Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Bắn Tin Sắp Ký Mậu Dịch, Dọa Vn Để Trễ Sẽ Thê Thảm

25/06/199900:00:00(Xem: 4910)
HANOI (Tổng Hợp) — Theo các nguồn tin tổng hợp từ Hà nội và Washington, Việt Nam và Hoa Kỳ đang tiến rất gần tới chỗ ký kết hiệp ước mậu dịch. Tin này do các viên chức Hoa Kỳ ở Washington và ở Hà Nội tiết lộ, cùng một lúc với việc phổ biến bản tin của Sở Thông Tin Hoa Kỳ USIS trong phần Washington File ngày 24.6.1999.
Vòng thứ 8 thương thuyết ở Washington tuần trước đã không đạt được hiệp ước, nhưng các nguồn tin thân cận cuộc thương thuyết đã nói là hai phía đang rất gần tới chỗ thỏa hiệp về các lĩnh vực quan trọng. Một nguồn tin nói, điều còn lại chỉ là tìm ra một thời khóa biểu cho VN cắt giảm thuế quan.
“Ly nước bây giờ đầy tới bảy phần tám rồi,” theo lời một nguồn tin từ Washington DC liên hệ tới cuộc thương thuyết. Bà đoán là hiệp ước có thể ký vào cuối mùa hè này.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao CSVN, Phan Thủy Thanh, không cung cấp chi tiết về các buổi họp. Tuy nhiên bà chỉ nói là ở vòng họp cuối “VN đưa các đề nghị mới thích hợp với tiêu chuẩn mậu dịch thế giới và phản ánh nỗ lực của VN trong việc bình thường hóa quan hệ giao thương và kinh tế Mỹ-Việt.”
Một viên chức Mỹ nói là vòng họp mới có thể chưa được ấn định, nhưng trưởng đoàn thương thuyết Joseph Damond sẽ tới Hà Nội để họp và hai phía sẽ tiếp tục làm việc về các vấn đề “kỹ thuật.”
Các doanh gia và giới ngoại giao tại Hà Nội, những người không liên hệ tới các buổi họp, vẫn không tin là hiệp ước sẽ có năm nay. Hà Nội vẫn không muốn hạ thấp rào thuế quan và mở thị trường, và họ không thấy dấu hiệu nào là CSVN sẵn sàng đổi lập trường sớm.
Xuất cảng từ VN sang Mỹ khoảng 600 triệu đô năm ngoái, và Ngân Hàng Thế Giới ước tính là hiệp ước có thể cộng thêm 800 triệu đô một năm vào con số trên.
Theo bản tin hôm 23.6.1999 của Sở Thông Tin Hoa Kỳ USIS thì lạc quan hơn nhiều: cựu cố vấn cao cấp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Sandra Kristoff — cũng là phụ tá đại diện mậu dịch Hoa Kỳ tại Đông Á, Phụ Tá Thứ Trưởng Ngoại Giao về Đông Á Thái Bình Dương Sự Vụ, giám đốc Đông Á Vụ của Hội Đồng Kinh Tế Quốc Gia (NEC) và Điều Hợp Viên Hoa Kỳ của Khối APEC — tin là sẽ có hiệp ước mậu dịch năm nay, khi trả lời phóng viên Steve La Rocque của USIS.

Bà đưa ra hai lý do mà VN muốn ký hiệp ước mậu dịch song phương càng sớm càng tốt. “Thứ nhất, càng trì trệ việc mở cửa kinh tế, thì càng mất nhiều thì giờ hơn cho sức tăng kinh tế của họ khởi động. Chúng ta vừa mới bước ra khỏi khủng hoảng tài chánh Á Châu với tiên đoán về sức tăng kinh tế mạnh mẽ sẽ tiếp tục trong khu vực. Nếu VN muốn bước vào đợt tăng trưởng chung của vùng, thì họ phải theo tiêu chẩun quốc tế. Bởi vì khủng hoảng tài chánh này đã xuống tận đáy rồi và hướng kinh tế bắt đầu lên lại, VN phải sẵn sàng lợi dụng cơ hội này.”
Lý do thứ hai, Kristoff nói, là vì vòng họp năm 2000 của Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO về luật lệ mậu dịch bắt đầu từ tháng 12 tới, “VN sẽ hưởng lợi lớn khi nhảy vào tiến trình này, thay vì phải chờ thêm 2 hay 4 năm nữa để phải thực hiện các luật lệ mà VN không góp phần soạn thảo.”
Bà Kristoff giải thích thêm, lợi ích tức khắc cho VN là vào được thị trường Mỹ, và lợi ích tức khắc thứ nhì là họ sẽ thấy giới đầu tư nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, nhảy vào VN làm ăn. Trong lĩnh vực dịch vụ tài chánh, lúc đó thị trường VN sẽ thu hút được các dự án lớn — như về hạ tầng cấu trúc, điện lực, mạng lưới viễn thông. Nghĩa là cả hai nước cùng có lợi.
Trả lời câu hỏi, tại sao phía VN cứ chần chờ trong việc ký hiệp ước, bà Kristoff nói có phần chính là do tâm thức mặc cảm của VN với ý nghĩ rằng “Mỹ đã đòi hỏi chúng ta như vậy, và chúng ta không muốn nhượng bộ” và thêm nữa cũng là nỗi lo rằng “Việc mở cửa lĩnh vực bảo hiểm sẽ gây hại gì cho các hãng bảo hiểm VN"” hay là “Nếu hạ thấp thuế quan thì những hãng sản xuất máy điều hòa không khí nội hóa thì sao" Làm sao cạnh tranh nổi"”
Nhưng bà Kristoff trấn an rằng sau khi ký hiệp ước thì, “Sẽ có thêm nhiều việc làm cho dân VN. Bạn sẽ thấy mức tiêu xài dịch vụ và hàng hóa tăng vọt, cũng như tiền đầu tư dài hạn đổ vào để có thể tạo ra một thị trường địa ốc. Đó có thể là sự kiện ý nghĩa nhất để tạo ra một giai cấp trung lưu...”
Cuối cùng bà Fristoff hăm dọa, “Nếu VN không ký bây giờ thì sẽ trở thành nạn nhân của nghị trình chính trị Hoa Kỳ khi năm tuyển cử đến. Và tôi nghĩ là bất kỳ Tổng Thống nào lên nắm quyền cũng luôn luôn có một thời hạn ngưng đọng. Và không ai thấy là có thể xong hiệp ước trong nửa đầu năm 2001. Phải tốn một khoảng thời gian cho Tân Tổng Thống tính toán lập trường riêng của ông ta về quan hệ Mỹ-Việt.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.