Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Không Chỉ Một Mình…

28/02/200400:00:00(Xem: 4055)
Khi nào bạn "đụng" phải chuyện không vui hay rắc rối, hay muốn tâm sự, xin hãy nhớ là bạn không chỉ một mình. Trang GĐ/C&N sẳn sàng lắng nghe tâm sự của bạn, góp ý với bạn, giúp cho bạn tự giúp mình (help you to help yourself).
BỆNH GHEN
HỎI:
Chị Hà ơi,
Tôi đã đọc bài BỆNH GHEN của chị, sao tôi thấy tôi có hoàn cảnh giống như chị HS quá đi, có phần còn trầm trọng hơn.
Năm nay tôi đâu còn son trẻ, 52 tuổi, nhan sắc dưới trung bình, lập gia đình trễ, có một cháu gái mới 7 tuổi. Chồng tôi 58 tuổi, theo đạo Hồi Giáo.
Tôi kết hôn với anh đã 10 năm. Trước sự phản đối của gia đình kịch liệt vì nhiều lý do: tôn giáo, anh đã có nhiều đời vợ, và đã có sẳn 3 giòng con, ở Mỹ, và ở Việt Nam.
Con người anh bề ngoài nhìn hiền lành, ăn nói nhỏ nhẹ. Chúng tôi kết hôn có hôn thú, có lễ cưới hỏi, danh chánh về mọi mặt. Tôi tuy xấu nhhưng lúc đó tôi vẫn có một người bạn trai, nhưng tôi quyết định chia tay với họ bởi vì đó là một người có học, đẹp trai, rất có nét lôi cuốn đàn bà; tôi sợ sóng gió trong hôn nhân, tôi sợ tôi không giữ được người đó … Tôi muốn có một cuộc sống gia đình thật bình thường và thật bình thường, nên tôi đã chọn chồng tôi. Và đã nhiều rắc rối, đau khổ tận cùng xảy ra…
Trong mắt gia đình tôi, anh ấy không tốt, thiếu bổn phận làm cha, làm chồng về mọi mặt, từ tiền bạc đến trách nhiệm. Anh có thể ở sòng nhậu, hay coi game, đánh cá độ với đám con lớn của anh từ sáng đến nữa đêm, mặc kệ mẹ con tôi ở nhà. Còn tệ hơn nữa, anh có thể bỏ con cho mẹ tôi (vừa mới mổ tim) từ sáng đến nữa đêm, trong lúc tôi phải đi làm.
Rồi một năm nay, anh lại ghen tuông tôi, kiểm soát đồng hồ chạy xe, kiểm soát phone tôi gọi, kiểm soát cả quần áo tôi mặc kể cả quần áo lót. Anh dựng lên những chuyện tôi không bao giờ làm, nào là tôi cặp bồ với xếp của tôi, nào là tôi ra đường ngủ hết với người này đến người nọ … Quần lót của tôi có huyết trắng dính thì bảo đó là tinh dịch của người đàn ông. Tóm lại anh kiểm soát tôi một cách rất là thô bỉ, tục tĩu, và bệnh hoạn, không tôn trọng tôi, và kể cả đánh đập tôi. Cuối tháng Mười vừa qua, lần thứ tư anh đánh tôi bầm cả một bên má, sưng tím cả một con mắt, cả người tôi bầm đen. Tôi đau quá, tông cửa chạy ra ngoài đường và gọi cho em tôi, nó khuyên tôi gọi cảnh sát. Anh đã bị nhốt 5 ngày, và bây giờ phải đi học 52 tuần, làm lao động, cách ly tôi. Những ngày ở ngoài anh vẫn rình rập tôi. Rồi anh về năn nỉ tôi, xin lỗi tôi và mẹ tôi, cho anh một cơ hôi. Anh nói, hãy vì hạnh phúc của con, hãy vì tương lai của nó, để anh trở về dạy dỗ con cái. Vì con, tôi cho anh trở về trong sự bất mãn của vài đứa em. Chúng đã có những lời nói nặng lời với tôi, có đứa đã từ tôi. Phải nói một điều các em tôi rất thương tôi và đã nhìn thấy sự bạo hành của chồng tôi, nên chúng rất giận dữ khi tôi tha thứ cho ông ta. Tuy nhiên, những đứa em đầu và hai đứa em trai khác cũng muốn tôi cho ông ta một cơ hội.
Nhưng khi ông trở về … vẫn màn ghen tuông tiếp diễn… Tôi thật sự MỎI MỆT, ĐIÊN LÊN. Tôi đã nói với ông, tôi đã dẫm lên tự ái của tôi, tôi đã chà đạp lên lòng tự trọng tối thiểu của tôi để cho ông trở về; nếu bây giờ các em tôi biết sự thật này vẫn tồn tại, chúng sẽ coi tôi, nhìn tôi như thế nào. Tôi đã vì con, vì NỤ CƯỜI của nó, tôi đã sống quên tự ái của tôi.
Chị Hà ơi, nếu tôi có người đàn ông khác, tôi đâu giữ ông lại làm gì, tôi đâu đau khổ như vậy! Tôi là người đàn bà đã hết kinh nguyệt từ 3 năm nay, còn gì sự ham muốn. Ngày nay tôi sống vì con, làm việc vì con. Tôi đã từng nói với ông, tôi làm gì cũng đặt hạnh phúc của con cái lên trên hết. Tôi biết ở tuổi tôi, con tôi còn quá nhỏ, TÔI KHÔNG CHO CON TÔI TIỀN BẠC, NHƯNG TÔI PHẢI CHO NÓ DANH DỰ CỦA MỘT NGƯỜI MẸ, TƯ CÁCH CỦA MỘT NGƯỜI MẸ.
Tôi phải làm gì bây giờ, với một người chồng như vậy. Tôi thực sự xấu hổ khi nhìn thấy các em tôi. Tôi đau lòng khi nhìn thấy mẹ tôi, tuổi già không thanh thản.

