Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Triển Lãm Và Thuyết Trình Về Trống Đồng Đông Sơn

29/10/200200:00:00(Xem: 4883)
PHOTO: BS Kiều Quang Chẩn và các bộ trống đồng Đông Sơn xưa cổ.

Westminster (Nguyễn Ngân) - Chủ nhật ngày 27 tháng 10 năm 2002, lúc 2:30 gần 100 khách mời đã tham dự buổi nói chuyện của Bác sĩ Kiều Quang Chẩn về đề tài "Sức Sống Đông Sơn". Buổi thuyết trình và triễn lãm được tổ chức tại phòng sinh hoạêt nhật báo Viễn Đông và do hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) bảo trợ. Cô Y Sa một thành viên trẻ của VAALA và là người được chỉ định điều hợp chương trình này.
Trong dịp này BS Kiều Quang Chẩn cũng đã triễn lãm một số hiện vật liên quan đến đề tài, trình chiếu nhiều tài liệu đã được đưa vào hệ thống điện toán.
Bác Sĩ Chẩn ngoài các công việc thường ngày của một Y sĩ còn là nhà khảo cổ, đặc biệt rất chú ý đến nền văn minh Đông Sơn liên quan đến câu chuyện mang nhiều huyền thoại về những chiếc trống đồng Việt Nam mà báo chí ngoại quốc đánh giá là 1 trong 100 nhà khảo cổ có kiến thức cũng như sưu tập được nhiều tài liệu và nhất.


Trong bài thuyết trình cũng như trả lời các câu hỏi, Bác sĩ Kiều Quang Chẩn đã cố hết sức trưng dẫn cũng như lý luận để chứng minh cho được sức lớn mạnh của dân tộc Việt Nam trong các thời kỳ nhất là khoảng thế kỷ thứ 3 trở về sau. Một thời kỳ được xem như rất vàng son của dân tộc Việt Nam mà tâùt cả nền văn minh vùng Đông Nam Á chưa có nơi nào sánh kịp. Các nhà khảo cổ học Trung Hoa cũng phải thừa nhận là cần học hỏi thêm về khả năng sáng tạo của người "Phương Nam".
Những chiếc trống đồng với nét hoa văn độc đáo chính là nguôøn cảm hứng đưa vị bác sĩ này trở về qúa khứ, theo dấu chân tiền nhân, tìm hiểu "Sức Sống Đông Sơn".
Như Y Sa trong phần cảm tạ đã nói: "Mỗi lần nghe Bác sĩ Kiều Quang Chẩn là một lần biết thêm nhiều điều mới lạ. Nhưng cũng từ những khám phá đó chúng ta lại nảy sinh nhiều câu hỏi cần phải được trả lời".
Câu chuyện dân tộc với đoạn đường dài gần năm ngàn năm dựng nước và giữ nước không phải là điều có thể dễ dàng trả lời trong vài buổi thuyết trình, hay của một cá nhân Bác sĩ Chẩn. Nó đặt ra rất nhiều trách nhiệm cho con cháu, khai quật lại nền văn minh cha ông, tìm hiểu vì đâu mà sức sống và văn hoá dân Việt vẫn tồn tại bên cạnh một anh khổng lồ trong nhiều ngàn năm cho đến nay vẫn chưa thấùy có dấu hiệu biến dạng hay suy tàn.
Buổi thuyết trình đã chấm dứt từ lâu, nhưng số người ở lại xem xét các cổ vật cũng như bàn tán còn kéo dài.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau cơn đại dịch Covid -19, Ngày Quân Lực 19-6 năm 2021 đã được Liên Hội Cựu Chiến Sĩ long trọng tổ chức vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 6 năm 2021 tại tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Tham dự buổi lễ đông đủ các Niên trưởng, các hội đoàn thuộc các quân binh chủng, cảnh sát Quấc gia, Tập Thể Chiến Sĩ Tây nam Hoa Kỳ, các Hội Đồng Hương Quảng nam Đà Nẵng, Hội Tây Sơn Bình Định, Hội Quân cán Chính Hải Ninh … Hậu Duệ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, Đoàn xe Jeep Quân Đội, các cơ quan truyền thông và đồng hương.
Trung tâm chăm sóc thai nhi dị tật Nam California (Fetal Care Center of Southern California) cung cấp dịch vụ chẩn đoán, giáo dục và điều trị cho thai nhi dành cho các gia đình có sản phụ sắp sinh ở Quận Cam đang gặp phải các vấn đề liên quan đến dị tật bẩm sinh
Khi tịnh tâm chiêm quán Mạn Đà La mới thấy đây không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật Phật Giáo độc đáo mà còn là một phương thức tu tập Giới, Định, và Tuệ viên mãn, bởi vì người chiêm ngưỡng Mạn Đà La nếu không ở trong trạng trái an tịnh của thân tâm (giới và định) và nếu không nhìn tỉ mỉ (tuệ) thì không thể cảm nhận được vẻ đẹp tuyệt trần của nó. Khi nhìn sâu vào từng đường nét, màu sắc và cách phối trí toàn diện của Mạn Đà La, chúng ta sẽ thấy được sự hiện hữu vi tế và vi diệu của từng hạt cát rất nhỏ nằm chỉnh tề trong ngôi vị bất khả chuyển dịch của chúng để phô diễn sự bao dung vô hạn của lòng từ bi và sự rực sáng phân minh của trí tuệ siêu việt của Đức Phật và chư vị Đại Bồ Tát.
Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg đã đệ trình và thông qua trước Thượng viện Quốc Hội SCR 3 công nhận và vinh danh Ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.