Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đòi Thả Hà Sĩ Phu, Mở Cửa Xây Dựng Đất Nước

08/06/200000:00:00(Xem: 4935)
WASHINGTON (VB) - Chỉ trong vòng 4 ngày, đã có 334 người ký tên phản đối việc nhà nước CSVN truy tố ông Hà Sĩ Phu về tội “phản quốc,” và đòi hỏi Hà Nội phải lập tức chấm dứt tình trạng quản thúc vị trí thức bất đồng chính kiến này. Con số người ký chắc chắn còn tăng thêm nhiều trong vài ngày tới.

Bản Lên Tiếng Bảo Vệ Hà Sĩ Phu là một phản ứng sau khi có bản “Kiến Nghị Gửi Quốc Hội” ký tên 5 người ở Hà Nội - Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến - cho biết rằng Hà Sĩ Phu bị truy tố về tội “phản bội tổ quốc” theo điều 72 Luật Hình Sự.

Theo nhà báo Phạm Ngọc Lân, đó có lẽ do lỗi đánh máy, vì đúng phải là điều 78, trích nguyên văn như sau:
“Điều 78 - Tội phản bội tổ quốc
1. Công dân VN nào cấu kết với nước ngoài nhằm gây nguy hại cho độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc, lực lượng quốc phòng, chế độ XHCN và nhà nước CHXHCN Việt Nam thì bị phạt tù từ 12 năm tới 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.
2. Phạm tội trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm.”

Trường hợp độc giả muốn ký tên vào bản lên tiếng, có thể vào các trang web: www.thongluan.org hoặc www.lenduong.net.

Hội Quan Sát Nhân Quyền (Human Rights Watch) từ New York tuần qua cũng đã đòi hỏi Hà Nội thả ngay ông Hà Sĩ Phu. Nhiều hội đoàn người Việt hải ngoại cũng đã phổ biến các bản lên tiếng riêng tương tự. GS Đoàn Viết Hoạt, người từng bị tù CS hơn 20 năm vì đòi hỏi các quyền căn bản, từ Virgina đã kêu gọi Hà Nội thả Hà Sĩ Phu cùng lúc với việc cho thành lập các xã hội dân sự trong nước, tức các tổ chức tư nhân trong mọi sinh hoạt, đặc biệt là báo chí tư nhân, để mọi người, hải ngoại và quốc nội, đều có quyền bình đẳng xây dựng đất nước. Bản văn này như sau.


TUYÊN BỐ VỀ VIỆC CỘNG SẢN VIỆT NAM ĐÀN ÁP ÔNG NGUYỄN XUÂN TỤ TỨC HÀ SĨ PHU

Ngày 12 tháng 5 vừa qua cộng sản Việt Nam đã ra lệnh quản thúc tại gia ông Nguyễn Xuân Tụ, bút hiệu Hà Sĩ Phu, phó Tiến Sĩ sinh học, và tống đạt quyết định truy tố ông về tội phản quốc. Đây là một hành động tiếp tục vi phạm nhân quyền và dân quyền của cộng sản Việt Nam.

Hà Sĩ Phu là một trong những người đòi hỏi tự do dân chủ nổi tiếng ở Việt Nam từ cuối thập niên 1980 đến nay. Ông đã viết nhiều bài phê phán những sai lầm hiện nay của đảng cộng sản Việt Nam và đòi hỏi đảng cộng sản thực thi tự do dân chủ và tôn trọng nhân quyền. Ông bầy tỏ những ý kiến của ông một cách ôn hòa bất bạo động và chỉ muốn nói lên tíêng nói lương tri của một kẻ sĩ Việt Nam có tinh thần trách nhiệm trước thực trạng nghèo nàn chậm tiến của đất nước. Năm 1995, ông đã từng bị bắt và bị kết án một năm tù giam chỉ vì đã phổ biến thư góp ý của ông Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị đảng cộng sản Việt Nam.

Hành động đàn áp ông Hà Sĩ Phu của cộng sản Việt Nam lần này thách thức dư luận Việt Nam tại quốc nội và hải ngoại, dư luận quốc tế, cũng như các chính phủ dân chủ trên thế giới, đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ, ngay vào thời điểm trước cuộc đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ sắp diễn ra tại Hoa Thịnh Đốn.

Tôi phản đối hành động đàn áp những tiếng nói dân chủ của cộng sản Việt Nam và đòi hỏi họ phải trả tự do ngay cho ông Hà Sĩ Phu. Tôi kêu gọi các chính phủ dân chủ, các tổ chức nhân quyền quốc tế, và cộng đồng quốc tế cũng như cộng đồng người Việt hải ngoại hãy áp lực cộng sản Việt Nam trả tự do ngay cho ông Hà Sĩ Phu và ngưng ngay mọi hành động đàn áp các tiếng nói đối lập tại Việt Nam.

Đây là một dịp để các cá nhân, cơ quan và chính phủ quan tâm muốn giúp đỡ Việt Nam nhận thức rõ thêm về chính sách độc tài, đàn áp tự do dân chủ và nhân quyền của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam. Riêng tôi vẫn tin rằng không có tự do dân chủ và nhân quyền thì mọi trợ giúp cho Việt Nam sẽ chỉ củng cố thêm chế độ độc tài toàn trị hiện nay, không thúc đẩy sự hình thành một xã hội dân sự cởi mở và tự do, trong đó mọi người Việt, không phân biệt địa phương, tôn giáo, chính kiến, cả trong nước lẫn hải ngoại, đều có quyền và có cơ hội bình đẳng để đóng góp vào việc phát triển đất nước.

Tôi cũng cho rằng, ở Việt Nam, khi chưa có các tổ chức tôn giáo, công đoàn và nhất là báo chí tư nhân, hoàn toàn độc lập với chính quyền, thì các dân quyền và nhân quyền căn bản chưa thể có hy vọng được tôn trọng, và những bước khởi đầu xây dựng một xã hôị tự do dân chủ chưa thể mở ra được. Do đó, tôi kêu gọi quốc tế hãy hỗ trợ nhân dân Việt Nam sớm có được những quyền căn bản đó.

Hoa Thịnh Đốn, ngày 5 tháng 6 năm 2000
Đoàn Viết Hoạt
Tel. (703) 256-0277 Fax (703) 256-0918 Email: thuctran@aol.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.