Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Hồi Ký Trả Ta Sông Núi Của Phạm Văn Liễu

09/10/200300:00:00(Xem: 6979)
PHOTO: Tác giả Phạm Văn Liễu (ảnh Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) --Thời gian gần đây thì Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liễu là một trong số những cuốn hồi ký đương thời gây nhiều sôi nổi, nhiều bàn cải nhất tại hải ngoại. Sôi nổi vì tác giả là một gương mặt quen thuộc trong sân khấu chính trị trước và sau năm 1975. Bàn cãi vì những dữ kiện tác giả đưa ra đều là những dữ kiện mà người ta có thể kiểm chứng được sự khả tín của nó. Có lẽ vì những yếu tố nêu trên nên rất đông đồng hương, những người hằng quan tâm đến những sinh hoạt văn học nghệ thuật lẫn những người hiếu kỳ đã có mặt tại Trường Đại Học Luật khoa George Mason số 3401 North Faifax Drive thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 5 tháng 10 năm 2003 vừa qua đế tham dự buổi ra mắt 2 tập hồi ký Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liễu.
Chương trình bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm trong tiếng kèn đồng ai oán.
Sau khi ông Trần Thiện Hiệu, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn, thay mặt ban tổ chức cám ơn sự hiện diện của tất cả mọi người tham dự, ca sĩ Loan Phượng đã diễn ngâm bài thơ Trả Ta Sông Núi của Vũ Hoàng Chương để mở màn cho buổi ra mắt tác phẩm hồi ký cùng tên. Một số diển giả quen biết với ông Phạm Văn Liểu đã được nhà báo Ngô Vương Toại, người điều khiển chương trình, mời lên để trình bày và phát biểu cảm tưởng của mình về tập hồi ký nầy.
Ông Nguyễn Cao Quyền, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, cho rằng tập bút ký nầy không phải là tiếng kêu gào bi thảm của một người mất nước mà là một bản tự kiểm thảo nghiêm khắc của tác giả đối với chính mình. Đây cũng là một kho tài liệu lịch sử có thể giúp cho thế hệ đi sau một cái nhìn rõ ràng hơn về những kinh nghiệm đau thương đầy máu và nước mắt của lớp người đi trước.
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng trong tư cách là một người bạn lâu năm với ông Phạm Văn Liểu kể lại một số kỹ niệm mà ông đã có với tác giả tập hồi ký nầy. Ông xác quyết với cử tọa rằng mặc dù có những ước mơ không thực hiện được nhưng ông tin con người của Phạm Văn Liễu không phải là con người dễ dàng bỏ cuộc.


Người tiếp tục phần giới thiệu tác phẩm Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liễu là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Cựu Giám đốc Chương trình Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do. Ông đã tổng lược toàn bộ nội dung 2 tập hồi ký và nêu lên những ưu điểm cũng như vài khuyết điểm nhỏ chứa đựng bên trong tác phẩm. Ông cho rằng những chi tiết sai sót đó quá nhỏ so với nội dung của một cuốn hồi ký lịch sử phong phú mà tác giả đã bỏ nhiều tâm huyết để thực hiện.
Kế đến là phần bày tỏ cảm tưởng của nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ tịch Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn. Ông chia sẻ những ưu tư, khắc khoải với tác giả mà đồng thời cũng là một chiến hữu với ông trong quân đội.
Người cuối cùng phát biểu là giáo sư Cao Thế Dung, một đồng chí với ông Phạm Văn Liểu trong Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam ở vào thời điểm mà tổ chức nầy lớn mạnh nhất. Ông cho rằng tập hồi ký Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liễu không chỉ là một tài liệu lịch sử mà còn là một tác phẩm văn chương có giá trị.
Trong phần mạn đàm với đọc giả và quan khách, ông Phạm Văn Liễu đã minh xác một vài ngộ nhận mà dư luận đã dành cho ông. Ông cũng cho biết ông viết hồi ký không nhằm bào chửa hoặc vinh danh cho cá nhân mình. Nhân dịp nầy ông cũng chia sẻ một số chi tiết riêng tư về những thăng trầm của ông trong suốt chiều dài cuộc chiến trước và sau năm 1975.
Được biết ông Phạm Văn Liễu xuất thân từ Trường Lục Quân Trần Quốc Tuấn Yên Bái và cũng đã tốt nghiệp khóa 5 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Cấp bậc sau cùng của ông là Đại Tá. Ông là cha đẻ của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và cũng đã từng nắm giữ chức vụ Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia. Ông được biết đến như một "chuyên viên đảo chánh" của cả 2 thời Đệ I và Đệ II Cộng Hòa. Trần Sơn Nam là bí danh mà ông thường sử dụng trong suốt thời gian hoạt động đấu tranh. Ra nước ngoài, với khả năng hùng biện thiên phú mang đầy tính thuyết phục, ông đã được mời giử chức Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam do Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh lãnh đạo.
Hiện diện trong buổi ra mắt 2 tập hồi ký Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liểu ngoài các cơ quan truyền thông báo chí còn có rất đông các văn nghệ sĩ trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng như tiến sĩ Vũ Ngự Chiêu tức nhà văn Nguyên Vũ đến từ thành phố Houston Texas.
Chương trình ra mắt sách chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau phần trả lời những câu hỏi do nhà bỉnh bút Đại Dương và tiến sĩ Phạm Văn Thuyết đặt ra cho tác giả.
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa Thịnh Đốn )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.