Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Còn 1.2 Triệu Trẻ Em Vn Đang Bị Cưỡng Eùp Lao Động

09/02/200200:00:00(Xem: 3189)
NEW YORK - Theo tạp chí Money và đài CNN, việc toàn cầu hóa có thể giúp để giảm đi việc lao động của các trẻ em tại các quốc gia đang phát triển.
Một cuộc khảo cứu gần đây của các nhà kinh tế tại trường Đại học Dartmouth, Massachusett đã dễ nhận thấy các giá gạo có ảnh hưởng mạnh tới vấn đề Việt Nam ép buộc trẻ em phải lao động.
Các nhà kinh tế của Đại học Dartmouth đã công bố tuần này trên Website của National Bureau of Economic Research một tài liệu khảo cứu, cho biết giá gạo của Việt Nam tăng 30% trong khoảng thời gian 1993 và 1998 - nhờ vào việc cho buôn bán tự do của nuớc này, tỷ xuất ép trẻ lao động hầu như giảm đi được 9%.
"Kết quả cuộc khảo cứu của chúng tôi cho thấy việc dùng trừng phạt thương mại trong các hàng xuất khẩu đối các các quốc gia đang phát triển để xóa bỏ việc ép buộc trẻ em lao động để thu thêm lợi nhuận có hiệu quả" theo như hai nhà kinh tế đã cho biết thêm.
Năm 1989, chính quyền CSVN đã đặt hạn ngạch cho xuất khẩu gạo để giữ giá gạo thấp tương đối như so với giá gạo trên thị trường toàn thế giới. Tuy nhiên sau đó, chính quyền này đã bắt đầu cho nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu cho tới năm 1997, việc mua bán gạo được hoàn toàn tự do đi theo với giá thị trường trên thế giới. Khoảng năm 1993 và 1998, kết quả là giá gạo của Việt Nam đã vọt lên 29%.
Trong cùng thời gian này, xuất số của trẻ em trong lứa tuổi 6-15 lao động bẩy giờ một ngày đã tụt từ tỷ xuất 57% của năm 1993 xuống 38% cho năm 1998, theo như công cuộc khảo sát mức sống của 4000 hộ gia đình tại Việt Nam.
Nhưng các giá gạo không có thể trực tiếp làm giảm việc ép trẻ em lao động tại Việt Nam, kinh tế gia Edmonds và Pavnick đã chỉ cho nhìn thấy là các gia đình nằm trong các vùng thành thị phải trả giá cao; trong khi các gia đình trồng lúa, làm ra gạo không được hưởng một chút lợi lộc nào trong giá gạo lên cao.

Chứng minh bằng những yếu tố như thế, Edmonds và Pavnick đã phỏng định, khi giá gạo cao hơn trong khoảng năm 1993-1998, số trẻ em bị ép lao động giảm xuống 45%, nghĩa là trong tổng số 2, 2 triệu em bị ép lao động, giảm khoảng một triệu, còn trên 1.2 triệu.
Vấn đề ép buộc trẻ em phải lao động là chuyện thường có tại các quốc gia đang phát triển như Việt Nam, một quốc gia có nền kinh tế hoàn toàn dựa vào nông, lâm và ngư nghiệp. Tính ra 70% đất đai của Việt Nam đều bị đảng CSVN bắt phải trồng lúa để đem gạo ra nước ngoài.
Nhiều nhà chống đối việc toàn cầu hóa lo sợ, mức cầu về các phẩm vật gia tăng tại các quốc gia đang phát triển sẽ cũng làm giá lương nhân công trẻ em đi lên khiến cho có thêm các gia đình ép các con em mình phải lao động.
Nhưng tại Việt Nam, vấn đề ép trẻ em lao động được coi như bất hợp pháp từ năm 1988, khi có giá gạo cao hơn làm cho các hộ gia đình tại thôn quê có được thu nhập cao, các gia đình này đã cho con cái đuợc học hành bằng lợi tức dư nhờ giá gạo cao để bỏ lao động bị ép buộc.
Các nhà khảo cứu của đại học đã thấy được, các em gái lớn hơn được hưởng lợi theo việc giá gạo lên cao. Bách phân các em bé gái trong lứa tuổi 14-15 bị ép phải lao động bẩy giờ một ngày đã sụt từ 94% của năm 1993 xuống còn 70% trong năm 1998. Trong khi đó các em bé gái lớn hơn được học hành đã vọt từ 30% lên 64%.
Hồi tháng bẩy năm 2000, Hoa kỳ và Việt Nam đã ký một thỏa uớc mậu dịch song phương. Mặc dầu có được thỏa uớc này, nhưng chính quyền Việt Nam tuyên bố là họ chẳng có lợi gì theo thỏa uớc này trước sức ép của Trung quốc cho tới khi nào Việt Nam được nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới WTO.
Công cuộc nghiên cứu gần đây của Hội thảo về Kinh tế Thế giới và một công ty khảo sát tư nhân đã nhận thấy việc ủng hộ việc toàn cầu hóa thường đã xác định là việc mở toang hàng rào mậu dịch và văn hóa giữa các quốc gia đã vọt tăng lên ngay sau biến cố ngày 11/9 tại Hoa kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.