Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Người Việt Tại Vùng New England Kỷ Niệm Ngày Quốc Hận 30-4

10/05/200500:00:00(Xem: 5416)
30 tháng 4 năm 2005 đánh dấu 30 năm Miền Nam rơi vào tay cộng sản. 30 năm những con dân Việt Nam lưu lạc khắp năm châu đều nhớ về ngày đau thương này. Quốc gia nào có người Việt định cư cũng đều tổ chức lễ tưởng niệm tùy theo hoàn cảnh của mỗi địa phương. Riêng tại tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ, năm nay là lần thứ 19, cộng đồng người Việt đã kéo cao lá cờ vàng thân yêu của chúng ta lên cột cờ chính diện của Tòa Thị Chính Boston, thủ phủ của tiểu bang, một lần nữa đúng vào ngày 30-4. Thời gian 30 năm cũng đã đủ cho một thế hệ mới được trưởng thành về mọi mặt, và họ đã bắt đầu từng bước nối tiếp con đường của cha anh họ, trong việc đóng góp và xây dựng cộng đồng, đặc biệt năm nay có nhiều sinh hoạt và hội thảo do các em sinh viên tổ chức, mà những đề tài như lịch sử Việt Nam, chiến tranh Việt Nam và lý do chúng ta có mặt nơi này, v.v. đã được các em quan tâm tìm hiểu. Sau đây là một số sinh hoạt đã được tổ chức tại thành phố Boston và các vùng phụ cận để kỷ niệm 30 năm này Miền Nam Việt Nam rơi vào tay Cộng sản.

I. Hội Thảo về Lịch sử VN liên quan tới biến cố 30-4-1975
Tối thứ Sáu, ngày 29 tháng 4, 2005, Hội Sinh Viên Việt Nam Đại Học Tufts đã phối hợp với các hội sinh viên Việt Nam các trường đại học khác trong vùng đã tổ chức một buổi hội thảo về giai đoạn lịch sử quan trọng của Việt Nam liên quan tới ngày Quốc Hận 30-4-1975. Hơn 30 sinh viên Việt Nam thuộc các trường đại học danh tiếng trong vùng đã tham gia cuộc hội thảo. Thuyết trình đoàn gồm quý ông Đặng Văn Kim, chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Tiểu bang Massachusetts, ông Phạm Đình Đệ, chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Tiểu bang New Hampshire, kiêm chủ tịch Tổng Liên Đoàn Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt tại Hoa Kỳ, và ông Trần Văn Tâm, một chuyên gia về tài chánh và là cố vấn của Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam Massachusetts. Về phía sinh viên, đa số các bạn là con em của thành phần người Việt tỵ nạn, nhưng cũng có một số các bạn là du học sinh từ Việt Nam mới qua. Tất cả các bạn sinh viên đều dưới 30 tuổi, tức là sinh ra sau ngày 3o tháng 4 năm 1975. Các bạn, hoặc là sống trong một chế độ mà nền giáo dục và tuyên truyền một chiều, hoặc là sinh ra và lớn lên trong xã hội tư bản, đã không biết hoặc hiểu một cách sai lạc về biến cố 30-4-1975. Các câu hỏi mà các bạn sinh viên đặt ra đều xoáy quanh các vấn đề lịch sử Việt Nam, cuộc chiến Nam Bắc, sự tham gia của Mỹ, Liên Sô và Trung Quốc, nguyên nhân việc Miền Nam Việt Nam thua trận, cuộc di cư của hơn một triệu đồng bào Miền Bắc vào Nam năm 1954, cuộc di tản và sau đó là thuyền nhân, HO, của gần một triệu người Việt tới khắp các quốc gia trên thế giới. Có bạn sinh viên đã bày tỏ lòng biết ơn cha anh đã hy sinh xương máu và lao tù trong các trại tập trung cải tạo sau năm 1975 để các bạn có được cơ hội học hành tại một trong các trường đại học nổi tiếng trên thế giới hôm nay. Buổi hội thảo kết thúc vào lúc 8 giờ tối, nhưng các bạn sinh viên còn lưu luyến tiếp tục nán lại trao đổi với các thuyết trình viên cho mãi tới 9 giờ. Điều đặc biệt là các bạn sinh viên đã chiêu đãi các tham dự viên bằng các món ăn thuần túy của người Việt.

