Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam ’04: Cinefest Việt Nam Ở Hoa Kỳ

06/12/200400:00:00(Xem: 4410)
Đại Hội Điện Ảnh Việt Nam ’04: Cinefest Việt Nam Ở Hoa Kỳ
(Rockville, MD-VATV) Năm nay, dân làng vùng thủ đô được thưởng thức một kỳ đại hội điện ảnh Việt Nam rất phong phú. Vài tuần trước, mọi người đã co ro, hồi hộp, run sợ trong cuốn phim "Oan Hồn" của Victor Vũ. Tuần này, vào lúc 6 giờ 30 chiều thứ Bẩy, mùng 4 tháng 12, 2004, đồng bào lại được thưởng thức phần hai của Đai Hội Điện Ảnh Việt Nam 2004 qua một loạt phim ngắn tại thính phòng Shady Grove thuộc chi nhánh đại học Maryland do Hội Văn Hóa và Khoa Học Việt Nam tổ chức cùng sự hỗ trợ của chương trình Vietnamese American TV.
Với chủ đề "Spotlight on Vietnamese American Cinema" nhằm mục đích giới thiệu tài năng của những nhà đạo diễn trẻ người Mỹ gốc Việt. Kỳ này, chương trình được chú trọng tới hai khía cạnh khác trong ngành phim ảnh. Phần đầu của buổi trình diễn phối hợp ba đoạn phim hoạt họa ngắn do nhà đạo diễn Nguyễn Kiến Tuấn cung cấp. "Sự Tích Quả Dưa Hấu" trong mầu sắc rực rỡ, tươi vui đem lại nét giải trí lành mạnh với ngụ ý đạo đức sâu xa cùng mang lại nét hào hứng cho khán giả đủ mọi lớp tuổi. "The Nguyen Bunch" được sử dụng với loại thể hoạt họa pha thêm một chút khôi hài, tạo cho người xem chút nụ cười nhẹ nhõm. Có thể nói, "Dear Dairy" tạo cho tôi một ấn tượng rất mạnh mẽ. Không hình ảnh, không tiếng nói, chỉ là những dòng chữ biểu lộ tính kỳ thị, chỉ trích, gây khích động mạnh cho người xem. Điều đó khiến chúng ta nhận thấy tác dụng mạnh mẽ của chữ khi chúng ta dùng những từ ngữ cực đoan, gây tổn thương tinh thần cho người khác.
Qua đoạn phim tường thuật lại cuộc hành trình của Tuấn Nguyễn cùng các anh chị Hưng Ca tại Thụy Sĩ để tưởng niệm 50 năm ngày chia đôi đất nước Việt Nam, chúng ta được nhắc nhở lại quãng thời gian đau thương 50 năm trước và 30 năm qua trong hai cuộc di tản lịch sử của dân tộc Việt Nam. Đối với Tuấn Nguyễn, Hiệp Định Geneve 1954 hoàn toàn là một điểm mơ hồ cho tới khi anh thực sự được tham gia và chung sống với Nhóm Hưng Ca trong 2 tuần lễ tại Geneve. Để thực hiện được phần phim tài liệu này, anh đã tốn rất nhiều thì giờ học hỏi thêm về Hiệp Định Geneve trước khi lên đường sang Geneve và tiếp tục tìm hiểu sau khi về nước. Với một người trưởng thành tại Mỹ, cuộc hành trình này đã giúp anh mở rộng kiến thức về lịch sử Việt Nam. Anh cho biết cơ hội được tham gia và thâu thập tài liệu lịch sử này là niềm hân hạnh và món quà quí giá nhất đối với anh.
Tuấn cùng gia đình rời Việt Nam năm anh chỉ mới 2 tuổi. Người thanh niên trẻ 27 tuổi đời này là một trong những nhà làm phim trẻ người Mỹ gốc Việt, một phong trào anh tặng cho biệt danh là "Sự Phục Hư ng cho Nền Điện Ảnh Việt Nam" ("Vietnamese Renaissance"). Tuấn theo học tại Đại Học Maryland qua bộ môn "Imaging and Digital Arts". Anh cũng đã du học tại Ý để học hỏi thêm về nghệ thuật hội họa cổ điển. Sau khi ra trường, anh thành lập Tunahead Productions. Từ những đề án về hội họa, anh dần dần chuyển sang nghệ thuật dùng phim ảnh để sáng tác. Tuấn hiện đang hợp tác với VATV và dự định phát hành một bộ phim hoạt họa dựa trên những truyện thần tiên, cổ tích Việt Nam.
