Hôm nay,  
Việt Báo Online

Kỷ Niệm Ngày 11 Tháng 9

12/09/201100:00:00(Xem: 2612)
Kỷ Niệm Ngày 11 Tháng 9
Kỷ Niệm Ngày 11 Tháng 9

Từ Công Nhượng
(LTS: Tác giả Từ Công Nhượng là một nhà hoạt động Hồi Giáo tích cực trong cộng đồng VN. Bài này viết trong những ngày tưởng niệm 10 năm 9/11, để nói rằng chính những người Hồi Giáo cũng là nạn nhân của hành vi khủng bố 9/11.)
Trước thềm kỷ niệm ngày 11 tháng 9, người ta sẽ nghĩ gì sau mười năm ngày mà bọn khủng bố đã đánh bom vào Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế (TTTMQT), giết chết hơn 3000 công dân Hoa Kỳ, thiệt hại của cải và làm tê liệt hệ thống mậu dịch của nước Mỹ" Kể từ ngày bọn khủng bố tấn công TTTMQT, Hoa Kỳ đã ra binh đã tấn công Afghanistan và sau đó tiến chiếm Iraq nhằm khai trừ nhóm khủng bố al-Qaiđa. Hôm nay, cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn và dân chúng đang chán ngán vì cuộc chiến vẫn còn kéo dài bất phân thắng bại. Chẳng những ngân khố đang thâm thủng vì hai cuộc chiến mà cuộc khủng hoảng kinh tế đã xảy ra vào năm 2008 càng lôi nền kinh tế Hoa Kỳ xuống dốc thêm. Nhiều cuộc cải cách đã được thi hành và nhiều món tiền đã đổ vào nhằm tạo công ăn việc làm nhưng cho đến hôm nay tình hình kinh tế vẫn không có dấu hiệu khả quan nào cả. Những cuộc tranh cãi triền miên giữa Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc làm tăng thêm sự chán ngán của người dân đối với giới chính trị gia tại Hoa Thịnh Đốn. Tuy nhiên, khi nói đến ngày 11 tháng 9 thì lúc nào cũng là ngày đau thương và lịch sử sẽ không bao giờ bỏ quên. Trong thâm tâm của dân chúng tại Hoa Kỳ, phải chăng Hồi Giáo là tôn giáo bạo động như sách báo đã từng viết" Trời ơi, tôn giáo gì mà ghê thế, không tôn trọng sinh mạng, không tôn trọng văn hóa của người khác"
Từ ngày 11 tháng 9 năm 2001 đến nay, nhiều sách báo đã viết về Hồi Giáo, nhiều vị chuyên gia đã trình bày về sự đa mầu đa dạng của Hồi Giáo nhưng không ai chối cãi, hành động của những tên khủng bố là hành động của những tên không có tôn giáo. Thậm chí người Hồi Giáo chính là nạn nhân của những tên Hồi Giáo quá khích. Ngay tại các nước Afghanistan, Iraq và Pakistan, các nhóm khích quân Hồi Giáo đã đánh bom giết người bất kể là bạn hay thù, chúng đã nhẫn tâm giết người cùng đạo nơi thánh đường nghiêm trang, tại các dịp đám cưới hội hè, tại các nơi công cộng. Chúng đã gài bom giết người hầu như trở thành cơm bữa. Bởi vậy, không những công dân Hoa Kỳ mà ngay cả những công dân tại nước Hồi Giáo là nạn nhân của những tên khủng bố cuồng tín. Vào tháng 7 vừa qua xảy ra một vụ khủng bố kinh hoàng tại đảo Oslo tại Na-Uy làm thiệt mạng 85 em thiếu niên vô tội. Người ta không ngờ cuộc khủng bố lại có thể xảy ra tại Na-Uy, một quốc gia ôn hòa, chưa bao giờ cấu xé quyền lực với các nước lớn trên thế giới. Sau cuộc điều tra, người ta khám phá ra kẻ đã gây khủng bố là một người da trắng tóc vàng, công dân của Na-Uy tên là Anders Behring Breivik, thuộc nhóm thiên chúa cực hữu quá khích. Sáu tiếng đồng hồ trước khi cuộc khủng bố xảy ra, hắn đã mang bộ đồng phục Kỵ Sĩ Thập Tự Quân, hô hào trên mạng YouTube, kêu gọi phe bảo thủ ở Na-Uy sẳn sàng hy sinh tử vì đạo và nói rằng Hồi Giáo là mối nguy cơ đang đe dọa Âu Châu. Sau khi bị bắt, hắn không hề bộc lộ sự hối cãi, đằng đằng nói rằng hành động của hắn là cần thiết để bảo vệ Thiên Chúa ở Âu Châu chống với ảnh hưởng của Hồi Giáo nhưng trong thực chất, hắn là tên khủng bố và việc hắn đã nả súng hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, lùng giết các trẻ em vô tội thì không thể nào nói hành động đó đại diện cho Thiên Chúa Giáo được.
