Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq Họp 100 Nước, Viện Trợ Xóa Đói Nghèo Cho 1 Tỉ Người

19/03/200200:00:00(Xem: 3464)
MONTERREY, Mexico (AP, Reuters) - Hàng chục lãnh tụ thế giới đã họp hôm thứ hai tại Bắc Mexico để bàn cách giúp thêm tiền cho 1 tỉ người đang sống với lương chưa đầy 1 đô la/ngày.

Hội nghị này là một phần của 1 chiến lược Liên Hiệp Quốc, soạn ra từ Thượng Đỉnh Thiên Niên Kỷ hồi tháng 9-2000, để cắt phân nửa số người sống trong khó nghèo vào năm 2015.

Dự kiến Tổng Thống Bush sẽ cùng với 50 vị nguyên thủ và đại diện cấp cao của 100 quốc gia để lập kế hoạch giảm nghèo bằng cách viện trợ người nghèo. Bush và các vị nguyên thủ khác sẽ hiện diện trong 2 ngày cuối hội nghị, thứ năm và thứ sáu tuần này.

Cuộc chiến xóa nghèo đã nóng bỏng hơn sau cú khủng bố tấn công 11-9 vào New York và Pentagon nguyên làm chết 3,000 người, nhưng các lãnh tụ Tây Phương bây giờ nói cuộc chiến xóa nghèo không chỉ là thúc giục đạo đức, nhưng còn làm thế giới an toàn hơn.

Khi loan báo viện trợ 5 tỉ đô cho các nước nghèo tuần trước, TT Bush công khai nối kết đề án này với chiến dịch chống các nước mà ông gọi là bảo trợ và dung dưỡng khủng bố.

Mark Malloch Brown, điều hợp Chương Trình Phát Triển LHQ (UNDP), nói trong buổi khai mạc hội nghị hôm thứ hai, "Nơi đây ở Monterrey tuần này, chính là khi bánh xe lăn bánh."

Phần kết luận hội nghị đã công khai hóa: TT Bush và 58 vị nguyên thủ khác sẽ ký một văn bản vào thứ sáu, cam kết viện trợ thêm để xóa nghèo.

Mục tiêu chính thức của cac1 nước tham dự thì rất lớn. Họ muốn cải thiện đời sống những người nghèo nhất - khoảng 1/6 dân số thế giới - bằng cách ngăn cản khủng hoảng tài chánh và giúp các nước nghèo quản trị các khoản nợ.

Bản văn LHQ viết, "Mục tiêu là xóa bỏ đói nghèo, đạt mức tăng kinh tế và đề cao phát triển có thể được, trong khi tiến tới một hệ thống kinh tế toàn cầu cùng nương nhau tiến bộ."

Nỗi sợ biểu tình chống đối đã làm Mexico gửi tới 5,000 lính và cảnh sát tới canh gác Monterrey.

Cũng họp ở Monterrey trước buổi thượng đỉnh, một nhóm nhà hoạt động hôm thứ bảy nói là bản văn Đồng Thuận Monterrey (Monterrey Consensus) chỉ là trình diễn cho đẹp. Họ kêu gọi cải tổ hoàn toàn hệ thống tài chính quốc tế và đòi xóa bỏ điều kiện viện trợ từ IMF và World Bank.

LHQ ước tính mức viện trợ phát triển quốc tế hiện là 50 tỉ đô - nghĩa là thấp nhất 30 năm so với thu nhập toàn cầu. LHQ nói là nhu cầu tổng cộng phải là gấp đôi số đó, mới tăng tốc phát triển được.

Một đề án trước đó có kêu gọi tất cả các nước phát triển trích ra 0.7% tổng sản lượng để viện trợ quốc tế, nhưng bị nhiều nước bác bỏ - trong đó có Mỹ - nên lời kêu gọi này bị xóa bỏ.

Thay vào đó, bản văn chỉ thúc giục các nước phát triển tự giác xài tỉ lệ đó - tính theo hàng và dịch vụ - để giúp các nước nghèo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.