Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm Ngày 11 Tháng 9

12/09/201100:00:00(Xem: 2983)
Kỷ Niệm Ngày 11 Tháng 9

Từ Công Nhượng
(LTS: Tác giả Từ Công Nhượng là một nhà hoạt động Hồi Giáo tích cực trong cộng đồng VN. Bài này viết trong những ngày tưởng niệm 10 năm 9/11, để nói rằng chính những người Hồi Giáo cũng là nạn nhân của hành vi khủng bố 9/11.)
Trước thềm kỷ niệm ngày 11 tháng 9, người ta sẽ nghĩ gì sau mười năm ngày mà bọn khủng bố đã đánh bom vào Trung Tâm Thương Mại Quốc Tế (TTTMQT), giết chết hơn 3000 công dân Hoa Kỳ, thiệt hại của cải và làm tê liệt hệ thống mậu dịch của nước Mỹ" Kể từ ngày bọn khủng bố tấn công TTTMQT, Hoa Kỳ đã ra binh đã tấn công Afghanistan và sau đó tiến chiếm Iraq nhằm khai trừ nhóm khủng bố al-Qaiđa. Hôm nay, cuộc chiến vẫn còn tiếp diễn và dân chúng đang chán ngán vì cuộc chiến vẫn còn kéo dài bất phân thắng bại. Chẳng những ngân khố đang thâm thủng vì hai cuộc chiến mà cuộc khủng hoảng kinh tế đã xảy ra vào năm 2008 càng lôi nền kinh tế Hoa Kỳ xuống dốc thêm. Nhiều cuộc cải cách đã được thi hành và nhiều món tiền đã đổ vào nhằm tạo công ăn việc làm nhưng cho đến hôm nay tình hình kinh tế vẫn không có dấu hiệu khả quan nào cả. Những cuộc tranh cãi triền miên giữa Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc làm tăng thêm sự chán ngán của người dân đối với giới chính trị gia tại Hoa Thịnh Đốn. Tuy nhiên, khi nói đến ngày 11 tháng 9 thì lúc nào cũng là ngày đau thương và lịch sử sẽ không bao giờ bỏ quên. Trong thâm tâm của dân chúng tại Hoa Kỳ, phải chăng Hồi Giáo là tôn giáo bạo động như sách báo đã từng viết" Trời ơi, tôn giáo gì mà ghê thế, không tôn trọng sinh mạng, không tôn trọng văn hóa của người khác"

