Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xử Lý Đại Sứ Csvn Tới Boston, Xin Bỏ Cờ Vàng, Bị Từ Chối

09/08/200300:00:00(Xem: 3895)
PHOTO: Bà Nghị viên Maura Hennigan

Boston (Tin đặc biệt của Việt Báo - Hạnh Dương ghi) -- Vào sáng thứ Sáu 08-8-2003, một phái đoàn chính thức của Tòa Đại Sứ CSVN gồm 4 người đã từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn (Washington DC) bay đến thành phố Boston xin gặp Hội Đồng thành phố Boston để phản đối việc Hội Đồng thành phố Boston vừa ký chấp thuận Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Boston vào ngày 30-7-03 vừa qua.
Dẫn đầu phái đoàn là ông Vũ Đ. Dzũng, xử lý thường vụ Đại Sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn, vì ông Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến hiện đi về Hà Nội dự Hội Nghị Ngoại Giao. Bên cạnh ông Dzũng là Phạm Anh, Đệ nhị Thư Ký Tòa Đại Sứ CSVN, và 2 người nữa trong đó có một người Mỹ trắng mà nguồn tin của VB không rõ tên hay chức vụ.
Phái đoàn nầy đến gặp Hội Đồng Thành Phố Boston để phản đối việc công nhận Cờ Vàng 3 Sọc và đã được bà Nghị viên Maura Hennigan, thay mặt Hội Đồng thành phố Boston tiếp tại văn phòng của bà. Bà Nghị viên Maura Hennigan đã cho mời hai nhân vật hoạt động trong cộng đồng người Mỹ gốc Việt cùng đến tham dự buổi họp hy hữu nầy, đó là ông Hà Văn Hải, nguyên Chủ Tịch Cộng Đồng VN tại Massaschusettz; và cô Mary Trương, thuộc phong trào Nghị Hội và đại diện cho Hội Phụ Nữ VN tại Boston.
Theo tin từ người tham dự trong phiên họp tường thuật lại cho phái viên Hạnh Dương của Việt Báo thì Xử lý thường vụ Đại sứ CSVN Vũ Đ. Dzũng nói rằng ông đại diện Chính phủ Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa VN (CHXHCNVN) và Tòa Đại Sứ CSVN cực lực phản đối việc Hội Đồng thành phố Boston vừa ký tên 13/13 phiếu chấp thuận Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ. Ông Dzũng nói rằng "đó là cờ của ngụy quyền Sài-gòn cũ và nay toàn dân Việt Nam chỉ công nhận Cờ Đỏ Sao Vàng mà thôi". Theo lờì tường thuật thì ông Vũ Đ. Dzũng cũng nói thêm rằng lập trường của chính phủ CHXHCNVN và Tòa Đại sứ CSVN tại Hoa Thịnh Đốn quyết liệt đòi hỏi thành phố Boston phải hủy bỏ ngay Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ và chấm dứt việc treo Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ trên nóc tòa thị chính Boston City Plaza. Tin cho biết ông Vũ Đ. Dzũng nói "Nếu thành phố Boston muốn treo cờ thì chỉ có thể treo Cờ Đỏ Sao Vàng vì đó là quốc kỳ của nước CHXHCNVN đang được Liên Hiệp Quốc công nhận và được chính phủ Liên Bang Hoa Kỳ nhìn nhận qua việc bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã ký công ước công nhận cờ."
Ông Hà Văn Hải và cô Mary Trương hiện diện đã tố cáo lời phát biểu của xử lý thường vụ Đại sứ CSVN Vũ Đ. Dzũng là “nói dối và xuyên tạc sự thật.”


