Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thảm Trạng Dân Số Nga

16/07/200300:00:00(Xem: 3894)
Theo Báo Globalist phân tích, lợi dụng thời cơ Mỹ bận rộn với cuộc chiến chống khủng bố va chiến tranh Iraq, TT Putin gần đây đã làm sống lại chiến lược của Liên xô, phiá Tây hạn chế vai trò của Nato, phiá Ðông liên minh với Trung quốc. Chẳng những thế Nga Hoa còn lôi kéo Aán độ, giằng co với Mỹ. Aán có vẻ thiên về khối Ðại Á Nga Hoa Ấn hơn. Tháng 4 năm 2003, Bộ Trưởng QP Aán đến Bắc Kinh. Tháng 6, Thủ Tướng Aán lại đến đó nữa. Ðại Á vì dân số 3 nước cộng lại chiếm đa số tuyệt đối dân số hoàn cầu. Nếu Nga Hoa lôi kéo được Ðức và Pháp vào nữa thì Nga Hoa chẳng những là đối lực của Mỹ trên thế giới mà là đối trọng của Mỹ ngay trong nội bộ của Tây Phương. Mà việc lôi kéo đó, Mỹ qua bất đồng ý kiến về Chiến tranh Iraq, đã gián tiếp giúp cho Nga khi Mỹ xem Ðứùc Pháp là Aâu châu cỗ. Nga dùng thế đi đu giữa Aâu và Mỹ, lúc thì nghiêng theo Mỹ cũng được Mỹ chiều chuộng, lúc nghiêng theo Aâu châu cũng được Ðức và Pháp chào mời. Nhưng chỗ đứng chánh của Nga là Ðại Á. Từ đó, TT Putin có thể làm chúa tể hoàn cầu, chớ không phải TT Bush. Nhưng TT Putin muốn là một chuyện, thành bại còn tùy nhiều yếu tố khác. Yếu tố thất bại quan trọng nhứt, có tính nội tại và khó khắc phục được trong một vài thập niên. Ðó là thảm trạng dân số Nga.
Ðành rằng không phải riêng Nga ở Aâu châu bị giảm dân số. Ðức, Ý cũng giảm nhưng không với một tỷ lệ cao như của Nga vậy. Nhiều năm liền mỗi năm Nga giảm mất từ 700 ngàn đến 1 triệu người, theo con số của American Murray Feshbach, một cơ quan có uy tín quốc tế về vấn đề dân số. Với dân số kiểm kê được, Nga đã sụt xuống hàng thứ 7 về dân số trên thế giới, và trong một hai năm sẽ bị Nam Dương, Ba Tây qua mặt. Và với đà giảm này, năm 2050, dân số Nga từ 150 triệu sẽ chỉ còn 77 triệu. Ðáng sợ!
Chánh quyền Nga và TT Putin biết rõ và lo sốt vó. Trong bài diễn văn về tình trạnh liên bang Nga năm 2000, Ông đã báo động nạn giảm dân số của Nga là nguy cơ hàng đầu cho đất nước. Nạn này, dưới cái nhìn thuần dân số học và phi chánh trị, có hai nguyên do. Nhưng cả hai không thể khắc phục được bằng chánh trị dân chủ. Một, sinh suất thấp, tử suất lại cao, nhưng cả hai đều gia tốc phi mã theo hai hướng ngược chiều, khiến khoảng cách biệt ngày càng lớn. Lớp già ngày càng nhiều, lớp trẻ còn sanh đẻ được ngày càng ít. Thêm vào đó nạn nữ thừa nam thiếu: 67 triệu đàn ông nhưng 77 triệu phụ nữ. Tuổi thọ người Nga so với thế giới lại thấp, nam đứng hạng 137 và nữ hạng 100. Hai, lý do sức khỏe quốc dân yếu kém. Yếu kém là do môi trường. Môi trường Nga bị tàn phá khi Liên xô nhấm mắt chạy theo chỉ tiêu kế hoạch kinh tế chỉ huy cứng rắn của Ðảng. Nên bây giờ chỉ có 30% phụ nữ Nga bảo không sanh vì lý do kinh tế nhưng 33% bảo không sanh vì lý do sức khỏe, do bịnh hiếm muộn, hay binh kinh niên hay trầm trọng.

