Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thôi Nhau Như Thay Áo

07/07/200000:00:00(Xem: 4907)
Thôi Nhau Như Thay Áo
Điều làm bà con người Việt mình tá hỏa tam tinh là thấy, nghe người Mỹ thôi mhau như thay áo. Nước Mỹ dẫn đầu - lại cũng dẫn đầu - thế giới về ly dị. Cứ 10 cặp cưới hỏi nhau thì hơn 4 cặp ly dị. Tỷ lệ cao hơn Canada 2 lần, Nhựt 3 lần, và Ý 10 lần. Đó là con số đáng tin của một cơ quan đáng tin là U.S Bureau of Census công bố mới đây, năm 1998. Từ ngạc nhiên đến lo sợ, lo sợ cái bịnh xã hội nầy lan đến gia dình, con cái, hay có khi cũng dám đến cảnh tan đàn rã gánh. Có gì ảnh hưởng đến tiếng tăm gia đình hay uy tín cá nhân hơn ly dị, theo truyền thống và phong tục xã hội Việt Nam. Do vậy, đa số những người có trách nhiệm bản thân và gia đình, dẫn bầu đoàn thê tử đến đất nầy cảm thấy phải tìm cái bịnh của xã hội Mỹ ấy, xã hội mà muốn hay không, bà con cũng phải chung lộn, hòa nhập. Đó là một thái độ tích cực để đối diện với thực tế phũ phàng hơn là quay lưng tránh né hay đầu hàng.

Khảo cứu, viết ra về ly dị, tác giả có hàng chục, sách vở hàng trăm. Tổng lượt thấy có sáu nguyên nhân ly dị. Thứ nhứt, người Mỹ hay nghĩ tới hạnh phúc riêng tư hơn của gia dình, dành ít giờ cho người phối ngẫu và con cái. Thứ hai, phụ nữ ít tùy thuộc đàn ông hơn trong vấn dề tiền bạc vì đi làm có tiền. Thứ ba, cuộc sống gia đình ngày càng căng thẳng do đa phần hai vợ chồng đều đi làm; chăm sóc con là một gánh nặng. Thứ tư, xã hội ít khắt khe hơn trong ly dị. Thân nhân, bạn bè ít khuyên hơn khi có xung đột xãy ra giữa hai vợ chồng. Thứ năm là luật pháp ngày càng dễ dàng hơn trong ly dị. Khi xưa luật đòi hỏi người ly dị phải chứng minh người phối ngẫu vi phạm nghĩa vụ vợ chồng như ngoại tình hay xâm phạm thân thể. Bây giờ muốn thôi nhau, nếu một trong hai phối ngẫu nghĩ rằng cuộc hôn nhân thất bại là đủ. Hầu hết 50 tiểu bang của Hoa Kỳ, luật cho phép ly dị dễ như thế.

Và thứ sáu là yếu tố có tính văn hóa; tôi có ý để sau cùng vì nó quan trọng và liên quan đến quan niệm hôn nhân Việt Nam. Đó là hôn nhân người Mỹ dựa trên nền tảng tình lãng mạn (Romantic love). Tình lãng mạn theo thuật ngữ xã hội học là luyến ái và sắc dục của một người này đối với một người kia. Ở các xứ tự do luyến ái, lấy nhau vì tình lãng mạn này, không ai có thể quan niệm cuộc hôn nhân không có tình ái. Quan niệm đó tiềm tàng trong xã hội, trong truyện cổ tích như Cinderella, và trong vô số truyện tình bày bán khắp nơi. Nhưng tình cảm, tình yêu bản chất của nó là thay đổi, nay tăng mai giảm, không bền vững. Bao lâu mà sắc dục không còn đủ cảm hứng nữa thì tương quan chồng vợ có thể trục trặc hay đổ vỡ. Rất nhiều người ly dị chỉ vì muốn chấm dứt hôn nhân để tìm khoái cảm mới. Nói gọn bản chất hôn nhân không phải là tuần trăng mật kéo dài mà là một chuỗi trách nhiệm đối với mình, với người phối ngẫu và con cái. Do vậy, lấy nhau, lập gia đình vì tình lãng mạn không ổn định bằng lấy nhau dựa trên gia đình, kinh tế, và tầng lớp xã hội theo kiểu hôn nhân dàn xếp (arranged marriages) mà đa số người Mỹ gốc Á châu (trong đó có Việt Nam thích hơn).

Hôn nhân dàn xếp ở đây không có nghĩa một thứ hôn nhân mà cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy lỗi thời trước thời Tự Lực Văn Đoàn, Tuyết Hồng Lệ Sử ở Việt Nam. Gia đình Việt Nam đã bước một bước khá dài trong việc dành cho con cái tự do chọn người yêu. ‘Dàn xếp’ hàm xúc nghĩa xét và chấp thuận người yêu của đôi trẻ và hợp thức hóa bằng đám cưới long trọng giữa hai họ, trước người sống cũng như người đã khuất trong việc lạy ông bà, tổ tiên.

Đối chiếu hôn nhân tại các quốc gia mà hôn nhân có gia đình tham dự, dù là hình thức long trọng, với quốc gia mà hôn nhân chánh dựa trên tình lãng mạn, xã hội học chỉ rõ tỷ lệ của nhóm trước nhỏ hơn nhóm sau gấp bội. Xã hội học cũng cho biết nguyên nhân chính của tỷ lệ ly dị cao nhất hoàn cầu của Mỹ là do hôn nhân dựa trên tình yêu lãng mạn.

Xã hội học cũng tìm ra hướng đi hiện tại của xã hội Mỹ. Một thập niên trở lại đây, thanh niên thanh nữ đã một phần đổi hướng nhắm. Mũi tên của Thần Ái Tình Mỹ đang hướng về người bạn tình đồng sắc tộc, đồng tuổi tác, và đồng tầng lớp xã hội. Xã hội đang “dàn xếp” hôn nhân giữa những người cùng đặc tính xã hội. Năm 1998 trong 100 trẻ sơ sinh chỉ có 4 đứa là lai sắc tộc (US Bereau, 1998). Và cũng 10 năm trở lại đây tỷ số ly dị đã ngưng lại (Kain 1990).

Dù người Mỹ gốc Á Châu chỉ chiếm hơn 3 phần trăm dân số thôi, nhưng nền văn hóa gốc có một bề dày lịch sử gấp hàng trăm lần văn hóa Mỹ. Ý niệm hôn nhân nhờ vậy không bị dòng chính văn hóa hôn nhân vì tình lãng mạn nhận chìm. Trái lại, quan niệm hôn nhân dựa trên gia đình, xã hội cũng đóng góp một phần trong việc chuyển hướng hôn nhân Mỹ. Đó phải chăng là sự đóng góp văn hóa của người Mỹ Á Châu trong nền văn hóa đa chủng Mỹ"

Gia đình Việt Nam đã thử thách một phần tư thế kỷ trên đất Mỹ này. Con gái người Việt ngày càng thành đạt. Đám cưới Việt Nam xôm xả, long trọng hơn bất cứ sắc dân nào. Nó là sự kết hợp của hai họ trước sự chứng kiến của người sống và người chết. Đó là một loại hôn nhân dàn xếp nhưng vẫn tôn trọng sự lựa chọn của người phối ngẫu. Dàn xếp trong xét duyệt, phê chuẩn, chiếu hội người bạn tình của con em một cách cởi mở, đón nhận hơn là cản trở. Nhờ vậy tỷ lệ ly dị của người Việt gốc Mỹ so với tỷ số 4/10 Mỹ là quá nhỏ. Nhỏ đến không đáng kể và không cần làm thống kê.

Với xu thế hướng hôn nhân dựa trên đồng đặc tính xã hội của Mỹ và rất gần gũi quan niệm hôn nhân Á Châu, và với sự vượt qua một cuộc hội nhập một phần tư thế kỷ mà không mất bản thể trong xã hội Mỹ, bịnh ly dị không là điều đáng sợ đối với gia đình Việt Nam mình sống trên đất Mỹ nữa.

