Hôm nay,  
Việt Báo Online

Các Di Tích Lịch Sử Roma Xưa Cổ Từ 1000 Năm Trước

26/06/200400:00:00(Xem: 4479)
Các Di Tích Lịch Sử Roma Xưa Cổ Từ 1000 Năm Trước
Ba Cái Suối
Ra khỏi khu phố Eur, bên phải Luna Park rất tối tân như các khu giải trí tại nhiều thành phố lớn khác trên thế giới và xa hơn là Tu Viện Dòng Trappist Tre Fontane.
Tu viện này xây trên nơi Thánh Phaolô chịu tử đạo ngày xưa, gọi là Tre Fontane, ba cái suối vì tương truyền khi bị chém lìa khỏi cổ, đầu thánh Phaolô đã nhảy ba lần trên đất khiến ba vòi nước từ đất liền phụt lên, cổng vào là dấu tích nguyên đường Thánh Gioan Tiền Hô thuộc năm 780 với các bức trãm trộ Byzantin, các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ IX trong vườn Tu Viện có ba nhà thờ.
Nhà thờ Thánh Phaolô chịu Tử đạo
Thuộc thế kỷ V, xây trên chỗ Thánh Phaolô chịu Tử đạo, được G.della Porta, xây lại năm 1599, bên trong có 3 phong ten. Trên nền nhà thờ có các bức khảm đá màu lấy từ Ostia giữa bàn thờ 1 và 2 có cây cột thánh Phaolô đã bị trói vào đó khi bị chém đầu.
Nhà thờ Thánh Vincenzo và thánh Anastasio
Nhà thờ lớn nhất do Đức Giáo Hoàng Onorio I cho xây năm 625 được Đức giáo hoàng Onorio III cho sửa lại năm 1221 và được các cha dòng Trapist tu sửa thêm. Dưới hành lang tiền đường có các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ XIII. Bên trong chia làm 3 gian, các cửa hàng bằng đá cẩm thạch thuộc thế kỷ XIII. Trên các trụ có các bức vẽ thuộc thế kỷ XVI.
Nhà thờ Thánh Maria Scala Coeli
Là nhà thờ cổ được Della Port xây lại năm 1582. tên gọi xuất phát từ chuyện thánh Bernard một ngày nọ khi dâng thánh lễ tại đây đã thấy một cái thang, bên trên có linh hồn Thánh nhân, cầu nguyện cho hôm ấy từ Luyện tôi leo lên Thiên Đàng. Bên trong nhà thờ hình bát giác. Trong cung thánh có bức khảm đá màu của Francesco Zucchi diễn tả các Thánh với Thánh Giáo Hoàng Clement VII và cháu ngài là ông Aldobradini. Nền nhà thờ trang hoàng đá màu kiểu Cosma thuộc thế kỷ XII.
Thành phố Cảng Ostia Antica
Trước khi đến ostia mới, hiện nay là các bãi tắm Roma, bạn có thể viếng thăm các di tích đổ nát của thành phố cảng Ostia Antina. Thành phố này đã có từ lâu đời do Ancus Martius thành lập. Ban đầu chì là thương cảng nhưng vào năm 266, trong trận chiến với thành Carthage. Ostia trở thành quận cảng. Bị Marius cướp phá, được Sylla tu sửa. Vào thời hoàng đế Augusto hải cảng bắt đầu bị cát lầy. Hoàng đế Claudio thành lập một hải cảng mới bên trái bờ sông Tevere. Hoàng đế Traiano cho mở lớn hơn. Hoàng đế sattimo Severocho xây Via Severina xây Via Severina nối liền hải cảng với bờ biển. Nhưng Ostia bắt đầu tàn lụi dưới thời hoàng đế Constantino. Vì bệnh sốt rét rừng hoành hành nên hải cảng càng bị bỏ rơi, mặc dầu vào thế kỷ IX, người ta đã củng cố thành phố cảng chống lại nạn cướp biển. Các đền đài dinh thự còn dấu vết như hiện nay phần nhiều thuộc thế kỷ IV. Quan trọng nhất là Via delle Tombe, hai bên có các phần mộ, hồ tắm Nettuno thuộc thế kỷ II, công trường Corporazioni đền thờ thân Mithara, hồ tắm Foro, đền thờ Roma và Augusto, Foro với công trường và đền thờ ba thần Jupiter, Junon và Minerve thuộc thế kỷ II vv…Thánh Monica, mẹ Thánh Agostino đã qua đời tại đây năm 387.
Di Tích hồ tắm Caracalla
Bên kia của phía trái là di tích hồ tắm Caracalla là hồ tắm sang trọng nhất của đế quốc Roma ngày xưa. hồ tắm được hoàng đế Settimo Severo khởi công xây cất năm 206, được con là hoàng đế Caracalla khánh thành năm 217 và được dùng cho đến thế kỷ Vi, khi quan rợ Gotha xâm lăng Roma và phá hủy cầu dẫn nước. Hồ tắm là một dinh thự khổng lồ dài 220m, rộng 114m có phòng chơi thể thao, các thư viện, phòng triển lãm tranh ảnh, phòng tiếp tân vv…
Ngoài ra còn có sân vận động, một rạp hát. Hồ tắm có thể chứa được 1600 người một lần trong ba hệ thống nước nóng, nước lạnh và nước ấm. Vào cuối thế kỷ XV người ta đã tìm thấy rất nhiều bức tượng nổi tiếng tại đây trong số đó Il Torso del belvedere, hurcules farnese, la Flora Farnese vv… vì hệ thống âm thanh tự nhiên rất tốt, nên trong mùa hè có tất nhiều buổi hòa nhạc được tổ chức tại đây.
Giếng rửa tội Thánh Gioan
Bên phải công trường thánh Gioan Laterano là giếng rửa tội thánh Gioan hoàng đế Constantino xây. Vào thế kỷ V Đức giáo hoàng Sisto III cho tu sửa lại. Đức giáo hoàng Adriano III cho tu sửa thêm dạo năm 884. Đức giáo hoàng Urbano VIII cho trang hoàng hồi thế kỷ XVI, giếng rửa tội này là kiểu mẫu kiến trúc cho tất cả mọi giếng rửa tội khác sau này.
Bên trong hình bát giác có hai hàng 8 cây cột bằng đá vân ban nâng 8 cột khác bằng cẩm thạch. Bên trên là mái tròn. Trên trần có các bức vẽ thánh Gioan tẩy giả của A, Sacchi, chính giữa là bồn nước dùng cho lễ nghi rửa tội bằng cách trầm mình. chung quanh có 4 nhà nguyện. Nhà nguyện thứ 2 có một bức khảm đá màu rất đẹp trong cung thánh thuộc thế kỷ V. nhà nguyện thứ 3 kinh thánh Venanzio có các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ VII. Nhà nguyện thứ 4 kinh thánh Gioan tông đồ có cánh cửa đồng thuộc năm 1196. trên trần có các bức khảm đá màu hình thú vật, biểu tượng trên nền mạ vàng thuộc thế kỷ V. bàn thờ được trang hoàng các cột bằng thạch cao.
Biệt thự Celimontana
Via S. Stefano Rotondo dẫn đến Plazza della Navicella, nơi có biệt thự Celimontana hay Mattel. Biệt thự xây năm 1582 có cây cối um tùm rất đẹp được trang hoàng với các di tích khảo cổ của ông Lacopo del Duca. Bên trong có một bút tháp Ai cập do thượng nghị viện tặng ông Ciriaco mattel. Hiện nay là trụ sở hiệp hội địa lý Italia, đàng trước biệt thự là pizza della navicella chính giữa có phông ten tạc theo hình cái thuyền.

