Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Á Châu, Cả Vn, Lên Cơn Sốt Chạy Đua Giải Phẫu Thẩm Mỹ

09/02/200300:00:00(Xem: 4071)
TOKYO -- Lúc 18 tuổi, Saeko Kimura vẫn là một cô sinh viên mắt hí, hay mắc cở.Tới một ngày cô đã khám phá ra một bí quyết làm đẹp: Cô dùng keo vén mí mắt lên, mắt của cô mất hẳn cái vẻ hí, đôi mắt cô trở nên xoe và đẹp như mắt búp-bê.
Cô nói: “Nam giới đã ngưỡng mộ tôi. Tự nhiên cuộc sống của tôi thấy vui lên.”
Cái vẻ đẹp mới này cũng giúp cô kiếm được việc bán thời gian chạy bàn cho một quán ăn hạng sang với những số tiền “tip” cao để thưởng riêng cho cái vẻ đẹp của cô.
Nhưng Kimura đã sống trong lo âu, cô đã sợ người ta khám phá ra việc cô đi toilet một ngày ba bốn bận để chấm keo lại, vì sợ bi phát giác nên cô không bao giờ dám đi tắm biển.
Khi được 21 tuổi, cô tự kiếm ra được một phòng bác sĩ tại khu nhà cao của Đông Kinh, cô nằm trên bàn giải phẫu, cô sợ đến nỗi hai bàn tay phải nắm chặt lại.
Nhà phẫu thuật Katsuya Takasu chuyên về da mặt, ông lẹ tay xử dụng mũi kim to tổ bố như một nhân vật trong phim hoạt họa.
Ông ta tươi cười và nói : “Cái này làm đau một chút thôi.”
Khi thuốc tê đã thấm, ông Takasu chuyển sang xử dụng chiếc kim có móc, gấp và khâu lại mí mắt của Kimura để tạo thành hai mí vĩnh viễn.
Sau đó nhà phẫu thuật tạo hình này chích thủy tinh dịch Hyaluronic acid vào mũi, vào cầm của Kimura và nắn chúng lại thành hình theo ý muốn.
Ông Takura kiểm điểm lại cái công trình nắn bằng tay của ông.
Ông nói : “Trong vài ngày vết sưng sẽ mất. Nhưng nếu cô đi ra phố Roppongi đêm nay, sẽ khó coi đấy.”
Người y tá đưa cho Kimura chiếc gương để soi. Tuy là mặt đỏ sưng vù vào lúc này, cô sẽ thực hiện được giấc mơ như có đôi mắt mở lớn và ròn xoe , có cái mũi dọc dừa và cái cầm có duyên.
Thủ tục giải phẫu diễn ra chưa đầy 10 phút. Khi túi nước đá được đặt lên mặt, cô la lên , “ Trời ơi, đau quá.” và ngất đi.
Câu chuyện về giải phẫu thẩm mỹ không phải cái nào cũng tốt đẹp như trên, đài CNN đã đưa ra mục “What we won’t do for beauty” (Chúng ta sẽ không làm những gì cho sắc đẹp").
Toàn Á châu, nữ giới cũng như nam giới đều muốn làm đẹp như xén bớt hay làm phồøng hơn bằng cách hút mỡ hay giải phẫu, chích hay cấy, tất cả đều là các phương cách để làm cho được nhìn thấy mỹ miều hơn.
Trong quá khứ, Á châu cà tệch, cà tàng theo sau Tây phương về phong trào phẫu thuật tạo hình, vì văn hóa Á châu không hoan nghênh, các tay lành nghề y khoa thẩm mỹ bị bắt, vả lại giới người chịu giải phẫu thẩm mỹ cũng ít có.
Nhưng ngày nay khoa giải phẫu thẩm mỹ bùng ra tại Á châu chưa bao giờ từng thấy.
Tại Đài Loan, có cả hàng triệu vụ phẫu thuật thẩm mỹ đã xẩy ra hồi năm ngoái, gấp hai lần con số trong năm năm trước nay.
Tại Nam Hàn, các phẫu thuật gia phỏng tính, cứ 10 người lớn thì có một người đi làm đẹp bằng phẫu thuật, ngay cả những trẻ con cũng có mí mắt được làm lại.
Chính quyền Thái Lan đã cho lập ra các vòng du lịch (tour) có mục đích giải phẫu tạo hình.
Tại Nhật bản, tiểu phẫu thuật đã tăng lên gấp đôi như khùng, các lâm sàng đứng đầu đã hốt cả trăm triệu Mỹ kim hàng năm.
Nơi khác tại Á châu như Việt Nam, sự bùng lên việc thiết kế sắc đẹp cá nhân khó có thể lấy số liệu chính xác được, bởi vì mỗi tay phẫu thuật hợp pháp hay có chút tài mọn thường làm bộ tịch trổ ra cả trăm ngón nghề nằm ngoài các phương thức y khoa (medical procedures).
Hiện nay Nam Dương khoe có 43 phẫu thuật gia tạo hình đều có bằng cấp cho một dân số 230 triệu người; song người ta nhận thấy có trên 400 vụ phẫu thuật lậu tính riêng cho thủ đô của Nam dương.
Tại Shenzhen, một đô thị mới bùng ra tại Trung quốc, có hàng ngàn trung tâm thẩm mỹ khoa không có giấy phép. Các trung tâm này đang dụ dỗ các bịnh nhân từ phương xa muốn làm đỏm như có cặp mắt mới hay cái mũi mới, một kiểu cách như trang trí cho chiếc xe mới hay bộ quần áo mới. Hậu quả về các loại phẫu thuật này đã xẩy ra vô cùng khủng khiếp đến nỗi các cán bộ nhà nước của Trung quốc không biết làm sao để giải quyết hay quản lý
Riêng tại Trung quốc, có tới 200 ngàn vụ kiện trong muời năm qua đối với các tay hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ, theo như sự loan tin của Nhật báo Chất lượng, một tờ báo nhà nước dùng để bảo vệ giới tiêu thụ tại Trung quốc.
Cái nguy hiểm ghê gớm nhất tại các trung tâm thẩm mỹ khoa tại Shenzhen là các vụ phẫu thuật cắt giảm giá, phần rủi ro hay hậu quả đểu do bịnh nhân tự cam chịu.
“Tên Kèo, tên Cột hay tên Cò có mảnh bằng thực sư hay không có, họ đều có thể hành nghề tại đây,” theo lời của bác sĩ Philip Hsieh, một phẫu thuật gia tạo hình tại Hong Kong.
“Để hốt bạc cho thiệt nhanh, họ đã dùng những thứ không được phép. Dân Trung quốc không biết việc này, họ cứ tự dấn thân để nhận lãnh các hậu quả .”
Lẽ cố nhiên là dân Á đông đã từng khốn khổ về sắc đẹp với những lời tấm tắc khen của các “sùng sĩ “ như “Vú chữ tâm, lưng chữ kỳ”, “Eo thắt lưng ong”, “Mông no tròn của tuổi động tình” hay “Thân hình tha thướt như liễu”…
Hãy nhìn vào hủ tục ngày xưa của Trung quốc, phụ nữ có tuớng sang phải có đôi bàn chân bó hoặc cổ đeo cả chồng kiềng đồng để làm cho cổ nghển ra theo như phong tục về phụ nữ đẹp của sắc tộc Karen.
Thực ra, một số tài liệu ngày xưa còn ghi lại về việc phẫu thuật tạo hình đã xẩy ra tại Ấn độ vào thế kỷ thứ sáu: Biên niên sử y học của Susruta Samhita có ghi chép như làm thế nào để tạo lại được cái mũi đã bị cắt về tội thông dâm.
Cái vần để nặng về văn hoá ngày nay là có một số dân Á châu đang kiếm cách để làm cho họ thực giống hệt dân da trắng (Caucasian).
Cái thứ văn hóa nặng mùi da trắng đã bị dân da vàng chối bỏ và đổ lỗi cho phim ảnh Hollywood, hình ảnh trên TV truyền qua vệ tinh với cảnh tưởng của hè phố của Madison Avenue đang oanh kích văn hóa Á châu, khiến cho cái vẻ đẹp của dân Á châu như “Công, Dung, Ngôn và Hạnh” mà nhiều thanh niên da trắng mến chuộng đã mất đi thê thảm.
“Sau hết, vẻ đẹp có sự tiến hóa của nó,” theo lời của nữ giáo sư Nancy Etcoff về tâm lý học tại trường đại học Havard. Nữ giáo sư là tác giả của cuốn “Survival of The Prettiest” (Thuật sống của người đẹp nhất).
Cuốn sách nói về khoa học sắc đẹp của nữ giáo sư này không thuộc loại sách bán đắt như tôm tươi tại Nhật bản, Nam Hàn, Hong Kong, Trung quốc và Việt Nam. Dân Á châu đã tăng yêu cầu đối với các phẫu thuật gia, họ muốn làm sao cho có được cặp mắt lớn hơn, không bị hí, có cái sống mũi cao hơn và dài, có được đôi nhũ hoa to tròn như trái banh để gợi tình hay mỹ cảm khác hẳn với cái mà nòi giống trời cho.