Cùng khắp lịch sử, người ta sẽ tìm thấy nhiều cuộc khủng bố đã xảy ra dưới danh nghĩa của tôn giáo, nhưng sự thật, hành động của những tên khủng bố là hành động của những kẻ vô tôn giáo bởi vì không có tôn giáo nào đem mạng sống và danh dự của con người ra chà đạp như thế cả. Vì thực chất khủng bố là giết người vô tội cho nên là kẻ thù của nhân loại. Nó không có chổ đứng trong bất cứ tôn giáo nào cả. Bởi vậy, gán tôn giáo cho bộ mặt khủng bố chỉ là sự giả tạo. Sau mười năm qua, khủng bố vẫn còn nóng bỏng như ngày hôm qua. Mười năm chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, chết chóc vẫn còn đó, khủng bố vẫn còn tiếp diễn. Sau mười năm, dân chúng tại Hoa Kỳ đã quen với lối lập luận của báo chí cho rằng khủng bố chỉ xảy ra dưới danh nghĩa của Hồi Giáo bởi vậy khi vụ khủng bố vừa mới xảy ra tại Na-Uy, các mạng báo chí trên đài truyền hình tại Hoa Kỳ đã lập tức kết tội cho Hồi Giáo quá khích, nhưng khủng bố có thể xảy ra ở mọi nơi không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.
Hôm nay, trước thềm kỷ niệm ngày 11 tháng 9, chúng ta dành một phút mặc niệm cho những nạn nhân vô tội đã thiệt mạng một cách vô cớ. Họ là công dân của nước Mỹ và trong đó có cả người Hồi Giáo.
Từ Công Nhượng
Ngày 10 tháng 9 năm 2011
tucongnhuong@yahoo.com

16/07/2019(Xem: 394)
Sau buổi Ra Mắt DVD "Hè Kỷ Niệm" tại quận Cam, California và tại Atlanta, Georgia, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ (CLB TNS) đã chọn Houston là nơi thứ ba để ra mắt DVD này.
16/07/2019(Xem: 188)
Trước tiên xin được có vài lời giới thiệu về nhạc sư được tôn làm bậc sư về sáo Pan Flute – xin được nói về loại sáo này ở phần sau – thường được biết qua tên Zamfir.
15/07/2019(Xem: 543)
Chỉ cần một phút thôi, Nén nhang lòng xin gởi, Chiếc nón sắt trên đồi, Tấm thẻ bài thả trôi Chỉ cần một phút thôi, Giọt nước mắt ngậm ngùi, Nước Việt buồn Mẹ ơi !, Quê hương con mất rồi
15/07/2019(Xem: 582)
Buổi sáng, Ty vừa thức dậy, đứng phía sau cửa sổ nhìn ra sân trước nhà, ông ngoại đang tỉa những lá cúc khô héo trong chậu cúc đầy nụ phơn-phớt vàng.
15/07/2019(Xem: 1429)
Báo chí và các hãng thông tấn trong nước đã ghi nhận môt diễn biến bất thường trong việc bố trí nhân sự cấp cao của chính phủ VN khi thấy Chủ Tich Quốc Hội Nguyễn thị Kim Ngân tiếp đại sứ TQ, Hùng Ba hôm 4-7 chứ không phải Phó Chủ Tich nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.
