Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội Csvn Diễn Tv Show, Đòi Các Quan Kê Khai Tài Sản

14/06/200100:00:00(Xem: 3709)
HÀ NỘI (Reuters) - Các bộ trưởng và viên chức cao cấp CSVN sẽ bị chất vấn về cam kết thực thi chính sách trong ba ngày cuối tuần, có truyền hình sống.

Một quan chức của Văn phòng Quốc hội hôm thứ tư 13-6 nói với Reuters rằng Bộ trưởng Thương mại Vũ Khoan, Bộ trưởng Canh nông Lê Huy Ngộ và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Trung ương Lê Đức Thụy sẽ có mặt trong số những người phải trả lời các dân biểu vào ngày thứ sáu.

Ông ta nói: “Các bộ trưởng phải giữ lời hứa và sự cam kết của họ giải quyết các vấn đề trong lãnh vực trách nhiệm của họ”

Các bộ trưởng sẽ cần phải báo cáo về tiến bộ đã đạt được trong sự cam kết đã đưa ra công khai trong khóa họp trước của Quốc hội hồi cuối năm ngoái. Sẽ có thêm những buổi hỏi và trả lời trong 3 ngày từ thứ bẩy đến thứ hai.

Đây sẽ là lần đầu tiên các bộ trưởng phải trực diện với những sự xét hỏi như vậy về những lời cam kết của họ. Báo nhà nước Anh ngữ Vietnam News gọi đây là việc chưa từng có trong nỗ lực cải thiện tinh thần chịu trách nhiệm trên cấp cao nhất.

Báo thuật lại lời Vũ Mão, một người trong ban Thường vụ Quốc hội nói việc này tiêu biểu cho một bước tiến lớn trong việc thực thi dân chủ ở cấp dân cử. Báo nói bộ trưởng canh nông sẽ phải trả lời những câu hỏi về nạn đốn rừng bất hợp pháp, về chi phí sửa chữa đê điều và các dự án hạ tầng cơ sở ở Trung phần.

Quốc hội CSVN dự liệu thông qua 6 dự luật và chuẩn y những sự thay đổi nhân sự trong khóa họp này. Được biết khóa họp sẽ kết thúc vào ngày 28-6. Những đề nghị thay đổi nhân sự, kể cả việc chỉ định một Chủ tịch mới cho Quốc hội và nhiều bộ trưởng, sẽ được đưa ra trước Quốc hội ngày 26-6, theo lời một nữ viên chức khác.

Bà này nói cuộc biểu quyết sẽ diễn ra trong ngày kế tiếp.

Cuối tuần qua đảng CSVN đã chấp nhận cho Nông Đức Mạnh từ chức Chủ tịch Quốc hội.
Nguyễn Văn An, một ủy viên bộ Chính trị, cầm đầu ban Tổ chức Trung ương đảng, được coi như nhân vật được sủng ái để ra làm Chủ tịch Quốc hội.

Báo chí nhà nước tháng trước đã loan tin trong số những bộ trưởng sẽ từ chức có Bộ trưởng Thông tin Nguyễn Khoa Điềm. Điềm đã được đưa vào bộ Chính trị hồi tháng 4 và được chỉ định làm Trưởng ban Văn hóa-Tư tưởng Trung ương đảng.

Viên chức thứ hai nói mặc dù các quan chức cao cấp đã nhắc đến nhu cầu các quan chức nhà nước hay ứng viên vào các chức vụ cao cấp của chính phủ phải kê khai tài sản, việc thảo luận về vấn đề này không được ghi trong chương trình nghị sự của khóa họp Quốc hội.

Báo Vietnam News thuật lời một nhân vật cao cấp nói tất cả những nguời được đề cử vào những chức vụ như thứ trưởng hay cao hơn sẽ phải kê khai tài sản. Báo thuật lời ủy viên bộ Chính trị Trần Đình Hoan nói ông ta tin rằng yêu cầu đó cần phải được và sẽ được thi hành hầu như ngay tức khắc.

Theo tin báo Lao Động thì vấn đề như sau: “Ban bí thư trung ương đảng CSVN đang khai triển chỉ thị mà tổng bí thư CSVN Nông Đức Mạnh đã đề ra tại buổi bế mạc đại hội đảng CSVN lần thứ 9 rằng:“Những cán bộ được đề nghị bổ nhiệm hay giới thiệu vào các chức danh lãnh đạo của đảng, nhà nước, đoàn thể phải kê khai nhà, đất...”

“Trình bày về vấn đề trên, Trần Đình Hoan, ủy viên bộ Chính trị, thường trực bộ Chính trị và ban Bí thư trung ương CSVN, cho biết như sau: “việc kê khai tài sản là chủ trương của ban Bí thư và cũng phù hợp với nghị quyết của Quốc hội. Cụ thể, từ nay trở đi, việc đề bạt hàm thứ trưởng trở lên thì hồ sơ kê khai tài sản là bộ phận không thể thiếu của hồ sơ cán bộ trong quá trình xem xét đề bạt. Thời gian cụ thể thực hiện vấn đề này sẽ bàn bạc trao đổi giữa đảng và chính phủ, nhưng chắc rằng sẽ phải thực hiện ngay, không thể chậm trễ.

“Hoan nói: Lần này đảng sẽ bàn cụ thể hơn với chính quyền việc thực hiện để có hiệu quả cao. Tinh thần chung là không thể cầu toàn (tức là không phải yêu cầu kê khai tràn lan) mà tập trung vào những tài sản có thể sờ thấy, nhìn thấy được.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần báo OC Weekly đã viết twitter cho biết đóng cửa sau khi chủ nhân là công ty Duncan McIntosh Company đóng cửa tuần báo giấy một ngày trước Lễ Tạ Ơn.
Cha mất rồi. Em buồn lắm, vì không về thọ tang Cha được. Em đang xin thẻ xanh. Sắp được phỏng vấn. Vợ chồng em định năm sau, khi em đã thành thường trú nhân, sẽ về thăm Cha Mẹ. Ngày tạm biệt Cha lên đường đi Mỹ du học bốn năm trước, đã thành vĩnh biệt.
Tôi khẳng định những việc tôi làm là đúng đắn và cần thiết để kiến tạo một xã hội tốt đẹp hơn. Những gì tôi làm không liên can đến vợ con và gia đình tôi. Vì thế, tôi yêu cầu công an Hồ Chí Minh chấm dứt ngay việc sách nhiễu, khủng bố gia đình tôi.
Brilliant Nguyễn là một thanh niên theo trường phái cấp tiến và chủ thuyết Vô Thần (*). Chàng ta không tin ma quỷ đã đành mà cũng chẳng tin rằng có thần linh, thượng đế. Để giảm bớt căng thẳng của cuộc sống, theo lời khuyên của các nhà tâm lý và bạn bè, chàng ta đến Thiền Đường Vipassana ở Thành Phố Berkeley, California để thực hành “buông bỏ” trong đó có rất nhiều cô và các bà Mỹ trắng, nhưng không một ý thức về Phật Giáo
Có những câu chuyện ngày xửa ngày xưa mà chẳng xưa chút nào. Có những chuyện hôm nay mà sao nó xa xưa vời vợi. Chuyện ngày xưa... Có một ngôi chùa ở vùng quê thanh bình, trước mặt là đồng lúarì rào, cánh cò chao trắng đồng xanh. Trong chuà có vị hoà thượng già hiền như ông Phật, lông mày dài bạc trắng rớt che cả mắt...
Ông Gavin Newsom, Thống đốc tiểu bang California, đã tuyên bố ân xá cho hai người đàn ông từng dính vào hai vụ hình sự khác nhau khi họ mới 19 tuổi và đang mong muốn không bị trục xuất về Việt Nam.
Hoang Nguyen, 43 tuổi, bị bắt và bị truy tố về tội trộm sau khi bị cho là đổi nhãn giá trên hơn ba mươi chai rượu vang tuần trước, theo hồ sơ tòa.
Bé ngọc ngà của Mẹ cố thở chút không khí ít oi còn trong buồng phổi. Giây phút cuối. Để ngàn sau dân Hong Kong sống xứng đáng Con Người.
tác giả Đinh Xuân Quân sinh trong một gia tộc Miền Bắc theo Công Giáo từ vài thế kỷ, qua các thời kỳ Quốc-Cộng đảng tranh, Hoàng Đế Bảo Đại, TT Ngô Đình Diệm, Đệ Nhị Cộng Hòa, du học, về VN làm việc, vào tù cải tạo sau 1975, vượt biên, làm một số dự án LHQ giúp các nước nghèo (kể cả tại VN)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.