Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nghị Quyết Kiều Vận: Bất Công

05/04/200400:00:00(Xem: 4476)
Nghị quyết số 36 ngày 26 tháng 3, năm 2004 của Ban Bí Thư Trung Ương Đảng Cộng sản Việt Nam là một kế hoạch kiều vận triệt để và toàn diện nhứt của CS Hà nội từ khi bình thường hoá bang giao và giao thương được với Mỹ đến giờ. Về hình thức đó chỉ là " văn bản" tổng hợp và công thức hoá lại những chỉ thị, chỉ đạo của Đảng và những " thông báo" thi hành của các cơ quan Nhà Nước có liên quan đến người Việt Hải ngoại, về công tác " kiều vận" rời rạc, trước đây Về nội dung cũng không có gì mới mẻ, thay đổi lắm. Cũng vẫn "tăng cường nỗ lực" vận động Việt kiều đem nhân tài vật lực về phục vụ quê hương. Cũng vẫn nhắc nhở "hoàn chỉnh phương pháp vận động" để hoàn thành nhiệm vụ. Cũng vẫn chỉ đẩy mạnh công tác thu hút kinh tế, tri thức, giao lưu văn hoá một chiều, mà hoàn toàn tránh né vấn đề chánh trị. Và chính thái độ tránh né chánh trị một cách cố ý và giao lưu văn hoá một chiều với thâm ý nhiều tính toán đầy sâu hiểm tuyên truyền quốc của CS Hà nội sẽ làm Nghi quyết của Đảng sẽ là tại liệu để cán bộ, đảng viên học tập nhiều hơn đi được vào thực tiễn sinh động của cuốc sống. Nhứùt là đối với đa số người Việt Hải ngoại đã sống và làm việc trong môi trường tự do, dân chủ gần 30 năm, thấy được nhiều, nghe được nhiều, rộng đường so sánh suy luận. Dưới ánh sáng duy lý, Nghị quyết Kiều vận rõ rệt là một "bất công".
Bất công ở chỗ CS Hà nội xem người Việt Hải ngoại như con bò sữa hay những người có xác không hồn. NQ không chối bỏ 2 triệu 7 người Việt Hải ngoại, tỵ nạn CS và đoàn tụ gia đình, định cư tại 90 nước, đông nhứt là ở Mỹ, Uùc và Pháp, là một thế lực kinh tế, một nguồn " chất xám" lớn. Nên NQ vận động gởi tiền bạc, kiến thức, kinh nghiệm quản trị về giúp bà con, xây dựng quê hương. CS Hà nội hoàn toàn không nói đến niềm tin tự do, dân chủ là cái hồn tinh túy của những người đưọc mời về. Nhiều biện pháp chiêu dụ từ giản dị hoá thủ tục nhập cảnh, cho hương một giá vơi đồng bào trong nước, đến xét lại thù lao khi phục vụ cho Nhà Nưóc. Tuy nhiên CS Hà nội tuyệt đối không nói đến các quyền tự do ăn nói, tự do đi lại, tự do tín ngưỡng của "Việt Kiều". Người Việt hải ngoại tuyệt đại đa số ra đi vì lý do chánh tri, đi tìm tư do; rất ít người tỵ nạn kinh tế. Định cư, sinh sống, học hành, làm việc ở các nước tư do, dân chủ tiên tiến, đã quen với dân chu, tư do , và ăn nên làm ra cũng nhờ tư do, dân chủ. Tự do dân chủ là hồn của cuộc sống người Việt Hải Ngoại. Mời mang xác về mà không cho đem hồn theo, là một không tưởng, một xúc phạm.