15/07/2019(Xem: 300)
Lễ kỳ yên tức là lễ cầu an, là lễ tế Thành hoàng lớn nhất của một ngôi đình ở Nam Bộ.
15/07/2019(Xem: 543)
Thành phố Hamburg là thủ đô Phật giáo của nước Đức.
15/07/2019(Xem: 517)
Hầu hết chúng ta đã tham dự các cuộc bầu cử tự do tại Việt Nam trước 1975 và tại các quốc gia tự do mà chúng ta đang cư ngụ sau năm 1975.
14/07/2019(Xem: 1820)
cô Nguyễn Quang Hồng Ân được phép ở lại Đức quốc vì lý do học vấn. Thân phụ cô Hồng Ân là ông Nguyễn Quang Hồng Nhân, từng bị tù 20 năm vì hoạt động đòi nhân quyền, cùng với vợ (thân mẫu cô Hồng Ân) đã bị Sở Di Trú Đức Quốc từ chối đơn xin tỵ nạn chính trị và đã trục xuất về Việt Nam.
14/07/2019(Xem: 968)
Khi nói đến chênh lệch giàu nghèo ở Mỹ ngày nay không thể giải thích bằng chủ nghĩa Mác của giai cấp chủ nhân bóc lột thợ thuyền, mà chính yếu bắt nguồn từ cấu trúc xã hội không thay đổi kịp theo đà phát triển của hai trào lưu toàn cầu hóa và điện toán hóa.
14/07/2019(Xem: 938)
Kính mời quý Phật tử vùng Nam California đến tham dự khóa tu hằng tuần với sự hướng dẫn của Sư Bà Như Hương tại Trung Tâm Sunshine - 13071 Brookhurst Str. Suite 197, Garden Grove, CA 92843.
14/07/2019(Xem: 662)
Anh ở Trung Đông về nghỉ phép Nét vui rạng rỡ áo hoa rừng Đẹp đôi cô bạn…dài đuôi tóc Có nụ cười tươi mặt sáng trưng / Nầy anh lính chiến đồng hương trẻ! Vào cash tiền xong nhớ lẹ ra Kể chuyện hai năm …miền đất lạ Buồn vui đời lính chiến trường xa
14/07/2019(Xem: 822)
Đây là tựa đề tập sách mới trên 700 trang vừa được phát hành trên toàn cầu theo dạng eBook của người viết. Đây cũng là kết quả nghiên cứu sau nhiều năm về chính sách gọi là “đổi mới” của chế độ toàn trị trải qua trên 30 năm
13/07/2019(Xem: 2596)
Iran là một nước nhỏ, thua kém Hoa Kỳ về mọi mặt, thế nhưng vì sao lại dám ngang nhiên thách thức Hoa Kỳ trong tình trạng căng thẳng có thể đưa tới chiến tranh giữa hai nước. .. Đã bắn hạ máy bay do thám không người lái loại hạng nhất của Mỹ.
13/07/2019(Xem: 824)
Với vc văn hóa là vô cùng quan trọng bởi nó định hướng cho mọi sanh hoạt của chế độ và của nhơn dân. Không thấy sao ở Việt nam nhan nhản những tấm bảng lớn kẻ chữ đỏ lòm «Nếp sống văn hóa, Khu phố văn hóa, … ». Nghĩa là Việt nam dưới chế độ ta là nước đầy văn hóa. Không có ở đâu bằng!
Tin công nghệ
Qualcomm từng giới thiệu Snapdragon 855 vào cuối năm 2018 và con chip đã có mặt trên rất nhiều mẫu smartphone cao cấp được ra mắt trong nửa đầu năm 2019, trong đó thiết bị đầu tiên là Galaxy S10 của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, các tài xế có hành vi lái xe nguy hiểm sẽ là mục tiêu truy đuổi của drone quân sự do lực lượng cảnh sát London triển khai.
