Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Nhân Quyền Vn Mất Bạn: Mike Jendrzejczyk Từ Trần

17/05/200300:00:00(Xem: 4488)
WASHINGTON -- Một nhà hoạt động nhân quyền quốc tế, từng nhiều năm đòi hỏi các quyền tự do cho dân Việt Nam, vừa từ trần, theo tin của giớiø hoạt động nhân quyền như sau.
“Chúng tôi vô cùng đau buồn thương tiếc trước tin anh Mike Jendrzejczyk, một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng và là một người bạn thân thiết của chúng ta, đã qua đời bất ngờ vào ngày 1 tháng 5 vừa qua tại Washington DC, hưởng dương 53 tuổi. Anh Mike đang là Giám Đốc Điều Hành Văn Phòng Washington DC của tổ chức Human Rights Watch, Đặc Trách Á Châu.
Việc anh Mike ra đi là một mất mát lớn lao cho tất cả chúng ta, nhất là những nạn nhân của các vụ vi phạm nhân quyền tại những nước độc tài tại Á châu như Việt Nam, Miến Điện và Trung Hoa. Suốt 2 tuần qua, đã có vô số cá nhân và đoàn thể trên thế giới đã phổ biến sự thương tiếc cũng như ca ngợi sự tận tâm nhiệt thành phụng sự công cuộc đấu tranh cho nhân quyền của anh. Tổ chức Human Rights Watch nhân cơ hội này cũng muốn để vinh danh anh nên thiết lập một quỹ nhân quyền đặc biệt giúp đỡ các nhà hoạt động nhân quyền Á Châu gọi là Mike Jendrzejczyk Emergency Fund for Asian Human Rights Activists (Chúng tôi xin gởi kèm theo đây ít bài báo và tài liệu để quí vị lãm tường).

Trong những lần gặp gỡ và làm việc với anh, có 2 lần đáng nhớ nhất:
1) Nghe anh thuyết trình vào ngày 30/4/1995 tại Burma Forum, Orange Coast College, Orange County. Dù anh từng là người phản chiến Việt Nam, anh cũng tỏ ra rất xúc động và phẫn nộ trước các tình trạng nhân quyền tồi tệ tại Việt Nam do CSVN gây ra. Anh tán thành trước đề nghị "hợp tác" giữa những nhà hoạt động nhân quyền Á Châu tại "hải ngoại".
2) Cùng với cả gia đình chúng tôi ghé thăm văn phòng Human Rights Watch tại Washington DC vào sáng ngày 15/8/1998. Dù rất bận việc và đang chuẩn bị cho một công tác quan trọng, anh Mike cũng bỏ ra gần 2 giờ liền để đàm đạo với chúng tôi, nhất là với 2 cháu. Sự nhiệt tình và thật lòng của anh đã làm cho 2 con của tôi trở thành 2 hoạt động viên nhân quyền từ lúc mới 15 và 12 tuổi.
Nghe tin anh ra đi cả nhà chúng tôi bàng hoàng. Nhà tôi và các con tôi ngồi nhìn nhau ngẩn ngơ. Chúng tôi thương tiếc anh vì anh là người suốt đời quên mình để tận tâm phục vụ cho người khác. Anh đúng là mẫu mực mà chúng tôi phải noi theo.
Kính báo,
Ngô Văn Hiếu
Tổng Thư Ký Ủy Ban Đòi Nhân Quyền Cho Việt Nam
Thành viên của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Yaamava’ Resort & Casino at San Manuel đã khánh thành tụ điểm vui chơi mới nhất, 909 Food Hall, nơi dừng chân cho những tín đồ “sành ăn, yêu bia và cuồng nhiệt với các môn thể thao”.
Vì Vi-rút Hợp Bào Đường Hô Hấp (RSV), bệnh cúm, và COVID-19 tiếp tục ảnh hưởng đến người dân California sớm hơn thường lệ trong năm nay, nên Nhà Dịch Tễ Học của tiểu bang, cũng chính là bác sĩ Erica Pan, kêu gọi mọi người trên toàn tiểu bang bảo vệ bản thân và gia đình của họ trước nhiều loại vi-rút đang hoành hoành.
Anthem Blue Cross hợp tác với Allied Pacific IPA từ năm 2021 để phục vụ cộng đồng người Mỹ gốc Hoa. Năm nay, Anthem Blue Cross hợp tác với Korean American Medical Group nhằm cung cấp các dịch vụ ghi danh bằng tiếng Hàn cho cộng đồng người Mỹ gốc Hàn, đồng thời tăng cường các nỗ lực tiếp cận trực tiếp cộng đồng người Mỹ gốc Việt ở Nam California.
Vào sáng Chủ Nhật ngày 26 tháng 11 năm 2022 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kito, Garden Grove, CA 92840.
Theo thông lệ hằng năm, liên tục trong 22 năm qua, ngoại trừ những năm đại dịch Covid-19, cứ vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội đồng hương Quảng Nam Đà Nẵng đều tổ chức dạ tiệc mừng Lễ Tạ Ơn gây qũy giúp thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa tại Quảng Nam Đà Nẵng.
Một nghiên cứu mới cho thấy những người tin rằng đại dịch COVID-19 là một trò lừa bịp có xu hướng tin vào tất cả các loại thuyết âm mưu khác. Các nhà nghiên cứu đã công bố phát hiện của họ vào ngày 26 tháng 10 trên tạp chí PLOS One, cho rằng việc nghĩ rằng số ca tử vong do COVID-19 đã bị phóng đại hoặc Trung Quốc đã cố tình phát tán hoặc chế tạo vi-rút cho các mục đích bất chính, là một loại thuốc cửa ngõ dẫn đến niềm tin vào các thuyết âm mưu khác.
Nhân dịp Lễ Tạ Ơn, ban Giám Đốc và toàn thể nhân viên văn phòng RMI-USA kính chúc toàn thể quý vị và quý quyến một mùa lễ an lành và đoàn viên với thân nhân tại Hoa Kỳ. Không có gì nghi ngờ rằng Fentanyl là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ. Trong thập kỷ qua, Fentanyl đã gây ra sự gia tăng số ca tử vong do dùng thuốc quá liều ở Mỹ. Năm 2021, gần 90% số ca tử vong do sử dụng quá liều thuốc giảm đau gây nghiện nhóm Opioid, là Fentanyl.
Tại nhà Hàng Dimond Seafood Restaurant trên đường Lampson, Thành phố Garden Grove, vào lúc 11 giờ trưa chủ Nhật ngày 20 tháng 11 năm 2022, Hội Ái Hữu Quân Trường Đồng Đế Nha Trang đã tổ chức “Đại Hội Mùa Thu”, ra mắt Tân Ban Chấp Hành nhiệm kỳ 2022-2024.
Tại hội trường Trung Tâm Công Giáo VN, 1538 Century Blvd, Santa Ana vào lúc 11 giờ trưa Thứ Bảy ngày 19 tháng 11 năm 2022, Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tổ chức Lễ Tạ Ơn và Ra Mắt tân Ban Thường Vụ nhiệm kỳ 2022 -2024.
Tại Hội trường Thành Phố Westminster, Nam California, vào lúc 2 giờ chiều ngày 20 tháng 11 năm 2022. Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đã long trọng tổ chức buổi tiếp tân đánh dấu 25 năm hoạt động (1997-2022)
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.