Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Uùc Châu

12/05/200300:00:00(Xem: 4032)
HOLLINGWORTH CỐ CHỊU ĐẤM ĂN XÔI
CANBERRA: Cho đến chiều thứ Hai 5/03 vừa qua, tổng quyền Peter Hollingworth vẫn khư khư cố đấm ăn xôi không chịu từ chức mặc dù quần chúng cùng một số lớn các chính khách, từ nhiều đaœng phái khác nhau, kể caœ đaœng Tự Do liên bang, đã lên tiếng kêu gọi ông từ chức vì vai trò và cách hành xưœ cuœa ông trong vấn nạn ấu dâm ơœ giáo phận Brisbane khi ông là TGM Anh giáo ơœ đấy.
Cuối tuần qua giáo hội Anh giáo ơœ Queensland đã cho công bố kết quaœ cuộc điều tra về cách giáo hội hành xưœ trong quá khứ với những vụ ấu dâm. Baœn tường trình, do trạng sư thâm niên Peter O’Callaghan và giáo sự Freda Briggs soạn thaœo theo lời yêu cầu cuœa đương kim TGM Phillip Aspinall, thẳng thắn chỉ trích ông Hollingworth đã không chịu lột áo thầy tu cuœa mục sư John Elliott mặc dù ông này đã thú nhận tội ấu dâm với một số thiếu niên. Theo baœn tường trình thì ông Hollingworth đã “có quyết đoán sai lầm trầm trọng” trong vụ việc này. Baœn tường trình có đoạn: “Không một vị tổng giám mục nào hành động một cách hợp lý hợp tình lại có thể tiếp tục để một tên ấu dâm tiếp tục làm mục sư sơœ tại caœ”.
Luật sư đại diện cho ông Hollingworth trong cuộc điều tra tuyên bố với uœy ban điều tra rằng lúc ấy, ông Hollingworth nghĩ rằng vụ việc ấy chỉ là một vụ việc đơn leœ mà thôi. Tuy nhiên, uœy ban viết trong baœn tường trình rằng “hoàn toàn không có một căn baœn nào để ông ta có thể tin như thế caœ”.
Thêm vào đó, tác giaœ baœn tường trình còn đi đến kết luận rằng trong một số trường hợp khác, Peter Hollingworth đã “lãnh đạm, thiếu bác ái” (unsympathy, uncompassionate).
Sau khi baœn tường trình được đệ trình cho quốc hội Queensland và qua đó, nội dung được phổ biến rộng rãi thì trong giới lãnh đạo chính trị cũng như tôn giáo trên khắp nước Úc đã có nhiều lời kêu gọi John Howard phaœi trình lên nữ hoàng để yêu cầu cách chức Hollingworth. Đồng thời cũng có nhiều lời kêu gọi Hollingworth hãy từ chức.
Thoạt tiên, lãnh tụ đối lập Simon Crean lên tiếng cho rằng Peter Hollingworth đã"làm giaœm thiểu sự đáng kính cuœa chức vụ Tổng Quyền” và do đó, nên từ chức hoặc bị cách chức. Thế rồi sau khi John Howard khẳng định sẽ không cách chức Hollingworth thì ông Crean bèn mơœ rộng cuộc tấn công. Ông nói: “Đây là một keœ, vì quá mong muốn baœo vệ cho việc ông ta đã bổ nhiệm một người, nên đã boœ quên mất những vấn đề quan trọng và bao quát hơn, và một ông thuœ tướng không chịu trình lên quốc hội baœn tường trình ấy”.
TNS Bob Brown, lãnh tụ đaœng Xanh cũng lên tiếng chỉ trích caœ John Howard lẫn Peter Hollingworth. Ông nói: “Ông thuœ tướng cũng đã phạm phaœi lỗi lầm như ông tổng quyền vì đã không có hành động dứt khoát đúng đắn khi khám phá được có người đã có không hành xưœ đúng đắn”.
TNS Andrew Bartlett, lãnh tụ đaœng Dân Chuœ cho biết ông sẽ đệ trình baœn tường trình lên thượng viện liên bang và sau đó sẽ đưa ra lời kêu gọi biểu quyết bất tín nhiệm Peter Hollingworth và gơœi đến nữ hoàng Anh, yêu cầu bà cách chức ông ta.