Dù vừa chịu một khoản phạt khổng lồ lên tới 5 tỷ USD bởi FTC, nhưng cổ phiếu của Facebook vẫn tiếp tục tăng. Theo trang The New York Times, chính phủ Mỹ đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch trừng phạt Facebook vì những bê bối về việc làm lộ thông tin của khách hàng, nhưng cuối cùng hãng vẫn tiếp tục hưởng lợi.
Chỉ xếp sau nước, bê tông là loại vật liệu được dùng nhiều nhất Trái Đất. Nhưng tiềm ẩm đằng sau những lợi ích của nó là những hiểm họa to lớn đối với hành tinh chúng ta, với sức khỏe con người và cả nền văn minh nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, Samsung đang đứng trước nhiều mối đe dọa, đặc biệt là tác động từ lệnh cấm xuất khẩu của Nhật Bản đối với mảng kinh doanh đúc của hãng. Đây là mảng kinh doanh quan trọng và cốt lõi nhất, hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh chip của Samsung.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một đơn vị thuộc Bộ quốc phòng Mỹ đã đề xuất ý tưởng xây một trạm vũ trụ cho robot trong tương lai. Trạm vũ trụ mới với tên gọi Orbital Outpost sẽ đóng vai trò hỗ trợ các vệ tinh không gian của quân đội Mỹ. Đây sẽ là nơi tiến hành các thí nghiệm và một ngày nào đó có thể sẽ đủ không gian cho cả con người.
Trong kỷ nguyên mạng 5G, Mỹ đang tụt hậu trước Trung Quốc. Để phần nào khỏa lấp sự thua thiệt, Mỹ dự định sẽ dồn nguồn lực phát triển thế hệ mạng 6G với hy vọng việc đón đầu mạng 6G sẽ giúp họ trở thành quốc gia dẫn đầu về công nghệ mạng tương lai.
Người ta thường so sánh ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo với ngành dầu mỏ: một khi ta khai thác được dữ liệu, ta có thể tinh lọc để biến nó thành một thứ hàng trao đổi quý giá. Phép so sánh còn chỉ ra một điểm chung khác, khi xét tới những ảnh hưởng môi trường của quá trình xử lý deep learning.
Không thể phủ nhận, vaccine là một trong những phát minh y tế vĩ đại nhất lịch sử nhân loại. Từ sự ra đời của loại vaccine đầu tiên phòng bệnh đậu ở thế kỷ 19, cho tới hàng loạt vaccine phòng cúm thường liên tục được cập nhật mỗi năm, các mũi tiêm đã giúp cho hàng triệu người phát triển khả năng miễn dịch với những căn bệnh, một thời từng là công cụ của thần chết trong quá khứ.
Khi sử dụng điện thoại Android, người dùng có quyền quyết định rằng không cho phép một phần mềm theo dõi thông tin từ điện thoại, và có lẽ sẽ cảm thấy yên tâm rằng ứng dụng đó sẽ không thể truy cập thông tin từ điện thoại của mình. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 07/2019, các nhà nghiên cứu lại chỉ ra rằng hàng nghìn ứng dụng đã tìm ra cách qua mặt hệ thống cấp quyền truy cập của Android, truy cập thông tin trên điện thoại hay thậm chí có thể theo dõi được vị trí của người dùng.
Khoảng giữa tháng 07/2019, các quan chức y tế cộng đồng ở Mỹ đang kêu gọi mọi người đề phòng và bảo vệ bản thân trước một loại ký sinh trùng siêu nhỏ, có thể sống nhiều ngày trong bể bơi và các khu vực vui chơi dưới nước.
Khoảng giữa tháng 07/2019, IBM và Red Hat công bố đã hoàn tất thương vụ sáp nhập, theo đó IBM đã mua lại tất cả các cổ phiếu phổ thông đã phát hành và đang lưu hành trên thị trường của Red Hat với giá 190 USD mỗi cổ phiếu bằng tiền mặt, tương đương tổng giá trị vốn chủ sở hữu khoảng 34 tỷ USD.
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.