Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Di Tích Lịch Sử Roma Xưa Cổ Từ 1000 Năm Trước

26/06/200400:00:00(Xem: 4734)
Ba Cái Suối
Ra khỏi khu phố Eur, bên phải Luna Park rất tối tân như các khu giải trí tại nhiều thành phố lớn khác trên thế giới và xa hơn là Tu Viện Dòng Trappist Tre Fontane.
Tu viện này xây trên nơi Thánh Phaolô chịu tử đạo ngày xưa, gọi là Tre Fontane, ba cái suối vì tương truyền khi bị chém lìa khỏi cổ, đầu thánh Phaolô đã nhảy ba lần trên đất khiến ba vòi nước từ đất liền phụt lên, cổng vào là dấu tích nguyên đường Thánh Gioan Tiền Hô thuộc năm 780 với các bức trãm trộ Byzantin, các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ IX trong vườn Tu Viện có ba nhà thờ.
Nhà thờ Thánh Phaolô chịu Tử đạo
Thuộc thế kỷ V, xây trên chỗ Thánh Phaolô chịu Tử đạo, được G.della Porta, xây lại năm 1599, bên trong có 3 phong ten. Trên nền nhà thờ có các bức khảm đá màu lấy từ Ostia giữa bàn thờ 1 và 2 có cây cột thánh Phaolô đã bị trói vào đó khi bị chém đầu.
Nhà thờ Thánh Vincenzo và thánh Anastasio
Nhà thờ lớn nhất do Đức Giáo Hoàng Onorio I cho xây năm 625 được Đức giáo hoàng Onorio III cho sửa lại năm 1221 và được các cha dòng Trapist tu sửa thêm. Dưới hành lang tiền đường có các bức vẽ trên tường thuộc thế kỷ XIII. Bên trong chia làm 3 gian, các cửa hàng bằng đá cẩm thạch thuộc thế kỷ XIII. Trên các trụ có các bức vẽ thuộc thế kỷ XVI.
Nhà thờ Thánh Maria Scala Coeli
Là nhà thờ cổ được Della Port xây lại năm 1582. tên gọi xuất phát từ chuyện thánh Bernard một ngày nọ khi dâng thánh lễ tại đây đã thấy một cái thang, bên trên có linh hồn Thánh nhân, cầu nguyện cho hôm ấy từ Luyện tôi leo lên Thiên Đàng. Bên trong nhà thờ hình bát giác. Trong cung thánh có bức khảm đá màu của Francesco Zucchi diễn tả các Thánh với Thánh Giáo Hoàng Clement VII và cháu ngài là ông Aldobradini. Nền nhà thờ trang hoàng đá màu kiểu Cosma thuộc thế kỷ XII.
Thành phố Cảng Ostia Antica
Trước khi đến ostia mới, hiện nay là các bãi tắm Roma, bạn có thể viếng thăm các di tích đổ nát của thành phố cảng Ostia Antina. Thành phố này đã có từ lâu đời do Ancus Martius thành lập. Ban đầu chì là thương cảng nhưng vào năm 266, trong trận chiến với thành Carthage. Ostia trở thành quận cảng. Bị Marius cướp phá, được Sylla tu sửa. Vào thời hoàng đế Augusto hải cảng bắt đầu bị cát lầy. Hoàng đế Claudio thành lập một hải cảng mới bên trái bờ sông Tevere. Hoàng đế Traiano cho mở lớn hơn. Hoàng đế sattimo Severocho xây Via Severina xây Via Severina nối liền hải cảng với bờ biển. Nhưng Ostia bắt đầu tàn lụi dưới thời hoàng đế Constantino. Vì bệnh sốt rét rừng hoành hành nên hải cảng càng bị bỏ rơi, mặc dầu vào thế kỷ IX, người ta đã củng cố thành phố cảng chống lại nạn cướp biển. Các đền đài dinh thự còn dấu vết như hiện nay phần nhiều thuộc thế kỷ IV. Quan trọng nhất là Via delle Tombe, hai bên có các phần mộ, hồ tắm Nettuno thuộc thế kỷ II, công trường Corporazioni đền thờ thân Mithara, hồ tắm Foro, đền thờ Roma và Augusto, Foro với công trường và đền thờ ba thần Jupiter, Junon và Minerve thuộc thế kỷ II vv…Thánh Monica, mẹ Thánh Agostino đã qua đời tại đây năm 387.

Di Tích hồ tắm Caracalla
Bên kia của phía trái là di tích hồ tắm Caracalla là hồ tắm sang trọng nhất của đế quốc Roma ngày xưa. hồ tắm được hoàng đế Settimo Severo khởi công xây cất năm 206, được con là hoàng đế Caracalla khánh thành năm 217 và được dùng cho đến thế kỷ Vi, khi quan rợ Gotha xâm lăng Roma và phá hủy cầu dẫn nước. Hồ tắm là một dinh thự khổng lồ dài 220m, rộng 114m có phòng chơi thể thao, các thư viện, phòng triển lãm tranh ảnh, phòng tiếp tân vv…
Ngoài ra còn có sân vận động, một rạp hát. Hồ tắm có thể chứa được 1600 người một lần trong ba hệ thống nước nóng, nước lạnh và nước ấm. Vào cuối thế kỷ XV người ta đã tìm thấy rất nhiều bức tượng nổi tiếng tại đây trong số đó Il Torso del belvedere, hurcules farnese, la Flora Farnese vv… vì hệ thống âm thanh tự nhiên rất tốt, nên trong mùa hè có tất nhiều buổi hòa nhạc được tổ chức tại đây.
Giếng rửa tội Thánh Gioan
Bên phải công trường thánh Gioan Laterano là giếng rửa tội thánh Gioan hoàng đế Constantino xây. Vào thế kỷ V Đức giáo hoàng Sisto III cho tu sửa lại. Đức giáo hoàng Adriano III cho tu sửa thêm dạo năm 884. Đức giáo hoàng Urbano VIII cho trang hoàng hồi thế kỷ XVI, giếng rửa tội này là kiểu mẫu kiến trúc cho tất cả mọi giếng rửa tội khác sau này.
Bên trong hình bát giác có hai hàng 8 cây cột bằng đá vân ban nâng 8 cột khác bằng cẩm thạch. Bên trên là mái tròn. Trên trần có các bức vẽ thánh Gioan tẩy giả của A, Sacchi, chính giữa là bồn nước dùng cho lễ nghi rửa tội bằng cách trầm mình. chung quanh có 4 nhà nguyện. Nhà nguyện thứ 2 có một bức khảm đá màu rất đẹp trong cung thánh thuộc thế kỷ V. nhà nguyện thứ 3 kinh thánh Venanzio có các bức khảm đá màu thuộc thế kỷ VII. Nhà nguyện thứ 4 kinh thánh Gioan tông đồ có cánh cửa đồng thuộc năm 1196. trên trần có các bức khảm đá màu hình thú vật, biểu tượng trên nền mạ vàng thuộc thế kỷ V. bàn thờ được trang hoàng các cột bằng thạch cao.
Biệt thự Celimontana
Via S. Stefano Rotondo dẫn đến Plazza della Navicella, nơi có biệt thự Celimontana hay Mattel. Biệt thự xây năm 1582 có cây cối um tùm rất đẹp được trang hoàng với các di tích khảo cổ của ông Lacopo del Duca. Bên trong có một bút tháp Ai cập do thượng nghị viện tặng ông Ciriaco mattel. Hiện nay là trụ sở hiệp hội địa lý Italia, đàng trước biệt thự là pizza della navicella chính giữa có phông ten tạc theo hình cái thuyền.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.