Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ, Nato Quân Viện Cho Kla Nga Lại Hăm Dọa Thế Chiến

19/04/199900:00:00(Xem: 16321)
Tị Nạn Vượt Biên Tràn Ngập, 20,000 Người Vào Macedonia Trong 24 Giờ

WASHINGTON — Các viên chức Mỹ đã nói chuyện bí mật với Quân Đội Giải Phóng Kosovo KLA trong tháng này về việc cung cấp vũ khí làm từ Âu Châu để chống xe tăng và các hỗ trợ khác, theo tin US News & World Report hôm Thứ Bảy.
Bộ Trưởng Quốc Phòng William Cohen và Giám Đốc CIA George Tenet, trong các buổi họp riêng với các thượng nghị sĩ Cộng Hòa tuần này, đã khen ngợi KLA về các chiến công mới. Cohen và Tenet nói rằng 10 tiểu đoàn KLA đã thành công trong việc bảo vệ vùng Podujevo ở Đông Bắc Kosovo chống lại quân đội Serb.
LÃNH TỤ NGA DỌA THẾ CHIẾN
Một chính khách Nga hàng đầu hôm Thứ Bảy cảnh cáo rằng Mỹ và NATO có thể khởi lên một cuộc chiến Việt Nam mới và có teh cả Thế Chiến III nếu gửi quân bộ chiến vào Nam Tư.
Thị Trưởng Yuri Luzhkov của Moscow nói rằng nếu bộ chiến NATO vào Nam Tư, Nga nên xét việc phá bỏ lệnh cấm vận vũ khí vào Nam Tư do LHQ áp đặt, và sẽ tiếp quân viện cho Nam Tư. Luzhkov là một trong những chính khách được ưa chuộng của Nga và có teh là ứng viên Tổng Thống vào năm tới.
1 PHI CƠ NATO BỊ BẮN HẠ
Tổ Chức Minh Ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường phát động chiến dịch nhân đạo vào lúc người tỵ nạn từ Kosovo vẫn đổ vào nước Albanie. Trong khi đó, các tướng lĩnh chỉ huy khối NATO hiện thảo luận tại thủ đô Tirana, trước khi ra lệnh cho các phi đội trực thăng vũ trang Apache bắt đầu tham chiến ở Nam Tư.
Tại phi trường Tirana, hiện nằm dưới quyền kiểm soát của quân đội Hoa Kỳ, tướng Wesley Clark cho biết một lực lượng gồm 2000 quân đã được đặt trong tình trạng sẵn sàng. Bên cạnh đó, 24 trực thăng vũ trang Apache đang được phối trí trên lãnh thổ Albanie.
Ngoài ra, như tin loan báo, hỏa lực phòng không của Nam Tư đã bắn trúng một phi cơ của khối NATO ở về phiá nam thủ phủ Pristina. Chiếc phi cơ này đã rơi gần biên giới giáp với Macedonia.


Trước đó, phi công đã tìm cách hạ cánh khẩn cấp xuống Macedonia, sau khi trúng đạn trên không phận thị trấn Urosevac, về phiá nam tỉnh Kosovo.
20,000 NGƯỜI TỊ NẠN VƯỢT BIÊN CHỈ TRONG 1 NGÀY
Về tình hình người tỵ nạn, nếu tính trong vòng 24 tiếng đồng hồ qua, ít nhất 20 nghìn người tỵ nạn nữa đã từ tỉnh Kosovo vượt biên giới vào lãnh thổ Albanie.
Các cơ quan cứu trợ cho biết nhiều trường hợp suy dinh dưỡng đầu tiên đã được phát hiện trong số trẻ em tỵ nạn.
Từ biên giới giữa Kosovo và Albanie, phóng viên Linda Mottram tường thuật, những người tỵ nạn mới đến được Albanie cũng đã kể lại những vụ cướp bóc và bắn giết do quân đội Serb gây ra.
Với số người tỵ nạn vượt biên giới ngày càng đông, các cơ quan cứu trợ đã phải dựng thêm nhiều trại tạm cư mới ở chung quanh thị trấn Kukes. Tình hình hiện cho thấy đất nước Albanie nghèo khổ không thể nào giải quyết nổi vấn nạn người tỵ nạn đang tràn ngập nước này.
Mặt khác, khối NATO đã cho công bố một bức không ảnh mà tổ chức này cho rằng có thể là một nấm mồ tập thể chôn vùi 150 tử thi tại Izbica, một thị trấn ở phần phiá tây tỉnh Kosovo. Khối NATO ước tính trong vòng ba tuần lễ qua, lực lượng Serbia đã phải xử bắn ít ra là 3200 người Albanie.
Trong khi đó, phóng viên Michael Brissenden cho biết, hằng nghìn người đã tập trung tại khu quảng trường trung tâm thủ đô Skopje ở cộng hòa Mecedonia để bầy tỏ thái độ phản đối khối NATO.
Cuộc biểu tình diễn ra tương tự như nhiều cuộc xuống đường khác của người Serb tại thủ đô Belgrade và ở thủ đô nhiều nước khác tại Âu châu.
Mặc dầu người Serb chỉ chiếm khoảng trên 10% trong thành phần dân số Macedonia; thế nhưng, phần đông dân chúng xứ này đều ủng hộ Nam Tư và họ kịch liệt phản đối việc khối NATO mở chiến dịch không tập Nam Tư.
Một vài tiếng đồng hồ trước khi diễn ra cuộc biểu tình, tư lệnh khối NATO, tướng Wesley Clark đã công du Macedonia. Trong chuyến viếng thăm, vị tướng cam kết sẽ tiếp tay với chánh phủ sở tại trong công tác giúp đỡ người tỵ nạn đang đổ vào trong nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.