Phần trình bày kế tiếp là cuộn phim tài liệu dài 82 phút của đạo diễn Cường Simon Phan với tựa đề "Tiếng Mẹ Trên Đất Cha". Với chính tôi, vấn đề "con lai' không gì xa lạ. Khi còn ở Việt Nam trước 1975, tôi đã nhìn thấy cảnh những "đứa con lai" trong xóm bị chọc ghẹo, xỉ vả. Tôi đã nhìn thấy những sự bất công mà họ phải gánh chịu. Khi ngồi trong thính phòng xem lại những hình ảnh kia, nghe lại lời thố lộ của họ, những hất hủi, chê bai, trêu ghẹo, khiến cặp mắt tôi hơi cay. Cái danh từ "Con Lai" hay "Amerasian" như đã gán cho họ một cái gì đó thừa thãi, ngoài xã hội. Họ chỉ là những cặn bã của xã hội, không ai đoái hoài. Khi nhắc tới, tạo một cảm giác như một mụt nhọn loen lở, hay một cái gai chướng mắt. Họ đã và đang gặp khó khăn tại Việt Nam, nhưng đối với số người sang Mỹ, cái vết thương lòng đó vẫn chưa lành hẳn. Bởi vì khi sang Mỹ, họ lại gặp phải vấn đề ngôn ngữ. Khi còn ở Việt Nam, đã không được ăn học bình thường, đừng nói chi cơ hội học Anh ngữ. Tuy nhiên, dựa trên những cuộc phỏng vấn, đa số cảm thấy may mắn đã được sang vùng đất mới tự do, có đời sống thoải mái hơn, có tương lai cho thế hệ sau của họ. Điều đáng kính phục là một số rất cố gắng. Từ một người gần như mù chữ, họ đã vươn lên học xong bậc trung học, đại học; có người ban đầu sống nhờ trợ giúp của chính phủ, dần dà cũng đều có công ăn việc làm. Tuy sanh sống trên vùng đất mà phân nửa dòng máu của họ gọi là quê hương, phân nửa dòng máu kia vẫn còn mong nhớ đến người mẹ đã một thời khổ sở vì bị xã hội phế thải.
Cường Simon Phan cùng gia đình định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1975; lúc ấy anh chi mới 10 tuổi. Trong ký ức ấu thơ, anh nhớ một lần gặp một cô bé bất hạnh tóc vàng, mắt xanh. Thời ấy, anh không hiểu tại sao cô bé ấy không được đối đãi tử tế. 25 năm sau, anh trở về Việt Nam và trông thấy một cô gái tóc vàng đang bán bún ngoài chợ. Từ đó, như có một tiếng nói vô hình, thúc đẩy anh làm một việc mà có lẽ trong tiềm thức anh đã hằng mong muốn có cơ hội thực hiện. Đó là khởi điểm của cuốn phim này. Cũng cuốn phim đã giúp anh đạt được văn bằng Cao Học về "Film and Video" tại California Institute of the Arts khi anh đệ trình luận án của anh qua cuốn phim này. Cường Simon Phan hiện đang giảng dạy về mỹ thuật và sản xuất video tại St John's University thuộc thành phố Collegeville, Minnesota. Với Cường, việc dùng nghệ thuật phim ảnh là một món đồ nghề hữu hiệu để anh có thể áp dụng những giá trị triết lý và đạo lý mà anh đã học hỏi được trong 4 năm đầu tại đại học. Và từ đó, anh có thể tiến xa trong công tác tranh đấu cho vấn đề "Con Lai".