19/05/2019(Xem: 393)
Mục tiêu tối hậu của tất cả pháp hành là giải thoát, giác ngộ: giải thoát tự thân, giải thoát cho người; giác ngộ tự thân, giác ngộ cho người. Tâm nguyện hướng về mục tiêu ấy là chí lớn. Chí lớn ấy cũng khởi phát từ bi-nguyện cứu khổ chúng sinh. Vì khổ não của thế gian mà đem cả thân tâm, hướng về giải thoát, giác ngộ.
19/05/2019(Xem: 576)
Chùa Đại Tòng Lâm – Tam bảo Sơn được xây dựng tại Thị trấn Harrington-Tỉnh bang Quebec-Canada . Chùa được Hòa thượng Thích Thiện Nghi khởi công xây dựng từ năm 1988 , trên một vùng đất rộng 337 ha
19/05/2019(Xem: 1378)
Gần đây Công Tố Viện Liên bang Mỹ đã vừa cáo buộc hai sinh viên Trung Quốc ở Mỹ về tội lừa đảo. Hơn 3,000 chiếc Iphone giả từ Trung Quốc được gởi cho hai sinh viên nầy, là sinh viên ở đại học tiểu bang Oregon, viện lý do hư
19/05/2019(Xem: 458)
Ngày 19 tháng 5 là sinh nhật một thi hào? Đúng vậy. Không chỉ làm thơ siêu xuất, ông cũng là người ấn hành tạp chí văn học đầu tiên tại Việt Nam. Đó là Tản Đà.
19/05/2019(Xem: 179)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 244)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 157)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 155)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 392)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 477)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 216)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
19/05/2019(Xem: 554)
WASHINGTON - Biên bản gửi tòa của công tố viên đặc biệt Robert Mueller cho biết cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của Trump khai: các nhân vật có liên quan với Bạch Ốc và Lập Pháp tiếp cận ông trong nỗ lực can thiệp vào cuộc điều tra “hồ sơ Nga”.
19/05/2019(Xem: 496)
WASHINGTON - Trong 1 cuộc phỏng vấn dành cho Fox New, bộ trưởng tư pháp William Barr khẳng định: quốc dân phải biết điều gì đã xẩy ra với các hoạt động phản gián trong chu kỳ tuyển cử 2016, và ông quyết tìm hiểu đầy đủ sự thật.
19/05/2019(Xem: 344)
Các nhà khoa học hôm Thứ Hai 13/05 đã đưa tin rằng theo một nghiên cứu mới, vệ tinh tự nhiên duy nhất và được yêu thích nhất của chúng ta đang thu nhỏ lại. Sự thu nhỏ này cũng tạo ra hiện tượng… “động trăng” (giống như “động đất”), chỉ mới được phát hiện gần đây.
19/05/2019(Xem: 420)
Quỹ hưu trí của chính quyền tiểu bang và địa phương tại Hoa Kỳ đã thiếu hụt khoản 2,000 tỉ đô la ít hơn mức cần thiết để trả các phúc lợi được cam kết, là thiếu hụt của lợi nhuận đầu tư trược giả định lấy về trong năm tài khóa này -- và cuộc chiến thương mại của TT Trump với Trung Quốc lại càng không giúp ích gì được.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi