Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bạn Và Thuế / Thuế Và Bạn - Bài 13: Phương Pháp Lừa Mới Của Bọn Trộm Dữ Kiện Cá Nhân Và Tài Chính

20/07/200200:00:00(Xem: 3341)
Bản Việt ngữ: Thúy Chi, IRS/Office of Communications
Phổ biến: Việt Báo Daily News, thứ bẩy hàng tuần
HOA THINH ĐỐN - Sở Thuế Vụ mới đây vừa cảnh báo người dân về một xảo thuật mới của bọn lừa đảo sử dụng thư giả và mẫu đơn giả mạo danh ngân hàng và Sở Thuế Vụ để lừa gạt người dân nhằm ăn cắp thông tin tài chính và cá nhân của họ. IRS đã nhận được các báo cáo về những vụ việc lừa đảo này ở nhiều nơi, bao gồm các tiểu bang Maine, New York, Georgia, Bắc Carolina, Texas, California và luôn cả bang Washington.

Sử dụng xảo thuật này, bọn lừa đảo giả danh ngân hàng gởi thư cho khách hàng thông báo ngân hàng đang điều chỉnh hồ sơ để loại họ ra khỏi danh sách những người có thu nhập trên lãi suất tiền gởi, hoặc giúp họ không phải đóng tạm ứng thuế (tax-withholding) trên số tiền lời thu được từ tài khoản hay từ các dịch vụ ngân hàng khác. Điều này nghe có vẻ hợp lý vì thông thường các ngân hàng phải báo cáo chi phí trả lãi cho khách hàng với Sở Thuế Vụ, và người nhận lãi phải kê khai số tiền dưới hình thức một nguồn thu nhập.

Thư giả danh ngân hàng bao gồm một mẫu đơn giả như do Sở Thuế Vụ ban hành để thu thập các thông tin cá nhân và tài chính. Thư giả giục người nhận điền đầy đủ và gởi mẫu đơn theo một số fax cho sẵn trong vòng bảy ngày, nếu không họ sẽ mất dịp may này và phải chấp nhận mức thuế 31% tạm ứng trên mức thu nhập từ lãi phát sinh. Bọn lừa đảo sau khi thu thập được thông tin cần thiết sẽ giả danh nạn nhân và sử dụng nguồn thông tin do nạn nhân cung cấp để rút tiền từ các tài khoản của họ.

Một trong những mẫu đơn giả mạo có tên là mẫu đơn 'W-9095 - Đơn Xin Chứng Nhận Tình Trạng/Quyền Sở Hữu Số Thuế Tạm Ứng.' Trên đơn thường là yêu cầu cung cấp các chi tiết cá nhân về số hồ sơ cá nhân, bao gồm số thẻ thông hành, nhũ danh v.v. luôn cả các số liệu có thể dùng để biết được tình hình tài chính cá nhân, chẳng hạn, số tài khoản, mật mã, hoặc mã số để thâm nhập các tài khoản ngân hàng.

Mẫu đơn giả W-9095 là một dạng nhái mẫu đơn thực của Sở Thuế Vụ, mẫu đơn W-9 - 'Yêu Cầu về Chi Tiết Hồ Sơ Cá Nhân và Chứng Thực'. Chi tiết cá nhân duy nhất được yêu cầu trên mẫu đơn W-9 là tên, địa chỉ, và số an sinh xã hội hoặc mã số của nơi làm việc (employer identification number).

Một mẫu đơn khác được sử dụng trong trò lừa đảo này là mẫu W-8BEN, còn gọi là 'Mẫu Đơn Chứng Thực Tình Trạng Ngoại Kiều về Thuế Tạm Thu.' Mẫu đơn hợp pháp do sở Thuế Vụ cung cấp có cùng tên gọi - W-8BEN, được sử dụng trong hệ thống ngân hàng. Các khách hàng không phải là công dân Hoa Kỳ được yêu cầu điền mẫu đơn này để bảo đảm các tiêu chuẩn miễn trừ các thủ tục tường trình thuế. Bọn lừa đảo đã lợi dụng chi tiết này, sử dụng cùng tên mẫu đơn, chỉ thay đổi các câu hỏi trên mẫu đơn để ăn cắp thông tin cá nhân như với mẫu W-9095. Trò phù phép này nhắm vào các ngoại kiều có tiền gởi ở các ngân hàng hoạt động trên nước Mỹ.