Thảm trạng dân số của Nga đó đưa đến nhiều hậu quả trầm trọng. Kinh tế trước. Lực lượng lao động Nga khiếm khuyết nên Nga không vươn lên được về kinh tế vì bất cứ nền kinh tế nào muốn vươn lên cũng cần một lực lượng lao động đông đảo và lành mạnh. Kế là quân sự. 40% thanh niên Nga trình diện thi hành quân dịch bị bác vì lý do sức khoẻ. Quân đội trưng tập ít tốn kém hơn quân đội chuyên nghiệp, Nga không đủ tiền để biến thành quân đội chuyên nghiệp nhưng cũng không đủ người đủ sức khoẻ để trưng tập. Vô cùng nan giải cho quân đội.
Ngoài những lý do thuần dân số học, dân số Nga giảm còn vìù lý do văn hoá và chánh trị. Trước nhứt về văn hoá, Nga muốn mình là một nước thuộc văn minh Aâu châu dù trong bàn cờ chánh trị hiện tại đang tạo bàn đạp tại Ðông phương - có lẽ vì không tranh giành được trong khối Tây phương.. Nga đất rộng ngừơi thưa. Diện tích 17 triệu kilomet vuông, tài nguyên phong phú. Miền Ðông và Miền Viễn Ðông chưa khai thác dân cư rải rác. Nga cố gắng ngăn chận người Hoa lẫn Hồi. Bên kia biên giới phía đông của Nga, Trung quốc dân số quá dư thừa đang gây sức ép. 300 triệu người Trung Quốc thèm đất, đang chực chờ ở sát biên giới Nga Hoa. Chánh quyền và nhân dân Nga thấy điều đó, có khi không ngần ngại bày tỏ nỗi lo sơ "Hoạ Da Vàng." Sợ cũng có lý vì theo thống kê có khoảng 20 triệu người Hoa đã ỡ trên đất Nga, trong đó chỉ có 1 triệu rưởi là nhập cư hợp pháp. Ðó cũng là một trong những lý do TT Putin nỗ lực bình thường hoá bang giao với Trung Cộng, để chận đứng làn sóng người Hoa vượt biên vào cắm dùi trên đất Nga. Bên kia biên giới phiá Nam của Nga, làn sóng người Nam Á Hồi giáo đang len lỏi xâm nhập Nga. Nga cố gắng kêu gọi người Nga từ các nước trong Liên xô cũ ở Nam Á tách ra, trở về Nga. Có lúc về được 1 triệu người 1 năm nhưng bây giờ nguồn đã cạn. Nhưng Nga cấm cửa triệt để đối với người gốc Nam Á Hồi giáo cũng đang thiếu đất như người Trung Quốc muốn vào Nga.
Kế tiếp và sau cùng là về chánh trị. Nga hậu CS không giải trừ được mầm hủy diệt, là độc tài CS. CS đã liên tục làm kẹt cứng chánh quyền qua ngỏ Quốc Hội thời Yeltsin. Nga đã tư hữu hoá tài nguyên quốc gia nhưng sang nhượng cho một số nhỏ đảng viên CS thuộc phe cánh của Ô. Yeltsin hồi mới nắm chánh quyền. Họ một mặt là những cựu đảng viên CS, mặt khác là một thứ chánh quyền trong bóng tối lũng đoạn nên dân chủ mới mẻ của Nga vì tư lợi của họ. Do vậy phúc lợi cho nhân dân, môi sinh của dân tộc không được cải thiện. Nên về vật chất sức khỏe cuả dân Nga suy yếu, tinh thần của dân chán nản; từ đó nạn nghiện rượu, tự tử vì chán nản tràn lan. Và cái vòng lẫn quẩn oan nghiệt giặc nghèo, giặc bịnh, ngày càng siết chặt nhân dân. Mầm hủy diệt, nọc độc của độc tài CS làm dân tâm bất mãn, dân chí suy tàn, dân sinh suy kiệt, không hăng sống nữa. Thì dân số làm gì không giảm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.