Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thương Người Lính Mỹ

11/03/200600:00:00(Xem: 5407)

- An ninh Hoa Kỳ bị đe dọa nặng hơn vì vụ Dubai Ports… Và lính Mỹ sẽ vất vả hơn, hiểm nguy hơn. Quốc hội Hoa Kỳ có công lớn trong chuyện ấy.

Nếu chế độ Tehran chơi bạo và đem võ khí nguyên tử hăm dọa toàn cõi Trung Đông, Hoa Kỳ có khi phải dùng biện pháp quân sự. Một trong những giải pháp là không tập các căn cứ nguyên tử - ít ra một tá chứ không phải một nơi như của Iraq - trên lãnh thổ Iran. Từ quân cảng và không cảng Hoa Kỳ tại Dubai của vương quốc United Arab Emirates, các phi cơ và hỏa tiễn Mỹ có thể vào Iran trong hai phút.

Một vương quốc Ả Rập cho Mỹ mượn lãnh thổ tấn công một xứ Hồi giáo đã là chuyện khó, nhưng UAE sẵn sàng làm chuyện đó vì là đồng minh của Mỹ trong khu vực. Từ Dubai, Hoa Kỳ còn có thể bảo vệ an ninh cho 20% lượng dầu thô vận chuyển trên thế giới: đó là lưu lượng chuyển qua eo biển Hormuz, dưới tầm kiểm soát của các chiến hạm và không quân Mỹ. Bên kia eo biển là xứ Iran.

Giải pháp tiện gọn ấy nay đã thành bất khả vì Quốc hội Hoa Kỳ vừa cho xứ UAE một cái tát.

Mùng chín vừa qua, công ty quốc doanh của UAE là Dubai Ports World cho biết là họ sẽ bán việc quản trị sáu thương cảng của Hoa Kỳ cho một doanh nghiệp Mỹ. Họ bỏ dự án đầu tư việc quản trị hải cảng vừa mua lại của một công ty Anh quốc. Hôm sau, Tổng thống Bush than phiền là việc ngăn cản của Quốc hội khiến DPW phải rút sẽ đưa ra tín hiệu bất lợi cho Hoa Kỳ đối với các đồng minh của Mỹ trên thế giới. Ông có thể nói vấp, nói vụng, nhưng lần này ông nói đúng. Các chế độ Hồi giáo cộng tác với Hoa Kỳ sẽ duyệt lại đối sách của họ sau vụ DPW. Và quân khủng bố cực đoan đang ăn mừng: Quốc hội Mỹ chứng minh dùm họ là thế giới Hồi giáo không thể hợp tác với Hoa Kỳ được.

Xứ UAE không xin Mỹ viện trợ (như Egypt), đã bảo trì các chiến hạm và phi cơ quân sự Mỹ từ nhiều năm nay, và cho Mỹ dùng lãnh thổ làm bàn đạp kiểm soát toàn khu vực Trung Đông lẫn yểm trợ các đơn vị Mỹ đang tác chiến tại Iraq. Quân khủng bố rất muốn xâm nhập và khuynh đảo khu vực này và coi Dubai là cái gai phải nhổ - mà chưa làm nổi. Với công lao hãn mã ấy, UAE gặp trở ngại trong một dự án đầu tư y như dự án của nhiều công ty của các xứ khác. Hợp tác với Mỹ mà bị đối xử như vậy, quân khủng bố sẽ kết luận cho họ, thì có dại không" Chỉ vì Hoa Kỳ và nói chung các nước Tây phương đều kỳ thị người Hồi giáo, ôn hòa hay quá khích thì cũng cùng chung số phận.

Al Qaeda khỏi cần lên tiếng, Quốc hội Mỹ đã chứng minh dùm họ.

Sau khi Hoa Kỳ mở chiến dịch tại Afghanistan rồi Iran, sau vụ lính Mỹ ngược đãi tù nhân tại Abu Ghraib rồi vụ hý họa Đan Mạch xúc phạm đạo Hồi, quân khủng bố có cơ hội tuyên truyền rất lớn nhờ vụ Dubai Ports.

Vì sao Quốc hội Hoa Kỳ lại làm điều rồ dại vậy" Các dân biểu nghị sĩ Mỹ có lý cớ của họ.

Trước tiên, bộ máy hành chánh vô ý thức về chính trị của Hoa Kỳ đã duyệt xét dự án đầu tư của DPW một cách máy móc, không thấy vấn đề chính trị tiềm ẩn bên dưới. Hai bộ Ngân khố và Nội an Mỹ trong Ủy ban Cứu xét Đầu tư Ngoại quốc tại Hoa Kỳ (CFIUS) không đánh hơi thấy mùi thuốc súng bên dưới hồ sơ để báo động lên thượng cấp.

Thượng cấp trên cùng là ông Bush lại phản ứng theo đúng nguyên tắc mà thiếu uyển chuyển khi dọa là sẽ dùng quyền phủ quyết bác bỏ quyết định của Quốc hội thay vì gặp gỡ các vị dân cử và trước hết giải thích đầy đủ cho quần chúng Mỹ biết.

Mà quần chúng Mỹ thì không theo dõi kỹ nội vụ và đang nản chí về chuyện Iraq. Họ nhắm mắt chạy theo những lý luận sai của cả hai phe tả hữu. Mỹ bán thương cảng cho một xứ Ả Rập thì nguy thật!

Các vị đại diện dân cử trong cả hai đảng đều khai thác chuyện này. Đảng Dân chủ quên bẵng lập luận mị dân thiếu số cố hữu của mình, nhảy vào cuộc như những tay vô địch bảo vệ an ninh Hoa Kỳ - xưa nay là nhược điểm của đảng. Bên đảng Cộng hòa thì thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống sa sút mà đảng Dân chủ lại ráo riết tấn công từ cánh hữu nên chạy theo dư luận và chống đối lập trường của Tổng thống. Cuộc nổi loạn ấy khiến một ủy ban của Hạ viện bỏ phiếu chống với tỷ lệ gần tuyệt đối 62-2, ông Bush có phủ quyết cũng sẽ không đạt túc số hai phần ba!

Công ty DPW và xứ UAE đành rút lui để gọi là bảo toàn hòa khí giữa hai nước.

Toàn là những tính toán chính trị tinh vi và có vẻ hợp lý, nhưng cực kỳ nguy hiểm.

Hãy nói về chuyện an ninh trước đã. Dân Mỹ quan tâm về an ninh là đúng, sau khi quên bẵng rằng Hoa Kỳ đang ở trong thời chiến và quân khủng bố sẽ còn có thể tấn công. Nhưng chuyện an ninh hải cảng do dự án của DPW gây ra là một vấn đề giả. UAE hay DPW có bị khủng bố xâm nhập thì chiến hạm và binh lính Mỹ đã bị tấn công từ Dubai, không phải là tại Newark hay Baltimore. Ngoài lãnh thổ Mỹ, hải cảng ở Dubai là nơi có nhiều chiến hạm Hoa Kỳ nhất thế giới. Huống hồ, công ty DPW này không lo về an ninh, vốn là trách nhiệm của Biên phòng, Quan thuế hay Di trú Mỹ, bất kể là ai phụ trách việc quản trị và bốc rỡ hàng hóa.

Khi lập luận về an ninh hết vững, các Nghị sĩ Mỹ nói qua chuyện khác: dù DPW sẽ bán dự án quản trị hải cảng cho một công ty Mỹ, ngày mùng chín các Nghị sĩ vẫn khẳng định rằng họ chống vì UAE là chủ của công ty DPW. Họ xét hỏi việc đầu tư dựa trên lý lịch và quốc tịch.

Kỳ thị Hồi giáo là lý do thật, an ninh chỉ là lý cớ.

Xưa nay, Hoa Kỳ vẫn lãnh đạo thế giới về phát triển tự do kinh tế, tự do ngoại thương và mở rộng biên cương trao đổi giữa các nước. Từ thời Kennedy đến nay, dù Tổng thống có là Dân chủ hay Cộng hòa, chủ trương ấy vẫn không thay đổi và được sự ủng hộ của cả hai đảng. Lần này, cả hai đảng đều qua mặt Hành pháp đòi cản trở một dự án đầu tư dựa trên lý do chính trị, đâm ra lãnh đạo nước Mỹ được thế giới coi là "thằng Cuội". Nói một đằng, làm một nẻo.

Các nước dân chủ thân Mỹ như Anh, Nhật, Úc thì có thể thông cảm với cái mùa mị dân để tranh cử của chính khách Hoa Kỳ; các nước đố kỵ với Mỹ, như Pháp, Nga và Trung Quốc thì được dịp bươi móc và đả kích. Các nước chống Mỹ ra mặt như Iran hay Venezuela thì không lỡ dịp khai thác.

Xuất cảng rẻ tiền vào Mỹ để rồi lại đem tiền Mỹ vào mua Công khố phiếu Hoa Kỳ như Trung Quốc thì bị Nghị sĩ Schumer đòi tăng thuế biểu lên 27,5%. Trực tiếp đầu tư bằng dự án quản trị hải cảng thì cũng bị Nghị sĩ này chặn vì lý cớ an ninh và lý do kỳ thị. Ai sẽ muốn đem tiền vào Mỹ để tài trợ khoản thâm thủng khổng lồ đến 800- 900 tỷ Mỹ kim một năm" Các quốc vương Á Rập Dầu khí chăng" Hết rồi!

Tổng thống Bush là người dám nói và dám làm, nên ra tay diệt trừ khủng bố và còn đòi phát huy dân chủ để lôi kéo các nước về một khuôn khổ sinh hoạt hòa bình và dân chủ hơn. Nhưng tật mị dân của nền dân chủ Mỹ đang chứng minh ngược rằng kế hoạch của ông vô giá trị. Đến mùa tranh cử là mọi người đều có phản ứng bảo hộ mậu dịch và kỳ thị nước ngoài, kể cả đồng minh Mỹ nhất trong các đồng minh tại Trung Đông là xứ UAE.

Tại Iraq hay Afghanistan, các chiến binh Mỹ đang vừa cầm súng vừa giải thích thành tâm thiện chí của Hoa Kỳ. Họ là mục tiêu của quân khủng bố và ý thức rõ mối nguy ấy. Họ chỉ không ngờ là bị các đại diện dân cử ở nhà bắn thẳng vào lưng. Ở nhà, các giới chức bảo vệ an ninh và trật tự cũng không khá hơn: phản ứng chống Mỹ càng lan rộng trên thế giới thì lãnh thổ Mỹ, kể cả các hải cảng, càng bị đe dọa.

Quốc hội Mỹ đã có quyết định phản tác dụng!

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.