II. Lễ Đặt Vòng Hoa tại đài Chiến sĩ Dorchester

Vào lúc 10 giờ sáng ngày kỷ niệm chính, Thứ Bẩy ngày 30-4, một buổi lễ đặt vòng hoa tưởng niệm và ghi ơn các chiến sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến Việt Nam do Hội Cựu Chiến Sĩ Hoa Kỳ (Viet Veteran) và Cộng Đồng Việt Nam phối hợp tổ chức. Đài chiến sĩ này nằm trên bờ biển trong vịnh Dorchester, đối diện với trường Đại Học UMass/Boston nổi tiếng trong Cộng đồng Việt Nam khắp thế giới về vai trò của nó trong việc ủng hộ nhóm thân Cộng sản William Joiner Center muốn nhờ cán bộ Cộng sản Việt Nam viết lại lịch sử và chân tướng của cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản. Đài Chiến sĩ tọa lạc trong một khu đất rộng, sát bờ biển, được thiết kế mỹ thuật với các địa danh Việt Nam trên mô hình sống động bao bọc bởi các bồn hoa, băng ghế và lối đi trải đá. Buổi lễ đặt vòng hoa nhân kỷ niệm 30-4 được tổ chức hàng năm, nhưng năm nay đánh dấu 30 năm nên số người tham dự cả Mỹ lẫn Việt đông hơn mọi năm dù thời tiết năm nay hơi lạnh và mưa lất phất.

III. Lễ Chào Cờ tại Tòa Thị Chính Boston

Đúng 12 giờ trưa ngày 30 tháng 4 năm 2005, Cộng đồng Người Việt Tiểu bang Massachusetts cử hành lễ chào cờ tại Sân Cờ Toà Thị Chính Boston. Năm nay đặc biệt kỷ niệm 30 năm nên có sự tham dự của đại diện Cộng đồng Việt Nam Tiểu bang New
Hampshire, và các cộng đồng người Việt từ các thành phố Worcester, Lawrence, Lowell, v.v. Dù trời mưa, và dù nhiều người hằng năm vẫn tham dự lễ chào cờ này năm nay phải về Washington tham dự các chương trình tranh đấu của tổ chức riêng của họ, số người tham dự vẫn rất đông đảo, nhất là thành phần giới trẻ. Một sự kiện khá ý nghĩa là hội Diên Hồng đã xin được phép và tổ chức lễ chào cờ VNCH 19 năm trước đây tại kỳ đài Tòa Thi Chính Boston, thì năm nay lại được Cộng đồng ủy thác tổ chức lễ chào cờ kỷ niệm 30 năm Quốc Hận cũng tại địa điểm này. Chủ đề của buổi lễ là vinh danh quốc kỳ VNCH và tri ân các chiến sĩ Việt cũng như Mỹ và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do, nên một đài tưởng niệm uy nghi cao 12 feets hai mặt trước sau là cờ VNCH, hai mặt hông là cờ Hoa Kỳ, cùng hình hai chiến sĩ Việt Mỹ trang trọng đặt tại chính diện của đài.

Sau khi quan khách người Mỹ và đồng bào Viêt Nam tề tựu chung quanh lễ đài, ông Nguyễn Tiến Hùng, xướng ngôn viên buổi lễ đã sơ lược qua về ý nghĩa ngày 30-4, tuyên đọc chương trình, giới thiệu quan khách ngoại quốc và đại diện các cộng đồng tiểu bang khác đến tham dự. Mở đầu là phần chào cờ Mỹ Việt một cách trang trọng, hai lá cờ Việt Mỹ khổ lớn (12 feets x 16 feets) được từ từ kéo lên cột cờ cao có đến 60 feets trước toà thị chính Boston trong tiếng hát hoành tráng và rất điêu luyện của ca viên nữ thuộc ca đoàn Cộng đoàn Công Giáo Mẹ Lavang Boston với bài Quốc ca Hoa Kỳ và toàn thể đồng bào đồng ca bản Quốc Ca Việt Nam. Nghi lễ tưởng niệm Chiến sĩ Việt Mỹ và đồng bào đã hy sinh là nghi thức trang trọng và cảm động nhất, các vị lãnh đạo tôn giáo và hai vị chủ tịch Cộng đồng Việt Nam tiểu bang Massachusetts và tiểu bang New Hampshire cùng với vị trưởng ban tổ chức lễ chào cờ đã tiến lên đặt vòng hoa và dâng hương theo nghi thức cổ truyền Việt Nam trước lễ đài trong khi bài chiêu hồn tử sĩ được trổi và mọi người hiện diện cúi đầu cầu nguyện cho anh linh các chiến sĩ và đồng bào đã hy sinh vì lý tưởng tự do tại Việt Nam trong và sau cuộc chiến bi thương vừa qua. Ngay sau đó, quý vị lãnh đạo các tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn, gồm Linh mục Nguyễn Văn Điểm, Thượng toạ Thích Từ Huệ và Trị sự Lê Vinh lần lượt dâng lời cầu nguyện theo nghi thức Công Giáo, Phật Giáo và Cao Đài.Các bài phát biểu sau đó, lần lượt là Ông Đỗ Đăng Doanh trưởng ban tổ chức, ông Đặng Văn Kim chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam TB Massachusetts, ông Phạm Đình Đệ, chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam TB New Hampshire cũng là chủ tịch Tổng Liên Đoàn Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt Toàn Quốc, Ông Michael F. Flaherty chủ tịch Hội Đồng Thành Phố Boston, hai vị ủy viên thành phố khác là các ông Maura Hennigan và Stephen J. Murphy, sinh viên Nguyen-Anh Trần đại diện cho giới sinh viên học sinh, ông John A. Wester ủy viên Cựu Chiến binh của thành phố Boston, và sau cùng là ông Thomas M. Menino, thị trưởng thành phố Boston. Ông Thị trưởng Menino cũng đã tuyên đọc bản Tuyên Cáo nhân ngày 30-4-2005 cu/a thành phố và trao tận tay cho Ông Chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam, Đặng Văn Kim. Kết thúc buổi lễ là Nghị Quyết của Công Đồng Việt Nam TB Massachusetts gởi Ông Thi Trưởng và Giới chức Chính quyền Thành Phố Boston (nguyên văn) do ông Nguyễn Tiến Hùng, điều hợp viên (MC) của buổi lễ tuyên đọc và ông chủ tịch Cộng đồng VN Tiểu bang trao tận tay ông thị trưởng.

