Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bin Laden Và Iraq

14/11/200200:00:00(Xem: 3821)
Tiếng tích tắc vẫn đều đặn đưa Iraq đến ngày định mạng 15-11. Trong lúc mọi người nín thở chờ xem Saddam Hussein có dập tắt ngòi nổ không, tiếng nói ma quái của bin Laden đã rít lên từng chập những lời hăm dọa rùng rợn nhất. Chiến tranh cân não của thời đại mới đã lên đến cao điểm rồi vậy.
Trước khi nhìn đến con ma khủng bố, hãy xem chuyện ngàn lẻ một đêm thành Bagdad. Quốc hội Iraq đã đồng thanh bác bỏ nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ về thanh sát vũ khí, nhưng dành quyền quyết định tối hậu cho Tổng Thống Saddam Hussein. Không có đối lập, Quốc hội Iraq cũng chỉ là một loại "gật đầu đóng triện", chăng" Thế nhưng màn trình diễn có vẻ còn lâm li hơn. Sáng thứ tư 13-11, Iraq đã chấp nhận nghị quyết HĐBA. Với quyết định tối hậu này, Saddam Hussein muốn chứng tỏ ông ta là người lãnh đạo duy nhất ở Iraq, không ai có thể thay thế. Trước lúc Quốc hội họp, người con trai lớn của Saddam là Uday, cũng là một dân biểu, gửi đến Quốc Hội một lá thư khuyên Quốc hội nên chấp thuận nghị quyết LHQ, dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Ả rập và hưởng ứng lời kêu gọi của các nước Ả rập cho phép các chuyên gia Ả Rập tham gia đoàn thanh sát quốc tế. Uday còn kêu gọi các nước Ả rập cắt bỏ mọi sự tiếp tế dầu lửa cho bất cứ nước nào tham gia cuộc chiến chống Iraq. Bức thư của Uday "khuyên nên nhận nghị quyết" thật ra chỉ là một loạt những đòi hỏi được đặt ra để Iraq chấp thuận nghị quyết. Uday đã nói lên luận điệu giống hệt Saddam: "Quốc hội phải làm cho Mỹ mất cơ hội tấn công. Chúng ta không thể ngồi chờ cho Mỹ bắn mũi tên trước để rồi chúng ta mới giơ mộc lên đỡ. Như chúng ta biết, bọn Mỹ là bọn hèn nhát, lừa gạt và ác độc. Chúng ta phải làm cho những kẻ ác và ti tiện mất cơ hội tấn công".
Tại Trung Đông, Jordan và Ai cập là hai nước được Mỹ tin cậy. Jordan cho đến nay vẫn im lặng, trong thế giằng co phải làm sao cho cả Mỹ và Iraq đều vui lòng. Dầu lửa của Jordan là do các ống dẫn dầu từ Iraq chảy qua, được cung cấp với giá rẻ mạt và nhiều chỗ không mất tiền. Tại Ai Cập, sau khi Quốc hội Iraq bác bỏ nghị quyết HĐBA, Tổng Thống Mubarak nói cuộc chiến tranh Iraq sẽ làm bùng nổ bạo lực trong vùng và tạo cơ hội cho các phe tranh đấu võ trang lên đường. Ông nói: "Nếu có cuộc tấn công Iraq, nó sẽ ảnh hưởng đến mọi người và đưa đến những hành động bạo lực và khủng bố, những chuyện đó có thể không xẩy ra ngay tức khắc, nhưng đó sẽ là cơ hội cho bọn khủng bố hành động".

Thủ đô Cairo của Ai cập là nơi Liên đoàn Ả rập họp tuần qua tán thành nghị quyết LHQ. Ai Cập đã phải chiến đấu gắt gao từ 1992 đến 1997 chống những nhóm Hồi giáo quá khích muốn lật đổ Tổng Thống Mubarak. Nhiều tay chiến đấu gốc Ai Cập là thành phần chỉ huy của bọn al-Qaida dưới trướng bin Laden. Cho đến nay nhiều nhóm sinh viên Ai Cập đã lãnh đạo các cuộc biểu tình chống Mỹ vì Mỹ ủng hộ Israel đánh Palestine. Mubarak và các lãnh tụ Ả rập đều nói một cuộc tấn công của Mỹ vào Iraq trùng hợp với phong trào nổi dậy của người Palestine chống Israel từ hai năm nay có thể làm bùng nổ hỗn loạn trong vùng Trung Đông. Tổng Thống Mubarak nói: "Cần phải dối phó với vấn đề một cách khôn ngoan". Ông cho biết sự tiếp xúc với Mỹ vẫn liên tục.
Nhưng giữa lúc đó, tiếng nói của bin Laden đã vang lên. Lần này đích thực là của hắn chớ không còn nghi ngờ gì nữa và cũng rất mới vì trùm khủng bố nói đến nhiều vụ tấn công gần đây như vụ nổ tầu chở dầu của Pháp ở Yemen, vụ bắn lính Mỹ ở Kuwait, vụ ám sát ở thủ đô Jordan, vụ nổ ở Bali và vụ bắt con tin ở Moscow... Bin Laden gọi TT Bush là Pharaoh của thời đại mới (Pharaoh là vua Ai Cập tàn bạo thời cổ), gọi ông Rumsfeld là "đao phủ" ở Việt Nam và hăm dọa: "Tại sao sự sợ hãi, giết chóc, phá hoại...là số phận của chúng tôi, trong khi an ninh, ổn định và hạnh phúc là số phận của các ngươi" Điều đó không công bằng. Đã đến lúc phải đồng đều. Các ngươi sẽ bị giết như các ngươi giết, các ngươi sẽ bị đánh bom như các ngươi đánh bom". Bin Laden còn hăm dọa cả những nước đồng minh của Mỹ như Anh, Pháp, Ý, Gia Nã Đại, Đức, Úc và đặt câu hỏi: "Chính phủ của các ngươi muốn gì khi liên minh với Mỹ đánh chúng tôi ở Afghanistan""
Bin Laden có dụng ý gì khi đưa ra những lời tuyên bố đó" Phải chăng bin Laden muốn hăm dọa để đỡ đòn cho Iraq khỏi bị Mỹ tấn công" Chúng tôi nghĩ ý đồ của bin Laden ngược lại thì đúng hơn. Hơn ai hết, bin Laden mong muốn Mỹ mở cuộc chiến đánh Iraq để Trung Đông tan hoang. Sau khi chế độ Taliban sụp đổ ở Afghanistan, bin Laden và các bộ hạ thân cận đã trốn thoát, các cơ sở khủng bố đã tan nát. Nay mạng luới al-Qaida đã tập hợp trở lại, tuy chặt chẽ nhưng vẫn thiếu người và không có căn cứ cố định. Bởi vậy hắn muốn tình hình Trung Động rối ren thêm với cuộc chiến Iraq để al-Qaida có cơ hội hành động mạnh hơn và gây thêm căm thù của các thanh niên Hồi giáo Ả rập đối với Mỹ để dễ tuyển quân cảm tử.
Saddam Hussein chấp nhận thanh sát quốc tế làm mưu kế của bin Laden thất bại. Như vậy tình thế đã bớt găng chăng" Lúc này còn quá sớm để kết luận. Trong thư chấp nhận gửi LHQ, Iraq nói: "Lập trường của chúng tôi là Iraq không có vũ khí giết người hàng loạt. Bởi vậy chúng tôi không lo ngại để thanh sát quốc tế trở lại. Iraq không có gì hết". Nếu điều này là để nói trước Iraq sẽ không cung cấp danh sách các loại vũ khí trong 23 ngày tới như nghị quyết LHQ đòi hỏi, một cuộc khủng hoảng thứ hai sẽ xẩy ra, bởi vì Mỹ đã nói không theo đúng nghị quyết là sẽ đánh. Saddam không ưa bin Laden, nhưng ông ta không phải là kẻ không biết lợi dụng tình thế do bin Laden tạo ra.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.