Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Luật Gia, Nhà Dân Chủ Từ VN: Phải Giữ Biển, Không Nhường

31/05/201100:00:00(Xem: 5574)

Luật Gia, Nhà Dân Chủ Từ VN: Phải Giữ Biển, Không Nhường

Kêu Gọi Biểu Tình ở Hà Nội và Sài Gòn chống Trung Quốc Lấn Biển;

Philippines bắt 122 ngư dân Việt; Dương Danh Dy: kiện ra quốc tế

HANOI/SAIGON (VB) -- Hôm Thứ Hai, trang blog Nhật Ký Yêu Nước đã kêu gọi tuần hành ôn hòa phản đối trước Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP. Sài Gòn.

Trang blog này mời gọi biểu tình sẽ “Bắt đầu lúc 8h sáng, Chủ Nhật 5/6/2011.”

Trang blog này cũng giải thích rằng, biểu tình ôn hòa, bất bạo động sẽ hoàn toàn phù hợp Hiến Pháp VN.

Người biểu tình được khuyên là “KHÔNG MANG bất kỳ vật nhọn, hung khí, chất có thể gây cháy, nổ, nào trong người để tránh bị hiểu nhầm là thành phần xấu... KHUYẾN KHÍCH cầm mang theo cờ Việt Nam, áo in màu cờ Việt Nam, ảnh Hồ Chí Minh..v..v...”

Chưa rõ lời mời gọi biểu tình này sẽ thu hút được bao nhiêu người tham gia.

Trong khi đó, bản tin đài VOA cho biết Philippines đã bắt giữ 122 ngư phủ Việt Nam.

Nhà chức trách Philippines cho biết cảnh sát hải dương và các đơn vị đơn vị hải quân của họ đã bắt giữ 122 ngư phủ Việt Nam sau khi chặn 7 tàu cá của người Việt trong lãnh hải Philippines.

Cảnh sát cho hay những tàu đánh cá này bị bắt giữ ở ngoài khơi đảo Palawan thuộc phía tây Philippines, một khu vực nơi những người nước ngoài đã bị bắt giữ trong quá khứ vì đánh cá bất hợp pháp.

VOA ghi thêm, rằng Việt Nam chưa lên tiếng về vụ này.

Trong khi đó, tình hình Trung Quốc đưa tàu vào biển Việt Nam lấn ép liên tục đã gây phẫn nộ tại quê nhà.

Bản tin báo Sài Gòn Tiếp Thị ghi lời chuyên gia Dương Danh Dy trả lời câu hỏi “Tại sao họ lại có hành động ngang ngược trên vào thời điểm này"” đã cho biết:

“Thứ nhất đó là ý đồ bành trướng. Thứ hai, trong nội bộ Trung Quốc xảy ra một số chuyện, vụ nổ ở Phúc Châu, thực chất là khu Nội Mông bất ổn, chính quyền Trung Quốc phải phong toả. Nội Mông chiếm 1/10 diện tích Trung Quốc. Trước tình hình nội bộ như vậy thì Trung Quốc tìm cách chuyển tập trung chú ý ra bên ngoài, đánh lạc hướng của người dân Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc mới đây đi thăm ba nước ASEAN để thăm dò sự đoàn kết của ASEAN như thế nào.

Vì thế có thể nói hành động trên là một bước lấn tới trên con đường bành trướng ở Biển Đông, còn có nhân tố đối nội, nhân tố với Việt Nam, với ASEAN.

Với Trung Quốc, không chỉ là chuyện tài nguyên, mà Biển Đông phải đặt trong bối cảnh chiến lược toàn cầu, nhằm chiếm giữ được Biển Đông. Đây là đường vị trí chiến lược quốc tế liên quan Mỹ, Nga, Nhật, Hàn, Ấn Độ... Và Trung Quốc đang thử từng bước.

Cho nên, nếu chúng ta không chặn ngay từ đầu thì họ sẽ lấn tới, cần cảnh giác được đằng chân lấn đằng đầu.

