Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lên Án Nhân Quyền Csvn, Đòi Trả Tự Do Cho Các Tu Sĩ

23/04/200300:00:00(Xem: 3719)
GENEVE -- Ông Võ Văn Ái đã tố cáo trước diễn đàn nhân quyền LHQ ở Genève về những vi phạm tự do ngôn luận và tự do tôn giáo tại Việt Nam và yêu sách trả tự do cho hai Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ. Bản tin do Phòng Thông Tin Phật Giáo gửi như sau.
THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI GENÈVE NGÀY 22.4.2003
Phát biểu tại Genève nhân khóa họp lần thứ 59 của Ủy hội Nhân quyền LHQ, nhân danh Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, ông Võ Văn Ái ngỏ lời chào đón cuộc gặp gỡ hôm 2.4 giữa Thủ tướng Phan Văn Khải và nhà lãnh đạo ly khai Phật giáo nổi danh, Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, nhân chuyến ra Hà Nội giải phẫu và sau 21 năm bị tù đày quản thúc không lý do ở Quảng Ngãi. Tuy nhiên, ông Ái nói, cần cảnh giác xem cuộc gặp gỡ này nhắm xoa dịu dư luận quốc tế đang tố cáo chính sách đàn áp tôn giáo của nhà cầm quyền Hà Nội, hay đang tạo tiền đề cho sự thay đổi chính sách tôn giáo. Và ông Ái kêu gọi Nhà cầm quyền Hà Nội chính thức trả tự do cho hai Hòa thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ, cũng như để cho hai vị tự do đi lại và tự do sinh hoạt tôn giáo.
Mặt khác, theo ông Ái, điều đáng lo âu hiện nay là đồng thời với cuộc tiếp xúc nhằm xoa dịu kia, thì những nhà ly khai và những người đấu tranh bảo vệ nhân quyền đang bị đàn áp tại Việt Nam. Trong thời gian qua, một cuộc đàn áp sâu rộng nhằm ngăn cản mọi tự do ngôn luận và tự do tôn giáo. Hàng chục người bị bắt, bị kết án "gián điệp" với những án tù nặng nề, chỉ vì những người này phê phán quan điểm của Nhà nước qua hệ thống Internet hay gửi bài ra nước ngoài. Ông Ái tố cáo rằng: "Bằng tội danh "gián điệp", nhà cầm quyền Việt Nam bắt giam những người bất đồng chính kiến hay bất đồng tín ngưỡng với chủ thuyết cộng sản. Bằng việc trắng trợn dẹp bỏ tự do ngôn luận, nhà cầm quyền Hà Nội coi thường trách vụ của các thành viên trong Ủy hội Nhân quyền LHQ và vi phạm nghĩa vụ quốc tế mà mọi quốc gia thành viên phải thực thi các Công ước quốc tế về các Quyền con người".

Chiếu điều 80 trong Bộ luật Hình sự Việt Nam, thì tội gián điệp bị kết án từ 12 năm tù đến tử hình. Tội này được xem như "vi phạm an ninh quốc gia" mà nhà nước thường xuyên lấy cớ để bỏ tù những ai bất đồng chính kiến. Trong khóa họp lần thứ 75 vào tháng 7 năm 2002, Ủy ban Nhân quyền LHQ đã quyết liệt tố cáo thứ luật pháp hổ lốn về cái gọi là "an ninh quốc gia" này, mà Ủy ban cho là "quá mơ hồ và trái chống với Công ước quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị của LHQ".
Nhiều nhà ly khai bị bắt và gán cho tội "gián điệp" chỉ vì sự kiện họ dùng Internet để phổ biến quan điểm của họ. Ông Ái đã lên tiếng tố cáo cuộc bắt giam Bác sĩ Nguyễn Đan Quế hôm 17.3 vừa qua ở Saigon. Theo nhà cầm quyền thì ông bị bắt trên đường đến một quán Cà phê Internet để gửi tài liệu ra nước ngoài, ông sẽ bị xử nặng nềø theo điều 80 của Bộ luật Hình sự . Trước đây, vì đòi hỏi cải tổ chính trị, Bác sĩ Quế đã bị tù suốt 18 năm.

