Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sửa Soạn Chiến Đấu Sars Trên Đất Mỹ

03/05/200300:00:00(Xem: 4632)
Lần đầu tiên, các khoa học gia liên bang Hoa Kỳ đang soạn thảo kế hoạch tìm hiểu SARS . Trung Tâm Y Tế National Institutes of Health sắp nghiên cứu trường hợp 52 bệnh nhân ở Hoa Kỳ nghị ngờ bị SARS trong một bệnh viện ở Bethesda, Maryland. Hay nói cách khác, họ muốn có nghiên cứu bệnh lý về SARS.
Cho tới hôm nay May 1, 2003, có tất cả 5400. bệnh nhân SARS và 375 người bị tử vong trên toàn thế giới.. Riêng ở Hoa Kỳ có 52 bệnh nhân bị SARS và hơn 200 người bị nghi ngờ mắc bệnh SARS.
Trong hiện tình, cơ quan y tế Mỹ đang tích trữ máy thở, chỉ dậy nhân viên y tế và khuyến khích các bệnh viện thiết lập phòng cô lập bệnh nhân trong trường hợp Hoa Kỳ bị SARS tấn công giống như ở Trung Hoa, Gia Nã Đại hoặc những nơi khác trên thế giớị Hiện giờ tồn trữ 3000 máy thở trong số 100 ngàn máy thở hiện có tại Hoa Kỳ. Phần lớn những máy thở này thường được dùng cho bệnh nhân bị cúm hằng năm.
Kiểu mẫu phòng ngừa cho SARS cũng giống như phòng ngừa chiến tranh sinh hoá do khủng bố. Mặc dầu trong thực tế, bây giờ tại Hoa Kỳ cũng chưa có sửa soạn qui mô phòng ngừa SARS. Nhiều nhà thương không đủ chỗ nằm khị bệnh nhân bị nhiễm trùng hàng loạt. Hy vọng từ giờ đến cuối năm sẽ cò 1000 giường cho mỗi vùng khi SARS lan tới hoặc do bất chợt chiến tranh vũ khí phát hiện.

Đem bệnh nhân bị SARS từ khắp nơi về bệnh viện của National Institutes of Heath ở Bethesda, Maryland, không phải dễ dàng. Các nhân viên y tế tại đây đang chống đối vì đem SARS về nơi có nhiều bệnh nhân bị ung thư hay các bệnh nhân khác có hệ thống yếu miễn nhiễm là việc làm nhiều nguy cơ và nguy hiểm. Tại Gia Nã Đại, nhân viên y tế đã đạt được những kỹ thuật cô lập bệnh nhân SARS như chuyển bệnh nhân từ bệnh viện này sang bệnh viện khác, đóng cửa vài nhà thương, loại bỏ một số giải phẫu không cần thiết, cho một số nhân viên y tế vừa gần bệnh nhân SARS tạm nghỉ việc, v…v…
Sau hết, một trong những thử nghiệm điều trị dự định thực hiện là lấy globulin miễn dịch trong bệnh nhân bị SARS vừa khỏi bệnh chích cho bệnh nhân bị SARS trầm tro.ng. Phương pháp vừa được một bác sĩ ở Hong Kong áp du.ng. Nguyên tắc này trước đây cũng đã từng dùng điều trị vài loại bệnh khác, hy vọng có thể dùng cho SARS nhưng muốn kiểm chứng an toàn và hữu hiệu, cần được thử nghiệm vào súc vật trước đã.
Ngo Manh Tran, M.D., Ph.D.; E-mail: Tran.Ngo@verizon.net; Diễn Đàn Y Khoa: http://groups.yahoo.com/group/DienDanYKhoa/

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,