Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguyễn Văn An Xuất Độc Chiêu Dành Ghế

13/04/200600:00:00(Xem: 4890)
Theo tin ghi nhận của Việt Báo, lần đầu tiên trong chế độ cộng sản VN, "ý kiến cử tri" có thể thành loại "vũ khí mới" được chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An sử dụng trong trận đấu đá nội bộ Đảng sắp tới.

Trước đây, theo tin đài Á Châu Tự Do, chủ tịch quốc hội CSVN Nguyễn Văn An là nhân vật được phe đổi mới đưa ra đại hội 10 tranh chức Tổng Bí Thư Đảng. Sau đó, trong Hội nghị Trung Ương 14, tên ông An bị đẩy vào danh sách về hưu, danh sách chung quyết theo địa phương: Phía Bắc 2 ghế chính: Nông Đức Mạnh -từng làm đơn xin rút- vẫn tiếp tục năm ghế tổng bí thư, Nguyễn Phú Trọng chủ tịch quốc hội. Phía Nam 2 ghế: Nguyễn Minh Triết, chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng,

Theo danh sách trên, ghế của phía miền Trung bị lấy chia thêm cho phía Nam: ghế chủ tịch nước của Trần Đức Lương nay nhường cho Nguyễn Minh Triết. Giới thạo tin cho hay cánh bảo thủ Đỗ Mười-Lê Đức Anh bàn nhau "Ta nắm đảng, quốc hội, công an, quốc phòng là an toàn. Cho chúng (cánh miền Nam) thêm tí ghế làm cảnh là yên." Sau đó, Hội nghị TƯ 14 bị dập sớm một ngày, Nông Đức Mạnh tuyên bố đây là "góp ý lần cuối cho Đại Hội 10," vụ điều tra tham nhũng được gác lại sau đại hội.

Ngay trước khi Hội nghị TƯ bị dập tắt, cựu thủ tướng Kiệt gửi thư cảnh báo Bộ Chính Trị là "vô cùng nguy hiểm, hậu quả khó lường". Tiếp theo, tin tức từ VN cho thấy nội vụ không yên như ý cánh bảo thủ. Thủ trưởng công an bị thuộc hạ qua mặt, xích tay Dũng cá độ. Ổ tham nhũng PMU-18 bị cho nổ dây chuyền. Trận "Tổng công kích đánh giặc nội xâm" -chữ của báo Tiền Phong bung lớn, thời hạn được công bố là trước đại hội 10. Phe bảo thủ lãnh đòn từ mọi phía: quốc hội, đoàn Thanh niên CS hậu bị Đảng, Mặt Trận Tổ Quốc, nhiều nhân vật nổi tiếng: cựu thủ tướng Võ Văn Kiệt, cựu bí thư Saigon Trần Bạch Đằng, Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, 118 nhân sĩ minh danh ký tuyên ngôn dân chủ, nhiều cựu chiến binh, cách mạng lão thành… Mọi "mũi tiến quân" đều đánh công khai trên báo chí, truyền thông, dư luận.

Sơ kết trận đấu đá nội bộ Đảng: Một loạt uỷ viên trung ương do Nông Đức Mạnh và phe cánh "cơ cấu" vào đại hội 10 bị đánh văng: Bộ trưởng Đào Đình Bình, Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến, Tướng công an Cao Ngọc Oánh…

Danh sách uỷ viên trung ương được "cơ cấu" sẽ còn lãnh đòn dài dài, gồm một số bộ trưởng, thứ trưởng, vụ trưởng, bí thư tỉnh uỷ Hải Phòng, con nuôi Đỗ Mười, bí thư tỉnh uỷ Lạng Sơn, chân tay Lê Đức Anh… Thông tấn xã nhà nước loan tin sẽ có Hội Nghị Trung Ương 15. Sau bản tin ngụ ý xoá sổ kết quả hội nghị trung ương 14 này, lãnh đạo Thông tấn xã nhà nước bị cất chức. Nhưng trận chiến tiếp tục dữ dội hơn, phe bảo thủ hết kiểm soát nổi.

Hội nghị Trung Ương 14, rồi Đại Hội 10 của Đảng CSVN sửa soạn khai diễn trong tuần này. Vào lúc "khẩn trương" này, thái độ của quân đội ra sao" Ứng viên Tổng Bí Thư của phe đổi mới là Nguyễn Văn An đang làm gì" Như để trả lời thắc mắc này, báo Quân Đội Nhân Dân liên tiếp hai ngày 11, 12-4 loan tin kèm hình ảnh: Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Văn An đi miền Trung, tới Quảng Ngãi thắp nhang đền thờ nhà cựu thủ tướng Phạm Văn Đồng, thăm công trình xây doing bệnh viện Đặng Thuỳ Trâm, và đi các nơi tổ chức họp cử tri, thâu thập ý kiến củng cố quốc hội, xây dựng đảng.

Đặc biệt, trong bản tin ngày 12 tháng 04 tựa đề "Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tiếp xúc cử tri Đà Nẵng" báo Quân Đội Nhân Dân cho hay "Sáng ngày 12-4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại 3 quận nội thành Đà Nẵng là Hải Châu, Thanh Khê và Sơn Trà. Cử tri thành phố Đà Nẵng đã phát biểu nêu lên nhiều vấn đề lớn và cụ thể mang tính bức xúc, đề nghị Quốc hội, các ngành và địa phương cần khắc phục giải quyết, trong đó có những vấn đề đang nổi cộm trong dư luận hiện nay như vụ việc tiêu cực tại PMU18 (Bộ Giao thông - Vận tải), vấn đề quản lý và sử dụng nguồn vốn ODA, chủ trương tăng giá điện cũng như một số mặt hàng thiết yếu và tai nạn giao thông vẫn chưa được ngăn chặn..."

Bản tin nhấn mạnh "Cử tri Đà Nẵng cũng yêu cầu Quốc hội tăng cường và nâng cao chất lượng hơn nữa hoạt động giám sát và giám sát phải tập trung để làm rõ từng vấn đề, thông qua đó tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục những thiếu sót và tồn tại, nhất là những thiếu sót thuộc về cơ chế điều hành ở cấp vĩ mô." Thay mặt đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã báo cáo với đông đảo cử tri về chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khoá XI; phân tích rõ những cơ hội và thách thức của đất nước ta trước thềm Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X trong bối cảnh diễn biến khu vực và quốc tế có sự đan xen giữa những thuận lợi và khó khăn phức tạp… Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An ghi nhận tiếp thu sự đóng góp ý kiến của cử tri Đà Nẵng đối với các hoạt động của Quốc hội và mong rằng cử tri thành phố tiếp tục phản ánh đầy đủ những vấn đề nảy sinh…"

Việc báo Quân Đội Nhân Dân tường thuật vụ Nguyễn Văn An đi tìm hậu thuẫn từ phía miền Trung -nơi vừa bị phe bảo thủ tước mất ghế- được giới thạo tin cho là cách "xuất chiêu" nhiều thâm ý. Đồng thời, cách tổ chức họp cử tri ngay tuần lễ sắp mở đại hội đảng về vụ PMU-18, và đặc biệt về "những thiếu sót thuộc về cơ chế điều hành ở cấp vĩ mô" - có nghĩa cấp lớn nhất- cho thấy đây là lần đầu tiên "ý kiến cử tri" được nâng cấp, để có thể thành một vũ khí dùng trong trận đấu đá nội bộ đảng.

Được biết, sau khi họp cử tri miền Trung xong, chủ tịch quốc hội Nguyễn Văn An cũng sẽ là vai chính trong cuộc đón tiếp phái đoàn chủ tịch Hạ Viện Mỹ chính thức thăm Việt Nam. Sau màn trình diễn ngoạn mục này, phái đoàn Mỹ sẽ rời Hà Nội ngày 17-4, một ngày trước khi Nguyễn Văn An đủ thế giá vào dự Đại Hội 10. (Việt Báo)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.