Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Kỷ Niệm Ngày 11 Tháng 9

12/09/201100:00:00(Xem: 3323)
Kỷ Niệm Ngày 11 Tháng 9

Từ Công Nhượng
(LTS: Tác giả Từ Công Nhượng là một nhà hoạt động Hồi Giáo tích cực trong cộng đồng VN. Bài này viết trong những ngày tưởng niệm 10 năm 9/11, để nói rằng chính những người Hồi Giáo cũng là nạn nhân của hành vi khủng bố 9/11.)
Trước thềm kỷ niệm ngày 11 tháng 9, người ta sẽ nghĩ gì sau mười năm ngày mà bọn khủng bố đã đánh bom vào Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế (TTTMQT), giết chết hơn 3000 công dân Hoa Kỳ, thiệt hại của cải và làm tê liệt hệ thống mậu dịch của nước Mỹ" Kể từ ngày bọn khủng bố tấn công TTTMQT, Hoa Kỳ đã ra binh đã tấn công Afghanistan và sau đó tiến chiếm Iraq nhằm khai trừ nhóm khủng bố al-Qaiđa. Hôm nay, cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn và dân chúng đang chán ngán vì cuộc chiến vẫn còn kéo dài bất phân thắng bại. Chẳng những ngân khố đang thâm thủng vì hai cuộc chiến mà cuộc khủng hoảng kinh tế đã xảy ra vào năm 2008 càng lôi nền kinh tế Hoa Kỳ xuống dốc thêm. Nhiều cuộc cải cách đã được thi hành và nhiều món tiền đã đổ vào nhằm tạo công ăn việc làm nhưng cho đến hôm nay tình hình kinh tế vẫn không có dấu hiệu khả quan nào cả. Những cuộc tranh cãi triền miên giữa Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc làm tăng thêm sự chán ngán của người dân đối với giới chính trị gia tại Hoa Thịnh Đốn. Tuy nhiên, khi nói đến ngày 11 tháng 9 thì lúc nào cũng là ngày đau thương và lịch sử sẽ không bao giờ bỏ quên. Trong thâm tâm của dân chúng tại Hoa Kỳ, phải chăng Hồi Giáo là tôn giáo bạo động như sách báo đã từng viết" Trời ơi, tôn giáo gì mà ghê thế, không tôn trọng sinh mạng, không tôn trọng văn hóa của người khác"

Từ ngày 11 tháng 9 năm 2001 đến nay, nhiều sách báo đã viết về Hồi Giáo, nhiều vị chuyên gia đã trình bày về sự đa mầu đa dạng của Hồi Giáo nhưng không ai chối cãi, hành động của những tên khủng bố là hành động của những tên không có tôn giáo. Thậm chí người Hồi Giáo chính là nạn nhân của những tên Hồi Giáo quá khích. Ngay tại các nước Afghanistan, Iraq và Pakistan, các nhóm khích quân Hồi Giáo đã đánh bom giết người bất kể là bạn hay thù, chúng đã nhẫn tâm giết người cùng đạo nơi thánh đường nghiêm trang, tại các dịp đám cưới hội hè, tại các nơi công cộng. Chúng đã gài bom giết người hầu như trở thành cơm bữa. Bởi vậy, không những công dân Hoa Kỳ mà ngay cả những công dân tại nước Hồi Giáo là nạn nhân của những tên khủng bố cuồng tín. Vào tháng 7 vừa qua xảy ra một vụ khủng bố kinh hoàng tại đảo Oslo tại Na-Uy làm thiệt mạng 85 em thiếu niên vô tội. Người ta không ngờ cuộc khủng bố lại có thể xảy ra tại Na-Uy, một quốc gia ôn hòa, chưa bao giờ cấu xé quyền lực với các nước lớn trên thế giới. Sau cuộc điều tra, người ta khám phá ra kẻ đã gây khủng bố là một người da trắng tóc vàng, công dân của Na-Uy tên là Anders Behring Breivik, thuộc nhóm thiên chúa cực hữu quá khích. Sáu tiếng đồng hồ trước khi cuộc khủng bố xảy ra, hắn đã mang bộ đồng phục Kỵ Sĩ Thập Tự Quân, hô hào trên mạng YouTube, kêu gọi phe bảo thủ ở Na-Uy sẳn sàng hy sinh tử vì đạo và nói rằng Hồi Giáo là mối nguy cơ đang đe dọa Âu Châu. Sau khi bị bắt, hắn không hề bộc lộ sự hối cãi, đằng đằng nói rằng hành động của hắn là cần thiết để bảo vệ Thiên Chúa ở Âu Châu chống với ảnh hưởng của Hồi Giáo nhưng trong thực chất, hắn là tên khủng bố và việc hắn đã nả súng hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, lùng giết các trẻ em vô tội thì không thể nào nói hành động đó đại diện cho Thiên Chúa Giáo được.
Cùng khắp lịch sử, người ta sẽ tìm thấy nhiều cuộc khủng bố đã xảy ra dưới danh nghĩa của tôn giáo, nhưng sự thật, hành động của những tên khủng bố là hành động của những kẻ vô tôn giáo bởi vì không có tôn giáo nào đem mạng sống và danh dự của con người ra chà đạp như thế cả. Vì thực chất khủng bố là giết người vô tội cho nên là kẻ thù của nhân loại. Nó không có chổ đứng trong bất cứ tôn giáo nào cả. Bởi vậy, gán tôn giáo cho bộ mặt khủng bố chỉ là sự giả tạo. Sau mười năm qua, khủng bố vẫn còn nóng bỏng như ngày hôm qua. Mười năm chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, chết chóc vẫn còn đó, khủng bố vẫn còn tiếp diễn. Sau mười năm, dân chúng tại Hoa Kỳ đã quen với lối lập luận của báo chí cho rằng khủng bố chỉ xảy ra dưới danh nghĩa của Hồi Giáo bởi vậy khi vụ khủng bố vừa mới xảy ra tại Na-Uy, các mạng báo chí trên đài truyền hình tại Hoa Kỳ đã lập tức kết tội cho Hồi Giáo quá khích, nhưng khủng bố có thể xảy ra ở mọi nơi không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.
Hôm nay, trước thềm kỷ niệm ngày 11 tháng 9, chúng ta dành một phút mặc niệm cho những nạn nhân vô tội đã thiệt mạng một cách vô cớ. Họ là công dân của nước Mỹ và trong đó có cả người Hồi Giáo.
Từ Công Nhượng
Ngày 10 tháng 9 năm 2011
tucongnhuong@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.