Mặc dù trời mưa nặng hạt, mọi người vẫn đứng và đồng ca bản Việt Nam Việt Nam một cách hùng tráng và thật cảm động. Bài hát đã chấm dứt, quan khách ngoại quốc đã lần lượt ra về, nhưng mọi người Việt vẫn cứ lưu luyến nán lại (mọi người xử dụng tối đa các ô dù mang theo), từng toán đến trước kỳ đài chụp hình kỷ niệm có khi với bạn bè gặp lại, có khi với những người trong ban tổ chức. Trong lúc này chúng tôi mới có dịp đi thăm hỏi những người thân quen, chúng tôi nhận thấy đầy đủ các bạn bè thân quen trong các hội đoàn: Hội Cựu Chiến sĩ Quan Lực VNCH, hội Tương Trợ Cựu Tù Nhân Chính Trị, Hội Phụ Nữ, Hội Phụ Huynh Học Sinh, Hội Diên Hồng, Hội Việt Mỹ Dân Vụ, Gia Đình Mũ Đỏ New England, Hội Không Quân, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam, Lực Lượng Việt Nam Tự Do, v.v… Có những người bạn mà chúng tôi đã cùng nhau tham gia các cuộc tranh đấu cho người tỵ nạn, cho cựu tù nhân chính trị 15 hay 20 năm về trước, hay cùng hiện diện trong buổi lễ chào cờ VNCH 19 năm trước đây cũng tại tòa thị chính này như cô Huỳnh Thu Điệp liên lạc viên của Thị trưởng với Cộng đồng Việt Nam, các bà Kim Lan, Lê Kim Huệ, Phạm Thi Khi, các ông cựu chủ tịch cộng đồng Lê Anh Tuấn và Phan Ngọc Toàn, các ông Phạm Văn Kính, Trần Huê An, Lê Đăng Ân, Đặng Chí Bình (ông Đặng Chí Bình đã đưa ba thế hệ đến tham dự cả hai buổi lễ tại Đài Tưởng Niệm và tại Tòa Thị Chính), Uông Đình Phú, Đặng Thanh Sĩ, Lâm Ngọc Tuấn, Nguyễn Lân, Phạm Văn Nam, Phạm Hồng Hải, Nguyễn Thanh Bình, Hoàng Văn Bình, Vũ Hữu Vy, v.v. Cũng trong số những người vẫn còn nán lại, chúng tôi nhận thấy có nhiều bạn trẻ (mà chúng tôi rất mến phục vì sự hy sinh và lòng yêu nước của họ) như các sinh viên Nguyễn Đại Bảng, Lê Long… và hai em học sinh Lâm Ngọc Anh Thư, Lâm Ngọc Minh đã theo cha đến, thay và mặc áo dài để khênh vòng hoa trong lễ tưởng niệm.