Cô Mary Trương nói rằng "Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là lá cờ truyền thống lâu đời của người dân khắp Việt Nam, tượng trưng cho dân chủ, công bằng, cho tự do, độc lập. Cờ nầy được truyền từ nhiều đời, nhiều thế hệ, qua nhiều chế độ. Còn Cờ Đỏ Sao Vàng là một lá cờ của Đảng CSVN độc tài cướp chính quyền rồi bắt mọi người phải xem đó là quốc kỳ. Vì lá Cờ Đỏ Sao Vàng đó mà hằng triệu người Việt Nam yêu chuộng tự do, dân chủ phải bỏ nước ra đi. Vì bảo vệ lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ mà mấy chục ngàn chiến binh Hoa Kỳ và hằng trăm ngàn chiến sĩ chống cộng đã chết trước năm 1975. Nay cộng đồng người Mỹ gốc Việt thiết tha bảo vệ lá cờ truyền thống của mình và biết ơn Hội Đồng thành phố Boston đã công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức và duy nhất của người Việt tỵ nạn Cộng Sản". Ông Hà Văn Hải đã liên tiếp chất vấn về tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam và tố cáo CSVN đã nagng nhiên can thiệp vào chuyện nội bộ của Hoa Kỳ như trực tiếp áp lực về Nghị Quyết Cờ Vàng. Đây là sự vi phạm trắng trợn công ước quốc tế về ngoại giao và lãnh thổ.
Bà Nghị Viên Maura Hennigan sau đó đã nói rằng "Chúng tôi rất tiếc rằng Nghị Quyết công nhận Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ được 13/13 Nghị viên thành phố Boston ký tên đã trở thành luật và không có gì thay đổi được nữa. Sự thực thì Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ đã được treo cao trên tòa thị chính thành phố Boston nhiều năm rồi và Nghị Quyết chính thức công nhận và khuyến khích tiếp tục treo. Đó là lá cờ truyền thống, tự do, dân chủ mà mọi người Mỹ gốc Việt trân trọng, nâng niu. Cộng đồng Mỹ gốc Việt tại Boston là cử tri Hoa Kỳ, đã và đang đóng góp cho thành phố Boston một cách tích cực trong mọi mặt phát triển.. Chúng tôi công nhận nguyện vọng của họ và trân trọng cho treo Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ là biểu tượng chính thức của cộng đồng người Mỹ gốc Việt trên tòa thị chính ngang với quốc kỳ của Mỹ và cờ của Bang Massaschusettz cũng như cờ của thành phố Boston. Chúng tôi cũng quan tâm đến vấn đề tự do, dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam đang bị nhà cầm quyền CSVN làm cho ngày một tồi tệ. Chúng tôi đòi hỏi cải thiện nhân quyền, tự do tôn giáo, thả hết tù lương tâm.."
Phái đoàn 4 người của Tòa Đại Sứ CSVN đã không trả lời được câu gì nên bà Maura Henningan nói: "Những đòi hỏi của phái đoàn theo tôi là nên mang về Washington DC là tốt hơn và nên hiểu rằng "Politics is local". (Chính trị là chuyện địa phương) Bà Maura Hennigan đã lịch sự mở cửa văn phòng và tiễn phái đoàn 4 người của Tòa Đại Sứ CSVN ra khỏi phòng trước lúc giờ trưa thứ Sáu 08-8-03.
Trước tin nầy, phái viên Hạnh Dương đã gọi điện thoại phỏng vấn Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu tại Montréal, Canada. Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu nói rằng: "Nay tôi đã 82 tuổi rồi, trong đời chưa có lúc nào thấy vui mừng và hãnh diện về lá Cờ Vàng 3 Sọc Đỏ của chúng ta như hiện này. Đó là lá cờ của chính nghĩa, của tự do, cờ truyền thống hào hùng và bất khuất của dân tộc. Tôi chỉ xin Đức Phật phù trợ cho quý cộng đồng, hoạt động hơn nữa, đoàn kết hơn nữa để cho Nghị Quyết Cờ Vàng có mặt khắp nơi trên Hoa Kỳ và trên khắp hải ngoại."
Bà Maura Hennigan thuộc đảng Dân Chủ, là Nghị Viên đắc cử từ năm 1981 và làm Nghị viên được trên 20 năm liên tiếp. Bà là Nghị viên của toàn thành phố chứ không phải Nghị viên khu vực bầu cử. Bà hiện phụ trách xã hội và là thành viên trong Ủy ban về Nhân Quyền của Hội Đồng thành phố Boston.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.