Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Hồi Ký Trả Ta Sông Núi Của Phạm Văn Liễu

09/10/200300:00:00(Xem: 6816)
PHOTO: Tác giả Phạm Văn Liễu (ảnh Mai Vàng)

Hoa Thịnh Đốn (Huỳnh Mai Hoa) --Thời gian gần đây thì Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liễu là một trong số những cuốn hồi ký đương thời gây nhiều sôi nổi, nhiều bàn cải nhất tại hải ngoại. Sôi nổi vì tác giả là một gương mặt quen thuộc trong sân khấu chính trị trước và sau năm 1975. Bàn cãi vì những dữ kiện tác giả đưa ra đều là những dữ kiện mà người ta có thể kiểm chứng được sự khả tín của nó. Có lẽ vì những yếu tố nêu trên nên rất đông đồng hương, những người hằng quan tâm đến những sinh hoạt văn học nghệ thuật lẫn những người hiếu kỳ đã có mặt tại Trường Đại Học Luật khoa George Mason số 3401 North Faifax Drive thành phố Arlington tiểu bang Virginia vào chiều ngày Chúa Nhật 5 tháng 10 năm 2003 vừa qua đế tham dự buổi ra mắt 2 tập hồi ký Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liễu.
Chương trình bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Mỹ và phút mặc niệm trong tiếng kèn đồng ai oán.
Sau khi ông Trần Thiện Hiệu, Chủ tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Vùng Hoa Thịnh Đốn, thay mặt ban tổ chức cám ơn sự hiện diện của tất cả mọi người tham dự, ca sĩ Loan Phượng đã diễn ngâm bài thơ Trả Ta Sông Núi của Vũ Hoàng Chương để mở màn cho buổi ra mắt tác phẩm hồi ký cùng tên. Một số diển giả quen biết với ông Phạm Văn Liểu đã được nhà báo Ngô Vương Toại, người điều khiển chương trình, mời lên để trình bày và phát biểu cảm tưởng của mình về tập hồi ký nầy.
Ông Nguyễn Cao Quyền, Chủ tịch Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Miền Đông Bắc Hoa Kỳ, cho rằng tập bút ký nầy không phải là tiếng kêu gào bi thảm của một người mất nước mà là một bản tự kiểm thảo nghiêm khắc của tác giả đối với chính mình. Đây cũng là một kho tài liệu lịch sử có thể giúp cho thế hệ đi sau một cái nhìn rõ ràng hơn về những kinh nghiệm đau thương đầy máu và nước mắt của lớp người đi trước.
Giáo sư Nguyễn Mạnh Hùng trong tư cách là một người bạn lâu năm với ông Phạm Văn Liểu kể lại một số kỹ niệm mà ông đã có với tác giả tập hồi ký nầy. Ông xác quyết với cử tọa rằng mặc dù có những ước mơ không thực hiện được nhưng ông tin con người của Phạm Văn Liễu không phải là con người dễ dàng bỏ cuộc.


Người tiếp tục phần giới thiệu tác phẩm Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liễu là giáo sư Nguyễn Ngọc Bích, Cựu Giám đốc Chương trình Việt Ngữ Đài Á Châu Tự Do. Ông đã tổng lược toàn bộ nội dung 2 tập hồi ký và nêu lên những ưu điểm cũng như vài khuyết điểm nhỏ chứa đựng bên trong tác phẩm. Ông cho rằng những chi tiết sai sót đó quá nhỏ so với nội dung của một cuốn hồi ký lịch sử phong phú mà tác giả đã bỏ nhiều tâm huyết để thực hiện.
Kế đến là phần bày tỏ cảm tưởng của nhà thơ Hà Bỉnh Trung, Chủ tịch Câu Lạc Bộ Văn Học Nghệ Thuật Vùng Hoa Thịnh Đốn. Ông chia sẻ những ưu tư, khắc khoải với tác giả mà đồng thời cũng là một chiến hữu với ông trong quân đội.
Người cuối cùng phát biểu là giáo sư Cao Thế Dung, một đồng chí với ông Phạm Văn Liểu trong Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam ở vào thời điểm mà tổ chức nầy lớn mạnh nhất. Ông cho rằng tập hồi ký Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liễu không chỉ là một tài liệu lịch sử mà còn là một tác phẩm văn chương có giá trị.
Trong phần mạn đàm với đọc giả và quan khách, ông Phạm Văn Liễu đã minh xác một vài ngộ nhận mà dư luận đã dành cho ông. Ông cũng cho biết ông viết hồi ký không nhằm bào chửa hoặc vinh danh cho cá nhân mình. Nhân dịp nầy ông cũng chia sẻ một số chi tiết riêng tư về những thăng trầm của ông trong suốt chiều dài cuộc chiến trước và sau năm 1975.
Được biết ông Phạm Văn Liễu xuất thân từ Trường Lục Quân Trần Quốc Tuấn Yên Bái và cũng đã tốt nghiệp khóa 5 Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam. Cấp bậc sau cùng của ông là Đại Tá. Ông là cha đẻ của binh chủng Thủy Quân Lục Chiến và cũng đã từng nắm giữ chức vụ Tổng Giám Đốc Cảnh Sát Quốc Gia. Ông được biết đến như một "chuyên viên đảo chánh" của cả 2 thời Đệ I và Đệ II Cộng Hòa. Trần Sơn Nam là bí danh mà ông thường sử dụng trong suốt thời gian hoạt động đấu tranh. Ra nước ngoài, với khả năng hùng biện thiên phú mang đầy tính thuyết phục, ông đã được mời giử chức Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Hải Ngoại của Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam do Phó Đề Đốc Hoàng Cơ Minh lãnh đạo.
Hiện diện trong buổi ra mắt 2 tập hồi ký Trả Ta Sông Núi của Phạm Văn Liểu ngoài các cơ quan truyền thông báo chí còn có rất đông các văn nghệ sĩ trong vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn cũng như tiến sĩ Vũ Ngự Chiêu tức nhà văn Nguyên Vũ đến từ thành phố Houston Texas.
Chương trình ra mắt sách chấm dứt lúc 5 giờ chiều sau phần trả lời những câu hỏi do nhà bỉnh bút Đại Dương và tiến sĩ Phạm Văn Thuyết đặt ra cho tác giả.
(Huỳnh Mai Hoa, tường trình từ Hoa Thịnh Đốn )

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
Viện Kiểm Soát Nhân Dân Tối Cao tại Việt Nam đã đề nghị ngưng thi hành án lệnh hành quyết với tử từ Hồ Duy Hải để điều tra lại vụ án này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do cho biết hôm 2 tháng 12.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.