Trong lễ Thượng Kỳ tại Tòa Thị Chính Boston, chúng tôi cũng thấy có sự hiện diện của phóng viên đài truyền hình số 7 và tin tức về lễ kỷ niệm Quốc Hận năm nay cũng đã được đài này truyền đi trong các phần tin tức buổi chiều cùng ngày, và một số phóng viên báo chí địa phương.

Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Quê Hương
Vào lúc 6 giờ chiều ngày 30 tháng 4 năm nay, khoảng 500 đồng bào Công giáo đã tề tựu về Thánh đường Thánh Ambrôsiô, Dorchester để cùng dâng lễ cầu nguyện cho quê hương nhân ngày Quốc Hận 30-4. Đồng tế thánh lễ là quý linh mục Vincent Von Euw, cha sở giáo xứ St. Ambose, hai linh mục Nguyễn Văn Điểm và Nguyễn Chính, cha phó và quản nhiệm Cộng đoàn Công giáo Việt Nam.

Bên cạnh bàn thờ chính là một kỳ đài phủ quốc kỳ Việt Nam Cộng Hoà nền vàng ba sọc đỏ, với lư hương và vòng hoa trang trọng. Mở đầu thánh lễ, trong khi ca đoàn hợp ca bản thánh ca Nhập Lễ, các linh mục và đoàn giúp lễ cùng với hai vị chủ tịch Cộng Đồng Việt Nam Tiểu bang Massachusetts và New Hanmpshire, cùng vị đại diện Hội Đồng Liên Tôn tiến lên lễ đài thắp hương và cầu nguyện.

Cha Nguyễn Văn Điểm chủ tế và giảng thuyết đã nhắc lại quá trình di tản của người Việt sau khi Cộng sản cưỡng chiếm Miền Nam năm 1975. Cha đặc biệt nêu bật những sự hy sinh xương máu của các chiến sĩ và đồng bào trong cuộc chiến và trong quá trình tìm tự so sau đó, cha lưu ý mọi người tham dự phải biết luôn cảm tạ Thiên Chúa, cảm tạ các chiến sĩ và cảm tạ quốc gia Hoa Kỳ. Trong khi chúng ta hưởng sự tự do và phong phú của xã hội chúng ta đang sống, chúng ta hãy nhớ tới thân nhân và đồng bào đang sống tại quê nhà thiếu tự do, nhất là tự do tôn giáo, nhân quyền và nghèo túng. Chúng ta cũng hãy nhìn về tương lai tổ quốc và dân tộc qua việc xây dựng lớp trẻ bằng việc dạy dỗ đạo đức, tiếng Việt, văn hóa Việt và thủ đắc kỹ năng khoa học của thế giới văn minh.

Sau phần hiệp lễ, ông Phó chủ tịch Phạm Duy Lý đã thay mặt cộng đoàn Công giáo Thánh Ambrôsiô cám ơn các vị trong Hội Đồng Liên Tôn, các vị trong phái đoàn cộng đồng người Việt tại Tiểu bang Massachusetts và New Hampshire, các đoàn thể trong cộng đồng đã tới tham dự Thánh lễ đặc biệt này, sau đó ông mời quý quan khách tham dự buổi tiệc trà thân mật đề cùng nhau chia sẻ nỗi bùi ngùi nhân ngày kỷ niệm 30 năm lưu lạc quê người.

IV. Hội Thảo tại VIETAID

Buổi tối cùng ngày tại Trung tâm Cộng đồng của Hội VietAID, các bạn trẻ thanh niên sinh viên tổ chức một buổi hội thảo cũng về “Ngày 30-4”. Thuyết trình đoàn gồm quý ông Đặng Văn Kim, chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Tiểu bang Massachusetts, ông Phạm Đình Đệ, chủ tịch Cộng đồng Việt Nam Tiểu bang New Hampshire, kiêm chủ tịch Tổng Liên Đoàn Cử Tri Người Mỹ Gốc Việt tại Hoa Kỳ. Nội dung buổi sinh hoạt cũng giống nhu buổi tại Tufts đêm hôm trước. Thành phần tham dự chủ yếu là bạn trẻ, các bạn sinh viên các trường đại học vùng Boston và một số từ tiểu bang New Hampshire đến, tuy nhiên cũng có một số vị lớn tuổi cũng đến tham dự (quý vị này không biết mệt vì đã tham dự nhiều sinh hoạt trong cả ngày rồi!)
(Anh Trần)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.
Chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows đã triệu tập Stephen Hahn, giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), để chất vấn việc cơ quan không đẩy nhanh quá trình cấp phép cho vaccine Covid-19 của Pfizer.