Mong chị cho tôi một lời khuyên.
Liên Đào
TRẢ LỜI: *Trước khi trả lời, xin được nói qua về "Bệnh ghen" và "Vòng quay bạo hành", là hai vấn đề mà MH nghĩ là chồng của chị LĐ đã vướng vào, dựa theo bức thư của chị LĐ.*
1/BỆNH GHEN/PATHOLOGICAL JEALOUSY
Pathological Jealousy, tạm dịch là "bệnh ghen", còn được gọi là "delusional jealousy", tức là ghen với những chuyện tưởng tượng, ghen vì ảo tưởng. Bệnh này thuộc loại bệnh rối loạn tính cách/personality disorder, được xếp vào loại Delusional (Paranoid) Disorders, nghĩa là sợ những chuyện không có thật, những chuyện do chính người mắc bệnh tưởng tượng ra. Những người mắc "bệnh ghen" thường có những suy tưởng, thường là sai lầm, rằng người yêu/người phối ngẫu của họ có những hành động hay ý nghĩ không chung thủy với họ.
Họ tin tưởng gần như tuyệt đối vào những suy tưởng này, và tìm đủ mọi cách để tìm ra những chứng cớ chứng minh rằng những điều họ tin tưởng là sự thật. Họ thường rút ra những kết luận sai lầm từ những sự việc hay những "vật chứng", mà một người có suy nghĩ bình thường có thể nhận thấy những thứ này hoàn toàn không phải là chứng cớ gì cả.
Bệnh này được tìm thấy nhiều hơn ở nam giới.
2/VÒNG QUAY BẠO HÀNH
1. Honeymoon phase/thời kỳ "tuần trăng mật": hai người yêu nhau và lệ thuộc vào nhau.
2. Tension Building phase/thời kỳ dồn nén: bắt đầu có những cuộc gây gỗ, lớn tiếng, và đổ lỗi lẫn nhau. Người bạo hành thường là người "phát pháo", nhưng vẫn còn tự kiềm chế được; người kia thường cảm thấy có lỗi, và cố gắng nhường nhịn để giữ cho mọi việc êm đẹp.
3. Explosive phase/thời kỳ bùng nổ: người bạo hành không còn tự kiềm chế được nữa, để cho cơn giận bùng nổ, và làm cho người phối ngẫu của mình "bầm dập" bằng những cái tát, cú đấm, đá …
4. Honeymoon Stage - Again/trở lại "tuần trăng mật": người bạo hành xin lỗi, năn nỉ, hứa hẹn … để được tha thứ và trở về. Nhưng sau một thời gian, "tuần trăng mật" lại đi qua, và "vòng quay bạo hành" sẽ tiếp tục …
3/Chị LĐ mến,
MH cám ơn chị LĐ đã theo dõi trang Gia Đình Việt Báo, đã tin tưởng và tâm sự với MH về những vấn đề của chị và chồng chị.
Đọc thư, MH rất thương và thông cảm với chị. Chị đã quyết định chia tay người bạn trai có nhiều điều kiện tốt mà nhiều người phụ nữ khác mong muốn để chọn chồng chị, chỉ vì chị mong muốn có một gia đình bình thường hạnh phúc. Nhưng, có lẽ chồng chị đã không biến giấc mơ bình thường của chị thành sự thật.
Chị LĐ ạ, dựa theo bức thư của chị, MH nghĩ là chồng chị đúng là đã ghen tuông quá mức, như chị nói: "bệnh hoạn". Oâng ta còn là một người bạo hành. Chứng ghen tuông quá đáng thường là một trong những lý do dẫn tới bạo hành, là một trong số những biểu hiện tiêu biểu của một người bạo hành.
Nếu như sau nhiều cố gắng của chị, và sau khi đã được đi học ở các lớp dành cho người bạo hành (lớp kéo dài 52 tuần), chồng chị vẫn không có biểu hiện thay đổi nào, Hà nghĩ là cuộc sống của chị sẽ đỡ khổ hơn, sẽ an bình hơn nếu chị nghe theo lời khuyên của những người thương yêu và lo lắng cho chị - là mẹ và các em của chị. Chị nghĩ rằng ở lại với chồng chị, chị sẽ giữ được NỤ CƯỜI cho con chị, nhưng chị có chắc là chị sẽ giữ được nụ cười đó không nếu như gia đình chị cứ tiếp tục bị quay trong "vòng quay bạo hành"" Đây không chỉ là ý kiến của riêng Hà, mà là lời khuyên chung dành cho những nạn nhân có người phối ngẫu là người bạo hành: hãy "break the cycle"/làm ngừng vòng quay.
Chị LĐ, chị có thể suy nghĩ kỹ lại và chọn lựa -- quyết định "ngưng vòng quay", nghĩa là rời bỏ người chồng bạo hành và sống an bình với mẹ, các em, và con gái của chị, hay là tiếp tục chịu đựng cuộc sống gia đình hiện nay; cũng có thể, với tình yêu và sự chịu đựng của chị, chị có thể cảm hóa được anh ấy, làm cho anh ấy thay đổi"
Mong chị sẽ chọn được một hướng đi thích hợp và chúc chị tìm được một cuộc sống an bình.
Nguyễn Minh Hà

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.