Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Bút Quốc Tế Đòi Trả Tự Do Cho Bs Phạm Hồng Sơn

10/09/200300:00:00(Xem: 3944)
Và Tất Cả Tù Nhân Ngôn Luận Và Lương Tâm Việt Nam
GENEVA -- Dưới đây là Bản Tin của Liên Hội Nhân Quyền Việt Nam ở Thụy Sĩ.
Sáng ngày 9 tháng 9 năm 2003, Ủy ban Bênh vực Nhà Văn bị cầm tù thuộc Văn Bút Quốc Tế (Writers in Prison Committee / Comité des Ecrivains en Prison - WIPC / International P.E.N.) đã cho phổ biến một Thông Cáo/Kháng Thư về Việt Nam trên Hệ thống toàn cầu "Can thiệp Khẩn cấp" (Rapid Action Network).
Trong bản Thông Cáo/Kháng Thư, Văn Bút Quốc Tế lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam (cộng sản) trả tự do tức khắc và vô điều kiện cho Bác sĩ Phạm Hồng Sơn, sau khi nhà tranh đấu cho dân chủ bị tuyên án 5 năm tù và 3 năm quản chế tại phiên tòa phúc thẩm Hà nội ngày 26 tháng 8 vừa qua. Công an đã bắt giam nhà trí thức đối kháng này từ ngày 29 tháng 3 năm 2002, vì ông đã phiên dịch và cho phổ biến trên mạng lưới internet tài liệu "Thế nào là Dân chủ" lấy từ diễn đàn điện tử của tòa đại sứ Hoa Kỳ. Tuy tốt nghiệp Bác sĩ, ông Phạm Hồng Sơn đã dấn thân tranh đấu cho tự do và các quyền dân chủ. Ông là tác giả của nhiều bài viết cổ xúy xây dựng một Nhà nước Pháp trị và tôn trọng Nhân Quyền từ năm 2001. Những bài viết của ông đã được gởi cho những tổ chức tranh đấu cho Nhân Quyền Việt Nam ở hải ngoại và phổ biến trên các diễn đàn điện tử khắp thế giới. Mãi đến ngày 18 tháng 6 năm 2003, ông Phạm Hồng Sơn mới bị đưa ra xét xử và bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 15 năm tù và 3 năm quản chế về tội làm "gián điệp".
Đối với Văn Bút Quốc tế, Bác sĩ Phạm Hồng Sơn đã bị giam giữ chỉ vì sử dụng quyền tự do diễn đạt tư tưởng một cách ôn hòa. Và Văn Bút Quốc Tế kết luận: với hành động trấn áp đó, nhà cầm quyền Việt Nam (cộng sản) đã vi phạm Qui Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà họ đã ký kết và phê chuẩn. Văn Bút Quốc Tế lưu ý rằng Bác sĩ Phạm Hồng Sơn là một trong năm nhà tranh đấu cho Dân chủ nổi tiếng đã bị bắt giữ và phạt tù hà khắc vì họ đã chỉ trích chế độ hiện nay ở Việt Nam.

Văn Bút Quốc Tế phản đối bản án của tòa phúc thẩm Hà nội nhằm trừng phạt Bác sĩ Phạm Hồng Sơn chỉ vì đã phát biểu những quan điểm của ông về những vấn đề tự do dân chủ của đất nước ông. Nhân dịp này, Văn Bút Quốc Tế không quên nhắc đến thân thế của người tù ngôn luận và lương tâm. Ông Phạm Hồng Sơn sinh năm 1967 ở Nam Định, Bắc Việt. Ông lập gia đình với bà Vũ Thúy Hà và có được hai cháu trai, Phạm Vũ Anh Quân (6 tuổi) và Phạm Vũ Duy Tân (4 tuổi). Từ khi Bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị bắt giam (27 tháng 3 năm 2002), gia đình không bao giờ được phép vào thăm ông. Ngày 26 tháng 8 năm 2003, Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch loan báo trao tặng Giải Lilian Hellmann/Dashiell Hammett năm 2003 về quyền tự do phát biểu tư tưởng cho tù nhân Phạm Hồng Sơn và hai nhà tranh đấu cho dân chủ, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân và ông Vũ Cao Quân.
Văn Bút Quốc tế cũng vô cùng quan ngại trước vụ đàn áp thô bạo những tiếng nói đối kháng trong thời gian gần đây ở Việt Nam, mà điển hình là việc bắt giữ nhà viết tiểu luận Trần Dũng Tiến, nhà viết quân sử Phạm Quế Dương, nhà nghiên cứu văn hóa Việt Hán Trần Khuê, Bác sĩ Nguyễn Đan Quế, v.v. Nhà cầm quyền Việt Nam (cộng sản) đã cam kết thực thi quyền tự do diễn đạt tư tưởng vốn được bảo đảm bởi Hiến pháp CHXHCNVN và Qui Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà họ đã ký kết và phê chuẩn. Văn Bút Quốc tế lưu ý chế độ Hà Nội phải nhớ điều cam kết vừa nêu trên của họ. Văn Bút Quốc tế đòi họ phóng thích tất cả những người cầm bút bị giam giữ hoặc quản chế chỉ vì hành sử quyền tự do phát biểu của mình.
Văn Bút Quốc Tế sẽ gởi ngay Thông Cáo/Kháng Thư này đến Thủ tướng và Bộ trưởng Thông tin và Văn Hóa nhà nước CHXHCNVN. Đồng thời, Văn Bút Quốc Tế cũng yêu cầu các Trung tâm Văn Bút hội viên trên toàn thế giới gởi Kháng Thư tương tự đến nhà cầm quyền Hà Nội.
Nội dung Kháng Thư:
- Phản đối bản án tù tòa phúc thẩm Hà nội vừa tuyên phạt nhà trí thức đối kháng Phạm Hồng Sơn;
- Đòi phóng thích tức khắc và vô điều kiện tù nhân Phạm Hồng Sơn và tất cả những người cầm bút bị giam giữ hoặc quản chế chỉ vì hành sử quyền tự do phát biểu của mình - một quyền được thừa nhận bởi Điều 19 của Qui Ước Quốc Tế về các Quyền Dân Sự và Chính Trị (ICCPR) mà chế độ Hà nội đã ký kết và phê chuẩn.
(Viết theo tin của Nguyên Hoàng Bảo Việt, hội viên Trung tâm Văn Bút Thụy Sĩ PEN Suisse Romand và Trung tâm Âu châu Văn Bút Việt Nam Hải Ngoại).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.