Hôm nay,  

Bush Diễn Văn Ở Quốc Hội Đức: Xin Giúp Mỹ Chống Iraq

24/05/200200:00:00(Xem: 4025)
Biểu tình chống Mỹ diễn ra khắp Berlin, gây rối lưu thông

BERLIN - Thăm thủ đô nước Đức 20 giờ, TT Hoa Kỳ nhắn gửi cả Âu Châu rằng cuộc chiến diệt khủng bố còn lâu mới chấm dứt, và ông cũng yêu cầu Đức hậu thuẫn chính sách về Iraq của Hoa Kỳ.

TT George W. Bush đến gặp TT Johannes Rau tại điện Bellevue và hội đàm với Thủ Tướng Schroeder trong bữa ăn trưa.

Không giống trường hợp TT Bush Cha được dân Đức đón như 1 anh hùng, tối thứ tư khoảng 20,000 người biểu tình chống chiến tranh tụ tập gần khách sạn, nơi TT Bush lưu trú.

Cuộc biểu tình biến thành bạo động khi các phần tử thiên tả ném đá cảnh sát, kết quả là 44 người bị bắt và khoảng 50 người bị thương, một lá cờ Mỹ bị đốt, một xe đẩy siêu thị chở chất cháy bị đốt.

Sáng hôm thứ năm, các cuộc biểu tình lại bùng nổ. Hàng trăm người phản chiến đã xông vào 1 trạm xe lửa và gây rối loạn lưu thông tại trung tâm Berlin để chống TT Bush.

Đảng cộng sản đổi mới Chủ Nghĩa Xã Hội Dân Chủ Đảng (PDS) công khai chống ông Bush. Một nghị viên đã đột ngột bung ra truyền đơn trong khi TT Bush đọc diễn văn ở Hạ Viện Đức tại cao ốc Reichstag hôm 23-5-2002. Một nhân viên an ninh Hạ Viện phải tới tịch thu truyền đơn về.

Dưới áp lực chỉ trich của các nước Âu Châu về khuynh hướng độc diễn từ cuộc chiến diệt khủng bố cho đến bảo vệ môi trường, và sự thiên vị Israel trong vấn đề Trung Đông, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ mượn diễn văn đọc tại Quốc Hội Đức để trấn an các đồng minh rằng Hoa Kỳ tiếp tục là bạn, mặc dù có dị biệt.

Các nhà lãnh đạo Âu Châu cũng quan ngại về thuế suất cao của Hoa Kỳ đánh trên thép nhập cảng và ý định đánh Iraq.

Thủ Tướng Schroeder từng xác nhận tiếp tục là 1 đồng minh mạnh của Hoa Kỳ trong cuộc diến chống khủng bố, nhưng không hứa ủng hộ TT Bush tấn công Iraq, mặc dù ông thừa nhận Iraq là 1 nguy cơ.

Theo Tham Vụ Báo Chí Ari Fleischer, qua diễn văn của TT tại Quốc Hội Đức, Âu Châu sẽ nhận ra rằng nhà lãnh đạo Hoa Kỳ quyết định mọi việc theo nguyên tắc tôn trọng cuộc liên minh đa phương.

Trong cuộc hội đàm với Thủ Tướng Schroeder hôm thứ năm, TT Bush trấn an rằng ông không chủ tâm đánh Iraq, nhưng không để cho nhà độc tài Saddam Hussein lập liên minh với Al-Qaeda và các nhóm khủng bố khác, và mô tả ông Hussein là mối đe dọa đối với nền văn minh.

Ông kêu gọi nước Đức tiếp tay vận động áp lực ngoại giao để ngăn Iraq phát triển vũ khí có sức tàn phá lớn. TT Bush cũng ca ngợi nước Đức về sự ghé vai gánh vác cuộc chiến diệt khủng bố mà ông nói là "nước Mỹ rất biết ơn". Ngoài ra, trước khi tới Moscow để thăm nước Nga 3 ngày, TT Hoa Kỳ nhắn TT Nga là hãy ngưng giúp kỹ thuật vũ khí cho Iran, và nên thận trọng trong giao thiệp với Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.