Tuy nhiên, những sự phẫn nộ về quyết định cố đấm ăn xôi cuœa Peter Hollingworth không chỉ giới hạn vào những chính khách thuộc phe Lao động mà thôi. Ông Ian Sinclair, cựu lãnh tụ đaœng Quốc Gia liên bang, một người baœo hoàng tuyệt đối, là người đầu tiên thuộc phe baœo thuœ cũng kêu gọi Peter Hollingworth “cần phaœi suy nghĩ lại về vị trí cuœa ông ta” và nên cẩn thận đừng tạo thiệt hại cho hình aœnh chức vị tổng quyền.
Kế theo đó là một số dân biểu liên bang thuộc đaœng Tự Do, như bà Margaret May ơœ đơn vị Mcpherson, hoặc thuộc đaœng Quốc Gia, như ông Paul Neville, ơœ đơn vị Hinkler, cũng lên tiếng kêu gọi Peter Hollingworth phaœi suy nghĩ thật cẩn thận xem những hành động trong quá khứ cuœa ông có gây thiệt hại cho uy tín cuœa chức vụ tổng quyền hay không.
Người quan trọng và quyền thế thứ nhì trong chính phuœ Howard, tổng trươœng kinh tế Peter Costello cũng nhẹ nhàng đưa ra một lời khuyên khéo léo trong vấn đề này. Tuy vẫn uœng hộ quyết định không cách chức Peter Hollingworth cuœa John Howard, ông Costello nói: “Ông tổng quyền, ơœ vào bất kỳ thời điểm nào, vì bất kỳ lý do nào, lý do cá nhân hoặc lý do khác, có thể đến gặp riêng với thuœ tướng và cho thuœ tướng biết quan điểm cuœa ông ta”. Lời nói này cuœa ông Costello được xem như là một lời nhắc khéo Peter Hollingworth hãy dùng lý do cá nhân để từ chức một cách êm thắm.
Phó thuœ tướng John Anderson cũng nhẹ nhàng làm áp lực với Hollingworth rằng ông ta cần phaœi cân nhắc kỹ lưỡng với lương tâm cuœa ông về những trách nhiệm cuœa ông trước khi đi đến một quyết định.
Bộ trươœng Du Lịch Joe Hockey thì dùng nhiều lời lẽ mạnh mẽ hơn. Ông nói: “tôi không thể nào bào chữa cho Peter Hollingworth về việc ông ta đã làm thời còn là TGM Brisbane, và tôi nghĩ rằng đa số cũng thấy rất khó khăn trong việc ấy... Tôi hy vọng ông ta sẽ cân nhắc thật là kỹ lưỡng vì quyền lợi cuœa đất nước cũng như vì uy tín cuœa chức vụ ấy”.
Trong một cuộc thăm dò dân ý do AC Nielsen tổ chức vào những ngày 2-4/5 vừa qua thì 76% cho rằng Peter Hollingworth nên từ chức. Đây là lần đầu tiên mà một tổng quyền lại bị mất uy tín và mất tín nhiệm như thế. Ngay caœ cố tổng quyền John Kerr, keœ đã cách chức thuœ tướng Gough Whitlam năm 1975, cũng chỉ bị 40% dân chúng đòi cách chức mà thôi.
Thế nhưng, boœ mặc các lời khuyên ấy ngoài tai, mặc dù lại vừa bị thêm một số xì căng đan về ấu dâm khác bùng nổ qua một số lời cáo buộc mới được đưa ra trong vài ngày trước, một phát ngôn nhân cuœa Peter Hollingworth tái khẳng định quyết tâm không từ chức cuœa ngài tổng quyền cố đấm ăn xôi.
NGUY CƠ THAŒM BẠI CUŒA LAO ĐỘNG
CANBERRA: Một cuộc thăm dò dân ý do AC Nielsen tổ chức hôm cuối tuần qua cho thấy chưa bao giờ mà uy tín cuœa đaœng Lao động đối với cưœ tri lại suy sụt đến mức thaœm hại như thế.
Theo kết quaœ cuœa cuộc thăm dò này thì sự uœng hộ dành cho đaœng Lao Động đã xuống tới mức thấp nhất trong 100 năm qua. Chỉ có 35% cưœ tri dành phiếu đầu (primary vote) cho đaœng Lao động. Đây là lần đầu tiên mà sự uœng hộ dành cho đaœng này sụt xuống dưới 37% kể từ sau kỳ tổng tuyển cưœ năm 1903 lúc đaœng giành được có 31% số phiếu đầu.
Với sự uœng hộ như thế, nếu cuộc tổng tuyển cưœ được tổ chức trong cuối tuần qua thì đaœng Lao động liên bang đã mất thêm một số ghế nữa. Thêm vào đó, 64% cưœ tri thích John Howard làm thuœ tướng trong khi chỉ có 22% muốn Simon Crean. đây là khoaœng cách rộng lớn nhất giữa hai lãnh tụ đối nghịch trong lịch sưœ các cuộc thăm dò dân ý cuœa AC Nielsen.
Hơn thế nữa chỉ có 25% cưœ tri tín nhiệm Simon Crean (approval), con số thấp nhất cho một lãnh tụ đối lập kể từ khi Alexander Downer còn là lãnh tụ đối lập. Thế nhưng, nguy cơ lớn nhất cho sự thaœm bại cuœa Lao động trong kỳ tổng tuyển cưœ tới vẫn là sự phân hóa chia rẽ tranh giành quyền lực trong nội bộ đaœng. Vào ngày Chuœ Nhật 4/5, Kim Beazley tuyên bố với một số ký giaœ rằng thời gian mà chính phuœ công bố tài khoaœn cho năm sau trong tuần tới là thời điểm rất tốt để Simon Crean chứng toœ tài ba. Ông nói: “Tương lai cuœa lãnh tụ hiện đang nằm trong tay Simon Crean. Bây giờ ông ta có một cơ hội hãn hữu để buộc John Howard phaœi có trách nhiệm (accountable)”.
Và thế là, chiều thứ Hai 5/5 vừa qua lãnh tụ Simon Crean đã lên tiếng chỉ trích Kim Beazley, cho rằng ông này tiếp tục gây xáo trộn trong đaœng qua hành động từ chối không khẳng định sẽ không thách thức giành chức lãnh tụ. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng việc ấy vẫn tiếp tục làm gây xáo trộn trong đaœng, và, thực tình mà nói thì đấy quaœ là một việc rồ dại. Tuy nhiên, đó là một quyết định mà ông ta vẫn còn phaœi liên tục đối phó.”.
Những dân biểu thuộc phe Beazley cũng hòa điệu, nói rằng vài ngày tới đây sẽ là những ngày rất quan trọng cho Simon Crean về tương lai lãnh đạo cuœa ông và nếu Simon Crean không tạo được aœnh hươœng nào thì sẽ có một cuộc thách thức vào khoaœng giữa tháng 6/03 tới đây. Thế nhưng, những dân biểu khác cho biết phần lớn các bạn đồng liêu, đồng đaœng đã phẫn nộ về những hành động liên tục khuấy rối ấy.
TRỤC LỢI TỪ CÁI CHẾT CUŒA ĐỒNG ĐỘI
MELBOURNE: Caœnh sát cao cấp ơœ Victoria đang hết sức phẫn nộ vì một thám tưœ caœnh sát đã trục lợi từ cái chết cuœa bạn đồng đội. Được biết thám tưœ caœnh sát Joe D’Alo, thuộc biệt đội Lorimer điều tra về vụ ám sát hai caœnh sát viên Gary Silk và Rod Miller, đã thầm lặng viết một quyển sách về vụ án này, nhan đề One Down, One To Go. D’Alo chỉ thông báo với thượng cấp hồi tháng rồi rằng anh ta đã viết xong quyển sách và nó sẽ được xuất baœn trong hai tuần tới đây.
Chiếu theo quy luật thì bất kỳ một caœnh sát viên nào muốn làm thêm một nghề thứ nhì trên căn baœn bán thời gian đều phaœi xin phép trước. Phụ tá tổng tư lệnh đặc trách hình sự, ông Simon Overland nói: “Lực lượng caœnh sát Victoria không chấp nhận hoặc yểm trợ cuốn sách này. Chúng tôi chỉ được thông báo về nó sau khi nó đã được viết xong và đã có hợp đồng với nhà xuất baœn. Chúng tôi vô cùng thất vọng khi thấy một caœnh sát viên đương nhiệm lại dính líu vào quyển sách này mà không có sự thông qua hoặc yểm trợ từ những bạn đồng ngũ trong đội đặc nhiệm”.
Mặc dù D’Alo đã gơœi thư điện tưœ đến tất caœ thành viên trong đội để baœo đaœm rằng quyển sách không hề tiết lộ những phương pháp điều tra bí mật được sưœ dụng để dò tìm ra hung phạm, nhưng, theo lời quaœng cáo cuœa nhà xuất baœn Hardie Grant thì cuốn sách chứa đựng rất nhiều chi tiết nội bộ (inside information).
TRƯỜNG HỌC CÓ THỂ GÂY TAI NẠN
SYDNEY: Cơ quan Work Cover đã phaœi gơœi 270 thư caœnh cáo đến 60 trường học ơœ NSW vì tình hình phòng ốc tồi tệ, nguy hiểm và thiếu an toàn cho học sinh.
Được biết mối lo ngại rằng giáo chức cùng học sinh có thể bị tai nạn đã khiến cho Work Cover gơœi thư caœnh cáo đến bộ giáo dục tiểu bang sau khi kiểm tra hơn 60 trường tiểu học và trung học.
Nghiệp đoàn Giáo chức NSW cho biết những khám phá này chỉ là một đỉnh nổi cuœa caœ phiến băng ngầm mà thôi, với những bằng chứng truyền miệng (anecdotal evidence) cho thấy có vấn đề rất lớn trong việc baœo trì và tu bổ phòng ốc. Nghiệp đoàn cũng cho biết họ đang chuẩn bị thuœ tục kiện tụng về tình trạng cuœa một trường ơœ Sydney vì việc nước dột từ nhiều năm qua đã khiến cho hai lớp học bị lâm vào tình trạng hư hoœng tàn tệ không thể sưœ dụng được và đã bị xem là nguyên do cuœa bệnh đường hô hấp cuœa một giáo viên.
Theo tuần báo Sunday Telegraph thì trường tiểu học North Newtown ơœ trong một tình trạng vô cùng tồi tệ. Thaœm lót một lớp mẫu giáo bị ướt sũng nước và một khoaœng sân chơi gần đấy đã bị cắt ra xa chân tường để khoœi làm mục rữa tường. Trên lầu thì các giáo viên phaœi kê hơn 10 cái sô để hứng nước dột xuống từ trần nhà. Ngôi trường này nằm ngay trong đơn vị cuœa tân bộ trường giáo dục tiểu bang, ông Andrew Refshauge.
Mặc dù hiện nay trường đang được sưœa chữa, nhưng hồ sơ - những lá thư từ qua lại giữa hội phụ huynh học sinh cuœa trường, nghiệp đoàn giáo chức và chính phuœ Carr cho người ta thấy rõ đây là một cuộc tranh đấu kéo dài suốt 3 năm để tu sưœa những hư hại ấy.
Chuœ tịch nghiệp đoàn, bà Maree O’Halloran cho biết trong nhiều trường hợp chính phuœ đã có chừa sẵn ngân khoaœn, nhưng sau đó, lại không khơœi công tu sưœa. Bà cũng nói rằng bộ giáo dục biết rất rõ những trường nào đang cần được sưœa chữa một cách cấp bách. Bà nói: “Chúng tôi cần những trường với nhiều khó khăn nhất được giaœi quyết trước nhất. Newtown North là một thí dụ điển hình. Bộ giáo dục đã biết về tình trạng cuœa nó từ rất lâu rồi, nhưng đã để tình trạng ngày càng trơœ nên tồi tệ hơn để bây giờ nó tạo nguy hiểm cho giáo viên và học sinh”.
CAŒNH SÁT ĐẤM NGƯỜI, BỊ ĐIỀU TRA
BRISBANE: Một thám tưœ tư đã thâu hình được caœnh một caœnh sát viên Queensland đấm vào đầu một người, và do đó, đã khiến cho UŒy Ban Tội Ác và Hạnh Kiểm Xấu (Crime and Miscondsuct Commission - CMC) mơœ một cuộc điều tra.

Đã có bốn lá đơn khiếu nại khác nhau được gưœi đến CMC sau một việc xung đột xaœy ra phía ngoài quán nhậu Stock Exchange ơœ Brisbane vào lúc 3g25 sáng ngày 22/3/03.
Trong đoạn phim, người caœnh sát viên hung hãn này nhaœy vào tiếp sức một số caœnh sát viên khác đang cố còng tay nạn nhân đang giẫy giụa. Sau đó y đấm ông ta vào đầu và lúc ông ta ngã quÿ xuống đất, miệng la hét “caœnh sát dã man” và “hành hung” thì y lên gối vào bụng ông ta.
Trong đoạn video tiếp theo sau đó có caœnh nạn nhân nằm dài dưới đất, tay bị còng, máu chaœy ròng ròng từ một vết thương trên đầu và dường như ngất xỉu. Một người bàng quan đang làm thuœ tục trị thương cấp cứu trong lúc các caœnh sát viên đứng tại hiện trường đợi xe cứu thương.
Người thám tưœ tư chuœ nhân cuœa cuốn băng và là nhân chứng trong vụ hành hung cho biết ông quaœ thật bị chấn động về vụ việc này. Ông nói: “Có sự giằng co xô đẩy trong lúc caœnh sát cố còng ông ta. Nhưng hành vi bạo động tấn công một người dân như thế này quaœ thật không cần thiết. Có đến 10 caœnh sát viên tại hiện trường và không cần phaœi đấm ai caœ”.
Đoạn video cho thấy một số người bàng quan quá bất nhẫn cũng la hét, mắng chưœi các caœnh sát viên. Một người nói rằng những vụ như thế này “chỉ xaœy ra ơœ Hoa Kỳ”.
Người đàn ông sau đó được chơœ vào bệnh viện chữa trị và phaœi khâu sáu mũi vào vết thương ơœ đầu. Ông ta hiện là một trong bốn người đâm đơn tố cáo. CMC đã xác nhận với một trong bốn người đâm đơn kiện rằng họ đang điều tra vấn đề này. Một phát ngôn nhân caœnh sát cho biết vấn đề hiện đang được điều tra. Ông này cũng cho biết thêm rằng ông cũng biết một vụ việc tương tự như vụ này nhưng từ chối không nói thêm. Ông chỉ nói: “Ngoài việc nói rằng chúng tôi đang hợp tác với đội điều tra, chúng tôi không thể nói thêm nhiều hơn về vấn đề này”.
GIÁO VIÊN TRỘM TIỀN HỌC SINH
MELBOURNE: Một nữ giáo viên tiểu học đã đánh cắp tiền từ học sinh tổng cộng hơn $1500 Úc Kim, kể caœ tiền các em quyên góp cho cuộc lạc quyên Thứ Sáu Tuần Thánh.
Vanessa Kurzweg, 31 tuổi, cũng bòn rút, đánh cắp tiền các em đóng để tham dự trại (school camps) cũng như tiền chụp hình.
Thị gỡ những bao thư đựng tiền mà các em nộp để lấy tiền. Khi bòn rút tiện, thị đang là giáo viên lớp 6 trường tiểu học Jells Park ơœ Wheelers Hill. Caœnh sát điều tra vụ án cũng khám phá thêm là thị cũng đã từng đánh cắp tiền cuœa học trò ơœ một trường khác là trường tiểu học Silverton ơœ Noble Park.
Kurzweg đã thú nhận đuœ 6 tội danh trộm cắp trước tòa Dandenong Magistrates Court tuần qua. Luật sư biện hộ cho biết thị không phạm pháp vì lòng tham, nhưng để baœo tồn hạnh phúc lứa đôi, vì lúc ấy, tình nhân cuœa thị thường xuyên hạ nhục thị vì không kiếm được nhiều tiền.
Thẩm phán Kay McPherson ra lệnh cho Kurzweg phaœi bồi hoàn lại đầy đuœ số tiền đã trộm. Bà tuyên bố sẽ ghi hồ sơ phạm pháp và tuyên phạt thị 50 giờ làm việc công ích xã hội.
THẨM PHÁN: CAŒNH SÁT MÁNH MUNG
ADELAIDE: Một thẩm phán ơœ tòa Adelaide Magistrates Court đã thẳng thắn chỉ trích caœnh sát Nam Úc cố thắng một vụ án bằng “những xaœo thuật mánh mung mà mắt” (sleight of hand tactics).
Thẩm phán Gary Gumpl tuyên bố bãi boœ vụ án xưœ ông David Picariello về tội bất cẩn trong lúc lái xe (driving without due care) bơœi vì hành vi cuœa caœnh sát đã tạo aœnh hươœng bất công và bất lợi cho ông ta (prejudiced). Thẩm phán Gumpl tuyên phán: “Việc bị cáo bị aœnh hươœng bất lợi hiển hiện một cách rõ rệt tôi không thể nào hiểu được vì sao sự vụ này lại có thể tiến triển xa đến mức độ này”.
Ông Picariello bị truy tố vì dính líu trong một cuộc đụng xe đâm đầu vào nhau. Khi công bố lý do huœy boœ vụ án, thẩm phán Gumpl cho biết ông “thấy bất ổn” (misgivings) về hành vi cuœa công tố caœnh sát. Ông nói rằng việc caœnh sát thu hồi, không trưng ra một nhân chứng cuœa phe công tố sau khi thấy rằng bằng chứng cuœa ông ta có veœ như phù hợp với lời khai cuœa bị cáo, là một hành động trái ngược hoàn toàn với những nguyên tắc căn baœn cuœa tòa. Ông nói: “Nhiệm vụ cuœa phe công tố không phaœi là việc lạm dụng thuœ tục tại tòa bằng cách cố thắng một vụ án bằng xaœo thuật mánh mung mà mắt. Nhiệm vụ ấy là phaœi thắng một vụ án một cách công bình và vô tư. Hành vi cuœa công tố trong trường hợp này là sự lạm dụng thuœ tục cuœa tòa trên nhiều lãnh vực. Vì thế, tôi quyết định đình chỉ ngay tức khắc vụ án này”.
DÙNG TRỢ CẤP IN CÁCH LÀM ĐIẾM
PERTH: Giới thẩm quyền y tế ơœ tiểu bang Tây úc sẽ kiểm duyệt tất caœ mọi tài liệu do Phoenix, tổ chức yểm trợ các phụ nữ mãi dâm, sau khi khám phá rằng tổ chức này đã dùng một phần ngân khoaœn trợ cấp cuœa chính phuœ để in ấn một cuốn cẩm nang hướng dẫn kỹ thuật làm điếm.
Giám đốc văn phòng y tế dân số (population health) thuộc bộ Y Tế tiểu bang, ông Michael Jackson cho biết hai xấp tài liệu nhan đề “Thân Chuœ, Làm Cách Nào Để Giữ Họ, Vì Sao Cần Họ” và “Xem Công Việc Cuœa Bạn Như Một Công Việc” đã bị đình chỉ phân phối.
Ông Jackson cũng cho biết tập hồ sơ này chỉ tốn có $1,000 để thực hiện, một phần rất nhoœ trong ngân khoaœn $242,000 mà chính phuœ tiểu bang trợ cấp cho Phoenix. Ông cũng cho biết Bộ Y Tế sẽ tái duyệt tất caœ những truyền đơn do Phoenix trước đây, và sẽ kiểm duyệt tất caœ mọi hồ sơ do Phoenix phát hành từ thời điểm này.
Giám đốc cuœa Phoenix, bà Holly Hammond cho biết hai tập hồ sơ nói trên chỉ là một phần nhoœ cuœa những tài liệu mà Phoenix phân phối. Bà nói: “Những vấn đề bao gồm việc lây bệnh truyền nhiễm từ đường sinh dục, những loại vi khuẩn trong máu, những phương cách làm tình an toàn và những đề tài khác quan trọng và hữu ích cho những người làm điếm”.
Hội đồng Những người Tiêu Thụ Y Tế (WA Health Consumers’s Council) lên tiếng yểm trợ Phoenix. Hội đồng cho rằng khi làm việc với những nhóm đã bị đẩy ra rìa cuœa xã hội (marginalised communities) thì cần phaœi vượt qua những khó khăn đặc biệt trong việc giáo dục và cung cấp kiến thức. Tổng giám đốc cuœa hội đồng, bà Michelle Kosky nói: “Sơœ dĩ chúng ta cần có những tổ chức cộng đồng như Phoenix là vì cần phaœi có những cách giáo dục người đồng caœnh ngộ ơœ ngay tận những tầng lớp căn baœn nhất”.
CAŒNH SÁT LỌT BẪY ẤU DÂM, LÃNH ÁN
MELBOURNE: Một cựu caœnh sát viên vừa bị lãnh án tù treo ơœ tòa Melbourne Magistrates Court vì đã gơœi hình aœnh treœ em dâm ô (child pornography) qua mạng internet đến một người tự cho là bé gái 11 tuổi. Thế nhưng, tên caœnh sát dâm dục này không ngờ rằng phía bên kia đầu giây không phaœi là một bé gái như y lầm tươœng mà lại là một viên caœnh sát chìm đã tìm cách bắt chuyện với y trong một chat room trên mạng.
Damien Grant, nguyên hạ sĩ caœnh sát ơœ đồn caœnh sát Collingwood, và từ nhiệm sau khi bị truy tố, thú nhận caœ hai tội danh luân lưu hình aœnh dâm ô thiếu nhi qua mạng internet và tàng trữ hình aœnh loại này.
Bằng chứng trước tòa cho thấy Grant dùng email gơœi hình aœnh thiếu nhi đang ái ân cũng như hình aœnh trần truồng cuœa y đến đối tượng mà y ngỡ là bé gái 11 tuổi.
Thẩm phán Jane Patrick chuœ tọa phiên tòa miêu taœ hành động cuœa Grant là “tối ư trầm trọng” vì “có nhiều điều cho thấy người nhận là một bé gái 11 tuổi”. Bà nói thêm rằng những hình aœnh ấy tạo “quá nhiều ê chề sầu não” (distressing) và bà không hiểu vì sao một caœnh sát viên lại có thể có hành vi như thế.
Bà tuyên án Grant 6 tháng tù ơœ, nhưng treo trong vòng hai năm và buộc y phaœi theo một khóa 18 tháng, gồm caœ việc theo học một chương trình cho những tên phạm tội liên quan đến tình dục.
TÒA ÁN KHÔNG CHO BỊ CAN NHẬN TỘI
BRISBANE: Chánh án chuœ tọa một phiên xưœ ơœ Brisbane District Court đã quyết định dẹp boœ lời thú nhân tội lường gạt cuœa một bị can tự biện hộ vì ông cho rằng bị can có thể có được một sự biện hộ hợp lý dựa theo luật pháp.
Vụ việc này là một trong nhiều vấn nạn mà các chánh án phaœi đương đầu trong vô số trường hợp mà bị can tự biện hộ vì không có tiền thuê mướn luật sư. Rất nhiều bị can hiện diện trước tòa ơœ tiểu bang này không đuœ điều kiện để được nhận trợ cấp luật pháp (legal aid nhưng lại không có cuœa caœi, hoặc không muốn bán cuœa caœi trong gia đình để thuê mướn luật sư bào chữa.
Ông John Richard Powell thú nhận tội đã lừa gạt hai vụ lên với tổng số tiền lên đến khoaœng $148,000 Úc Kim. Ông bị truy tố đã bòn rút từ chuœ nhân cuœa ông, một công ty bán baœo hiểm, một số tiền lên đến $147,700 Úc Kim trong khoaœng thời gian từ tháng 6/98 đến tháng 11/99. Ông cũng bị truy tố đã cố tình ký một ngân phiếu không tiền baœo chứng trị giá $500 tại một quán nhậu ơœ Gin Gin, miền trung Queensland.
Trước khi hoœi ông Powell có chịu nhận tội hay không thì chánh án Hugh Botting hoœi xem ông có muốn tạm đình chỉ phiên tòa để tìm luật sư hay không. Ông Powell trình với tòa rằng vào năm 2000, sau khi vừa bị truy tố, ông có mướn luật sư, nhưng sau đó, vì không có tiền traœ lệ phí nên họ đã từ chối, không biện hộ cho ông nữa.
Ông cũng cho biết thêm rằng vợ ông có công ăn việc làm nên ông không đuœ điều kiện để nhận Legal Aid. Tuy nhiên, số tiền ông kiếm được bằng nghề lái taxi không đuœ để thuê mướn luật sư. Ông nói: “Điều này có nghĩa là trong suốt hai năm qua tôi đang chờ đợi được tuyên án”.
Chánh án Botting sau đó cho ông Powell nhận tội. Sau khi phe công tố trình bày quan điểm cuœa họ về vụ án thì ông Powell lên tiếng trình bày quan điểm cuœa ông. Ông cho biết lý do mà ông đã cố tình có hành vi sai quấy là vì ông muốn ép buộc người chuœ công ty hoàn traœ lại cho ông số tiền mà họ thiếu ông từ trước. Ông nói: “Đấy không phaœi là cách biện minh cho việc tôi làm, nhưng tôi chỉ muốn quan tòa hiểu được những hoàn caœnh đằng sau các vụ phạm pháp này”.
Sau khi nghe xong thì chánh án Botting cho biết ông caœm thấy ngại ngùng khi chấp nhận lời thú tội cuœa ông Powell để tuyên án ông này. Chánh án Botting cho biết ông Powell có thể có đuœ điều kiện để biện hộ trước luật pháp, và do đó, vụ việc này cần để cho bồi thẩm đoàn quyết định. ¦

Sau đó, chánh án Botting tuyên bố dẹp lời thú tội qua một bên để có thể có một vụ xưœ công bằng. Ông cũng yêu cầu Legal Aid nên xét xưœ đơn xin trợ cấp cuœa ông Powell một cách kỹ lưỡng, nếu ông ta quyết định nộp đơn xin trợ cấp một lần nữa.
NHÀ HÀNG NGĂN NGỪA SARS
MELBOURNE: Một nhà hàng Trung Hoa ơœ Sorento đã có biện pháp thật cương quyết vì sợ bị truyền nhiễm bệnh SARS, và từ chối không phục vụ cho khách hàng vừa đến những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh cao.
Bà Peggy Yin, chuœ nhân cuœa nhà hàng Chinaman’s Hat, đã dựng một tấm biển ngay trước cưœa nhà hàng cuœa bà, lên tiếng nghiêm nhặt caœnh cáo bất cứ ai viếng thăm Trung Hoa, Hương Caœng, Việt Nam, Tân Gia Ba và Gia Nã Đại trong vòng bốn tuần qua không được léo hánh vào tiệm.
Bà Yin cho biết con số tưœ vong ngày một gia tăng đã khiến cho bà buộc lòng phaœi có hành động này. Bà cho biết bà muốn đaœm baœo rằng nhân viên, thực khách và gia đình cuœa bà caœm thấy an tâm khi bước vào tiệm. Bà nói: “Tôi muốn baœo vệ chính baœn thân tôi, baœo vệ cho nhân viên cuœa tôi, gia đình tôi và thực khách cuœa tôi. Thực khách cuœa chúng tôi rất vui mừng khi biết việc này. Ít nhất họ cũng biết rằng chúng tôi cố gắng hết sức để baœo vệ họ”.
Bà cho biết lệnh cấm ấy được áp dụng cho tất caœ mọi người, không chừa một ai caœ. Bà nói: “Cha tôi hiện đang sống ơœ Trung Hoa. Ông ta muốn sang đây. Nếu ông sang đây, tôi nhất quyết không cho ông bước vào.
Bà Yin vẫn thường xuyên liên lạc với thân nhân ơœ Trung Hoa, kể caœ mẹ bà vốn là một bác sĩ. Bà không nghĩ rằng lời caœnh cáo cuœa bà là một hành động thái quá. Bà nói: “Dĩ nhiên là tôi lo ngại về việc thương vụ bị thất thoát, không có khách hàng, thế nhưng, vì an ninh dài lâu trong tương lai, tôi tin rằng hành động cuœa tôi là đúng đắn nhất”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.