cách Hoa Kỳ kéo một số nước theo mình để chống lại các nước khác.
Nếu Hoa Kỳ muốn đứng vững tại Á châu trong tương lai, Hoa Kỳ cần phải học cách đi theo Trung quốc. Tính chất nổi bật trong việc phát triển Á châu trong thế kỷ thứ 21 là để cho Trung quốc phát triển trong hoà binh. Trung quốc mới thực là lực đẩy để phát triển vùng Á châu Thái Bỉnh Dương, sự phát triển này của Trung quốc đã tạo ra những lợi ích hỗ tương chưa từng có và đôi bên cùng có lợi cho các nước Á châu.
Trung quốc hiện nay đã trở thành một quốc gia tối quan trọng tại Á châu, Hoa Kỳ hiện nay đang có chiến lược nhầm lẫn trong những cách đối sử với Trung quốc theo như thời xưa. Hoa kỳ phải thắt chặt thực quan trọng vào những quyền lợi cốt lõi của Trung quốc và phải thận trọng ứng sử với các đề xuất hiện nay. Bất cứ hành động nào cũng làm tổn thương tới việc giao hảo giữa Hoa Kỳ và Trung quốc, còn làm nguy hại sự an ninh và ổn định của Á châu, cũng không nên gây hại tới tình trạng phát triển quý báu bình thường của Á châu.
Cái thách thức vĩ đại nhất là Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt trong tương lai tại Á châu, không phải chuyện một số nước muồn tách ra khỏi Á châu, là làm thế nào để các nước này dự phần hợp tác để phát triển Á châu. Ngoại trừ trường hợp Hoa Kỳ muốn tạo thêm nhữngcơ hội cho Á châu phát triển và hình thành một hệ thống an ninh mới cho những quốc gia Á châu. Hoa kỳ không có thể tiếp tục gây ảnh hưởng Hậu thế chiến II tại vùng Á châu Thài Binh Dương như dựa vào sức mạnh của mình.
Gần đây, một giới chức cao cấp Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung quốc cần phải học bải học của Liên Sô, kinh tế Liên Sô đã bị tan rã khi chạy đua vũ trang với Hoa Kỳ. Song lý do là Trung quốc không tìm thế bá quyền như Liên Sô, cái đó là để cho Hoa Kỳ phải rút ra bài học trong giai đoạn lịch sử này.
(Chú thích: Bài viết do Kim Lai chuyển ngữ sau khi đối chiếu bản dịch Anh ngữ với bản Hoa ngữ.)

Ý kiến bạn đọc
21/06/201113:03:33
Khách
Bài viết nầy có lẽ do một tên Tàu cộng huênh hoang cho chủ nghĩa bá quyền dại hán, du đảng, côn đồ cuả một nước lớn nhưng hèn hạ, lưu manh, đểu cáng. Nứoc Tàu hiện đang gặp rất nhiều nguy cơ phát sinh từ trong nước, từ vấn đề lạm phát càng ngày càng lên cao mà Tàu cộng đang tìm cách chống đỡ, hạn hán làm đập nứoc Tam Điệp (một tự hào cuả Tàu cộng) trở thành một "món nợ" cần được phá bỏ vì những tác hại lớn lao. Nội loạn lúc nào cũng âm ỉ chờ cơ hộ bùng phát để chia xẻ nước Tàu thành nhiều mãnh. Người ta chỉ nhìn thấy Tàu cộng qua bức tranh hào nhoáng cuả sự phát triển kinh tế vượt bực, mà bỏ qua nhửng lõi lầm vô cùng tai hại cuả chánh sách độc tài, độc dảng. Niềm mơ ước cuả Tàu cộng trở thành một cường quốc vẫn là một viễn ảnh xa vời. Không phải nước Tàu hiện có dư hàng ngàn tỷ Mỹ kim mà có thể trở thành cường quốc trong một sớm, một chiều, trong khi Tàu cộng chưa lột bỏ đựoc bản chất lưu manh hèn hạ.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Câu nói phổ biến với dân Mỹ được trích từ ý của Benjamin Franklin thường được nhiều người nhắc là, "thế giới này chẳng có gì chắc chắn, ngoại trừ cái chết và thuế". Dù nói thật hay đùa thì quả là vậy.
Theo như công bố từ Tổng Thống Donald Trump vào cuối tuần qua, nữ thẩm phán Amy Coney Barrett đã chính thức được đề cử vào Tối Cao Pháp Viện và sẽ đệ trình lên Thượng Viện Hoa Kỳ để bắt đầu quá trình chuẩn thuận
Nhà văn Võ Hồng ví von: “Bụng to như bụng xe đò.” Nhận xét của ông, rõ ràng (và hoàn toàn) không… trật! Xe đò thường đầy khách mới chịu rời bến nhưng trên đường đi tài xế vẫn luôn dừng bánh “hốt” thêm mấy con nhạn là đà để kiếm thêm chút đỉnh. Khách lên sau thì ngồi ghế súp.
Cuộc Họp Thường Niên lần thứ 75 của Liên Hiêp Quốc năm nay diễn ra trong hoàn cảnh chưa từng thấy trong lich sử do tác động của đại dịch Covid-19. Các hội trường, các cơ sở của LHQ ở New York vắng hoe ngay trong thời điểm diễn ra buổi họp khoáng đại thường niên kể từ ngày 21-9-đến ngày 02-10-2020.
Chủ Nhật, 27 tháng 9, năm 2020 – Gần 200 người Mỹ gốc Việt và đồng minh đủ mọi lứa tuổi đã tổ chức trên mạng một buổi họp rầm rộ để vận động cho cuộc bầu cử có khả năng quyết định đường hướng tương lai của Hoa Kỳ.
Việc qua đời của Thẩm Phán Ruth Ginsberg và Tổng Thống Donald Trump đề cử Tân Thẩm Phán Amy Coney để được Thượng Nghị Viện (với đa số thuộc đảng Cộng Hòa) gấp rút thông qua không đầy 40 ngày trước bầu cử đã khiến báo chí và dư luận nổi lên làn sóng tranh luận gay gắt gọi đây là cuộc chiến văn hóa sống còn trong nước Mỹ. CNN hôm 09/26/2020 chạy hàng đầu bài bình luận rằng đây là cuộc đão chánh do phe bảo thủ chuẩn bị từ nửa thế kỷ nay [1]. Bài viết này sẽ tìm hiểu giữa Tòa Án Tối Cao lại có liên hệ gì đến cuộc chiến văn hóa vốn âm ỷ trong suốt 50 năm nhưng nay bùng nổ làm rạn nứt xã hội Hoa Kỳ, không kém gì cuộc Cách Mạng Văn Hóa tại Trung Quốc vào thập niên 70. Nhưng trước cả cuộc chiến văn hóa của thập niên 60 còn có cuộc chiến kinh tế từ thập niên 30. Sau Đại Khủng Hoảng 1929 Tổng Thống Franklin Roosevelt đưa ra chương New Deal bảo vệ công đoàn và quyền lợi người lao động theo mô hình Dân Chủ Xã Hội do John M. Keynes đề xướng. Ngược lại không ít dân Mỹ chủ trương tiếp tục tư bản
Ở Việt Nam, một tờ báo được cung cấp 3 thẻ phóng viên quân đội. Cục An Ninh Quân Đội điều tra rất cẩn thận, từ cá nhân ký giả, cha mẹ, ông nội bà nội, có ai vào theo Việt Cộng không? Có ông bà, cha mẹ đi vào rừng với Mặt Trận giải phóng miền Nam hay không?
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.