Để chiều theo thị hiếu này, các phẫu thuật gia cho phát sinh ra các phẫu thuật riêng của mình.
Phẫu thuật thứ nhất đang phổ thông tại Á châu là thủ tục tạo hình mí mắt (Blepharoplasty Procedures) bằng cách cho mí mắt gấp lại lại bằng dao mổ hay kim và khâu lại. Còn tại Hoa kỳ thủ thuật tạo hình mí mắt được đứng vào hàng đầu, nhưng dùng phương thức để lấy đi túi mỡ nằm quanh con mắt.
Cũng như các phẫu thuật gia Tây Âu, họ đang dùng chất Botox hay Botulinum toxin để lãm mất vết nhăn trên da mặt. Trong khi đó tại Nam Hàn, Nhật bản và Đài loan, chất botox được dùng để chích làm cho gò má nở lớn, làm bắp thịt teo lại và làm cho gò má bớt cao. Với diện mạo của phụ nữ Á đông cần phải có các phương thức riêng, thân hình của họ đòi hỏi phải có cuộc giải phẫu tân kỳ như làm cho cẳng chân thon, làm thân hình ốm đi, bộ ngực thể loại Tây phương sao cho gợi tình, tất cả đang trở thành cái “mode“ của toàn thế giới.
Bác sĩ Suh In Seock là phẫu thuật gia tại Hán Thành, ông đã phải vật lộn , tìm phương cách hay nhất để chữa cái đau khổ vốn có của dân Đại Hàn. Cái đau khổ này có tên gọi là muu-dari, nguời Nhật gọi là daikon–ashi: Đôi mông tròn của mùa động tình (radish–shaped calves).
Như việc hút bớt mỡ làm cho cẳng chân của phụ nữ Tây phương thẳng ra lại không áp dụng đuợc đối với các phụ nữ Á đông có cẳng chân vòng kiềng vì bắt thịt nơi cẳng của họ không có mỡ. Bác sĩ Suh cho biết : “Kết cục tôi đã tìm ra cách tách rời dây thần kinh nằm sau đầu gối, làm bắp thịt teo lại khoảng cỡ 40 phần trăm.”

Bác sĩ Suh đã làm tất cả 600 vụ giải phẫu này kể từ năm 1996. Bác sĩ đã chạy đi và mang đến cho coi một chai chất lỏng có chứa những mảnh nhỏ như những sợi mì ăn liền bị cắt vụn ra. Bác sĩ này đã bảo quản dây thần kinh của thân chủ trong rượu. Bác sĩ hãnh diện cho biết : “Cái này mới ngâm từ tháng muời một”.
Những lề lối văn hóa đi theo nghề phẫu thuật thẩm mỹ tại Á châu cũng lan sang vấn để tình dục.
Tại Trung quốc, Nam Hàn và Nam dương, trinh tiết được đánh giá cao nên nhiều cô thanh nữ lỡ độ lượng thường đi làm lại màng trinh cho đêm động phòng.
Tại Nhật bản, Nam dương và Đại hàn, các ông đi theo phẫu thuật để làm cho dương vật lớn to hơn để tránh mắc cỡ những khi tắm chung.
Tại Thái Lan, có nhiều người được gọi là “lady boys” hay Pê Đê (Pen down) làm cho nền công nghệ chuyển phái tính phát sinh để giải phẫu cho nam trở thành nữ.
Theo thông lệ thì giới phụ nữ Á châu nằm dưới luỡi dao giải phẫu nhiều nhất. Nhưng cái khuynh hướng đột biến theo tính thích khoe khoang của nam giới đang trở thành một cái dịch ảo giác.
Sau khi làm phẫu thuật xong cho cô Kimura, bác sĩ Takasu cho biết :
“Có nhiều ông bức xúc như hết hy vọng. Thực đúng như thế khi ông bạn già rồi, cũng cần phải sửa lại như cô này.”
Nói xong bác sĩ bấm con chuột của computer và làm lớn khuôn mặt có da nhăm nhúm nhăn nheo của con người khắc khổ hiện lên trên màn vi tính treo trên tường. Bác sĩ cuời như nắc nẻ và cho biết :
“Đó là bộ mặt của tôi bốn năm về trước. Lột da đấy.”
Chớp đôi mắt, lấy hai bàn tay vuốt mặt và cầm, bác sĩ giải thích:
“Lột da mặt bằng hóa chất.”
Vuốt mái tóc nhuộm mầu nâu sậm, bác sĩ nói thêm:
“Trám lại. Tôi có một đồng nghiệp dùng chỉ vàng khâu cho làm chiếc cầm khỏi sệ.”
Bác sĩ Takasu trông trẻ lại tới hơn mười tuổi so với số tuổi 57 của bác sĩ, bác sĩ đã dùng chính khuôn mặt của bác sĩ để quảng cáo chiêu khách, khuôn mặt trong hình đỏ rực như trái hồng đào.
Ngày nay đẹp được là nhờ có tiền, dân Á châu đang tung tiền vào phẫu thuật thẩm mỹ với mức độ chưa từng có.
Bác sĩ He Xiaoming của bênh viện phẫu thuật tạo hình thuộc trường cao đẳng Y khoa đoàn tại Bắc Kinh giải thích :
“Người ta muốn làm cho nhìn thấy đẹp hơn nữa để làm bảnh như họ thuộc loại nhà giầu mới.”
Bác sĩ Jean Lin là phẫu thuật gia tạo hình của Đài Bắc, phụ họa :
“Khi thị truờng này đi lên, tôi lấy thêm thân chủ. Khi nó tụt xuống, tôi làm theo hẹn.”
Về mặt khác , thị truờng lao động thu hẹp lại, nó ép buộc các công nhân phải cạnh tranh là làm sao khi nhìn thấy mặt đã có ngay mỹ cảm để được chú ý tới nhiều hơn.
Tại Nhật bản, các ông chạy theo lương năm đang xầm xì với nhau để chọn “seikei” (người có hoa tay) về phẫu thuật thẩm mỹ, nhờ vào đó để kiếm được “job”.
Ông chủ của một trung tâm thẩm mỹ nằm trong thương xá của đô thị Jiu -long tại Shenzen có ý kiến :
“Trung quốc có rất nhiều người. Bạn phải tự mình làm thế nào để đứng riêng ra khỏi 1, 3 tỷ người" Thử nghĩ coi, người chủ của bạn nhìn thấy hai người có cùng một khả năng. Chắc chắn ông ta sẽ chọn người có vẻ mặt dễ coi hơn.”
Tại Trung quốc, vẻ đẹp nhờ phẫu thuật có hai lối, một lối tỏ ra giầu có, lối kia là mong làm giầu.
Kinh tế Thái Lan bị suy thoái, ngay cả chính phủ Thái Lan đã phải công nhận tiềm năng kiếm được tiền nhờ vào phẫu thuật tạo hình. Giới chức coi về công nghiệp du lịch của Thái Lan giúp các bệnh viện trong việc khuyến mãi, chẳng hạn như đã kiếm cho bệnh viện Bumrungrad dành riêng cho người nước ngoài một phần ba thân chủ.
Giữa năm 1970, Thái Lan chỉ có 1o nhà phẫu thuật tạo hình, vì thế dân trong nước phải sang Nhật hay Singapore để được làm phẫu thuật thẩm mỹ. Ngày nay ngược lại, Thái Lan là trung tâm của loại phẫu thuật này.
Cái Thaí Lan thu hút được thân chủ hay bệnh nhân là nhờ giá cả.
Bác sĩ Preecha Tiewtranon là một phẫu thuật gia chuyên về chuyển đổi phái tính của viện Thẩm Mỹ Preecha tại Bangkok. Bác sĩ này đã thực hiện 300 cuộc giải phẫu năm ngoái, mỗi vụ đổi phái tính chỉ tính 6 ngàn Mỹ kim, so với Tây phương việc làm này đòi tới 25 ngàn Mỹ kim.
Tại Nam Hàn có con đường tấp nập và nổi tiếng để được người ta gọi là “ Đường Phẫu thuật tạo hình”. Trên đường này ngươi ta đã thấy ông Park Chan Hoon keó ba nữ hành khách ra khỏi chiếc xe du lịch để đưa vào phòng đợi có ánh sáng dịu, có ghế da sườn bằng chrome.
Cách đó vài năm, ông tiến sĩ kỹ thuật này đã bỏ việc làm về nghiên cứu để làm việc cho một công ty du lịch chuyên rước khách cần phẫu thuật thẩm mỹ cho người Nhật. Trọn gói chuyến du lịch này gồm có vé máy bay, khách sạn, đi xem thắng cảnh với lại chi phí để làm bộ ngực mới rẻ hơn làm tại Nhật.
Ông Park thông thạo tiếng Nhật, ông nói dỡn với bà Satsuki Takemoto tới Hán thành (Seoul) để sắm đồ và hút mỡ. Bà Takemoto 34 tuổi là một bà nội trợ từ Hiroshima tới, bà rút ra một tấm hình người mặc áo kimono đỏ, nhìn thấy mà giật mình. Bà cho biết;
“Chính là tôi cách đây 10 năm về trước.”
Ngày xưa bà này cân nặng 40 kg, nhưng sau khi sinh được hai đưá con, bà lại cân nặng tới 75 kg. Chồng bà “không bận tâm”, nhưng con bà thường gận và cứ gọi bà là “buta” (con heo).
Bà Takemoto đã dùng đủ các toa về dinh dưỡng, chữa trị bằng spa (suối nuớc nóng), mặc loại quần áo lót đắt tiền dành riênng cho người muốn làm thân hình cho thon lại; chẳng cái nào có hiệu quả. Phẫu thuật có giá hạ là giải pháp hay nhất. Bà cho con cái biết là bà sang Đại hàn để hút mỡ.
Nữ diễn viên nổi tiếng của Thái Lan là cô Kawinna Suwanpradeep, 32 tuổi, trong các vai kịch trên TV. Nữ diễn viên này đã được bệnh viện Yanhee, một trung tâm phẩu thuật tại Thái Lan dụ hút mỡ không tính tiền, đổi lại để được quảng cáo việc này trước công chúng. Nữ diễn viên mừng húm, nhưng sau khi giải phẫu và vết mổ lành để lại một vết sẹo to nhăn nhúm. Nữ diễn viên yêu cầu giải thích, nhà phẫu thuật liền đổi giọng là muốn làm cho mất vết sẹo, cần phải làm một cuộc giải phẫu khác.
Cô Suwanpradeep thưa ra tòa với lý do cô không có thể mặc được áo để đi bơi lội, cô không có thể làm người mẫu. Ngoài ra không được phép đóng cảnh gợi tình trên màn TV vì vết sẹo nhăn nhúm to lớn trên cẳng chân. Bệnh viện đã chối bỏ trách nhiệm. Vụ án bị treo.
Cô Suwanprada bèn đi học lấy được bằng luật, ngày nay trở thành cô gái bích chương (cover girl, các cô ăn ảnh, thường được báo chí nói tới) để quảng bá về cái thảm họa của giải phẫu thẩm mỹ.
Vấn đề chích chất silicon để độn cho nhũ hoa căng phồng đã bị cấm tại Hoa kỳ, nhưng tại Á châu chất silicon này vẫn được dùng để bơm muĩ, bơm ngực và cả bộ phận sinh dục như dương vật.
Thoạt đầu thấy tốt, nhưng chất lỏng silicon không qua khỏi luật về trọng lực, hậu quả là làm cho rủ xuống, mô bị thối. Còn nếu như chất silicon thấm được vào máu, nó sẽ gây tử vong.
Một người được chuyển đổi phái tính tại Đông Java đã bị chết trong khi bơm silicon để làm cho ngực nở ra.
Cô Saleha 33 tuổi xinh đẹp ngày xưa, sửa mũi bằng silicon thời gian trôi qua làm mặt cô méo sẹo; cô phải vừa đi bán mì và vừa bán dâm để sống qua ngày.
Các vụ hành nghề phẫu thuật cẩu thả xẩy ra rất nhiều tại Á châu. Các luật sư tại Á châu thuờng tránh né các vụ thưa kiện về vụ hành nghề cẩu thả này vì không bao giờ đem lại vụ thắng kiện mà lại còn tốn kém thêm. Phương thức tiêu chuẩn về y khoa không được các chính quyền Á châu đặt ra và thắt chặt như Tây phương.
Vì thiếu thận trọng, ngưởi ta đã đi để làm việc giải phẫu không cần thiết.
Có ai đã cho vẻ đẹp cần phải hy sinh " Người Nhật có câu nói “Vẻ đẹp không phải ở khuôn mặt mà là tấm lòng.”
Nhưng trên thực tế, các phụ nữ Á châu đã gặp những phũ phàng như không xin được việc làm vì cái nhan sắc của mình, nhất là thời buổi khó khăn hiện nay. Các công ty đều dùng người có sắc đẹp để gây mỹ cảm đầu tiên với các khách hàng hay thân chủ để làm việc giao dịch của công ty có phần nào dễ dàng.
Cuối cùng các phụ nữ Á châu đã phải nhờ tới phẫu thuật thẩm mỹ mới kiếm được một việc làm có đồng lương gọi là khá để giúp đỡ gia đình theo quan niệm về bổn phận trả nghĩa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.