Từ ngày 11 tháng 9 năm 2001 đến nay, nhiều sách báo đã viết về Hồi Giáo, nhiều vị chuyên gia đã trình bày về sự đa mầu đa dạng của Hồi Giáo nhưng không ai chối cãi, hành động của những tên khủng bố là hành động của những tên không có tôn giáo. Thậm chí người Hồi Giáo chính là nạn nhân của những tên Hồi Giáo quá khích. Ngay tại các nước Afghanistan, Iraq và Pakistan, các nhóm khích quân Hồi Giáo đã đánh bom giết người bất kể là bạn hay thù, chúng đã nhẫn tâm giết người cùng đạo nơi thánh đường nghiêm trang, tại các dịp đám cưới hội hè, tại các nơi công cộng. Chúng đã gài bom giết người hầu như trở thành cơm bữa. Bởi vậy, không những công dân Hoa Kỳ mà ngay cả những công dân tại nước Hồi Giáo là nạn nhân của những tên khủng bố cuồng tín. Vào tháng 7 vừa qua xảy ra một vụ khủng bố kinh hoàng tại đảo Oslo tại Na-Uy làm thiệt mạng 85 em thiếu niên vô tội. Người ta không ngờ cuộc khủng bố lại có thể xảy ra tại Na-Uy, một quốc gia ôn hòa, chưa bao giờ cấu xé quyền lực với các nước lớn trên thế giới. Sau cuộc điều tra, người ta khám phá ra kẻ đã gây khủng bố là một người da trắng tóc vàng, công dân của Na-Uy tên là Anders Behring Breivik, thuộc nhóm thiên chúa cực hữu quá khích. Sáu tiếng đồng hồ trước khi cuộc khủng bố xảy ra, hắn đã mang bộ đồng phục Kỵ Sĩ Thập Tự Quân, hô hào trên mạng YouTube, kêu gọi phe bảo thủ ở Na-Uy sẳn sàng hy sinh tử vì đạo và nói rằng Hồi Giáo là mối nguy cơ đang đe dọa Âu Châu. Sau khi bị bắt, hắn không hề bộc lộ sự hối cãi, đằng đằng nói rằng hành động của hắn là cần thiết để bảo vệ Thiên Chúa ở Âu Châu chống với ảnh hưởng của Hồi Giáo nhưng trong thực chất, hắn là tên khủng bố và việc hắn đã nả súng hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, lùng giết các trẻ em vô tội thì không thể nào nói hành động đó đại diện cho Thiên Chúa Giáo được.
Cùng khắp lịch sử, người ta sẽ tìm thấy nhiều cuộc khủng bố đã xảy ra dưới danh nghĩa của tôn giáo, nhưng sự thật, hành động của những tên khủng bố là hành động của những kẻ vô tôn giáo bởi vì không có tôn giáo nào đem mạng sống và danh dự của con người ra chà đạp như thế cả. Vì thực chất khủng bố là giết người vô tội cho nên là kẻ thù của nhân loại. Nó không có chổ đứng trong bất cứ tôn giáo nào cả. Bởi vậy, gán tôn giáo cho bộ mặt khủng bố chỉ là sự giả tạo. Sau mười năm qua, khủng bố vẫn còn nóng bỏng như ngày hôm qua. Mười năm chiến tranh tại Afghanistan và Iraq, chết chóc vẫn còn đó, khủng bố vẫn còn tiếp diễn. Sau mười năm, dân chúng tại Hoa Kỳ đã quen với lối lập luận của báo chí cho rằng khủng bố chỉ xảy ra dưới danh nghĩa của Hồi Giáo bởi vậy khi vụ khủng bố vừa mới xảy ra tại Na-Uy, các mạng báo chí trên đài truyền hình tại Hoa Kỳ đã lập tức kết tội cho Hồi Giáo quá khích, nhưng khủng bố có thể xảy ra ở mọi nơi không phân biệt chủng tộc hay tôn giáo.
Hôm nay, trước thềm kỷ niệm ngày 11 tháng 9, chúng ta dành một phút mặc niệm cho những nạn nhân vô tội đã thiệt mạng một cách vô cớ. Họ là công dân của nước Mỹ và trong đó có cả người Hồi Giáo.
Từ Công Nhượng
Ngày 10 tháng 9 năm 2011
tucongnhuong@yahoo.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
Trưa ngày 16/10/2020, một thanh niên người Tchétchène, tên Abdoullakh Anzarov, đã cắt cổ Thầy giáo Sử Địa, ông Samuel Paty, ngay trước trường Trung học Le Bois d'Aulne nơi ông đang dạy, ở Thành phố Conflans-Sainte-Honorine, ngoại ô Tây-Bắc cách Paris chừng 40km Paris.
Tôi rất hãnh diện đã ủng hộ đạo luật lịch sử, mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975 và đã thông qua nghị quyết chào đón họ. Tôi đã bỏ phiếu chấp thuận gia tăng ngân quỹ để giúp những người Việt mới đến định cư và sau này tôi đã đồng bảo trợ cho đạo luật dẫn đến sự hình thành của hệ thống di trú theo quy chế tị nạn hiện hành. Tinh thần cứu giúp người tị nạn, chào đón họ đến với tự do sau khi trốn thoát chế độ đàn áp, là giá trị nền tảng của chúng ta và của Hoa Kỳ. Cũng do giá trị đó mà nước Mỹ trở thành biểu tượng của tự do và hy vọng, dẫn đầu thế giới không chỉ bằng sức mạnh của một cường quốc mà bằng hành động cụ thể làm gương cho thế giới. Trong vai trò tổng thống, tôi cam kết sẽ giữ cho nước Mỹ là quốc gia luôn chào đón người tỵ nạn và di dân, và chúng ta ghi nhận sức mạnh phi thường của Hoa Kỳ đến từ xã hội đa dạng và đa sắc tộc của chúng ta.
Hai Dự thảo “Báo cáo Chính trị” (BCCT) và “Tổng kết công tác xây dựng Đảng và thi hành Điều lệ Đảng nhiệm kỳ Đại hội XII”, gọi ngắn là “Xây dựng, chỉnh đốn đảng”, dành cho Đại hội đảng XIII vào đầu tháng Giêng năm 2021, đã bộc lộ bản tính tham quyền cố vị và tư duy giáo điều
Tại Hoa Kỳ, tháng 10 được chọn là tháng nâng cao hiểu biết về ung thư vú. Theo thông tin từ trang web của Hiệp Hội Ung Thư Vú Quốc Gia (National Breast Cancer Foundation), trung bình cứ 2 phút thì có một phụ nữ được chẩn đoán bị ung thư vú tại đất nước có hệ thống y tế đứng đầu thế giới này. Theo trang web của Hội Ung Thư Việt Mỹ (Vietnamese American Cancer Foundation), ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ người Việt nhưng lại có rất ít thông tin về những gì người mắc bệnh đã từng trải qua. Đây một tổ chức vô vụ lợi có văn phòng tại miền Nam Cali được thành lập từ năm 2002 với sứ mệnh ủng hộ và tranh đấu cho quyền lợi của bệnh nhân ung thư.
Dân Việt Nam và các dân tộc trên thế giới tùy theo ảnh hưởng môi trường của nơi cư trú, văn hóa tập tục truyền từ đời này qua đời khác, cách sinh sống, tôn giáo khác nhau, họ có các hình thức mai táng khác biệt riêng mà tôi xin dần dà trình bày ra đây để gọi là góp thêm chút ý kiến với quý vị:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.