Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Aù Châu Vẫn Sẽ Tăng Nhanh Nhất Thế Giới

21/09/200300:00:00(Xem: 4125)
Theo báo Star tại Mã Lai, Thống đốc Ngân hàng Negara của Mã lai là nữ tiến sĩ Zeti Akhtar Azir của dòng họ Tan Sri, bà này đã tuyên bố “ Triển vọng của nền kinh tế Á châu vẫn lên hương, vùng này sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.”
Tiến sĩ Zeti đậu cử nhân kinh tế của trường Đại học Mã lai, lấy được bằng tiến sĩ về môn kinh tế và tiền tệ quốc tế của Đại học University of Pennsylvania tại Hoa kỳ.
Trước khi trở thành thống đốc ngân hàng Mã lai vào tháng năm 2000, bà từng giữ chức phụ tá thống đốc của ngân hàng này và truớc đó đã giữ nhiều chức vụ có liên hệ tới ngân hàng về các vấn đề như kinh tế, vận dụng ngân qũy, hoạt vụ thị truờng tiền tệ với nước ngoài và điều hành hối đoái.
Bà Zeti cho biết các lãnh vực kinh tế và tài chánh của Á châu hiện nay đã được củng cố mạnh mẽ và đã nằm hẳn trong vị thế biết xử dụng vốn dư trong vùng để cung ứng sâu rộng và linh hoạt cho các nguồn cần vốn để cho dễ dàng phát triển.
“Các khuynh hướng mới trong vùng Á châu đang hướng vào việc hội nhập kinh tế và tài chánh để củng cố sự hợp tác trong vùng nhiều hơn nữa trong sự tương tác tăng truởng”, theo như diễn từ quan trọng về “Triển vọng và viễn cảnh Á châu” của bà Zeti tại hội nghị của Hiệp hội Ngân hàng Châu Á Thái bình dương được nhóm họp cùng với buổi gặp mặt lần thứ 44 của Hiệp hội Chủ tịch Hội đồng và cuộc họp thường năm thứ 22 vừa qua tại Kuala Lumpur.
Bà Zeti cho biết, với tiến trình này, vùng Á châu sẽ còn là cái động cơ tăng truởng lên cao hơn nữa, làm cho nền kinh tế thế giới tăng phát triển thăng bằng hơn nữa.
Tại sao nền nền kinh tế Á châu tăng truởng nhanh nhất trên thế giới " Cái mầu nhiệm của nền kinh tế Á châu là đã thu hút được các chủ ngân hàng và các chủ nhà máy của Hoa kỳ phải bỏ vốn ra đầu tư tại vùng này như giá nhân công rẻ, tạo được thị trường ngay tại nội địa một cách dễ dàng …
Để hiểu tại sao, cái quan trọng cần phải nhớ tới sự mầu nhiệm này đã xẩy ra như thế nào. Cái gốc rễ mà nền kinh tế Á châu thành công là nhờ xuất khẩu mạnh mẽ cả hàng chục năm nay, nhờ vào đồng tiền thấp nằm dưới giá trị chính của nó như khi qui vào đồng Mỹ kim.
Tuy thế các nhà học giả Hoa kỳ không nói rõ ra, nhưng các ngài gọi cái mầu nhiệm này là “Outward Orientation” (Hướng ra ngoài).
Tổng sản lượng nội địa Á châu tăng lên rất nhanh chóng. Nền kinh tế nội địa Á châu có hai thành phần quan trọng nhất:
Thành phần thứ nhất là các công trình xây cất dựng lên các nhà trọc trời ở mỗi thành phố dọc theo bờ hải dương từ Thượng hải cho tới Kuala Lumpur. Tất cả đã dựng lên bẩy trong mười nhà trọc trời cao nhất trên thế giới, chưa kể tới các đường xá, các cầu cống và các hạ tầng cơ sở để làm thuận lợi cho mọi kinh doanh và việc giao lưu hàng hóa.

Thành phần thứ hai là giới tiêu thụ thuộc hàng có thu nhập trung bình đổ xô tới thương xá để mua sắm các hàng điện tử và các sản phẩm mang các nhãn nổi tiếng trên thế giới. Người ta dễ tìm thấy các loại quần áo và hàng thời trang như Prada hay Gucci tại Hong Kong và Singapore hơn là tại New York của Hoa kỳ.
