Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

18 Học Giả Quốc Tế Về Chùa Vn Họp Về Đa Nguyên Tôn Giáo

18/07/200300:00:00(Xem: 3990)
PHOTO: Hòa Thượng Mãn Giác tiếp đón 18 học giả Phật Giáo.

LOS ANGELES -- Trong chương trình nghiên cứu và trao đổi văn hóa thuộc Bộ ngoại giao Hoa Kỳ (The US Department's Fulbright American Studies Institude) vào ngày 11 tháng 7 năm 2003 một phái đoàn gồm 18 học giả quốc tế thuộc các trường đại học tại Tây Âu, Đông Âu, Trung Đông, Ấn Độ và Châu Á bao gồm các nước: Tây Ban Nha, Nga, Cộng hòa Czech, Australia, Brazil, Egypt, Bangladesh, Indonesia, Philippine, Romania, Pakistan, Camerron, Nhật Bản và Hoa Kỳ do ông J.Shawn Landres, Giám đốc chương trình Fulbright thuộc đại học Santa Barbara, Los Angeles (UCSB) hướng dẫn đã đến thăm và trao đổi văn hóa Phật giáo tại Chùa Việt Nam (Viet Nam Buddhist Temple) Los Angeles.
Hòa thượng Thích Mãn Giác, Hội chủ tổng hội Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, thượng tọa Trụ trì Thích Như MInh, rev Thích Hằng Hiển, Rev Thích Tâm Thiện, Rev Thích Nhựt Châu, Rev Thích Tánh Như và Ban điều hành chùa Phật giáo Việt Nam đã long trọng tiếp đón phái đoàn.
Sau phần viếng thăm, các học giả quốc tế cùng chư tôn đức tại Chùa Việt Nam đã tham dự tọa đàm về Tính chất Đa Nguyên của Tôn giáo tại Hoa Kỳ dưới sự chủ tọa của HT Thích Mãn Giác và ông J. Shawn Landres, Giám đốc chương trình Fulbright thuộc đại học Santa Barbara.
Mở đầu chương trình, HT hội chủ đã giới thiệu về quá trình hình thành và phát triển của các cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ, đặc biệt là tại Los Angeles.
Hòa thượng Hội chủ cũng không quên nhấn mạnh rằng chùa Phật Giáo Việt Nam là ngôi chùa Việt Nam đầu tiên tại Hoa Kỳ do HT Thích Thiên Ân sáng lập năm 1975 nhằm duy trì và phát triển văn hóa truyền thống của Phật Giáo Việt Nam trong cộng đồng Việt Nam hiện định cư tại Hoa Kỳ.


Tiếp đó, các học giả đi thẳng vào trọng tâm của các vấn đề tôn giáo tại Hoa Kỳ, bao gồm: mối liên hệ giữa Phật giáo Việt Nam và đặc biệt là quan điểm của Phật giáo đối với các vấn đề chiến tranh tôn giáo hiện nay tại Trung Đông. Hòa thượng hội chủ đã lần lượt trả lời các câu hỏi của các học giả. Ngài nhấn mạnh "Đạo Phật được xây dựng trên căn bản của tinh thần Vô Ngã-vị tha. Phương châm mà Đức Phật dạy cho hàng đệ tử của Ngài là sống từ bi và trí tuệ. Do đó, mỗi bước đi của Phật giáo là mỗi bước đi của hòa bình và bất bạo động, là mỗi bước đi của khoan dung và tha thứ. Tôi rất đau xót khi nhìn thấy các cuộc chiến giữa các tôn giáo tại Trung Đông. Tôi thiết tha kêu gọi quý vị, các học giả, hãy nổ lực tạo nên một sự hiểu biết cảm thông hơn nữa giữa những khác biệt giữa các tôn giáo.”
Bên cạnh chủ đề chính của cuộc tọa đàm, một số các học giả thuộc đại học Al-azhas, cairo, Ai Cập và đại học Kaliningrad, Nga đã đề nghị Hòa thượng hội chủ nói thêm về khái niệm Niết Bàn (Nirvana) của Phật giáo. Các học giả thuộc đại học Dhaka, Bangladesh, và học viện Catholic Social, Vienna, Áo đề nghị tìm hiểu thêm về khái niệm (tăng già) Sangha…Đây là một số vấn đề được bàn thảo sôi nổi trong buổi tọa đàm.
Nhìn chung, buổi tiếp xúc và tọa đàm kéo dài hơn hai giờ đồng hồ đã đem lại những lợi ích thiết thực, những hiểu biết và cảm thông sâu sắc cho các học giả quốc tế trong sự khác biệt và tính chất đa nguyên của các tôn giáo tại Hoa Kỳ. Học giả Felix Ulombe Kaputu, nước Cộng hòa Congo đã ghi nhận như sau: "Dịp tiếp xúc này với hòa thượng hội chủ và bài học về Phật giáo này đã mở đôi mắt và trái tim của tôi… Đây là bài học mà tôi sẽ trao lại cho dân tộc tôi và đặc biệt là cho các học trò của tôi (This opportunity of meeting the Master and this lesson on Buddhism opened my eyes and heart…This is the lesson I will leave to my people and especially to my students.)
Kết thúc buổi tọa đàm, phái đoàn các học giả quốc tế cùng chư tôn đức chụp ảnh lưu niệm trước Phật điện và thăm viếng đời sống sinh hoạt của chư tăng tại Chùa Việt Nam. Trước khi từ giã, ông J.Shawn Landres giám đốc chương trình đã cảm ơn Hòa Thượng Hội Chủ và Chư tôn đức đã hoan hỷ đón tiếp và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu với các học giả quốc tế và mong muốn trong tương lai sẽ có những buổi gặp gỡ giao lưu trao đổi văn hóa tương tự giữa UCSB và Chùa Việt Nam Los Angeles.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân biểu liên bang Lou Correa (CA-46) và Alan Lowenthal (CA-47), cùng với các đồng viện đã gửi một lá thư đến Ngoại trưởng Mike Pompeo để bày tỏ mối lo ngại về việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam bắt giam blogger, nhà báo độc lập, nhà hoạt động dân chủ Phạm Đoan Trang.
Tại Viện Bảo Tàng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa (Museum of the Republic of Vietnam) tại số 9842 Bolsa Ave, Sute #205, Thành Phố Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 11 tháng 10, 2020 nhạc sĩ Xuân Điềm cùng Ban Tù Ca Xuân Điềm đã tổ chức buổi lễ trao tặng kỷ vật gồm một cây đàn Guitare của cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông và cây đàn Banjo của nhạc sĩ Xuân Điềm cho cho Bác Sĩ Nguyễn Hoàng Quân, Giám Đốc Bảo Tàng Viện QLVNCH.
THỨ BẢY ngày 31 tháng 10 năm 2020 từ 9g sáng đến 8g tối: Khóa tu một ngày - CHỦ NHẬT ngày 01 tháng 11 năm 2020 từ 9h sáng đến 1h chiều: Lễ Vía Quan Thế Âm Bồ Tát (ngày 19 tháng 09 âm lịch)
Vào lúc 12 giờ trưa Thứ Sáu ngày 9 tháng 10 năm 2020, Nghị Viên Thành Phố Garden Grove ông Phát Bùi, cũng là Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, đang ra tranh cử chức Thị Trưởng Thành Phố Garden Grove, cùng phu nhân đã đến thăm Tòa Soạn Việt Báo trên đường Garden Grove, Thành Phố Garden Grove.
Trong một lá thư gởi Ngoại Trưởng Mike Pompeo ghi ngày 14 tháng 10 2020, ba Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda, Alan Lowenthal, Lou Correa đã dẫn đầu cùng 12 đồng viện khác bày tỏ sự lo ngại sâu sắc về những phản ứng đầy bạo lực của chính quyền CSVN đối với vụ tranh chấp đất đai với người dân xã Đồng Tâm,
Nhà tôi ở Tuy Hòa thuộc Miền Trung nằm sát con sông nhỏ cho nên mỗi năm vào mùa mưa khoảng tháng 9 tháng 10 là lụt; có năm lụt nhỏ có năm lụt lớn. Nhìn con sông trở nên vạm vỡ, nước chảy cuồn cuộn trôi ra biển mà hiểu được sức mạnh của thiên nhiên.
Tin tức từ báo chí và các nguồn tin từ các trang mạng Việt Nam toàn cầu cho biết mưa lớn và lũ lụt tàn khốc đã tràn ngập khắp các tỉnh miền Trung và Nam Trung Bộ Việt Nam (Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên) từ ngày 07.10.2020
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda sẽ tổ chức văn phòng di động để phục vụ cử tri Địa Hạt 48 tại vùng Little Saigon vào ngày Thứ Bảy mỗi tuần trong tháng 10.
Ban Phục Vụ Cộng Đồng Thành Phố Garden Grove xin giới thiệu đến cộng đồng và các em nhỏ chương trình ‘Jack O’Lantern Jamboree’ nhân mùa Halloween năm nay. Chương trình được điều chỉnh để giữ an toàn và bảo vệ sức khỏe theo những quy định Tiểu bang giữa dịch Covid-19, và được tổ chức vào Thứ Sáu, 23 tháng 10 tại Garden Grove Park, địa chỉ là 9301 Westminster Boulevard.
Caltrain - một huyết mạch quan trọng cho hành khách đi lại giữa San Francisco, vùng Peninsula và Silicon Valley - đang ở trên bờ vực bị đóng cửa. Nó chủ yếu dựa vào doanh thu vé mà số lượng hành khách lại bị giảm mạnh vì đại dịch. Nhưng hàng ngàn công nhân cần thiết phải phụ thuộc vào nó mỗi ngày vì họ không có điều kiện làm việc tại nhà, và một khi đại dịch chấm dứt, nhu cầu đi lại đối với các dịch vụ Caltrain sẽ quay trở lại.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.