Cựu đại tá Quân đội Nhân dân và sử gia quân đội nổi danh, ông Phạm Quế Dương, 71 tuổi, cũng bị khép tội gián điệp. Ông bị bắt tại Saigon ngày 29.12.2002. Nhiều năm trước đó ông bị công an sách nhiễu thường trực vì dám trả thẻ Đảng vào năm 1999, rồi sau đó cùng với nhà ly khai Trần Khuê xin lập Hội chống tham nhũng năm 2001. Năm ngoái ông Dương xin ghi danh ứng cử Quốc hội nhưng bị từ khước vì bị liệt vào "thành phần gây rối". Ông Trần Khuê, nhà nghiên cứu ở Viện Khoa học Xã hội thành phố Hồ Chí Minh, cũng bị bắt vào ngày 30.12.2002.
Các nhà ly khai sử dụng Internet khác cũng bị bắt giam trong đợt càn quét này, như ông Nguyễn Khắc Toàn, lãnh án 12 năm tù hồi tháng 12.2002, vì tội gửi ra nước ngoài các bản sao khiếu kiện của nông dân bị cán bộ nhà nước chiếm đất. Ông xin chống án, nhưng phiên phúc thẩm xử kín hôm 2.4.2003 giữ nguyên án cũ. Luật gia Lê Chí Quang, 32 tuổi, bị kết án 4 năm tù vào tháng 11.2002, vì "tuyên truyền chống nhà nước" khi đòi hỏi cho chế độ "đa nguyên đa đảng", và đòi hủy điều 4 trên Hiến pháp năm 1992 (quy định Đảng cộng sản độc quyền chính trị). Bác sĩ Phạm Hồng Sơn bị bắt tháng 3.2002 vì đã dịch một tài liệu nói về Dân chủ rút từ trang nhà của Sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội. Ông cũng bị quy tội "gián điệp" theo điều 80 của Bộ luật Hình sự. Hiện bị giam ở nhà tù B.14 chờ ngày xét xử. Cuộc đàn áp còn nhắm đến các thành viên tôn giáo, như trường hợp ba người cháu của Linh mục Nguyễn Văn Lý, người bị xử 15 năm tù vào tháng 10.2001. Ba người cháu này bị kết án "gián điệp" theo điều 80 vì đã thông tin ra nước ngoài về tình trạng của chú mình.
Trong bản Phúc trình gửi Ủy hội Nhân quyền LHQ (được LHQ in phát dưới số tham chiếu E/CN.4/2003/NGO/234 ngày 17.3.03), ông Võ Văn Ái báo động LHQ về nỗ lực của nhà cầm quyền Hà Nội nhằm tiêu hủy các quyền tự do căn bản bằng cách dựng đứng những văn bản luật pháp để khống chế các Quyền con người. Quyết định 28, được Bộ Thông tin Văn hóa thông qua ngày 21.11.2002, là một đòn nghiêm trọng giáng xuống tự do báo chí. Quyết định này bắt buộc các tổ chức nước ngoài hoạt động tại Việt Nam phải chịu sự kiểm duyệt và kiểm soát của Nhà nước Việt Nam. Tất cả các nhà đại diện ngoại giao, những tổ chức Phi chính phủ quốc tế và các cơ sở kinh doanh nước ngoài (kể cả các hãng thông tấn) phải đệ trình những tài liệu xuất bản, kể cả những thông cáo báo chí và những tin tức loan tải trên trang nhà, để được nhà cầm quyền chuẩn y.
Theo nhật báo Lao động ngày 13.1.2003, một Nghị định cấm biểu tình đang dược soạn thảo. Nghị định này sẽ "cấm tụ họp trước tư thất những cán bộ Đảng và Chính phủ" và sẽ trừng trị những ai "dùng khiếu kiện và kiến nghị" xúi giục người khác biểu tình. Dự thảo nghị định này hoàn toàn trái chống với điều 25 trong Công ước quốc tế về Các quyền Dân sự và Chính trị của LHQ. Dù Nghị định sẽ thể hiện trung thành lời nhận xét trước đây của ông Tổng bí thư Đảng Nông Đức Mạnh, khi ông đánh giá các cuộc tập họp biểu tình của nông dân khiếu kiện việc cán bộ cướp đất của họ. Ông Mạnh nói : "Sự kiện tụ tập giăng biểu ngữ là bất thường" và rằng "dân chủ như thế là quá đáng".
Ông Võ Văn Ái cất lời kêu gọi các thành viên LHQ và các nhà viện trợ quốc tế phong tỏa ngân khoản tài trợ cho Chiến lược Cải tổ Luật pháp (trong vòng10 năm) tại Việt Nam, bao lâu nhà cầm quyền Hà Nội không chịu phù hợp luật pháp quốc gia theo những tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền, và thực thi các khuyến cáo của Ủy ban Nhân quyền LHQ trong việc tiêu hủy các luật pháp nhắm hạn chế việc thi hành các quyền tự do dân sự và các quyền chính trị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.