Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lo Ngại Siêu Vi West Nile Tăng Mạnh Năm Nay

16/08/200300:00:00(Xem: 5024)
Trẻ Gái Hút Thuốc Lá Tăng Cao Khắp Thế Giới
Trong cuộc hội thảo Thế Giới Lần Thứ 12 về nạn hút thuốc lá cho biết tử vong liên hệ hút thuốc lá với thiếu niên nam nữ tăng cao.
Ở vùng Đông Địa Trung Hải, trẻ em trai hút thuốc lá nhiều hơn trẻ em gái, nhưng nói chung ở Âu Châu và Mỹ Châu, số trẻ em trai và gái hút thuốc gần tương đương với nhau.
Bên Âu Châu, 33.9 % trẻ em trai hút thuốc lá thường xuyên, so với 29% trẻ gái hút thuốc lá thường xuyên. Bên Mỹ, tỉ số trẻ em trai hút thuốc thường xuyên là 17.7% và trẻ em gái là 17.8%.
Trong nhiều quốc gia khác, số trẻ em gái hút thuốc lá cũng tăng cao bằng số trẻ em trai hút thuốc lá.
Đây là tổng kết quả của 150 nước trên thế giới đặc biệt lưu ý lứa tuổi hút thuốc lá của trẻ em từ 13 tới 15.
Sở dĩ trẻ em gái càng ngày càng hút nhiều thuốc lá là do quảng cáo chăm chú vào phụ nữ. Vậy mong quí vị phụ huynh nên lưu ý điều nàỵ(http://www.wctoh2003.org)
Khám Phá Vi Trùng Mycobacterium Avium Para-Tuberculosis Trong Sữa Có Thể Là Nguyên Nhân Gây Bệnh Kích Động Ruột-Irritable Bowel Syndrome hay Bệnh Crohn’s"
Gs Hermon-Taylor và các cộng sự viên tại Đại Học Y Khoa St Georgés, Luân Đôn khám phá vi trùng Mycobacterium avium para-tuberculosis (MAPT) trong ruột 34 bệnh nhân bị Crohn’s trong số 37 bệnh nhân thử nghiệm. Ngược lại, trong 36 người bình thường, chỉ có một bị vi trùng MAPT trong ruột.
Trong một nghiên cứu khác ở bên Anh, Action Research, khoảng 2-3% vi trùng MAPT có trong sữa bệnh nhân đã khử trùng. Vi trùng MAPT có thể sống sót trong sữa nếu không được khử trùng ở nhiệt độ cao.
Gs Hermon-Taylor cũng đặt dấu hỏi không biết MAPT có trong ruột bệnh nhân bị bệnh kích động ruột-irritable bowel syndrome hay không"
Trong thử nghiệm ởsúc vật, MAPT gây hiện tượng viêm, kích thích đầu giây thần kinh ruột.
Trong một nghiên cứu khác ở Thụy Điển cho biết hiện tượng viêm ruột cũng phát hiện ở bệnh nhân bị kích động ruột-irritable bowel syndromẹ
Trong vài trường hợp khác nữa cho biết dùng trụ sinh nhất là thuốc trị bệnh lao có vẻ giúp thuyên giảm triệu chứng Crohn’s.
Mặc dầu thấy MAPT trong sữa nhưng các khảo cứu gia khuyên không thể vì vậy mà bỏ sữa uống.
Có người khuyên nếu ai bị bệnh Crohn’s hay thuộc dòng họ có nguy cơ bệnh Crohn’s nên uống loại sữa diệt trùng hấp với nhiệt độ cao hơn, để hy vọng không còn vi trùng MAPT trong sữạ
Kết quả đăng trong Journal of Clinical Microbiology, 2003).
(Bàn thêm: Trong bài này, có 3 điểm quan trọng: 1) Trong sữa khử trùng nhiệt độ thấp vẫn còn loại vi trùng MAPT sống sót, 2) Kiếm thấy vi trùng MAPT trong ruột bệnh nhân bị bệnh Crohn’s, tức là nghi ngờ MAPT liên hệ bệnh Crohn’s. 3) Nghi ngờ vi trùng MAPT cũng có liên hệ bệnh kích động ruột-irritable bowel syndrome .
Nhưng cần thêm nhiều thử nghiệm để làm sáng tỏ vấn đề.
Dù sao đây cũng là một khám phá hay vì có: 2 bệnh về bộ máy tiêu hoá như viêm bao tử hay lở loét bao tử liên hệ vi trùng H. Pylori và bệnh Crohn’s liên hệ vi trùng Mycobacterium Avium Para-Tuberculosis, và một bệnh xơ cứng động mạch nghi ngờ liên hệ vi trùng như Chlamydia ("), v..v... ).
Bệnh Siêu Vi Trùng West Nile Bắt Đầu Tăng Trưởng Mạnh Năm Nay
Bs Julie Gerberding thuộc Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa (CDC) cho biết mọi người đang lo ngại vì bệnh siêu vi trùng West Nile do muỗi cắn gia tăng nhanh gấp 3 lần dự đoán.
Tức là số người bị West Nile đã lên tới 164 trong 16 tiểu bang, tuần lễ vừa quạ Năm ngoái, ở thời điểm này chỉ có 112 người bị bệnh trong 4 tiểu bang.
Trong số 164 bị bệnh năm nay thì bây giờ bắt đầu có 7 người chết, 4 người ở Colorado, và tất cả đều là những người già. Các chuyên gia tiên đoán bệnh West Nile sẽ lan truyền sang miền tây nước Mỹ, kể cả Californiạ
Triệu chứng bệnh West Nile gây nóng sốt, nhức đầu, đau nhức mình mảy, đôi khi nổi ngưa và nổi ha.ch. Khi siêu vi trùng gây viêm não hay sưng màng óc gây nhức đầu, nhiệt độ nóng sốt cao, cổ cứng, đầu óc thiếu minh mẫn và đôi khi bị tê liệt. (Theo CDC).
Trần Mạnh Ngô, M.D., Ph.D., F.A.A.F.P.; Ðiện Thoại: (714) 547-3915; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Ðàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
Người châu Á biết thưởng thức hương vị của trà từ nhiều ngàn năm về trước. Mãi đến thế kỷ thứ 17, trà mới được dân chúng Âu châu biết tới mà dùng. Các quốc gia sản xuất trà nhiều nhất trên thế giới hiện nay là Ấn Độ, Trung Hoa, Sri Lanka.
Thủy sản có thể bị nhiễm khuẩn Salmonella,Vibrio vulnificus, Vibrio parahaemolyticus hiện diện trong nước bẩn. Virus norwalk (Norovirus) cũng là một vấn đề quan trọng ở sò hến tại Bắc Mỹ. Rối loạn tiêu hóa, đau bụng, tiêu chảy là những biểu lộ thông thường sau khi dùng phải thực phẩm có chứa những mầm bệnh vừa kể. Ngoài ra sò hến cũng có thể bị nhiễm virus viêm gan A (hepatitis A).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.