Một dạng mẫu đơn hoàn toàn giả khác do bọn tội phạm sáng chế gọi là W-8888. Tương tự như hai mẫu đơn ma kể trên, W-8888 được sử dụng nhằm ăn cắp thông tin cá nhân và tình hình tài chính. Các mẫu đơn thật do Sở Thuế Vụ ấn hành có sẵn trên mạng thông tin www.irs.gov.

Tổng Thanh Tra bộ Ngân Khố về Hành Chính Thuế (TIGTA) hiện đang nghiên cứu rộng rãi các dạng phạm pháp, bao gồm việc dùng không đúng các huy hiệu, con dấu và ký hiệu, và cả việc ăn cắp thông tin cá nhân có liên quan đến việc quản lý thuế của chính phủ. Nếu nhận được thư hay các mẫu đơn giả này, xin báo ngay cho bộ phận TIGTA qua:

- Gọi điện thoại khẩn miễn phí số 1-800-366-4484, hoặc
- Gởi khiếu nại qua máy fax số 202-927-7018, hoặc
- Gởi thư qua hộp thư khẩn của TIGTA: P.O. BOX 589, Ben Franklin Station, Washington, D.C. 20044-0589.

Cơ quan Tổng Thanh Tra Ngân Khố về Hành Chính Thuế - The Treasury Inspector General for Tax Administration (TIGTA) - có địa chỉ trên mạng thông tin: www.ustreas.gov/tigta.

Ăn cắp tư liệu cá nhân là một tội phạm quy định bởi bộ luật Identity Theft and Assumption Deterrence Act. Các cơ quan chính phủ liên bang như U.S. Secret Service, FBI, và Postal Inspector Service, tiến hành nghiên cứu, điều tra các trường hợp vi phạm, và bộ Tư Pháp sẽ tiến hành khởi tố các hồ sơ vi phạm này. Điểm cần nhấn mạnh ở đây là ngay cả việc sử dụng hệ thống bưu điện của Hoa Kỳ để tiến hành các quá trình phạm pháp cũng đã vi phạm hình luật liên bang. Sự vi phạm này sẽ do chính cơ quan Điều Tra Bưu Chính - the Postal Inspection Service - tiến hành.

Các tên tội phạm ăn cắp thông tin cá nhân có thể dùng các tư liệu này để:

- Rút tiền từ tài khoản của nạn nhân (người cung cấp tư liệu của mình).
- Tính nợ vào thẻ tín dụng đang sử dụng của nạn nhân.
- Dùng thông tin cá nhân để mượn tiền, mở thẻ tín dụng mới, hoặc lợi dụng các tiện ích cung cấp riêng cho cá nhân nạn nhân.
- Man khai và nộp hồ sơ thuế giả.

Để tránh các trường hợp nghiêm trọng như vậy xảy ra, nếu nhận được thư hay mẫu đơn giả, người nhận nên liên lạc vớI TIGTA và cơ quan tài chính ngay. Trường hợp đã trở thành nạn nhân của tệ nạn này rồi, quý vị cũng nên liên lạc với bộ phận an ninh và bộ phận thanh tra của bộ Ngân Khố, cảnh sát địa phương và thanh tra bưu điện để từơng trình việc ăn cắp này.

Đồng thời, nạn nhân cũng nên khai báo tệ nạn này với các đơn vị chống gian lận của ba bộ phận tường trình tín dụng sau:
1) Equifax Credit Information Service, Consumer Fraud Division, điện thoại: 800-525-6285.
2) Experian, điện thoại: 888-397-3742.
3) Trans Union Fraud Victim Assistance Department, điện thoại: 800-680-7289.

Bản sao thư lừa đảo và mẫu đơn giả W-9095 có sẵn trên mạng thông tin điện tử của cơ quan quản lý tiền tệ - the Controller of the Currency - www.occ.treas.gov. Ngoài ra, các chi tiết về tệ nạn ăn cắp tư liệu cá nhân, thư giả, và các hoạt động điều tra liên quan đến vấn đề này có sẵn trên các địa chỉ sau:

www.ustreas.gov/tigta
www.usps.com/postalinspectors/fraud/identitytheft
www.consumer.gov.idtheft
www.secretservice.gov/financial_crimes
www.occ.treas.gov

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc