Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Clinton: Tháng 5 Vinh Danh Mỹ Gốc Á

08/05/200000:00:00(Xem: 4248)
WASHINGTON DC (VietCatholic News) — Văn Phòng Báo Chí Tòa Bạch Ốc, Hoa Kỳ, vừa phổ biến bản Thông Cáo Báo Chí loan báo Tổng thống Bill Clinton quyết định chọn tháng Năm là “Tháng Truyền Thống Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương 2000.” Tổng thống Clinton viết như sau:
“Trong hơn 2 thế kỷ qua, người Mỹ gốc Á châu và Thái Bình Dương đã đóng góp nhiều vô hạn cho sự sung túc của xã hội năng động và đa văn hóa của chúng ta. Dù họ là những di dân mới đây hay được sinh đẻ từ những gia đình đã hiện diện nơi đây qua nhiều thế hệ, những người Mỹ gốc Á châu và Thái Bình Dương đã thể hiện nhiều giá trị căn bản của Quốc Gia chúng ta, gồm có sự tận tụy với gia đình, tận tâm làm việc khó nhọc và hãnh diện về truyền thống của họ.
Những người trong cộng đồng đa dạng và tăng trưởng nhanh chóng này đã đóng góp mọi khía cạnh của đời sống quốc gia chúng ta- từ ngành kỹ sư và khoa học điện toán, đến chính quyền, nghệ thuật, và thể thao. Chẳng hạn như Vinod Dahm đã giúp cho cuộc cách mạng kỹ thuật điện toán qua việc sáng chế con chip Pentium. Các thống đốc Benjamin Cayetano của tiểu bang Hawaii và Gary Locke của tiểu bang Washington đã cống hiến cuộc đời họ cho các dịch vụ công cộng. Các tài năng của nhà văn Amy Tan đã làm độc giả toàn quốc vui thích, trong khi kiến trúc sư và điêu khắc gia Maya Lin đã khuấy động những hồi tưở ng về chiến tranh Việt Nam và Phong trào Tranh đấu Cho Dân Quyền, tạo xúc cảm cho những người từng trải qua những kinh nghiệm đó. Thợ lặn Greg Louganis, ngôi sao môn Bóng Cà Na Junior Seau đã gây thích thú cho những khán giả hâm mộ thể thao ở khắp nơi với tài nghệ và khả năng thể thao của họ.
Trong khi có nhiều người Mỹ gốc Á châu và Thái Bình Dương đang phát đạt thì những người khác vẫn phải tranh đấu để vượt qua những trở ngại. Bởi vì có những đàn áp ở quốc gia gốc của họ, một số di dân đã không thể hoàn tất việc học; khi đến đây thì có một số đã gặp phải rào cản về ngôn ngữ và văn hóa, cũng như nạn kỳ thị. Những người ở các đảo quốc Thái Bình Dương cũng vậy, họ phải vượt qua những trở ngại để có cơ hội, do sự cô lập về địa thế và những ảnh hưởng phương Tây lên nền văn hóa đặc thù của họ. Vì những lý do này hay lý do khác, có rất nhiều người Mỹ gốc Á châu Thái Bình Dương đang đối phó với những việc làm bị trả lương thấp, sự chăm sóc y tế không đầy đủ và thiếu cơ hội được giáo dục.
Để trợ giúp cho những cộng đồng này đối phó với những thử thách vừa nói, hồi tháng Sáu năm ngoái, tôi đã ký một Chỉ thị hành chánh thiết lập một Xướng Xuất của Tòa Bạch Ốc về Người Mỹ gốc Á châu Thái Bình Dương. Mục tiêu của chỉ thị này là để cải thiện phẩm chất đời sống cho người Mỹ gốc Á châu Thái Bình Dương bằng cách gia tăng sự tham dự của họ vào các chương trình của chính phủ Liên Bang, trong đó có dịch vụ y tế, dịch dụ nhân bản, giáo dục, nhà cửa, lao động, di chuyển, kinh tế, và các chương trình phát triển cộng đồng- mà có thể chưa phục vụ họ trong quá khứ.
Chính quyền của tôi vẫn còn để tâm xây dựng một quốc gia Hoa Kỳ để chào đón và thu hút từ sự đa dạng của cộng đồng này. Chúng ta hãy dùng tháng này để suy niệm về nhiều tặng phẩm mà người Mỹ gốc Á châu Thái Bình Dương đã đem đến cho đất nước chúng ta và đón nhận những đóng góp mà những người Mỹ thuộc mọi thành phần làm cho xã hội chúng ta thêm phần đa văn hóa.
Để vinh danh những thành đạt của người Mỹ gốc Á châu Thái Bình Dương và công nhận nhiều thành tích đóng góp cho Quốc Gia, Quốc Hội, chiếu theo Bộ Luật Cộng Cộng 102-450, dành riêng tháng Năm là tháng “Truyền Thống Người Mỹ Gốc Á châu Thái Bình Dương” (Asian/Pacific American Heritage Month).
Do đó, nay tôi, William J. Clinton, tổng thống Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, long trọng tuyên bố Tháng Năm 2000 là tháng Truyền Thống Người Mỹ Á châu Thái Bình Dương. Tôi kêu gọi dân chúng Hoa Kỳ hãy hỗ trợ thời điểm này với những chương trình, nghi lễ và những sinh hoạt thích hợp.
Tôi đặt tay ban hành vào ngày 29 tháng Tư, năm thứ 2000 của Thượng Đế, và Nền Độc Lập năm thứ 224 của Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ.

WILLIAM J. CLINTON
(Thiên Ân)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.