Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Csvn Diễn Tv Show, Đòi Các Quan Kê Khai Tài Sản

14/06/200100:00:00(Xem: 3806)
HÀ NỘI (Reuters) - Các bộ trưởng và viên chức cao cấp CSVN sẽ bị chất vấn về cam kết thực thi chính sách trong ba ngày cuối tuần, có truyền hình sống.

Một quan chức của Văn phòng Quốc hội hôm thứ tư 13-6 nói với Reuters rằng Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan, Bộ trưởng Canh nông Lê Huy Ngộ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung ương Lê Đức Thụy sẽ có mặt trong số những người phải trả lời các dân biểu vào ngày thứ sáu.

Ông ta nói: “Các bộ trưởng phải giữ lời hứa và sự cam kết của họ giải quyết các vấn đề trong lãnh vực trách nhiệm của họ”

Các bộ trưởng sẽ cần phải báo cáo về tiến bộ đã đạt được trong sự cam kết đã đưa ra công khai trong khóa họp trước của Quốc hội hồi cuối năm ngoái. Sẽ có thêm những buổi hỏi và trả lời trong 3 ngày từ thứ bẩy đến thứ hai.

Đây sẽ là lần đầu tiên các bộ trưởng phải trực diện với những sự xét hỏi như vậy về những lời cam kết của họ. Báo nhà nước Anh ngữ Vietnam News gọi đây là việc chưa từng có trong nỗ lực cải thiện tinh thần chịu trách nhiệm trên cấp cao nhất.

Báo thuật lại lời Vũ Mão, một người trong ban Thường vụ Quốc hội nói việc này tiêu biểu cho một bước tiến lớn trong việc thực thi dân chủ ở cấp dân cử. Báo nói bộ trưởng canh nông sẽ phải trả lời những câu hỏi về nạn đốn rừng bất hợp pháp, về chi phí sửa chữa đê điều và các dự án hạ tầng cơ sở ở Trung phần.

Quốc hội CSVN dự liệu thông qua 6 dự luật và chuẩn y những sự thay đổi nhân sự trong khóa họp này. Được biết khóa họp sẽ kết thúc vào ngày 28-6. Những đề nghị thay đổi nhân sự, kể cả việc chỉ định một Chủ tịch mới cho Quốc hội và nhiều bộ trưởng, sẽ được đưa ra trước Quốc hội ngày 26-6, theo lời một nữ viên chức khác.

Bà này nói cuộc biểu quyết sẽ diễn ra trong ngày kế tiếp.

Cuối tuần qua đảng CSVN đã chấp nhận cho Nông Đức Mạnh từ chức Chủ tịch Quốc hội.
Nguyễn Văn An, một ủy viên bộ Chính trị, cầm đầu ban Tổ chức Trung ương đảng, được coi như nhân vật được sủng ái để ra làm Chủ tịch Quốc hội.

Báo chí nhà nước tháng trước đã loan tin trong số những bộ trưởng sẽ từ chức có Bộ trưởng Thông tin Nguyễn Khoa Điềm. Điềm đã được đưa vào bộ Chính trị hồi tháng 4 và được chỉ định làm Trưởng ban Văn hóa-Tư tưởng Trung ương đảng.

Viên chức thứ hai nói mặc dù các quan chức cao cấp đã nhắc đến nhu cầu các quan chức nhà nước hay ứng viên vào các chức vụ cao cấp của chính phủ phải kê khai tài sản, việc thảo luận về vấn đề này không được ghi trong chương trình nghị sự của khóa họp Quốc hội.

Báo Vietnam News thuật lời một nhân vật cao cấp nói tất cả những nguời được đề cử vào những chức vụ như thứ trưởng hay cao hơn sẽ phải kê khai tài sản. Báo thuật lời ủy viên bộ Chính trị Trần Đình Hoan nói ông ta tin rằng yêu cầu đó cần phải được và sẽ được thi hành hầu như ngay tức khắc.

Theo tin báo Lao Động thì vấn đề như sau: “Ban bí thư trung ương đảng CSVN đang khai triển chỉ thị mà tổng bí thư CSVN Nông Đức Mạnh đã đề ra tại buổi bế mạc đại hội đảng CSVN lần thứ 9 rằng:“Những cán bộ được đề nghị bổ nhiệm hay giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo của đảng, nhà nước, đoàn thể phải kê khai nhà, đất...”

“Trình bày về vấn đề trên, Trần Đình Hoan, ủy viên bộ Chính trị, thường trực bộ Chính trị và ban Bí thư trung ương CSVN, cho biết như sau: “việc kê khai tài sản là chủ trương của ban Bí thư và cũng phù hợp với nghị quyết của Quốc hội. Cụ thể, từ nay trở đi, việc đề bạt hàm thứ trưởng trở lên thì hồ sơ kê khai tài sản là bộ phận không thể thiếu của hồ sơ cán bộ trong quá trình xem xét đề bạt. Thời gian cụ thể thực hiện vấn đề này sẽ bàn bạc trao đổi giữa đảng và chính phủ, nhưng chắc rằng sẽ phải thực hiện ngay, không thể chậm trễ.

“Hoan nói: Lần này đảng sẽ bàn cụ thể hơn với chính quyền việc thực hiện để có hiệu quả cao. Tinh thần chung là không thể cầu toàn (tức là không phải yêu cầu kê khai tràn lan) mà tập trung vào những tài sản có thể sờ thấy, nhìn thấy được.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.