Hôm nay,  

Tt Bush Gọi Iraq, Iran, Bắc Hàn Là Trục 'ác Quỷ'

31/01/200200:00:00(Xem: 4215)
WASHINGTON (Reuters-AP-CNN) - Tổng Thống Bush cam kết Mỹ sẽ chiến thắng khủng bố và chặn đứng suy thoái kinh tế, thực thi những chương trình phúc lợi cho dân chúng trong bài diễn văn về tình trạng liên bang trước Quốc hội Lưỡng viện tối thứ ba 29-1.

Trong diễn từ được truyền hình khắp nước, Bush nói thế giới đứng trước mối hăm dọa liên tục của hàng chục ngàn tên khủng bố đi theo Osama bin Laden.

Tổng Thống cũng chỉ đích danh Iraq, Iran và Bắc Hàn tiếp tục chế tạo vũ khí giết người tập thể, gọi cả ba là "cái trục của ác quỷ" có thể tấn công các đồng minh của Mỹ và bắt chẹt Mỹ.

Bush cam kết Mỹ sẽ tiếp tục "vững chắc và kiên trì" hai mục tiêu của cuộc chiến chống khủng bố:

- Đóng cửa các trại huấn luyện của chúng, gây rối loạn cho mọi hoạt động của chúng và đưa chúng ra trước công lý.

- Ngăn chặn những tên và các chế độ khủng bố "không cho chúng tìm được vũ khí vi trùng hay vũ khí hạt nhân hăm dọa nước Mỹ và thế giới".

Bush nói: "Tôi kêu gọi mọi người dân Mỹ hãy dành ra mỗi người ít nhất 2 năm - tức 4,000 giờ làm việc - trong cả cuộc đời của mình để làm việc công ích cho xóm làng và tổ quốc".

Về đối nội Bush nói: "Chúng ta đã có những ưu tiên rõ rệt và chúng ta phải hành động ở trong nước với cùng mục tiêu và quyết tâm như chúng ta đã chứng tỏ ở hải ngoại. Chúng ta sẽ thắng trong chiến tranh và chúng ta sẽ đánh bại nạn suy thoái".

Ông cảnh giác cuộc chiến chống khủng bố còn lâu mới kết thúc, kể ra những tin tình báo mới nhận được cho thấy hàng ngàn kẻ đi theo bin Laden có thể tấn công bất cứ lúc nào.

Bush kêu gọi Quốc hội thông qua toàn bộ kế hoạch thúc đẩy kinh tế của ông để tạo thêm công ăn việc làm, đưa kinh tế đi lên và giảm thuế cho kinh doanh tổ hợp Mỹ.

Bush nói: "Khi Mỹ làm việc, Mỹ phồn thịnh, bởi vậy kế hoch kinh tế của tôi chỉ tóm gọn trong một chữ "việc làm".

Ông không nói đến vụ Enron, nhưng yêu cầu Quốc hội thực thi những biện pháp mới bảo vệ tiền để dành về hưu của công nhân, để công nhân khỏi bị mất tất cả mọi thứ khi công ty của họ thất bại.

Diễn từ của Tổng Thống Bush đã được hoan hô nhiệt liệt, các dân biểu nghị sị đã đứng lên nhiều lần để vỗ tay tán thưởng.

Sáng thứ tư 30-1, Tổng Thống Bush đã lên đường công du 3 tiểu bang miền Nam để trình bầy các đề nghị của ông, trong đó có kế hoạch thúc đẩy kinh tế đi lên.

Cả hai đảng Công Hòa và Dân Chủ đã tỏ ý đoàn kết với Tổng Thống khi ông kêu gọi mở thêm những mặt trận mới chống khủng bố. Lãnh tụ đa số của đảng Dân Chủ tại Thượng Viện, TNS Tom Daschle hôm thứ tư 30-1, nói đảng Dân Chủ sẵn sàng ủng hộ bất cứ hành động quân sự nào Tổng Thống xét thấy cần thiết để chống lại Iraq, Iran và Bắc Hàn nếu ông làm việc chung với Quốc hội.

Ông nói: "Nếu đánh trước phủ đầu hay có hành động ra tay trước để ngăn chặn, tôi nghĩ Quốc hội sẽ sẵn sàng ủng hộ".

Tuy nhiên một số Dân Chủ hoan nghênh dè đặt về các vấn đề đối nội, trong số này có lãnh tụ thiểu số Gephardt tại Hạ Viện.

Trong khi Bush nói cần phải có những hành vi đáng tin cậy hơn của các lãnh đạo tổ hợp kinh doanh, ông Gephardt đã nói dến Enron và kêu gọi Tổng Thống Bush ký luật hạn chế vai trò của tiền bạc trong các cuộc vận động tranh cử.

Thăm dò dư luận cho thấy Bush được lòng dân trên 80%. Số điểm về lãnh đạo kinh tế của ông cũng cao.

Ba nước bị chỉ danh ác quỷ đã chính thức phản đối ngay sáng thư tư.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.