Sau phần trình chiếu các đoạn phim hoạt họa và tài liệu là diễn đàn bàn thảo về chủ đề "Con Lai và Cuộc Hành Trình của họ" với 4 diễn giả là đạo diễn Cường Simon Phan, Thu-Hiền Lâm, Padraic Collins, và Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng. Cả hai Lâm Thu-Hiền và Padraic Collins đền mang hai dòng máu Mỹ Việt. Năm cô 3 tuổi, mẹ ruột của Thu-Hiền lo sợ cô sẽ không có tương lai vì cô mang dòng máu lai da đen. Cô rời Việt Nam năm 1973 và được một gia đình quân nhân Mỹ nhận nuôi. Năm 1997, cô trở lại Việt Nam để tìm mẹ và may mắn tìm thấy trọn gia đình. Khi trở về Mỹ, cô sáng lập hội "The Lamb"--với chữ "Lam" là họ của mẹ cô--để giúp đỡ các trẻ em con lai trên thế giới. Từ đó cô được mời xuất hiện trên nhiều diễn đàn trên khắp thề giới. Năm 2000, cô hoàn tất bằng Cao Học về "Organizational Dynamics" tại American University và được đặc nhiệm vào Pi Alpa Alpha thuộc Hội National Honor Society của School of Public Affairs.
Padraic Collins, tên Việt là Nguyễn Quốc Vũ, rời Việt Nam theo chương trình "Baby Lift Operation". Năm 7 tuổi, mẹ anh đưa anh và một người em trai vào viện mồ côi Holt tại Sài Gòn. Người em trai, Nguyễn Vui, mang chứng bệnh sán lải trầm trọng, có thể nguy hại đến tánh mạng nếu không có thuốc chữa. Hai anh em Vũ được gia đình ông bà Robert & Nora Collins nhận nuôi và sanh sống tại Albany, New York. Vũ cho biết anh rất may mắn có được bố mẹ nuôi tốt và yêu thương anh. Nhưng anh vẫn mong mỏi được gặp mẹ ruột. Từ năm 1986, anh khởi đầu đi tìm mẹ. Nhờ Hồng Thập Tự quốc tế, năm 1991, anh tìm được mẹ ruột, bà Nguyễn Thị Hội hiện cư ngụ tại Đà Nẵng.
Đối với Padraic/Vũ và Thu-Hiền, việc tham gia các công cuộc hỗ trợ Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng trong việc tái lập cuộc vận động yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ ban chuẩn bằng quốc tịch tự động cho các con lai đã và đang định cư tại Mỹ là một điều cần phải hợp tác. Vừa rồi, chính phủ Hoa Kỳ đã đồng ý mở sổ tiến hành việc xem xét giấy tờ, đệ đơn của những con lai còn kẹt tại Việt Nam. Chương trình này đã bị đình hoãn vì biến cố 911. Sau 1975, ước lượng có khoảng 45,000 trẻ con lai ra đời. Đa số bị bỏ bê trong cuộc sống nghèo nàn, không được ăn học. Theo Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, có khoảng 23% trong số những người "Con Lai" này không hề được đến trường; 63% chưa học hết bậc tiểu học. Dựa theo thống kê, tính đến nay đã có khoảng 26,000 người con lai đã được sang định cư tại Mỹ. 4 phần trăm tìm được cha, nhưng chỉ độ phân nửa con số ấy được đoàn tựu với cha đẻ của mình. Điều đáng buồn là khi chính phủ Hoa Kỳ phê chuẩn cho diện "Con Lai' được nhập cảnh vào năm 1991, thì hàng ngàn người không họ hàng thân thiết chi cả với "đám con lai" đã từng bị bỏ bê, khinh rẻ, dùng tiền bạc để mua chuộc xưng họ hầu có thể được sang Mỹ. Thế thì cả đời những người "Con Lai" này chỉ là công cụ cho những kẻ có tiền, ham danh lợi mặc sức dẵm lên.