Tóm lại nền kinh tế Á châu phát được hồi phục nhanh sau vụ khủng hoảng tài chánh là nhờ xuất khẩu mạnh và đồng tiền có giá trị thấp, đồng thời với tiếng kêu thất thanh của cuối năm 2000 về vấn đề tự do mậu dịch trên thế giới và việc toàn cầu hóa do Hoa kỳ chủ trương.
Như tại Á châu bao giờ cũng thế, nét cọ lớn trong bức tranh làm lấp đi phần lớn các chi tiết.
Giới tiêu thụ tại Hong Kong hay Singapore không tiêu mạnh như những nơi khác tại Á châu. Nhất tại Hong Kong, các gia đình giầu có bao giờ cũng gắn bó vào thị trường địa ốc, giá nhà cửa đã rớt xuống từ năm 1997 không thấy lên lại, dân Hong Kong không còn nghĩ là họ còn giầu nữa.
Tháng vừa qua, bà Zeti đã tham quan Hong Kong, tỷ số thất nghiệp đã tăng lên 7%, cao nhất kể từ năm 1981.
Nhiều năm qua, bà Zeti thường viếng thăm Hong Kong, lần này bà không còn có cái cảm giác về kinh tế của Hong Kong, bà chỉ thấy những bộ mặt buồn thảm hay ảm đạm khi bà tiếp chuyện với người của những năm xưa.
Nhìn ra xa hơn nữa, có thể kinh tế Ấn độ và kinhh tế Trung quốc cần phải tăng truởng để tạo công ăn và việc làm cho cái dân số đang tăng.
Nhưng hầu hết vùng Á châu có triển vọng khích lệ. Các nhà kinh doanh Hoa kỳ vẫn tìm tới nơi hấp dẫn như là Á châu để lập nhà máy. Mở ra việc tự do mậu dịch tại Trung quốc, việc chi tiêu của giới tiêu thụ cũng đi lên , các xí nghiệp Hoa kỳ tha hồ hưởng lợi nhờ cái nhu cầu mới hay còn tươi rói đối với các sản phẩm mang nhãn Hoa kỳ.
Datuk Amirsham A. Aziz là tổng giám đốc của ngân hàng Mã lai, kiêm chánh giám đốc điều hành. Trong diễn từ của nhà tổng giám đốc này, ông cũng cảnh báo cái lợi thế dẫn đầu của các ngân hàng nước ngoài có thể tạo áp lực với các thể chế tài chánh tại địa phương để hối hả nhận những sự rủi ro quá đáng, cạnh tranh trong lãnh vực chưa từng quen biết để tồn tại sau khi nền công nghiệp ngân hàng hoàn toàn được cho tự do vào năm 2010.
Ông Amirsham cho biết là trong sinh thái được tự do, các đấu thủ toàn cầu đã có những lợi thế riêng, họ có thể đưa ra những sản phẩm và các dịch vụ mang lại nhiều lời.
Để tránh những rủi ro quá lớn như thế , ông Amirsham cho biết, các thể chế tài chánh phải đề cao cảnh giác về những rủi ro này và các tiêu chí về tài vận. Các bộ phận giám sát và lập luật lệ phải có tay nghề chuyên môn và khả năng theo dõi để khắc phục được các hiểm tai.
Ông Amirsham đã cho các nhà báo biết sau đó : vì vấn đề toàn cầu hóa, phần lớn các ngân hàng phải tự nhận thấy mình là các đấu thủ trong vùng.
Theo ông Amirsham “Mỗi người đều giữ một vị thế để đảm bảo là họ vẫn còn thích hợp không những chỉ trong thị truờng quốc nội mà còn thích nghi với trong chính vùng của mình.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã cho đáp thành công phi thuyền trên Hỏa Tinh, theo tuyền thông nhà nước TQ tuyên bố vào sáng Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, qua tường thuật của BBC Tiếng Anh. Chiếc phi thuyền không người lái Zhurong (Chúc Dung) 6 bánh nhắm tới Utopia Planitia, một vùng đất rộng lớn tại bắc bán cầu của hành tinh này.
Cuộc không kích của Do Thái hôm Thứ Bảy, 15 tháng 5 năm 2021, đã phá hủy tòa nhà nhiều tầng là nơi đặt văn phòng của Hãng Thông Tấn Mỹ Associated Press (AP) tại Dãi Gaza, bất kể nhiều cú gọi khẩn cấp từ cơ quan tin tức này cho quân đội để ngăn chận cuộc tấn công sắp xảy ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Bảy. AP gọi cuộc không kích là “sốc và kinh hoàng.”
rung Quốc luôn luôn gây sóng gió ở Biển Đông bằng những hành động dọa nạt, cưỡng chiếm, đe dọa quân sự, mà cụ thể nhất là hiện nước này đã đưa gần 300 chiếc tàu do dân quân TQ điều khiển tới Đá Ba Đầu trong quần đảo Trướng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 14 tháng 5 năm 2021.
Trẻ em đã sợ hãi kinh khủng đến nỗi họ đã nhảy qua các cửa sổ lớp học để chạy thoát vụ nổ súng. Video kinh hoàng lưu hành trên truyền thông xã hội cho thấy các học sinh nhảy xuống từ cửa sổ lầu ba. Các báo chí địa phương tường thuật rằng ít nhất 2 học sinh đã chết do nhảy xuống. Ít nhất 7 học sinh và 2 nhân viên trường học đã bị giết chết.
Căng thẳng giữa Do Thái và Palestine đã leo thang thêm nữa hôm Thứ Ba, 11 tháng 5 năm 2021, khi nhiều dân quân Palestine tại Gaza đã bắn hàng trăm hỏa tiễn vào Do Thái, mà đáp trả lại là sự gia tăng các vụ không kích vùng ven biển, trong khi bất ổn lan tràn tới các thành phố và thị trấn bên kia Jerusalem, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba.
Một vụ nổ bom gần một trường nữ sinh tại quận có đa số tín đồ Shiite thuộc phía tây thủ đô Kabul hôm Thứ Bảy, 8 tháng 5 năm 2021, giết chết ít nhất 30 người, phần nhiều là các học sinh trẻ tuổi từ 11 đến 15, theo AP mà NBC News trích thuật cho biết hôm Thứ Bảy. Taliban đã lên án vụ tấn công và bác bỏ bất cứ trách nhiệm nào liên quan đến vụ này.
Một người đàn ông Hoa Lục đã chèo chiếc bè cao su 10 tiếng đồng hồ xuyên qua Eo Biển Đài Loan – và nói với cảnh sát Đài Loan rằng ông đã rời bỏ quê hương của mình để đi tìm “tự do và bình đẳng” theo một video quay cảnh người đàn ông bị bắt qua tường thuật của báo Insider hôm Thứ Tư, 5 tháng 5 năm 2021. Theo Báo Washington Post, người đàn ông 35 tuổi, chỉ được biết họ là Zhou (Châu hay Chu), đã chèo thuyền qua Eo Biển – chiều dài 112 dặm (tương đương 180.247 kilomet) của eo biển chia cách miền đông nam Hoa Lục với Đài Loan.
Số người chết từ vụ sập cây cầu tại thành phố Mexico City đã tăng lên tới 24, trong khi các đội làm việc để dọn dẹp đổ nát – và sự giận dữ gia tăng qua vụ mới nhất trong một loạt thảm họa làm thiệt hại các hệ thống chuyên chở công cộng lớn nhất thế giới, theo báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Ba, 4 tháng 5 năm 2021.
Đức Giáo Hoàng Francis đang tiến thêm các bước nữa để trấn áp tham nhũng tại Vatican bằng cách ra lệnh rằng tất cả các giám mục và hồng y sẽ bị xét xử nếu họ bị nghi có hành vi phạm tội, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy, 1 tháng 5 năm 2021.
Một tàu ngầm hải quân của Nam Dương đã bị chìm ngoài khơi đảo Bali hôm Thứ Tư đã được tìm thấy bị vỡ làm 3 mảnh nằm dưới đáy biển, theo các viên chức của nước này cho biết qua tường thuật của Đài BBC Tiếng Anh hôm Chủ Nhật, 25 tháng 4 năm 2021. Tất cả 53 thủy thủ của chiếc tàu ngầm này đã được xác nhận đã chết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.