Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Hòa Bình

28/03/200200:00:00(Xem: 3333)
Ở Việt Nam báo nhà nước Tuổi Trẻ được tự do loan báo những ý kiến về án tử hình, về cách thức hành quyết cũng như về vấn đề có nên duy trì luật xử phạt tử hình hay không, trong đó có cả một tướng lãnh cao cấp trong ngành công an nói lên sự chống đối án phạt tử hình. Việc gì đã xẩy ra vậy" Người ta biết Quốc hội đang họp khóa mùa Xuân là khóa chót của nhiệm kỳ này, trong tuần qua các đại biểu đã thảo luận về việc canh cải hình luật, thủ tục tố tụng và các án phạt. Chuyện cải tổ luật pháp đã được nói đến từ lâu và cũng đã có những canh cải trong luật lệ thương mại vì nhu cầu đổi mới kinh tế, nay việc sửa luật mở rộng hơn nữa.

Việc cải tổ hệ thống luật pháp đã được nước ngoài thúc giục từ lâu, nhất là những nước có liên hệ kinh doanh với nước Cộng sản này, sau khi bản thương ước dấu mốc với Mỹ đã được ký kết và thi hành. Nhưng sự thật việc "đổi mới" luật pháp còn do một sự thúc ép không tên từ bên trong. Bộ mặt xã hội của Việt Nam đã thay đổi và luật pháp cũng bắt buộc phải thích ứng với một tình thế đang biến đổi đến gốc rễ so với thời chế độ còn đóng kín cửa hơn một chục năm trước đây.

Hiện chưa rõ Quốc hội của mấy ông Cộng sản đã có những biểu quyết như thế nào để cải tổ luật pháp, nhất là về những thay đổi trong thủ tục tố tụng mà tôi nghĩ còn quan trọng hơn cả những sửa đổi luật pháp hay án phạt. Thủ tục tố tụng bắt đầu từ giai đoạn buộc tội chớ không phải chỉ có trong giai đoạn xử tội trước tòa. Nó khởi sự từ công tác của dự thẩm, biện lý hay công tố - ở Việt Nam ngày nay gọi là Kiểm sát Nhân dân - với sự điều tra trợ lực của Cảnh sát Công an. Thủ tục tố tụng không phân minh thì vẫn còn nạn chụp mũ, xử oan. Và hễ có nạn xử oan thì tự nhiên phải có nạn để cho thủ phạm thật sự thoát lưới pháp luật. Rút cuộc, dù có cải thiện luật pháp, tòa án vẫn là tòa kiểu "kangaru".

Ngoài ra cũng có chút tò mò muốn biết Quốc hội khóa chót này có đưa ra những biểu quyết "đổi mới" về việc bầu dân biểu cho nhiệm kỳ tới hay không. Câu hỏi tò mò này được đặt ra sau khi tôi đọc được bức thư của cụ Phạm Quế Dương giải thích cụ đã nộp đơn xin ra ứng cử vào Quốc hội để làm gì" Bởi vì mọi chuyện gần như vô ích, ngay sau đó cụ đã bị công an bao vây, họp dân phố đấu tố và chụp mũ là gây rối trị an.

Trong lúc chờ đợi kết quả công tác của khóa họp Quốc hội lần này, chúng tôi muốn trở lại chủ đề "án tử hình" hiện đang được công khai nói đến mà người nói không sợ bị chụp mũ. Trung tướng Công an Phạm Chuyên đã nói một câu đáng chú ý là ông ta "đồng ý với ý kiến cần có những hình phạt ít nghiêm khắc hơn án tử hình". Lý do vì án tử hình không làm được tội phạm thuyên giảm, không làm cho dân sợ. Chuyện này thật cũng kỳ, nạn tội phạm ở Việt Nam ngày nay gia tăng nhiều là thực tế ai cũng biết và chính đảng và nhà nước cũng phải nhìn nhận thực trạng này. Nhưng nói dù có án chết chúng cũng không sợ là thế nào" Dù đến cái chết mà bọn tội phạm vẫn không sợ, thì chúng còn sợ cái gì nữa" Chắc chắn cả đảng và nhà nước, bọn chúng cũng không sợ, và khi bọn tôi phạm không sợ thì cũng đừng mong người dân bị đảng cai trị lại biết sợ đảng. Uy tín đâu còn nữa"

Muốn được dân kính nể và tín nhiệm, phải làm thế nào bây giờ" Câu trả lời rất đơn giản: đảng và chế độ phải sửa mình, chớ không phải sửa án tử hình hay đội hành quyết 7 người với phát súng ân huệ vào gáy. Một người có vai vế thuộc hàng cao cấp trong một tổ chức vẫn bị coi là hắc ám nhất mà nêu ra những ý kiến như vậy thật là chuyện hiếm có. Nhưng ông Chuyên còn nói một câu "các trường hợp tham nhũng nên được xử bằng cách phạt tiền", theo như bản tin tiếng Anh của Reuters thuật lại báo Tuổi Trẻ ngày 22-3. Vậy thực sự vì lý do gì Chuyên đề nghị bỏ án từ hình" Luật pháp của chế độ hiện nay đã định là kẻ nào tham nhũng đến 500 triệu đồng bạc hay hơn (tức khoảng 32,980 đô-la Mỹ) là bị kết án tử hình. Bây giờ điều khôi hài là nếu xử tội chết mà chúng không sợ, liệu phạt tiền chúng có sợ không" Đề nghị đó không khác gì khuyến khích cho tham nhũng, trong khi đảng và nhà nước đã nhiều lần thề thốt làm mọi cách để bài trừ tham nhũng. Một đề nghị quái gở như vậy có thể bị những "kẻ xấu" bàn rằng đó chỉ là cách đỡ đòn chết cho loại tham nhũng gộc.

Vấn đề còn phải được làm sáng tỏ để nhìn cho rõ chuyện này. Nhưng theo tôi nghĩ án tử hình nên bỏ, nếu đảng và chế độ thực sự muốn làm bớt bộ mặt hắc ám dù đó chỉ là bề ngoài. Nếu không bỏ được án từ hình, cũng nên "nhân đạo hóa" bộ mặt của nó, bằng cách thay đổi phương pháp hành quyết. Xử bắn chỉ là phương pháp thích hợp với thời chiến. Nước Việt Nam đã hết chiến tranh từ năm 1975. Trong thời bình, thời mở cửa đón đô-la và du khách quốc tế, việc hành quyết cột tử tội vào cột, bắn vào ngực rồi một tay cầm súng bắn vào gáy kẻ còn ngắc ngoải là một hình thức dã man, biểu lộ sự khát máu của loài thú chớ không phải là hình phạt răn đe của một xã hội văn minh. Nó chỉ làm người ta thấy tởm mà không muốn đến gần.

Gia dĩ Vũ Đức Khiên, một người ít nghe thấy tên, hiện làm Chủ tịch Ủy ban Pháp luật ở Quốc hội nói việc xử bắn đã gây tai hại đến tình trạng tâm thần của những người thuộc đội hành quyết cầm súng bắn. Vậy ra bây giờ người ta mới công khai nhận thức được câu nói thế nào là "giết người không biết gớm tay". Cũng tốt thôi. Thời thế mới đã làm những người cầm quyền sinh sát ở Việt Nam được có một tâm trạng mới. Và họ đang làm gì vậy" Họ đang "diễn biến hòa bình". Chúng tôi vẫn nói chuyện này nên tự mình làm thì hơn để người khác làm giùm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
Mỗi năm lên tuổi già đi, tưởng đâu đã được an nhàn, nào ngờ đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải tối mắt đấu tranh để tồn tại vì các chứng nan y: Suy thoái tư tưởng; Đạo đức xuống cấp; Tham nhũng; và, Lợi ích nhóm trong trong cán bộ,đảng viên.
Bản thông báo của cảnh sát đưa ra hôm Thứ Năm ngày 5 tháng 12/2019, cho biết cô bé mất tích tên Lara Nguyen, 12 tuổi, cư dân thị trấn Menda. Lần cuối cô bé được nhìn thấy là tại nhà cô bé này ở đường Coppice Street, khoảng 8 giờ sáng hôm Thứ Tư ngày 4 tháng 12/2019.
Sài Gòn: Trong 11 tháng kiều hối đạt 4,3 tỷ USD, dự kiến cả năm 2019 dự kiến 5,3 tỷ USD, tăng trên 9% so với năm 2018. Kiều hối về đã giúp sản xuất kinh doanh, giải quyết khó khăn đời sống người thân, giải quyết việc làm, tạo điều kiện cho kinh tế Tp SG phát triển.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 6151)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 5194)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 4940)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 4442)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.
(Xem: 3663)
Một viên chức tại một thành phố vùng Vịnh San Francisco Bay Area đưa ra độc chiêu để xóa sổ nạn vô gia cư: một tàu du thuyền khổng lồ có thể chứa tới 1,000 người vô gia cư, trong thời kỳ này giữa lúc chi phí đời sống tăng vọt đắt đỏ và nhà cửa không có đủ.