Tuy nhiên, tôi cho là nếu Trung Quốc có tấn công quân sự thì các nước sẽ phản ứng. Việt Nam cần có thái độ cứng rắn. Đặc biệt, đoàn kết trong ASEAN là nhân tố rất quan trọng. Việt Nam luôn tôn trọng DOC, và bằng hành động thực tế chứng tỏ Việt Nam tôn trọng công ước, cần kiên quyết đấu tranh, và có thể kiện được ra toà án quốc tế. Nhân tố quan trọng ở đây là sự cương quyết của Việt Nam và đoàn kết trong ASEAN.”

Trong khi đó, Đài BBC phỏng vấn “một nhà nghiên cứu chủ đề an ninh hàng hải khu vực, Thạc sỹ Iskander Rehman,” và được trả lời:

“...Cần xem xét vụ đụng độ mới rồi trong bối cảnh địa chính trị đang dần thay đổi ở Đông Nam Á. Việt Nam, với truyền thống dân tộc chủ nghĩa mạnh mẽ và thái độ bất phục tùng xưa nay đối với Trung Quốc, luôn luôn bị nhà cầm quyền Bắc Kinh xem là một quốc gia cứng đầu ở Đông Nam Á.

Tuy hai nước này đã dàn xếp xong tranh chấp biên giới trên đất liền, căng thẳng vẫn còn đó xung quanh vấn đề chủ quyền tại Hoàng Sa và Trường Sa.

Sự căng thẳng này đã dẫn tới một số cuộc đụng độ trên biển trong quá khứ, năm 1974 và 1988, và nói chung chúng ta không thể loại trừ khả năng các cuộc đụng độ tương tự sẽ còn nổ ra trong tương lai không xa.

Giới chức Trung Quốc đã tỏ ra quan ngại về quan hệ đối tác chiến lược đang phát triển nhanh chóng giữa Washington và Hà Nội, và đã phản ứng rất quyết liệt trước thông tin hai nước này bàn việc tập trận chung tại Biển Đông.

Bắc Kinh vì thế có thể sẽgiữ một lập trường cứng rắn hơn đối với Việt Nam như một hình thức trừng phạt Hà Nội về quan hệ với Hoa Kỳ, đồng thời cũng để cảnh báo về cái giá mà Việt Nam sẽ phải trả trong tương lai nếu tiếp tục giữ chính sách xích lại gần với Mỹ.”

Đài RFA cũng phỏng vấn một chuyên gia về luật, ghi lời luật sư Lê Trần Luật:

“...Nhà nước Việt Nam lệ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc, chính quyền Việt Nam tỏ ra sợ hãi, trước áp lực của nước lớn như Trung Quốc, cơ bản là lệ thuộc về mặt chính trị, bởi vì khối xã hội chủ nghĩa còn lại thì đa số phụ thuộc vào Trung Quốc và chế độ cộng sản Việt Nam muốn tồn tại, thì không cách nào không lệ thuộc vào Trung Quốc.”

Theo ông thì có nhiều cách để phản kháng chính sách gây hấn của Bắc Kinh:

“Kêu gọi tẩy chay hàng hóa Trung Quốc, thí dụ như thế là một cách phản đối, có thể gởi kiến nghị thư đến nhà cầm quyền Việt Nam để yêu cầu phải có hành động mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn, chống lại sự ngang ngược của Trung Quốc.”...”

Ý kiến bạn đọc
02/06/201104:23:08
Khách
Muốn chống lại Trung Cộng phải khai trừ những chóp bu theo TC trước bởi khi đưa quân ra chiến đấu thì kế hoạch đã được báo cáo cho ông nội TC rồi thì còn đánh đấm gì nữa, chỉ đem quân đi nướng để các chóp bu được điểm với cấp lãnh đạo tối cao, tối thượng ngự trị tại Bắc Kinh. Chính sách xích lại gần Mỹ để được bão vệ chỉ tốt khi nào Mỹ thấy được sự thành thật trong lãnh đạo và chính trị chính chắn (biết là phải làm gì trong tương lai có thay đổi theo dân chủ hay vẫn giử VN xã hội của hủi như bây giờ). Đừng bao giờ nghỉ là sẽ đi hàng hai như cha già trong hang Bắc Pó đã làm giữa TC và Nga Sô. Mỹ không ngu như vậy, đừng đánh giá quá thấp.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.