Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Tính Chấn Chỉnh Ins, Đổi Luật Y Tế Cho Dân Ơû Lậu

21/07/200200:00:00(Xem: 3064)
Mỹ Tính Chấn Chỉnh Ins, Đổi Luật Y Tế Cho Dân Ơû Lậu
Trong khi Quốc Hội Hoa Kỳ đang dự tính chấn chỉnh Bộ Di trú (INS), nhiều vị dân cử đang xem xét kỹ lại tốn phí cho những di dân bất hợp pháp, nhất là chi phí của các bệnh viện trên toàn quốc.

"Chúng tôi muốn biết các bệnh viện phải chi trả bao nhiêu, và chúng ta sẽ phải làm gì", Chris Paulitz, phát ngôn nhân của Dân biểu Mark Foley (CH-Fla), đã nói, "thật là khó cho các bệnh viện có thể tồn tại, nhất là tại Florida".

Trong một lá thư gởi cho David Walker, Chánh Văn Phòng của General Accounting Office (GAO), Foley công nhận sự bổn phận và đạo đức của các bệnh viện là không thể từ chối bất cứ một ai, nhưng ông quan ngại về tốn phí mà các bệnh viện phải chi trả để điều trị những cư dân sinh sống bất hợp pháp.

"Chúng ta cần tìm ra phương pháp để giải quyết vấn đề này trước khi các bệnh viện không còn đủ sức để chăm sóc dân Hoa Kỳ", ông nói, "Hoa Kỳ không thể chịu trách nhiệm cho chính phủ các nước khác khi họ không thể chăm sóc dân chúng của họ."
Nhưng Tanya Broder, luật sư và phân tích gia, không đồng ý với Foley.

"Chi phí chưã trị cho một di dân bất hợp pháp cũng chẳng khác chi phí chữa trị cho một người Hoa Kỳ không có bảo hiểm sức khoẻ", bà nói, "có khác chăng là chính phủ liên bang đã loại nhiều người ra khỏi hệ thống y tế vì tình trạng cư trú của họ. Không chữa trị cho những di dân bất hợp pháp cũng giống như không chữa trị cho những người cư trú hợp pháp nhưng không thể có bảo hiểm"

David Ray, phát ngôn nhân củ a Federation for America Immigration Reform (FAIR), cho biết những người dân đóng thuế Hoa Kỳ, chứ không phải di dân bất hợp pháp, là những người đã bị ảnh hưởng.

"Những người thiệt thòi là những người dân Hoa Kỳ và những người Hoa Kỳ thất thế, những người trông vào cơ quan y tế công cộng để sống còn", Ray nói vậy, "những di dân bất hợp pháp đến bệnh viện để chữa trị rồi ra về. Nếu người Hoa Kỳ làm như vậy, nhà thương sẽ tìm cách đòi tiền cho bằng được, bằng bất cứ cách nào".

American Hospital Association (AHA) có hệ thống để theo dõi những chi phí không được hoàn trả, được định nghĩa là "ước lượng chi phí nhân đạo của bệnh viện". Theo hồ sơ của AHA, những chi phí được gọi là nhân đạo này lên đến 21.6 tỷ Mỹ kim cho năm 2000, hay 6% của tổng chi phí.

Ray cho biết là FAIR ước lượng tổng số chi phí về sức khoẻ cho di dân bất hợp pháp 3.7 tỷ Mỹ kim.

"Đây là một chi phí khổng lồ, nhất là tại những tiểu bang ráp ranh giới", Ray nói.

Cecilia Munoz, một phân tích gia, cho biết nỗ lực thay đổi về y tế cho những di dân bất hợp pháp là "không thực tế" và "tập trung vào những gì xảy ra tại các bệnh viện không giúp gì được về vấn đề di trú cả"

Nhưng đối với Ray, mặc dù việc làm của Foley không giải quyết được tình trạng của các bệnh viện tại Florida, nó sẽ là một nhắc nhớ cho chúng ta về một "chi phí khổng lồ liên quan đến những di dân bất hợp pháp"

21/10/2019(Xem: 485)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 223)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 196)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 207)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 268)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 147)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 535)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 497)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 398)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 802)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 362)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 603)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 243)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 188)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 573)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
Tin công nghệ
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo một báo cáo mới của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, đến năm 2030, tới 40% dân số thế giới sẽ bị cận thị.