Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Vì Sao Wtc Bị Sụp Đổ?

09/09/200200:00:00(Xem: 4702)
Phỏng vấn tiến sĩ Thomas Eagar, Giáo sư Massachusetts Institute of Technology
Ngay sau khi 2 tòa cao ốc WTC bị sụp đổ vì khủng bố, câu hỏi lớn nhất được đặt ra đối với các kiến trúc nổi tiếng thế giới là: Tại sao chúng bị sụp đổ" Làm cách nào để có thể tăng cường khả năng chịu đựng cho một tòa cao ốc khi gặp phải những hành động phá hoại tương tự của quân khủng bố" Trong mục đích trả lời 2 câu hỏi đó, tiến sĩ Thomas Eager, giáo sư chuyên trách về vật liệu xây cất tại viện đại học MIT đã viết một bài viết nổi tiếng nhan đề "Why Did the World Trade Center Collapse" Science, Engineering, and Speculation" đăng trên tạp chí JOM vào tháng 12 năm 2001. Nhân dịp kỷ niệm đúng 1 năm ngày quân khủng bố tấn công vào nước Mỹ, 11/9, trong số báo tuần này, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả một số bài đặc biệt: 1.Bài phỏng vấn tiến sĩ Thomas Eager của chương trình Nova Online về nguyên do khiến 2 tòa cao ốc WTC sụp đổ (Tr.16); 2.World Trade Centre Biểu Tượng Thành Công Của Kỹ Nghệ Tư Bản Hoa Kỳ (Tr.32); 3. WTC Tương Lai: Những Dự Án cho WTC (Tr.33); và một số hình ảnh về cuộc khủng bố ngày 11/9, cùng một số dự án cho tương lai WTC được CNN giới thiệu trên Internet. Sau đây, kính mời qúy độc giả theo dõi bài phỏng vấn giáo sư tiến sĩ Thomas Eager của Nova Online.
Nova Online: Sau khi chứng kiến 2 chiếc máy bay đâm vô tòa cao ốc khiến chúng bốc cháy, giáo sư có nghĩ 2 tòa cao ốc sẽ sụp đổ"
Thomas Eager: Không, tôi không nghĩ là sẽ có chuyện đó. Không phải riêng tôi, mà hầu hết các kiến trúc sư đều rất ngạc nhiên khi thấy 2 tòa cao ốc sụp đổ.
Nova Online: Nhưng giáo sư không hề ngạc nhiên khi thấy 2 tòa cao ốc đã chịu đựng được sức tàn phá lúc ban đầu"
Thomas Eager: Đúng vậy. Lý do là tôi biết, hầu hết các công trình xây cất đều phải đặt trên nguyên tắc mệnh danh là "redundant design". Nguyên tắc này cho phép, một bộ phận trong công trình nếu có bị gẫy, toàn bộ công trình không thể sụp đổ. Cũng tương tự như một tổ chim, nếu một cành cây hay sợi rơm bị mất, tổ chim sẽ bị yếu đi, nhưng vẫn tồn tại. Khi xây cất 2 tòa cao ốc WTC, các kiến trúc sư đã lường trước nhiều chuyện có thể xảy ra, trong đó có gió bão hoặc bị quân khủng bố phá hoại.
Nova Online: Brian Clark là một trong số 4 người sống sót từ trên đỉnh tòa cao ốc South Tower có cho biết là khi chiếc phi cơ United 175 đâm vô tòa cao ốc, ông thấy cả tòa nhà nghiêng về một phía suốt 10 giây đồng hồ, khiến ông đinh ninh là tòa nhà sẽ sụp đổ ngay lúc đó.
Thomas Eager: Chuyện đó có thể có, vì phần lớn các cao ốc đều được kiến trúc để có thể nghiêng về một bên từ 15 đến 20 giây, thậm chí tới 30 giây nhưng vẫn không hề hấn gì. Với một tòa cao ốc WTC chiếm khoảng 208 feet dưới đáy, tầng trên cùng ở độ cao 1600 feet, nó có thể nghiêng ngửa tới 100 feet, trước khi trọng lực của toàn tòa nhà bị mất. Trên lý thuyết thì 2 tòa cao ốc WTC đã được kiến trúc để có thể chịu đựng được bão tố với tốc độ gió lên tới 240 cây số giờ.
Nova Online: Nhiều người rất ngạc nhiên không hiểu tại sao cả hai tòa nhà đều sụp đổ theo chiều thẳng đứng, mà không đổ về một phía"
Thomas Eager: Thông thường, khi muốn giật sập một tòa cao ốc, các chuyên viên đều biết cách đặt thuốc nổ ở những vị trí nhất định với thời gian nổ khác nhau. Nhờ vậy, khi tòa nhà bị sụp đổ, chúng sẽ sụp đổ đúng ý muốn của các công trình sư. Trước đây, tôi tin điều này là đúng. Nhưng khi nghiên cứu về sự sụp đổ thẳng đứng của 2 tòa cao ốc WTC, thì tôi thấy, chính sức nặng của tòa cao ốc, đã khiến nó phải sụp đổ theo phương thẳng đứng. Qúy vị nên biết, mỗi tòa cao ốc WTC nặng tới nửa triệu tấn. Với sức nặng khổng lồ như vậy, một khi sụp đổ thì không một sức mạnh nào có thể đẩy nó đổ về một bên.
Nova Online: Tại sao cả một tòa nhà cao tới 110 tầng mà khi sụp đổ xuống, chỉ còn là đống gạch vụn cao có vài tầng lầu là thế nào"
Thomas Eager: Giống như hầu hết các cao ốc, WTC cũng chỉ là cao ốc có cái lõi bên trong, cái vỏ bên ngoài, còn thì 95% là không khí. Bên cạnh đó, sức nặng của tòa nhà trên nửa triệu tấn khi sụp đổ, khiến mọi thứ vật liệu của tòa nhà đều bị dồn nén lại, nên trông thì tòa nhà cao to vĩ đại, khi sụp đổ chúng chỉ còn là một đống gạch vụn không đáng kể.
Nova Online: Ông có nhận xét là nhiều người đã nhầm lẫn khi cho rằng ngọn lửa làm cho 2 tòa cao ốc WTC sụp đổ"

Thomas Eager: Phần đông mọi người, trong đó có cả kỹ sư, khi đề cập đến nhiệt độ và sức nóng, thường cho là cả 2 đều giống nhau, trong khi trên thực tế, chúng có liên quan đến nhau, nhưng là 2 thực trạng riêng biệt. Nhiệt độ chỉ thuần túy mô tả mức độ nóng của ngọn lửa, trong khi sức nóng thì mô tả đến phạm vi lớn hay nhỏ của ngọn lửa. Trước đây cũng có những vụ cháy ở các cao ốc, như khách sạn Meridien tại Philadelphia, nhưng thiệt hại không ghê gớm như WTC, vì diện tích của đám cháy không lớn và không hỏa tốc bằng WTC. Bình thường, nếu một vụ hỏa hoạn xảy ra ở góc nhà bên này, nó phải cần cả tiếng đồng hồ, đám cháy mới lan sang đến bên kia. Trước khi ngọn lửa lan sang đến bên kia, thì bên này lửa đã cháy hết những gì có thể cháy, nên khung thép lúc trước bị nung đỏ, sẽ có đủ thời gian nguội lại để khôi phục sức chống đỡ tòa nhà. Trở lại vụ sụp đổ 2 tòa cao ốc WTC, ta thấy sức nóng rất lớn vì nhiên liệu của phi cơ chảy tràn trong tòa nhà. Mà diện tích mỗi tầng lầu WTC khoảng một mẫu tây, và ngay khi hàng chục ngàn gallons nhiên liệu của phi cơ phản lực tung tóe trên sàn nhà, lập tức trong vài giây đồng hồ, ngọn lửa tràn lan trên cả sàn nhà, khiến toàn bộ cấu trúc bằng thép của tòa nhà bị nóng chảy cùng lúc. Cộng vào đó là sức nặng gần nửa triệu tấn của tòa nhà, đã khiến tòa nhà bị sụp đổ.
Nova Online: Theo giáo sư, nhiệt độ của đám cháy WTC lên đến bao nhiêu, và ảnh hưởng của nó đối với trục sắt của tòa cao ốc như thế nào"
Thomas Eager: Nhiệt độ tối đa trong một đám cháy đối với nhiên liệu thường, chỉ có thể lên tới 1,600 tới 1,700 độ F. Qua các cuộc điều tra hỏa hoạn tại những đám cháy khác, ta thấy thường nhiệt độ chỉ từ 900 tới 1,100 độ F, vì trong những cuộc hỏa hoạn đó, rất ít khi thấy aluminum bị chảy. Mà độ chảy của aluminum thường là 1,200 độ F. Riêng đối với hỏa hoạn tại WTC ta thấy aluminum đã bị chảy nên nhiệt độ của đám cháy có thể từ 1,300 đến 1,400 độ F.
Nova Online: Nhiều người cho rằng, việc một hai tầng lầu bị bốc cháy khiến cả tòa cao ốc bị sụp đổ, điều đó đã chứng tỏ kiến trúc của tòa cao ốc không được an toàn"
Thomas Eager: Tôi đồng ý, nhưng xưa nay có công trình xây cất nào là không thể bị hủy diệt" Vấn đề chúng ta cần phải tìm hiểu là tại sao 2 tòa cao ốc bị sụp đổ. Như tôi đã nói, khi mà hàng chục ngàn lít nhiên liệu của máy bay phản lực cùng đổ tràn trên cả một mẫu tây và cùng bốc cháy thì không một tòa cao ốc bình thường nào có thể chịu đựng nổi. Việc phòng chống hỏa hoạn của các cao ốc xưa nay chỉ thuần túy chống những cuộc hỏa hoạn bình thường, chứ không một ai nghĩ đến chuyện phòng chống một đám cháy gây ra cùng lúc bởi hàng chục ngàn lít nhiên liệu phi cơ phản lực. Thực tế, tôi biết, có một số công trình xây cất kiên cố đã được dựng lên có khả năng chống lại những cuộc hỏa hoạn như vậy. Nhưng đó là những tầng hầm đặc biệt dành cho tổng thống và khoảng 150 nhân vận then chốt của chính phủ Mỹ trú ẩn trong trường hợp chiến tranh nguyên tử xẩy ra. Nhưng giá thành để xây dựng những công trình đặc biệt như vậy rất tốn kém, tốn kém gấp 100 lần so với một tòa cao ốc bình thường. Như vậy, liệu khi xây cất cao ốc, chúng ta có chấp nhận tăng giá thành xây cất lên gấp 100 lần để đề phòng những đám cháy rất hiếm khi xảy ra hay không" Thực tế, nếu tất cả mọi công trình xây cất đường xá, cầu cống, nhà cửa đều nhằm mục tiêu chống lại một cách hữu hiệu sự phá hoại giống như ngày 11/9 vừa qua của quân khủng bố, thì nền kinh tế của chúng ta sẽ tốn kém gấp 100 lần. Nói cách khác, nếu chúng ta chỉ lo làm để đối phó quân khủng bố, thì số lượng cầu cống, nhà cửa, phố xá của nước Mỹ sẽ chỉ bằng 1% những gì hiện có, và nền văn minh của nước Mỹ sẽ bị đẩy lùi hàng thế kỷ.
Nova Online: Sau biến cố 11/9, giáo sư nghĩ biện pháp gì được coi là cần thiết để gia tăng khả năng an toàn của các cao ốc"
Thomas Eager: Tôi nghĩ biện pháp quan trọng nhất và ít tốn kém nhất là tăng cường chất lượng của hệ thống truyền thông trong cao ốc. Kinh nghiệm biến cố 11/9 cho thấy, có rất nhiều người trong cao ốc khi nghe báo động vẫn không biết đó là báo động thật hay báo động giả, và không rõ vì sao lại có báo động. Nhiều người sống sót cho biết, họ phải mất đến 4, 5 phút đồng hồ mới biết là cần phải gấp rút di tản khỏi tòa cao ốc.
Nova Online: Nếu trong tương lai, quân khủng bố tiếp tục tấn công, giáo sư nghĩ đâu sẽ là mục tiêu của chúng"
Thomas Eager: Tôi không nghĩ quân khủng bố sẽ tiếp tục tấn công các tòa cao ốc. Trái lại, chúng sẽ tấn công các hệ thống dẫn hơi đốt, dẫn điện, các đập nước, các trung tâm nguyên tử lực. Nên nhớ, mục tiêu của quân khủng bố là làm cho mọi người sợ hãi, bối rối. Vì vậy dùng bom đạn có chứa vi trùng, thuốc độc hay phóng xạ nguyên tử cũng là những phương pháp quân khủng bố sẽ dùng tới để làm cho xã hội chúng ta bị rối loạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.