Bất công ở chỗ CS muốn giao lưu văn hoá chỉ một chiều. NQ chủ trương làm nhiều việc trong cộng đồng người Việt Hải ngoại. Từ việc gởi văn công, tài liệu, sách vở dạy tiếng Việt, đến mở rộng đài phát thanh phát hình, yểm trợ công cuộc tổ chức lễ hội ở ngoại quốc, NQ đều dự trù không thiếu một công tác nào để tuyên truyền quốc ngoại, để chiêu dụ cảm tình viên, ủng hộ viên, kết nạp cán bộ cho Đảng, Nhà Nước CS. Giao lưu văn hoá, chánh trị chỉ một chiều để xuất cảng chủ nghĩa CS. Nhưng tuyệt đối không nói một lời, qui định một biệt lệ để sách vở, báo chí của người Việt Hải ngoại vào trong nước. Thử di một vòngcác tiệm sách ở Little Saigon, sẽ thấy người Việt Hải ngoại CS bao dung, rộng lương hơn thế nào. Thử cầm một tờ Việt Báo, một cuốn sách giáo khoa lịch sử Mỹ qua phi trưòng Tân sơn nhứt, bị làm tình làm tộâi ra sao. Lúc đó mới thấy nỗi bất công không thể chấp nhận được mà người Việt Hải ngoại là kẻ thiệt thòi.
Bất công ở chỗ CS Hà nội còn nợ người Việt Hải ngoại một lời xin lỗi, hay ít ra một lời hối tiếc, mà đòi hỏi quyền lợi quá nhiều. CS Hà nội gây nhiều tội với nhân dân Miền Nam (Việt Nam Cộng Hoà từ Bến Hải đến Ca mau). Dùng võ lực cưỡng chiếm Miền Nam, xé Hiệp định Paris. Luà hàng trăm ngàn người vào nhà tù nhỏ, trại tù cải tạo, không xét xử, không ngày ra, Giam lỏng hằng chục triệu người khác trong trại tù lớn là xã hội Miền Nam băèng bản án chung thân "Ngụy", biến thành công dân hạng hai, có người sanh vô gia cư, tử vô địa táng, chỉ vì không hộ khẩu, hay bị lùa đi kinh tế mới mất quê hương ngay trên quê cha đất tổ cuả mình. "Cào bằng" quê hương xứ sở của ngưòi Việt tỵ nạn CS. Tạo nên làn sóng tỵ nạn CS, một cuộc di tản lưu vong, vô tiền khoáng hậu trong lịch sử nuớc nhà và thế giói, rúng động lương tâm Nhân Loại. Tư thế của người Việt Hải ngoại là tư thế của người Việt bị xô ngã ráng đứng lên. Tư thế của CS Hà nội là tư thế của người gây ra tai nạn, của nhà cầm quyền chiếm hữu, thống trị. Thế mà một lòi xin lỗi cũng không, một tiếng hối tiếc không có, một hành động sửa sai cũng chưa thì làm gì có việc bắt tay hoà giải, hoà hợp đối với những người liêm sĩ quen sống tư do, hành động dân chủ.
30 tháng tư này là 29 năm CS Hà nội đà gồm thâu, thống nhứt được núi sông. Mà CS Hà nội hoàn toàn không thống nhứt được lòng dân tộc trong lẫn ngoài nước, một ly nào. Lý do não trạng CS luôn tự xem là thành phần ưu việt, giai cấp lãnh đạo, đội ngũ tiên phong, tức là chủ thể, còn nhân dân, người Việt trong và ngoài nước chỉ là đối tương thống trị, khai thác. Nên chế độ thì độc tài đảng trị toàn diện, dân vận, kiều vậnthì văn hoá một chiều, kinh tế thuần túy, cấm kỵ chánh trị. Không thể hoà giải hoà hợp, thống nhứt bền vững trong một tương quan đối xử bất bình đẳng, bất công như vậy. Đó là lý do căn bản thất bại tất yếu của NQ Kiều Vận của Đảng CS vừa mới đưa ra. Tuy nhiên người Việt Hải Ngoại cũng phải thủ kỹ vì CS Hà nội có cả ngân sách quốc gia trong túi, có lộ trình bang giao và giao thương trên đưòng, và có nửa thế kinh nghiệm lũng đoạn hàng ngũ quốc gia sau lưng. Chỉ có tình đoàn kết thành một khối thế lực, một chánh nghĩa chung tự do, dân chủ, như thành đồng vách sắt thì mới yên đượïc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.