Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

‘30 Năm Vietnamese Legacy’ Tưởng Niệm 30 Năm Quốc Hận

20/04/200500:00:00(Xem: 4543)
Virginia.- Để tưởng niệm ngày đau thương của dân tộc, "30 Tháng Tư, 30 Năm Quốc Hận", đồng bào Việt Nam tỵ nạn khắp nơi thế giới đang ráo riết chuẩn bị tổ chức ngày Quốc Hận 30 tháng Tư 2005 . Cùng trong mục tiêu NHÌN LẠI QUÁ KHỨ, HƯỚNG ĐẾN TƯƠNG LAI, Asia Entertainment đã thực hiện một chương trình ca nhạc đặc biệt, chủ đề "30 Năm Vietnamese Legacy". Buổi trình diễn và thu hình trực tiếp này được thực hiện trong hai xuất hát ngày 16 tháng Tư, 2005 tại National Theatre, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn.
Đây là lần đầu tiên Asia Entertainment trình diễn và thu hình trực tiếp ở Miền Đông HK, nên không riêng gì đồng hương yêu thích âm nhạc vùng HTĐ mà đồng hương ở nhiều vùng phụ cận cũng lũ lượt về đây, xếp hàng dài gần hai giờ đồng hồ ngoài rạp, náo nức chờ vào xem hát.
Có khoảng 1,600 khán thính giả mỗi xuất hát, đặc biệt trong buổi trình diễn này có sự hiện diện của Ông Bà Arthur E. Dewey, Thứ Trưởng Ngoại Giao HK, Văn Phòng Dân số, Người tỵ nạn và Di dân. Ông Lars Rise, một viên chức cao cấp NaUy tích cực giúp đở người Tỵ Nạn VN.
Bốn MC điều khiển chương trình đặc biệt này là Nam Lộc, Dương Nguyệt Ánh, Tổng Giám Đốc Khoa Học và Kỹ Thuật Nghiên Cứu Vũ Khí Hạt Nhân ở Maryland; Việt Dzũng và Trịnh Hội, Luật Sư trẻ vận động đem nhiều người Việt tỵ nạn ở Phi Luật Tân định cư Mỹ.
Mở đầu, MC Dương Nguyệt Ánh giới thiệu, chương trình hôm nay được thực hiện để chúng ta nhìn lại những đoạn đường đã đi qua, hồi tưởng lại những trang lịch sữ cũ và hướng về tương lai . Chúng ta sẽ cùng ôn lại với thế hệ con em nhiều điều: Chúng ta là ai" Từ đâu đến" Vì sao chúng ta có mặt ở đây"
Khoa học gia Dương Nguyệt Ánh lần đầu tiên làm MC cho một show lớn, nhưng cô nói năng lưu loát và duyên dáng, rất hấp dẫn khán thính giả.
Được biết, chương trình "Hành trình 30 năm" được thực hiện để cảm ơn những ân nhân đã tiếp đón người tỵ nạn, ở ngưỡng cửa Tự Do; để ôn lại những xót xa, đắng cay trong những ngày đầu tỵ nạn và cũng để trình bày những nỗ lực vươn lên cùng những đóng góp lớn lao và thành quả tốt đẹp mà người tỵ nạn ở hải ngoại đã gặt hái được sau ba mươi năm lưu lạc xứ người .
Mở đầu chương trình là hoạt cảnh "Hành Trình 30 Năm", một sáng tác mới của nhạc sĩ Trúc Hồ, cũng là Giám Đốc Asia Entertainment. Hoạt cảnh này được trình diễn bởi các ban vũ vùng HTĐ như Trưng Vương, Liên Hương, George Mason Univ., Kết Đoàn... cùng nhau tập dợt rất công phu. Tất cả thiếu nữ trong màn trình diễn này trong y phục màu trắng, "ngồi thiền", tượng trưng cho sự bình yên, đám hải tặc trong y phục đen, ào ạt kéo đến gây đau thương, tang tóc, diễn tả lại cảnh hãi hùng trên biển cả, trên đường vượt biên.
Sau đó trên màn ảnh chiếu cảnh những trại tỵ nạn ở Guam, Pennsylvania, Florida... cùng với những con số và tài liệu về người tỵ nạn trong những năm tháng đầu, sau 30 tháng Tư , 1975.
Ca sĩ Ngọc Huyền trình diễn bản "Quê Hương Bỏ Lại" với một câu vọng cổ, giọng ca trong sáng và điêu luyện của cô được khán giả tán thưởng nhiệt liệt.
MC Nam Lộc giới thiệu tiếp, từ khi đặt chân lên xứ người, người di tản buồn rất lo âu, biết làm gì để sống trên một đất nước xa lạ, tương lai rất mù mịt. Tất cả chỉ biết trông chờ vào từ tâm của nhiều người trong các cơ quan thiện nguyện ở HK. Trong dịp này nhiều viên chức HK trong các cơ quan thiện nguyện được ân cần mời lên sân khấu để vinh danh và được trao một món quà lưu niệm, thể hiện tấm lòng biết ơn của người tỵ nạn Việt Nam.
Mặc dầu được giúp đở rất nhiều, nhưng nhười tỵ nạn vẫn phải đương đầu với nhiều khó khăn về tinh thần cũng như vật chất. Họ phải chấp nhận làm bất cứ việc gì, để sống còn và lo cho con cái ăn học nên người. Những bản nhạc kế tiếp nói lên nỗi cô đơn cũng như khổ cực của đời tỵ nạn. Trong chương này các ca nhạc sĩ được mến mộ ở hải ngoại đã qua đời cũng được nhắc tới như Sĩ Phú, Trầm Tử Thiêng, Duy Khánh, Vũ Huyến, Ngọc Lan..
Nhạc sĩ Lam Phương được vinh danh là một trong những nhạc sĩ đóng góp nhiều cho nên âm nhạc Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước. Hai nhạc phẩm của ông viết về cảnh di tản, chia ly, được Thanh Tuyền và Thanh Thúy trình diễn, rất truyền cảm.
Một trong những nét đặc biệt của đời sống tỵ nạn là hiện tượng xem phim bộ Hồng Kông, như "Anh Hùng Xạ Điêu", Cô Gái Đồ Long"... Trên màn ảnh chiếu nhiều đoạn phim ngắn về cách chuyển âm Việt Hoa. Sau đó Doanh Doanh, Mạnh Đình và các vũ công của Asia trình diễn một hoạt cảnh phỏng theo phim bộ, rất hay.
Trong chương trình có chiếu rất nhiều hình ảnh các trại tỵ nạn ở Á Châu, nhà thờ, nghĩa trang... Để không khí bớt nặng nề, bi thảm, chương trình được xen kẻ bởi những màn kích động, nóng bỏng, vui tươi với Trish, Shaila..

Tới đây thì MC Trịnh Hội giới thiệu chương trình, cho biết anh đã đi nhiều nơi trên thế giới để tìm hiểu, thu lại nhiều hình ảnh đời sống, sinh hoạt của các Cộng Đồng Việt Nam ở Pháp, Hoà Lan, Úc Châu, Canada.. được trình chiếu trên màn ảnh hôm nay. Trong đó có một đoạn phim nói chuyện với vài thiếu nữ VN lấy chồng Hồng Kông, bị lừa gạt, bạc đãi ở xứ người , rất tội nghiệp.
Một đoạn phim về lễ khánh thành hai tượng Đài Chiến Sĩ Mỹ Việt ở Cali cũng được trình chiếu. Kế đến ba chiến sĩ người Mỹ gốc Việt Bùi Thanh Thảo, Nguyễn Hữu Thuận, Tăng Khôi Nguyên, hiện đang phục vụ ở chiến trường Irag, được mời ra sân khấu để giới thiệu với khán thính giả, được hoan nghênh vang dội. Tiếp theo là một đoạn phim về tang lễ của Cố Hạ Sĩ Thủy Quân Lục Chiến Lê Ngọc Bình, ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington, VA. Trong dịp này Ông Trần Văn Liên, cha của cố H/s Lê Ngọc Bình và Bà Mẹ Nuôi được mời đứng lên để được giới thiệu với quan khách. MC Nam Lộc đã trân trọng cám ơn sự hiện diện của Ông Bà và xin ghi ơn sự hy sinh của ông bà và của Hạ Sĩ Lê Ngọc Bình cho tự do và cho Tổ Quốc. Theo sau lời cảm ơn là những tràng pháo tay không dứt, vô cùng cảm động.
Chương trình được tiếp nối với nhạc phẩm "Gởi Người Giới Tuyến" qua giọng ca của Dạ Nhật Yến theo sau là nhiều màn ca nhạc với Tuấn Vũ, Trường Vũ, Sơn Tuyền, Don Hồ, Lâm Nhật Tiến, Thiên Kim, .. và màn kịch vui "Ba Thế Hệ ở Chung Một Nhà" với Hồng Đào, Quang Minh..làm khán giả cười không ít.
Gần cuối chương trình Ông Arthur E. Dewey, Thứ Trưởng Ngoại Giao HK và ông Lars Rise , viên chức cao cấp của NaUy được mời lên sân khấu để vinh danh. Cả hai đã được MC Dương Nguyệt Ánh trao quà lưu niệm, thể hiện lòng biết ơn của đồng bào tỵ nạn Việt Nam .
Chương trình được chấm dứt với một hoạt cảnh, hơn hai mươi thiếu nữ của các ban vũ vùng Hoa Thịnh Đốn , xinh tươi trang nhã trong áo dài màu tím nhạt và nón bài thơ, ca sĩ Thanh Thúy và Lệ Thu hát lại những khúc hát quen thuộc, đã đi vào tâm thức mọi người, "Giấc Mơ Hồi Hương". Chương trình được chấm dứt lúc 12 giờ 40 đêm.
Mặc dầu rất mệt mõi với hai xuất hát quá dài, nhưng nhạc sĩ Trúc Hồ cũng dành cho chúng tôi một một cuộc phỏng vấn ngắn, lúc một giờ đêm, sau hậu trường. Ông là một nhạc sĩ trẻ, tài hoa.
Ông cho biết, ông thực hiện băng nhạc Asia 46 với chủ đề
"30 Năm Vietnamese Legacy" là để tất cả người Việt Nam tỵ nạn nhìn lại cuộc hành trình ba mươi năm qua. Sở dĩ ông thực hiện chương trình này ở Hoa Thịnh Đốn là vì HTĐ là thủ đô của Hoa Kỳ, là biểu tượng của thế giới tự do. Người Việt Nam vì tự do đã bỏ xứ ra đi, thì hành trình tìm Tự Do phải được thực hiện ở Thủ Đô HTĐ, mới có ý nghĩa, không có lý do gì thực hiện ở nơi khác.
Ông chọn National Theatre làm nơi trình diễn, vì National Theatre là một rạp hát lịch sử, được thành lập ngày 7, tháng 12, 1835, cách White House chỉ ba blocks. Đây là một địa điểm có giá trị lịch sử, rất thích hợp và xứng đáng là nơi để thực hiện "Hành trình 30 năm". Hơn thế nữa, ngay phía trước rạp hát là công trường Tự Do (Freedom Plaza), một biểu tượng tốt cho các sắc dân đến HK, tỵ nạn Cộng Sản.
Ý muốn thực hiện chương trình này đã có trong tâm trí ông từ lâu, bây giờ ông chỉ gom lại những sự kiện đã xảy ra vào một chương trình, và thời gian gom góp này kéo dài khoảng bốn năm tháng . Đây là một chương trình rất tốn kém, vì chi phí ở Hoa Thịnh Đốn gắp đôi những nơi khác. Giá thuê National Theatre rất cao, cao hơn cả hý viện Kadak hay nơi tổ chức Oscar, mà nhỏ hơn những nơi khác nhiều. Thêm vào đo,ù dàn máy quay phim, chuyên viên kỹ thuật từ New York, chuyên viên ánh sáng từ Hollywood, ca sĩ , nhạc sĩ, hằng trăm người từ khắp nơi phải bay về HTĐ. Chỉ tiền phi cơ và khách sạn ăn ở hơn một tuần ở Thủ Đô cũng tốn kém quá nhiều.
Ông Trúc Hồ nói tiếp, dù tốn kém, ông coi việc thực hiện chương trình này là bổn phận của một người Việt. Trung Tâm Asia là một trong những cơ sở thuộc văn hóa, truyền thông, thì không lý do gì mà không thực hiện một chương trình có tính cách lịch sử, dù phải trả một giá rất đắc. Đây là một việc làm cần thiết.
Qua chương trình này nhạc sĩ Trúc Hồ muốn nói lên một điều là, ba mươi năm đã qua, bây giờ cộng đồng người Việt ở khắp nơi trên thế giới nên nhìn lại đoạn đường đã đi qua và hướng đến con đường sẽ đi tới. Người Việt của chúng ta ở hải ngoại cũng như ở trong nước, phải hướng đến tương lai. Nếu tất cả cùng cố gắng, cùng một mục đích thì hy vọng một ngày không xa, đất nước của chúng ta sẽ thực sự có được tự do , dân chủ và ấm no.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào sáng Thứ Hai ngày 1 tháng 6 năm 2019, Mặc dù rất bận rộn với nhiều cơng tác cần thiết trong vấn đề phòng chống dịch Covid-19, cũng như tình hình biểu tình sau cái chết của ông George Floyd nhưng quý vị dân cử gồm ông Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ, Nghị Viên Chí Charlie Nguyễn, và Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove luật sư Nguyễn Quốc Lân cùng ông Nguyễn Kim Bình Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Nam California, đã đến bệnh viện Kindred Westminster để trao tặng vật dụng bảo hộ cho các nhân viên y tế đang làm việc tại đây.
Garden Grove City Manager Scott Stiles vừa ban hành lệnh giới nghiêm trên toàn thành phố Garden Grove trong hai đêm 2 và 3 tháng Sáu. Đêm đầu tiên, lệnh giới nghiêm bắt đầu từ 6 giờ chiều hôm nay, thứ Ba, 2 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Tư, 3 tháng Sáu. Đêm thứ hai, lệnh giới nghiêm có hiệu lực từ 6 giờ chiều, thứ Tư, 3 tháng Sáu đến 5 giờ sáng thứ Năm, 4 tháng Sáu. Trong thời gian lệnh giới nghiêm được ban hành, tất cả các cư dân phải ở trong nhà, không được đi ra đường, đi trên vỉa hè, ra công viên hay tụ tập ở các địa điểm công cộng trong phạm vi thành phố Garden Grove. Tất các các doanh nghiệp phải đóng cửa trong khoản thời gian lệnh giới nghiêm nói trên.
Những ngày qua, khi các Thành phố trên toàn quốc bao gồm một số Thành phố ở Quận Cam đang phải đối phó với các cuộc biểu tình rầm rộ sau cái chết gây tranh cãi của anh George Floyd do cảnh sát tiểu bang Minnesota, Thành phố Garden Grove tập trung vào tầm quan trọng của việc tôn trọng sự đa dạng ở mọi hình thức và duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa cảnh sát và cư dân trong cộng đồng.
Theo Báo cáo của Tổng Y sĩ Hoa Kỳ, hút thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch do đó khiến cơ thể khó chống lại dịch bệnh hơn. Trong một điếu thuốc có hơn 7000 loại hóa chất và 70 loại trong số đó có thể gây ung thư. Khói từ thuốc lá hoặc hơi phun từ các thiết bị vape tấn công phần trên của hệ thống hô hấp một cách tương tự như con vi-rút Corona. Đối với những người có hệ thống hô hấp đã bị suy yếu do hút thuốc hoặc dùng vape, họ có thể bị các triệu chứng COVID-19 nghiêm trọng hơn nếu bị nhiễm vi-rút này.
Thống Kê Dân Số 2020 đang diễn ra đúng tiến độ với hơn 60 phần trăm các hộ gia đình tại Hoa Kỳ đã trả lời bản câu hỏi trắc nghiệm – đó là gần 89 triệu lượt trả lời. Các nỗ lực đang được thực hiện để có được việc đếm chính xác các cộng đồng đa dạng của đất nước của chúng ta.
Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ Alan Lowenthal (CA-47), ngày hôm qua đã cùng với 8 vị Dân Biểu Hạ Viện Quốc Hội đệ trình một dự luật có tên là “Honor Our Commitment Act”, tạm dịch là Đạo Luật Tôn Trọng Lời Cam Kết Của Chúng Ta, nhằm giữ nguyên các quyền được bảo vệ hiện có của người Việt tỵ nạn tại Hoa Kỳ. Đạo luật này nếu được thông qua sẽ trì hoãn 24 tháng đối với các trường hợp của những người Việt có lệnh bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ. Dự luật này dựa trên tinh thần của Bản Ghi Nhớ Mỹ-Việt (U.S.-Vietnam Memorandum of Understanding hay là MOU), được Hoa Kỳ và Việt Nam ký kết đồng ý sẽ không trục xuất về Việt Nam những người Việt đến định cư tại Mỹ trước năm 1995 và sau cuộc chiến Việt Nam.
Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.
Hãng tiện ích sẽ tổ chức buổi giới thiệu thông tin về công việc này trên màn hình vào ngày 29 tháng Năm với sự hỗ trợ của các tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á.
Kính chào quý Phụ Huynh, quý Thầy Cô, và quý Huynh Trưởng của các hội đoàn, Trong khi đại dich Covid-19 vẫn còn đang ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của chúng ta, Ước Mơ Việt xin giới thiệu chương trình học tiếng Việt qua bài hát và sách song ngữ, với chủ đề: Uống Nước Nhớ Nguồn. Đây là một sinh hoạt lành mạnh và bổ ích cho mọi gia đình trong mùa hè sắp tới: cha mẹ, con cái, anh chị em sẽ cùng nhau ca hát, đọc truyện để chuẩn bị cho cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II sẽ được chính thức bắt đầu ngày 1 tháng 6, 2020. Chương trình kỳ này sẽ được mở rộng đến các gia đỉnh Việt Nam tại hải ngoại, không chỉ riêng trong nước Mỹ. Xin quý vị giúp phổ biến.
Hình ảnh người dân Hoa Kỳ, kể cả tổng thống, các vị dân cử, thống đốc tiểu bang, cho đến các cựu quân nhân hay dân chúng Mỹ cặm cụi cắm những lá cờ nhỏ trên ngôi mộ của các tử sĩ của họ, chắc chắn ai trong chúng ta, những người Việt lưu vong, mà không khỏi chạnh lòng nghĩ đến sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ QLVNCH, những người đã anh dũng chiến đấu bên cạnh “người bạn đồng minh”, để không những bảo vệ nền tự do dân chủ của miền Nam Việt Nam, mà còn giữ vững thành trì chống chủ nghĩa Cộng Sản mạnh mẽ nhất của thế giới tự do trong vùng Đông Nam Á, cho đến ngày họ bị...bỏ rơi!
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mỹ dự định sẽ đối xử với ít nhất 4 cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc như các đại sứ quán nước ngoài, và tăng cường giám sát hoạt động của nhóm các cơ quan truyền thông trên đất Mỹ.
Hội đồng Lập pháp Hong Kong đã bắt đầu bỏ phiếu về dự luật quốc ca, quy định người xúc phạm quốc ca đối mặt án tù hoặc bị phạt tiền.
Lầu Năm Góc đã bất ngờ đảo ngược quyết định triển khai binh sĩ đến khu vực thủ đô Washington để ứng phó với biểu tình
Hôm thứ Năm (04/06/2020), Trung Quốc cho biết sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đối với các hãng hàng không Mỹ.
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas cho biết Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EU) và một số quốc gia khác từ ngày 15/06/2020, nhưng cũng nhấn mạnh rằng đây không phải lời mời gọi du lịch.