Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nga Bố Ráp Khu Việt Nam, Tịch Thu 2 Tổng Đài Phone Dỏm

23/02/200100:00:00(Xem: 3562)
Nga Bố Ráp Khu Việt Nam, Tịch Thu 2 Tổng Đài Phone Dỏm
MOSCOW (VB) - Cảnh sát Nga vừa bố ráp “hai tổng đài ăn cắp điện thoại quốc tế trong ký túc xá người Việt.” Bản tin của Lena, 1 phóng viên ngườøi Việt tại Moscow, loan như sau.
Tin Mátxcơva 23-2-2001(tin gốc bằng tiếng Nga cuối bài- Lena phỏng dịch)

Cảnh sát Mátxcơva phá tan hai tổng đài ăn cắp điện thoại quốc tế trông ký túc xá người Việt Nam ở bắc Mátxcơva. Cảnh sát cục R, cục chống tội phạm kỹ thuật cao, đã tiến hành truy quét các ổ ăn cắp các cuộc gọi điện thoại quốc tế. Đó là hai trạm điện thoại tại hai ký túc xá của người Việt Nam trên đường Dmitrovskoje sosse. ( ốp Thuỷ lợi và ốp Sông Hồng - ND). Cảnh sát đã ập vào trong lúc ‘khách hàng' đang gọi về Pakistan.

Igor Avcharov, cục trưởng cục R nói: ‘Do kiểu ăn cắp điện thoại như thế này mà hoạt động của các điểm gọi quốc tế của chúng tôi bị cắt giảm. Đã bắt giữ người và các thiết bị ăn cắp. Đây là dịch vụ béo bở của các công dân Đông Nam á, Bắc Phi và Trung Đông. Thiệt hại giáng vào những người bị ‘nhầm số’Õ lên tới 300-400 triệu đôla mỹ hàng năm.’

Được biết mỗi ngày tại mỗi ‘trạm dịch vụ điện thoại’Õ này của hai ốp có tới hơn 50 cuộc gọi quốc tế. Hệ thống ‘Ûbẻ khoá’Õ làm việc thông qua tổng đài điện thoại thành phố., nên tập ‘hoá đơn’ lên đến hàng trăm ngàn rúp (cỡ vài nghìn đôla Mỹ) chui vào chủ nhân những chiếc máy hiền lành.

Bình loạn: Người Việt Nam ở Mátxcơva không ai gọi là điện thoại ‘ăn cắp’ như giọng của cảnh sát, mà văn vẻ gọi là điện thoại ‘cạ’.

Nếu mua một thiết bị bé xíu bằng 3 bao thuốc lá, giá 4000 USD, cài vào máy điện thoại trên bàn là bạn có ngay một chiếc máy điện thoại gọi quốc tế không mất tiền trong vòng 40 ngày, kể từ ngày mua.

40 ngày, đó là thời hạn giao kèo bằng mồm của người bán - các chàng nhọ xứ Camơrun nổi tiếng lừa đảo với bài ‘nhuộm đen tiền’ hoặc các chàng công tử phong lưu Aicập lấy vợ Nga. Đa phần ‘Cạ' đó phục vụ chừng 30 ngày là lăn ra.... chết. Do vậy các nhà dịch vụ điện thoại xứ Annam phải cấp tập khai thác đến mức tối đa.

Mong rằng các nhà khoa học Việt Nam vào cuộc để nhanh chóng ‘đổi mới công nghệ’ phù hợp với hoàn cảnh thực tế ngõ hầu cho chúng tôi có chút cơ hội nghe tiếng nói người thân.
(Lena - Mátxcơva)

Tin tham khảo: Tổng đài điện thoại của người Việt ở Moscow. Xin chớ vội mừng là người Việt ta có tổng đài điện thoại riêng nhé!

Hôm qua 23-11-2000, cảnh sát chống tội phạm kỹ thuật cao Moscow đã mở cuộc vây ráp tại căn hộ một buồng phố Malakhitova (phố này cắt ngang đại lộ prospect Mira gần khách sạn Kosmos). Chủ nhân đã từ chối mở cửa, do vậy một cảnh sát buộc phải trèo qua ban công đập vỡ cửa sổ để chui vào. Đánh giá sự cương quyết của cảnh sát, ba người Việt nam trong nhà đã không chống cự.

Cảnh sát chống tội phạm kỹ thuật cao Moscow biết rằng trong một thời gian tương đối dài tại đây có một tổng đài điện thoại giả. Tuy chỉ có gồm hai máy điện thoại nhưng lợi nhuận mà chủ nhân thu được bằng kinh doanh bất hợp pháp đã lên tới hàng chục ngàn đôla. Một trong hai máy này được nối với một thiết bị gọi là "tổng đài phụ".

Tổng đài ăn cắp này làm việc theo sơ đồ sau: khi khách hàng gọi tới một trong hai số máy trên, đề nghị nối với một số máy điện thoại ở một nơi nào đó trên hành tinh này, thì "kỹ thuật viên" dùng chiếc máy còn lại quay số tới số máy yêu cầu, còn tổng đài nhà nước ở khu vực nối cuộc gọi quốc tế lại "ghi nhận" số máy điện thoại lạ hoắc. Tiền thanh toán rơi vào hiệu thuốc, bệnh viện, viện nghiên cứu nhà nước, và thậm chí cả số máy của công an trực ban.

Những người Việt bị bắt sẽ bị buộc tội ăn cắp hoặc tống tiền.

Ghi chú. Một số người Việt nam giầu có ở Moscow đang có ý định sắm riêng thiết bị gọi trộm điện thoại qua computer dùng phần mềm của các chàng nhọ Camơrun... trong số này được biết có nhiều vị chưa từng bao giờ sờ vào bàn phím và chuột. Mấy cái "phần mềm" cũ này, cảnh sát hình sự Nga biết hết rồi đấy!

Xin khuyên các hạ- "những em bé giàu trí tưởng bở",ø "đỉnh cao trí tuệ Việt nam ở Moscow"- về Hà nội gặp Trương Gia Bình, công ty FPT, đặt hàng ngay.

Trương Gia Bình, người vừa hô hoán là hy vọng "phần mềm" Việt nam sẽ cất cánh, "sẽ" đem lại doanh số 500 triệu USD/năm. Để xem ông Bình có làm được không"

20/02/2019(Xem: 625)
SINGAPORE - Trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn Đức, bộ trưởng quốc phòng Singapore hạ thấp quan ngại về đối đầu lớn tại Biển Đông – theo ông, gọi Trung Cộng là “bá quyền” là vấn đề của ý kiến.
20/02/2019(Xem: 389)
Một trong 2 người đàn ông bị truy tố tội buôn lậu ma túy sau khi cảnh sát Stratford, Canada, nói rằng họ tìm thấy 6 pounds hạt trong chiếc xe trong thời gian kiểm tra xe tại trạm kiểm tra bên lề đường đã truy tố ông ấy hôm Thứ Ba.
20/02/2019(Xem: 249)
BRUSSELS - Trong chuyến đi Âu Châu của 1 phái đoàn lập pháp lưỡng đảng, dân biểu Nancy Pelosi, chủ tịch Hạ Viện, đã lên tiếng tại bản doanh NATO hôm Thứ Ba – bà nhấn mạnh sự cam kết của Hoa Kỳ trong các quan hệ vượt Đại Tây Dương, ngược lại các phát biểu gần đây của TT Trump.
20/02/2019(Xem: 503)
MEXICO CITY - Xác của nữ thương gia Susana Carrera đựng trong bao được khám phá tuần qua tại 1 bãi đậu xe của thành phố duyên hải Coatzacoalcos thuộc tỉnh bang Veracruz, kèm theo 1 tờ giấy giải thích lý do: chồng không nộp tiền chuộc.
20/02/2019(Xem: 211)
BERLIN - 1 chiếc xe hơi khả nghi đậu gần bến xe điện chính của thành phố Dresden gây chú ý cảnh sát – chó chuyên nghiệp được đưa tới, khám phá 17 quả lựu đạn.
20/02/2019(Xem: 174)
ISLAMABAD - Pakistan báo trước: sẽ trả đũa nếu Ấn Độ chọn hành động quân sự chống lại Pakistan sau vụ loạn quân Kashmit tấn công lực lượng bán quân sự Ấn Độ tại tỉnh bang tranh chấp.
20/02/2019(Xem: 157)
DAMASCUS - LHQ bày tỏ quan ngại về sự an nguy của khoảng 200 gia đình mắc kẹt tại 1 khu vực nhỏ thuộc quyền kiểm soát của khoảng 300 tay súng ISIS – đó là làng Baghuz, diện tích chỉ 0.5 kilomet-vuông tại lưu vực sông Euphrates gần biên giới Iraq.
19/02/2019(Xem: 360)
LONDON -- Sẽ có cơ nguy 3,500 công nhân mất việc trong khi công ty sản xuất xe hơi Honda có tin là sẽ đóng cửa nhà máy ở Swindon, Anh quốc.
19/02/2019(Xem: 703)
PYONGYANG - Hàng ngàn sinh viên dự cuộc du khảo tới Núi Paektu tại quê hương của gia tộc lãnh tụ Kim, nơi lãnh tụ thế hệ thứ 3 dang xây dựng 1 trung tâm kinh tế tại thành phố Samjiyon chân núi, gần biên giới Trung Cộng.
19/02/2019(Xem: 405)
TOKYO - Hôm Thứ Sáu, TT Trump xác nhận : văn thư 5 trang của Thủ Tướng Nhật gửi ủy ban Nobel yêu cầu trao tặng nguyên thủ Hoa Kỳ giải Nobel Hòa Bình – 1 phiên bản của văn thư này đã được gửi cho ông Trump.
19/02/2019(Xem: 393)
WASHINGTON - TT Trump khuyến cáo : giới lãnh đạo của quân đội Venezuela nên làm việc vì dân chủ, nếu không sẽ mất mọi thứ đang có.
19/02/2019(Xem: 404)
MONTRAL - Trong lúc 2 nguyên thủ sắp tái ngộ tại Vietnam, Hoa Kỳ ngăn trở nỗ lực của LHQ giúp Bắc Hàn tăng tiến ngành hàng không dân sự để mở không phận cho các đường bay quốc tế - Washington muốn thấy thiện chí cụ thể của Pyongyang về phi nguyên tử như đã hứa hẹn trong Thông Cáo Chung Singapore Tháng 6-2018.
19/02/2019(Xem: 272)
LONDON - 7 dân biểu của đảng Lao Động bất đồng về Brexit và về chống-Jew với lãnh tụ Jeremy Corbyn đã từ chức.
19/02/2019(Xem: 313)
TEHRAN - TT Rouhani tuyên bố “Trừng phạt kinh tế là gây chiến” và xác nhận “chiến tranh kinh tế gây khó khăn hơn chiến tranh quân sự” – phát biểu kể trên được nguyên thủ Iran neu ra nhân dịp khánh thành giai đọan cuối cùng của công trình xây dựng nhà máy lọc dầu Persian Gulf Star khởi công năm 2006.
19/02/2019(Xem: 268)
JERUSALEM - Nổi giận vì các tuyên bố của giới lãnh đạo Israel về sự liên quan với vụ bách hại gọi là Holocaust, Ba Lan rút lui, không dự hội nghị thượng đỉnh Trung Âu. Israel định tiếp đón hội nghị thượng đỉnh của nhóm gọi là Visegrad (gồm Ba Lan, Hungary, Czech và Slovakia) từ Trung Âu. Đức Quốc Xã tàn sát 6 triệu người Jew, phần lớn tại Ba Lan – 1 số người Ba Lan cộng tác với quân Đức chiếm đóng.
Tin công nghệ
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.
Khoảng giữa tháng 02/2019, giới chức trách Anh cho rằng Facebook và các hãng công nghệ lớn khác nên tuân thủ bộ quy tắc đạo đức bắt buộc để xử lý vấn nạn tin giả, lạm dụng dữ liệu người dùng và bắt nạt các công ty nhỏ hơn.
Khoảng giữa tháng 02/2019, theo nghiên cứu mới nhất của Viện Khoa học Máy tính Quốc tế ở California (ICSI), rất nhiều ứng dụng di động đã và đang thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu cá nhân của người dùng smartphone Android để định hướng quảng cáo hiệu quả hơn.
Trước đây không lâu, một số nguồn tin đã dự đoán về ống kính chuyên chụp chân dung Sony 135mm ngàm E sẽ được ra mắt vào cuối tháng 02/2019. Đến giữa tháng 02/2019, giới truyền thông đã có trên tay thư mời về sự kiện ra mắt sản phẩm mới của Sony, là ống kính Sony FE 135mm f/1.8 GM (mã SEL135F18GM). Theo trang Sony Rumors, vẫn có hy vọng vào một số ống kính ngàm E khác như 100mm f/1.4, 500mm f/4.0 và 600mm f/4.0 sẽ được ra mắt trong sự kiện.
Trong tương lai, Google Chrome sẽ chặn các website khỏi việc phát hiện xem liệu người dùng có đang sử dụng chế độ Ẩn danh (Incognito mode) hay không để đảm bảo quyền riêng tư của người dùng.
Hiện nay chất thải nhựa đang là vấn đề đau đầu của mọi quốc gia. Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc, trong vòng 65 năm, con người thải ra môi trường 8.3 tỷ tấn rác thải nhựa, và mới chỉ tái chế được có 9% trong số đó. Mỗi năm, 8 triệu tấn chất thải nhựa bị trôi ra biển, khiến các loài động vật gặp ảnh hưởng nghiêm trọng.
Khoảng giữa tháng 02/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo, người thường xuyên đưa ra những nhận định chính xác về Apple, đã công bố một bản tóm tắt các thiết bị sắp được ra mắt của Apple trong năm 2019. Theo đó, ông Kuo cho rằng Apple sẽ ra mắt một chiếc MacBook Pro 16 inch với thiết kế hoàn toàn mới, một chiếc màn hình 31 inch độ phân giải 6K, 2 chiếc iPad Pro mới và một loạt nâng cấp đáng chú ý khác.