(Lê Thùy Lan tường thuật tại Shady Grove Auditorium, Rockville)

24/05/2019(Xem: 103)
Westminster (Bình Sa)- - Tại Johnson Middle School, 13603 Edwards St, Westminster, CA 92683 vào lúc 8 giờ sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5 năm 2019 Hội Chuyên Gia Không Gian Việt Mỹ (The Vietnamese American Aerospace Professional Association - VAAPA) đã tổ chức thành công chương trình Đố Vui Toán Lần Thứ 3 cho các em học sinh (trình độ từ lớp 6 đến lớp 8).
24/05/2019(Xem: 92)
23/05/2019(Xem: 336)
Santa Ana (Bình Sa) -- Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Chùa Bảo Quang (đây cũng là trụ sở của Hội Đồng Điều Hành Giiáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, GHPGVNTTG) tọa lạc tại 713 N Newhope St, Santa Ana, CA 92703
23/05/2019(Xem: 223)
NEW YORK, Ngày 15 Tháng Năm, 2019 — Kết quả từ Cuộc Thăm Dò Ý Kiến Doanh Nghiệp Á Châu năm 2019 của Asia Society, trong đó xem xét nhận thức và thực tế sống của nhân viên Á Châu Thái Bình Dương (APA) tại nơi làm việc ở Hoa Kỳ
23/05/2019(Xem: 209)
Hàng năm, Garden Grove Community Foundation mở cuộc tìm kiếm các học sinh trung học tại địa phương để tham gia cuộc thi hát “The Voice of Garden Grove", và người quán quân sẽ có cơ hội giành được $500 tiền thưởng và danh hiệu ‘The Voice of Garden Grove 2019’.
23/05/2019(Xem: 173)
22/05/2019(Xem: 811)
Santa Ana (Bình Sa)- - Lúc 5 giờ chiều Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ.
22/05/2019(Xem: 302)
Khúc nhạc nhẹ nhàng, tươi vui đưa bước chân tôi ngỡ ngàng lần đầu tiên ghé về chùa Quang Thiện, Ontario mừng ngày Phật Đản sinh. Chùa Quang Thiện là một trong một số chùa tổ chức Phật Đản vào đúng ngày Rằm tháng Tư.
22/05/2019(Xem: 194)
21/05/2019(Xem: 504)
Trân trọng kính mời chư liệt vị, quí anh chị em Phật Tử và Đồng Hương cùng đến tham dự Đêm Nhạc Hội Mừng Phật Đản “Đặc biệt” này để chúng ta có dịp cùng ngồi bên nhau, thắp đèn kết hoa, và bằng lời ca tiếng nhạc, bằng cõi lòng Kính Phật, Mộ Pháp, thắp sáng tin yêu, ngợi ca công ơn vô lượng Đức Phật.
21/05/2019(Xem: 608)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 18 tháng 5 năm 2019 tại văn phòng Hội H.O Cứu Trợ Thương Phế Binh và Quả Phụ Việt Nam Cộng Hòa số 13127 Brookhurst ST’., Thành phố Garden Grove (chung với trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California).
21/05/2019(Xem: 299)
Garden Grove (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 (nhằm ngày Rằm tháng 4 âm lịch) Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Garden Grove CA 92841, do Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa đã trang nghiêm tổ chức Đại lễ Phật Đản PL.2563 – 2019
21/05/2019(Xem: 187)
Tacoma/WA.-Dưới bầu trời trong sáng, mát mẻ,không khí trong lành, chùa Phước Huệ Tacoma đã long trọng tổ chức Đại Lễ Khánh Đản 2643 vào mùa trong tròn tháng 4 như thông lệ hàng năm vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2019 tại khuôn viên Chùa dưới sự chủ lễ của Viện chủ chùa Phước Huệ và sư chứng minh của Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni được thỉnh mời
21/05/2019(Xem: 225)
Bắt đầu từ Thứ Sáu, 24 tháng 5 đến Thứ Hai, 27 tháng 5, 2019, Lễ hội ‘Garden Grove Strawberry Festival’ thường niên lần thứ 61 sẽ diễn ra tại công viên Village Green Park, tọa lạc tại 12732 Main Street.
21/05/2019(Xem: 267)
Sau đây là thông báo của Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ và Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí. Thông báo: Dự án Phòng chống trộm cướp tại Các Khu Vực Thương Mại trong thành phố-Mall Watch.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie