Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vì Sao Wtc Bị Sụp Đổ?

09/09/200200:00:00(Xem: 4587)
Phỏng vấn tiến sĩ Thomas Eagar, Giáo sư Massachusetts Institute of Technology
Ngay sau khi 2 tòa cao ốc WTC bị sụp đổ vì khủng bố, câu hỏi lớn nhất được đặt ra đối với các kiến trúc nổi tiếng thế giới là: Tại sao chúng bị sụp đổ" Làm cách nào để có thể tăng cường khả năng chịu đựng cho một tòa cao ốc khi gặp phải những hành động phá hoại tương tự của quân khủng bố" Trong mục đích trả lời 2 câu hỏi đó, tiến sĩ Thomas Eager, giáo sư chuyên trách về vật liệu xây cất tại viện đại học MIT đã viết một bài viết nổi tiếng nhan đề "Why Did the World Trade Center Collapse" Science, Engineering, and Speculation" đăng trên tạp chí JOM vào tháng 12 năm 2001. Nhân dịp kỷ niệm đúng 1 năm ngày quân khủng bố tấn công vào nước Mỹ, 11/9, trong số báo tuần này, Sàigòn Times trân trọng giới thiệu cùng qúy độc giả một số bài đặc biệt: 1.Bài phỏng vấn tiến sĩ Thomas Eager của chương trình Nova Online về nguyên do khiến 2 tòa cao ốc WTC sụp đổ (Tr.16); 2.World Trade Centre Biểu Tượng Thành Công Của Kỹ Nghệ Tư Bản Hoa Kỳ (Tr.32); 3. WTC Tương Lai: Những Dự Án cho WTC (Tr.33); và một số hình ảnh về cuộc khủng bố ngày 11/9, cùng một số dự án cho tương lai WTC được CNN giới thiệu trên Internet. Sau đây, kính mời qúy độc giả theo dõi bài phỏng vấn giáo sư tiến sĩ Thomas Eager của Nova Online.
Nova Online: Sau khi chứng kiến 2 chiếc máy bay đâm vô tòa cao ốc khiến chúng bốc cháy, giáo sư có nghĩ 2 tòa cao ốc sẽ sụp đổ"
Thomas Eager: Không, tôi không nghĩ là sẽ có chuyện đó. Không phải riêng tôi, mà hầu hết các kiến trúc sư đều rất ngạc nhiên khi thấy 2 tòa cao ốc sụp đổ.
Nova Online: Nhưng giáo sư không hề ngạc nhiên khi thấy 2 tòa cao ốc đã chịu đựng được sức tàn phá lúc ban đầu"
Thomas Eager: Đúng vậy. Lý do là tôi biết, hầu hết các công trình xây cất đều phải đặt trên nguyên tắc mệnh danh là "redundant design". Nguyên tắc này cho phép, một bộ phận trong công trình nếu có bị gẫy, toàn bộ công trình không thể sụp đổ. Cũng tương tự như một tổ chim, nếu một cành cây hay sợi rơm bị mất, tổ chim sẽ bị yếu đi, nhưng vẫn tồn tại. Khi xây cất 2 tòa cao ốc WTC, các kiến trúc sư đã lường trước nhiều chuyện có thể xảy ra, trong đó có gió bão hoặc bị quân khủng bố phá hoại.
Nova Online: Brian Clark là một trong số 4 người sống sót từ trên đỉnh tòa cao ốc South Tower có cho biết là khi chiếc phi cơ United 175 đâm vô tòa cao ốc, ông thấy cả tòa nhà nghiêng về một phía suốt 10 giây đồng hồ, khiến ông đinh ninh là tòa nhà sẽ sụp đổ ngay lúc đó.
Thomas Eager: Chuyện đó có thể có, vì phần lớn các cao ốc đều được kiến trúc để có thể nghiêng về một bên từ 15 đến 20 giây, thậm chí tới 30 giây nhưng vẫn không hề hấn gì. Với một tòa cao ốc WTC chiếm khoảng 208 feet dưới đáy, tầng trên cùng ở độ cao 1600 feet, nó có thể nghiêng ngửa tới 100 feet, trước khi trọng lực của toàn tòa nhà bị mất. Trên lý thuyết thì 2 tòa cao ốc WTC đã được kiến trúc để có thể chịu đựng được bão tố với tốc độ gió lên tới 240 cây số giờ.
Nova Online: Nhiều người rất ngạc nhiên không hiểu tại sao cả hai tòa nhà đều sụp đổ theo chiều thẳng đứng, mà không đổ về một phía"
Thomas Eager: Thông thường, khi muốn giật sập một tòa cao ốc, các chuyên viên đều biết cách đặt thuốc nổ ở những vị trí nhất định với thời gian nổ khác nhau. Nhờ vậy, khi tòa nhà bị sụp đổ, chúng sẽ sụp đổ đúng ý muốn của các công trình sư. Trước đây, tôi tin điều này là đúng. Nhưng khi nghiên cứu về sự sụp đổ thẳng đứng của 2 tòa cao ốc WTC, thì tôi thấy, chính sức nặng của tòa cao ốc, đã khiến nó phải sụp đổ theo phương thẳng đứng. Qúy vị nên biết, mỗi tòa cao ốc WTC nặng tới nửa triệu tấn. Với sức nặng khổng lồ như vậy, một khi sụp đổ thì không một sức mạnh nào có thể đẩy nó đổ về một bên.
Nova Online: Tại sao cả một tòa nhà cao tới 110 tầng mà khi sụp đổ xuống, chỉ còn là đống gạch vụn cao có vài tầng lầu là thế nào"
Thomas Eager: Giống như hầu hết các cao ốc, WTC cũng chỉ là cao ốc có cái lõi bên trong, cái vỏ bên ngoài, còn thì 95% là không khí. Bên cạnh đó, sức nặng của tòa nhà trên nửa triệu tấn khi sụp đổ, khiến mọi thứ vật liệu của tòa nhà đều bị dồn nén lại, nên trông thì tòa nhà cao to vĩ đại, khi sụp đổ chúng chỉ còn là một đống gạch vụn không đáng kể.
Nova Online: Ông có nhận xét là nhiều người đã nhầm lẫn khi cho rằng ngọn lửa làm cho 2 tòa cao ốc WTC sụp đổ"

Thomas Eager: Phần đông mọi người, trong đó có cả kỹ sư, khi đề cập đến nhiệt độ và sức nóng, thường cho là cả 2 đều giống nhau, trong khi trên thực tế, chúng có liên quan đến nhau, nhưng là 2 thực trạng riêng biệt. Nhiệt độ chỉ thuần túy mô tả mức độ nóng của ngọn lửa, trong khi sức nóng thì mô tả đến phạm vi lớn hay nhỏ của ngọn lửa. Trước đây cũng có những vụ cháy ở các cao ốc, như khách sạn Meridien tại Philadelphia, nhưng thiệt hại không ghê gớm như WTC, vì diện tích của đám cháy không lớn và không hỏa tốc bằng WTC. Bình thường, nếu một vụ hỏa hoạn xảy ra ở góc nhà bên này, nó phải cần cả tiếng đồng hồ, đám cháy mới lan sang đến bên kia. Trước khi ngọn lửa lan sang đến bên kia, thì bên này lửa đã cháy hết những gì có thể cháy, nên khung thép lúc trước bị nung đỏ, sẽ có đủ thời gian nguội lại để khôi phục sức chống đỡ tòa nhà. Trở lại vụ sụp đổ 2 tòa cao ốc WTC, ta thấy sức nóng rất lớn vì nhiên liệu của phi cơ chảy tràn trong tòa nhà. Mà diện tích mỗi tầng lầu WTC khoảng một mẫu tây, và ngay khi hàng chục ngàn gallons nhiên liệu của phi cơ phản lực tung tóe trên sàn nhà, lập tức trong vài giây đồng hồ, ngọn lửa tràn lan trên cả sàn nhà, khiến toàn bộ cấu trúc bằng thép của tòa nhà bị nóng chảy cùng lúc. Cộng vào đó là sức nặng gần nửa triệu tấn của tòa nhà, đã khiến tòa nhà bị sụp đổ.
Nova Online: Theo giáo sư, nhiệt độ của đám cháy WTC lên đến bao nhiêu, và ảnh hưởng của nó đối với trục sắt của tòa cao ốc như thế nào"
Thomas Eager: Nhiệt độ tối đa trong một đám cháy đối với nhiên liệu thường, chỉ có thể lên tới 1,600 tới 1,700 độ F. Qua các cuộc điều tra hỏa hoạn tại những đám cháy khác, ta thấy thường nhiệt độ chỉ từ 900 tới 1,100 độ F, vì trong những cuộc hỏa hoạn đó, rất ít khi thấy aluminum bị chảy. Mà độ chảy của aluminum thường là 1,200 độ F. Riêng đối với hỏa hoạn tại WTC ta thấy aluminum đã bị chảy nên nhiệt độ của đám cháy có thể từ 1,300 đến 1,400 độ F.
Nova Online: Nhiều người cho rằng, việc một hai tầng lầu bị bốc cháy khiến cả tòa cao ốc bị sụp đổ, điều đó đã chứng tỏ kiến trúc của tòa cao ốc không được an toàn"
Thomas Eager: Tôi đồng ý, nhưng xưa nay có công trình xây cất nào là không thể bị hủy diệt" Vấn đề chúng ta cần phải tìm hiểu là tại sao 2 tòa cao ốc bị sụp đổ. Như tôi đã nói, khi mà hàng chục ngàn lít nhiên liệu của máy bay phản lực cùng đổ tràn trên cả một mẫu tây và cùng bốc cháy thì không một tòa cao ốc bình thường nào có thể chịu đựng nổi. Việc phòng chống hỏa hoạn của các cao ốc xưa nay chỉ thuần túy chống những cuộc hỏa hoạn bình thường, chứ không một ai nghĩ đến chuyện phòng chống một đám cháy gây ra cùng lúc bởi hàng chục ngàn lít nhiên liệu phi cơ phản lực. Thực tế, tôi biết, có một số công trình xây cất kiên cố đã được dựng lên có khả năng chống lại những cuộc hỏa hoạn như vậy. Nhưng đó là những tầng hầm đặc biệt dành cho tổng thống và khoảng 150 nhân vận then chốt của chính phủ Mỹ trú ẩn trong trường hợp chiến tranh nguyên tử xẩy ra. Nhưng giá thành để xây dựng những công trình đặc biệt như vậy rất tốn kém, tốn kém gấp 100 lần so với một tòa cao ốc bình thường. Như vậy, liệu khi xây cất cao ốc, chúng ta có chấp nhận tăng giá thành xây cất lên gấp 100 lần để đề phòng những đám cháy rất hiếm khi xảy ra hay không" Thực tế, nếu tất cả mọi công trình xây cất đường xá, cầu cống, nhà cửa đều nhằm mục tiêu chống lại một cách hữu hiệu sự phá hoại giống như ngày 11/9 vừa qua của quân khủng bố, thì nền kinh tế của chúng ta sẽ tốn kém gấp 100 lần. Nói cách khác, nếu chúng ta chỉ lo làm để đối phó quân khủng bố, thì số lượng cầu cống, nhà cửa, phố xá của nước Mỹ sẽ chỉ bằng 1% những gì hiện có, và nền văn minh của nước Mỹ sẽ bị đẩy lùi hàng thế kỷ.
Nova Online: Sau biến cố 11/9, giáo sư nghĩ biện pháp gì được coi là cần thiết để gia tăng khả năng an toàn của các cao ốc"
Thomas Eager: Tôi nghĩ biện pháp quan trọng nhất và ít tốn kém nhất là tăng cường chất lượng của hệ thống truyền thông trong cao ốc. Kinh nghiệm biến cố 11/9 cho thấy, có rất nhiều người trong cao ốc khi nghe báo động vẫn không biết đó là báo động thật hay báo động giả, và không rõ vì sao lại có báo động. Nhiều người sống sót cho biết, họ phải mất đến 4, 5 phút đồng hồ mới biết là cần phải gấp rút di tản khỏi tòa cao ốc.
Nova Online: Nếu trong tương lai, quân khủng bố tiếp tục tấn công, giáo sư nghĩ đâu sẽ là mục tiêu của chúng"
Thomas Eager: Tôi không nghĩ quân khủng bố sẽ tiếp tục tấn công các tòa cao ốc. Trái lại, chúng sẽ tấn công các hệ thống dẫn hơi đốt, dẫn điện, các đập nước, các trung tâm nguyên tử lực. Nên nhớ, mục tiêu của quân khủng bố là làm cho mọi người sợ hãi, bối rối. Vì vậy dùng bom đạn có chứa vi trùng, thuốc độc hay phóng xạ nguyên tử cũng là những phương pháp quân khủng bố sẽ dùng tới để làm cho xã hội chúng ta bị rối loạn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
DB Rick Miller thuộc Đảng Cộng Hòa, đại diện khu vực Sugar Land, đã bị phản ứng gay gắt sau khi ông chụp mũ các đối thủ tranh ghế ông chỉ vì họ là người Mỹ gốc Á trong địa hạt đông ngưởi gốc Á.
Ai quyết tâm đi tìm chân lý và hướng thượng cuộc đời trong tinh thần – Tu là cõi phúc – đều hưởng được sự bình an trong tâm hồn, tức là hưởng được hạnh phúc, Thiên đàng, Niết bàn, Cõi phúc ở trần gian
nữ tài tử Julia Roberts và cựu đệ nhất phu nhân Michelle Obama sẽ có chuyến đi đặc biệt thăm Việt Nam trước khi sang Malaysia dự chương trình "Leaders: Asia-Pacific"
ông có tập Thơ Lửa, cùng làm với Đoàn Văn Cừ, gồm những bài thơ đề cao cuộc kháng chiến chống Pháp, do Cơ quan Kháng chiến Liên khu III xuất bản, được in ở Thái Nguyên năm 1948
James Nguyen Fernandes, 43 tuổi, bị buộc tội 6 vụ tấn công, gồm 2 tội tấn công cố ý sát hại, và 6 tội phạm tội liên quan súng, theo hồ sơ tòa án cho biết.
Cục Cảnh sát Hình sự của Bộ Công an mới đây thừa nhận Việt Nam là một “điểm nóng” của nạn buôn người và di cư bất hợp pháp, với lợi nhuận hàng năm lên đến hàng chục tỉ đôla.
Khi chưa thấy ánh mặt trời, Tôi đã cảm nhận được muôn ngàn đau khổ, Của mẹ cha, Của bà con và của muôn triệu người dân gần xa trong nước, Lúc mẹ ôm bụng bầu chạy từ chỗ nầy sang chỗ khác,
Theo bản tin từ đài KUSI, Dân biểu Cộng Hòa Duncan D. Hunter cho biết ông sẽ nhận một tội sử dụng sai trái quỹ vận động khi ra tòa vào hôm Thứ Ba ngày 3 tháng 12/2019 trước Chánh án Thomas J. Whelan.
Mùa cháy rừng hiện nay nêu bật việc cần phải nhanh chóng đạt được các mục tiêu loại bỏ carbon đầy tham vọng của California, và bản báo cáo ‘Lộ Trình 2045’ đặt ra sơ đồ định hướng để đạt được mục tiêu đó
Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm Thứ Hai, 2 tháng 12, lên án các nhà Dân Chủ tại Hạ Viện về việc tổ chức điều trần luận tội trong khi ông đang dự hội nghị thượng đỉnh NATO tại London
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.