24/05/2019(Xem: 253)
"Đã có khá nhiều người sử dụng Facebook đăng tải những ý kiến phản biện ôn hoà với chính quyền Việt Nam bị chặn bài, chặn chia sẻ, delete (xóa) bài, và khoá tài khoản tạm thời hay vĩnh viễn chỉ vì những "report" (báo cáo) tuỳ tiện.
24/05/2019(Xem: 318)
Đã từ một năm nay, từ ngày 10 tháng sáu năm 2018, bà con ta trong nước đã xuống đường biểu tình chống Trung Cộng đã xâm phạm lãnh thổ chúng ta.
24/05/2019(Xem: 950)
Nhân ngày Memorial Day, 27-5-2019, xin ghi lại thành tích của một cố vấn Mỹ, ông John Paul Vann, đã hy sinh trên chiến trường Việt Nam, góp phần bảo vệ tự do dân chủ cho VNCH.
24/05/2019(Xem: 703)
Thật ra, Kuku không phải là tên một đảo như nhiều người vẫn thường nghĩ. Bạn sẽ không tìm thấy nó trên Google Map hoặc bản đồ chính thức của Indonesia.
24/05/2019(Xem: 492)
Đọc tựa bài chắc làm gợi nhớ cho những ai lớn lên ở miền Nam Việt Nam vào đầu thập niên 1970 về một ca khúc đã vang vang trên làn sóng phát thanh và phát hình.
24/05/2019(Xem: 357)
Nhà văn Phan Anh sinh năm 1984. Hơn hai mươi năm trước, trước khi ông mở mắt chào đời, làng báo của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà (trong cùng một ngày) đã đồng loạt loan tin (*) về một vụ án gián điệp, với những lời lẽ mạt sát nặng nề đến độ lố bịch
24/05/2019(Xem: 1942)
Mỹ đang chiến tranh thương mại với TC. Mỹ tố giác Bắc Kinh phản ứng thái quá việc tuần tra Biển Đông. Có vẻ CSVN trở cờ nghiêng về, xích lại gần Mỹ hơn trong trong ý đồ “ngao duật tương tranh ngư ông đắc lợi’.
24/05/2019(Xem: 585)
BAGHDAD - Tổng giám mục giáo phận Irbil (thủ phủ của Kurdistan tại Iraq) lên án tập thể lãnh đạo Thiên chúa giáo Anh Quốc hành động không nỗ lực để bảo vệ cộng đồng Thiên chúa giáo ngày càng thu hẹp tại Iraq.
24/05/2019(Xem: 258)
Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ đã truy tố nhà sáng lập trang mạng WiliLeads Julian Assange tội nhận và phổ biến các thông tin mật.
24/05/2019(Xem: 230)
LONDON - Đề nghị Brexit thứ 4 của Thủ Tướng Theresa May không được biểu quyết và không được công bố trước Tháng 7, theo nguồn tin chính phủ.
24/05/2019(Xem: 179)
NEW DEHLI - Thủ Tướng Narendra Modi thắng tổng tuyển cử với đa số áp đảo – đảng cầm quyền BJP được trông đợi chiếm 300 trong số 543 ghế dân biểu, theo kết quả kiểm phiếu cập nhật.
24/05/2019(Xem: 378)
TOKYO - Công ty điện tử Panasonic đang xem lại các giao hoán với Huawei và 68 vệ tinh của Huawei có vi phạm các hạn chế của Hoa Kỳ hay không.
24/05/2019(Xem: 2103)
Amazon đã đi thêm một bước nữa trong lãnh vực kinh doanh mạng qua việc xây nguyên căn nhà và đem tới ráp cho người mua ở với giá chưa tới $20,000, theo bản tin của trang mạng marketwatch.com cho biết hôm Thứ Năm.
24/05/2019(Xem: 340)
Tổng Thống Donald Trump đã đồng ý với dự luật tài trợ thiên tai 19.1 tỉ đô la mà không có tài trợ cho xây tường biên giới của ông, theo các bản tin cho biết.
24/05/2019(Xem: 878)
WASHINGTON - 1 ngày sau hành vi “thịnh nộ cực độ” của TT Trump khi ngưng đối thoại với lãnh tụ DC 2 Viện lập pháp chỉ sau 5 phút, như mô tả của chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, bà Pelosi hô hào gia đình Trump và ban tham mưu can ngăn vì phúc lợi của đất nước.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 05/2019, sau nhiều lần trì hoãn, cuối cùng dự án Starlink, dự án bao phủ Internet băng thông rộng trên toàn thế giới qua vệ tinh, của Elon Musk sẽ bắt đầu bằng việc phóng tàu SpaceX chở 60 vệ tinh lên vũ trụ vào ngày 23/05/2019.
Khoảng cuối tháng 05/2019, mẫu xe thử nghiệm các nghệ an toàn mới nhất của Mercedes-Benz đã chính thức được giới thiệu với tên gọi khá dài - Experimental Safety Vehicle (ESF) và được xây dựng dựa trên phiên bản hybrid cắm sạc (plug-in hybrid) của Mercedes-Benz GLE-Class thế hệ thứ 4. Bên cạnh vai trò dùng thử các công nghệ an toàn tiên tiến nhất của Mercedes, ESF còn có khả năng tự lái ở một số điều kiện lưu thông nhất định. Đặc biệt, ESF có thể giao tiếp với các phương tiện khác khi tham gia giao thông dưới chế độ tự lái.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Cơ quan giám sát bảo mật dữ liệu của Ireland thông báo mở cuộc điều tra nhắm vào hoạt động thu thập dữ liệu quảng cáo trực tuyến của Google.
Hàng triệu năm trước, một tai nạn di truyền ngẫu nhiên có thể đã kích hoạt cho sự ra đời và phát triển của tất cả cuộc sống đa bào như hiện nay. Chỉ một thay đổi duy nhất đã tạo nên bước chuyển đổi từ sự sống đơn bào (như vi khuẩn) sang sự sống đa bào, trong đó bao gồm cả con người.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang Bloomberg, nhiều khả năng sẽ có thêm 5 công ty công nghệ Trung Quốc bị Mỹ đưa vào danh sách đen và áp dụng lệnh cấm giống Huawei, mà đa số là các công ty sản xuất thiết bị và camera giám sát.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Panasonic, hãng công nghệ Nhật Bản, đã đưa ra thông báo chính thức về việc ngừng cung cấp linh kiện cho Huawei sau khi hãng phải chịu những cấm vận từ Mỹ.
Khoảng cuối tháng 05/2019, trong một bài viết được đăng tải trên blog của công ty, Google cho biết đã phát hiện ra một lỗ hổng bảo mật có thể khiến mật mã tài khoản của một lượng lớn người dùng dịch vụ G Suite bị lưu dưới dạng văn bản thuần túy.
Ngày 20 tháng 5, Trăng tròn và Sao Mộc, hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời, gần như đã chia sẻ cùng khung nhìn trong ảnh.
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie