Hôm nay,  

Con Trai Bà Bhutto Sẽ Lên Nắm Quyền Chủ Tịch Đảng

31/12/200700:00:00(Xem: 2174)

- Chồng Bà Bhutto Xin LHQ Lập Ủy Ban Điều Tra

ISLAMABAD  -   Con trai 19 tuổi của cựu TT Benazir Bhutto, một sinh viên chưa có kinh nghiệm hoạt động chính trị, đã được bầu làm lãnh tụ đảng của bà hôm Chủ Nhật, và chồng của bà, Asif Ali Zardari, sẽ nắm giữ quyền kiểm soát đảng chính trị có bề dầy hoạt động lâu dài nhất của Pakistan.

Các đảng phái chính trị lớn tỏ ra đồng tình với cuộc bầu cử dự tính sẽ diễn ra vào ngày 8-1, bất chấp bạo động và nhiều áp lực chính trị sau vụ bà Bhutto bị ám sát.

Ủy Ban Bầu Cử nói sẽ mở cuộc thăm dò dân ý vào ngày Thứ Hai.

Theo tin AP, Zardari nói tại cuộc họp báo diễn ra hôm Chủ Nhật rằng đảng Nhân Dân Pakistan của ông, đảng đối lập lớn nhất Pakistan không tin vào khả năng của chính phủ Pakistan sẽ đưa kẻ sát nhân ra trước công lý. Ông cũng thúc Liên Hiệp Quốc thành lập một ủy ban điều tra vụ ám sát, cũng như Ủy ban đã được thành lập vào năm 2005 điều tra vụ ám sát thủ tướng Lebanon Rafik Hariri.

Bilawal Zardari, con trai lớn nhất của bà Bhutto, có 3 con nhỏ, đã được chấp nhận trở thành người lãnh đạo của đảng này nhưng nói rằng anh vẫn sẽ tiếp tục việc học ở trường Đại Học Oxford. Anh nói, cha của anh, đồng chủ tịch đảng sẽ là người lãnh đạo hiệu quả nhất hiện nay. Bilawal  tuyên bố trong cuộc họp báo rằng “ddảng Nhân Dân sẽ tiếp tục bền bĩ đấu tranh cho nền dân chủ” và lời phát biểu của anh bị ngắt quãng từng hồi bởi những tràng pháo tay và tiếng hô lớn của những người ủng hộ bà Bhutto.

Đảng cầm quyền tại Pakistan loan báo cuộc bầu cử QH đã định vào ngày 8-1 có thể phải bị hoãn lại 4 tháng vì ảnh hưởng của vụ mưu sát cựu Thủ Tướng Bhutto. Viên chức thông tin của đảng cầm quyền  tuyên bố "Bầu cử ngày 8-1 sẽ mất tính khả tín, khi mà đảng Nhân Dân đang bối rối và đau thương và các đảng kia toan tính tẩy chay" và dự đoán trong 24 giờ sắp tới nhà chức trách sẽ loan báo quyết định dời ngày bầu cử.

Ủy Ban tuyển cử cho biết sẽ họp 1 phiên khẩn cấp trong ngày Thứ Hai 31-12. Dư luận đang tranh cãi về nguyên nhân gây tử vong bà Bhutto, không rõ là do đạn, mảnh bom, hay do sức ép của vụ nổ. Bà Bhutto đã được an táng mà không trải qua thủ tục giảo nghiệm của pháp y - 1 số người ngờ rằng có bàn tay của phe thân Musharraf. Theo ông Cheema, phát ngôn viên của Bộ nội vụ, đảng Nhân Dân có quyền khai quật tử thi bà Bhutto để giảo nghiệm, nhưng lời đề nghị về 1 cuộc điều tra quốc tế là không chấp nhận được.

Tình hình bất ổn tiếp diễn trong tỉnh Sindh, trong khi từ Karachi đến Islamabad, dân chúng khắp nước thương tiếc lãnh tụ Bhutto quy trách nhiệm chính quyền Musharraf - chủ nhật là ngày cuối  trong chương trình 3 ngày toàn quốc để tang, những người dự lễ cầu kinh tin rằng tinh thần của bà Bhutto sẽ thắng. 1 cán bộ của đảng Nhân Dân xưng tên Nazir Ratan tuyên bố tại thị trấn Naudero "Chúng tôi cảm thấy bà Bhutto chưa xa rời chúng tôi, vì người tuẫn đạo không chết, không đi".

Tại các thành phố khác như Karachi, bạo động trong vài ngày qua gây thiệt hại vật chất đáng kể - thành phần tỉnh táo cho rằng những phần tử gây bạo động chỉ làm thương tổn môi trường sinh sống của dân nghèo. 1 công nhân cho biết thành phần lao động mưu sinh từng ngày đã cạn bột, hết đường, hết dầu, lại không có việc làm.

Trong chúc thư đã được tuyên đọc trong ngày chủ nhật, bà Bhutto nhường chức chủ tịch đảng PPP cho phu quân, nhưng ông chuyển giao lại cho con trai của 2 người. Đảng chấp thuận quyết định ấy trong phiên họp sau khi nghe tuyên đọc chúc thư - các viên chức PPP cho biết Zardari sẽ nhận nhiệm vụ sau khi học xong.

Từ nay đến ngày đó, các vị cố vấn cao cấp giữ vai trò lãnh đạo đảng. Ông Ali Zardari (cha) loan báo PPP sẽ tham gia cuộc tranh cử QH, và hô hào đảng của cựu Thủ Tướng Sharif cùng dự phần.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.