Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quận Cam: Thăm Lớp Việt Ngữ, Cần Đòi Hỏi Học Khu Giúp Đỡ

12/10/200200:00:00(Xem: 3922)
PHOTO: Lớp Việt Ngữ Chùa Hương Tích đang cần giúp nhiều phương tiện.

SANTA ANA (Lê Phương) - Theo chân ban vận động bầu cử của Luật sư Nguyễn Quốc Lân, chúng tôi đã thăm viếng lớp học Việt ngữ chùa Hương Tích vào lúc ngọ của ngày Chủ Nhật tuần qua.
Nắng gắt của "Indian Summer", nhiệt độ có lẽ vượt 85 độ, chúng tôi được anh Bảo, một huynh trưởng gia đình Phật tử dẫn đến lớp học. Đoàn chúng tôi ngạc nhiên về khung cảnh "lớp học", được dựng lên như một chiếc lều cắm trại trên sân xi măng bãi đậu xe sau chùa, thật đơn sơ, đơn sơ còn hơn cả các lớp học trong trại tị nạn trước đây. Hai lớp học có khoảng ngoài 40 em, đang chăm chú nghe lời cô thầy giảng dậy tiếng Việt.
Cái oi bức hè còn sót lại của đầu mùa Thu, buộc phải né vào trong lều, chúng tôi chứng kiến một khung cảnh cảm động vì sự hiếu học tiếng Việt của các khuân mặt còn măng sữa, không tưởng được làm sao các em có thể chịu đựng được điều kiện học hành thiếu tiện nghi như vậy.
Bên kia đường là một trường học, im lìm như ngủ trưa trong mùa hè oi ả, cô giáo Minh Khuê, tuổi chừng đôi mươi cho biết "dù điều kiện eo hẹp, cháu không đành lòng bỏ các em để đến một trung tâm có phương tiện khá hơn, phần vì thương các em và phần vì mến cảnh chùa. Nên có khó khăn, cũng vui buồn cùng các em học sinh hiếu học tiếng Việt".
Nhà chùa đã hỏi xin mượn lớp học ngôi trường bên đường. Tuy nhiên, họ đã từ chối khéo bằng cách tạo nhiều điều kiện khó khăn như phải mua bảo hiểm, phải thuê người trông coi trường học, phải có nhân viên an ninh, mọi hư hao mất mát, chùa đều phải chịu trácch nhiệm ....v.v... Học trò thì nghèo, chùa không khả năng, thầy cô đám học trò vô tội cắn răng chịu đựng từ tháng này qua tháng nọ. Lớp học vui buồn theo thời tiết. Nắng còn chịu được, khi mưa mọi người núp bên mái hiên chùa, đợi cơn mưa tạnh rồi trở lại lớp học.
Trước nghịch cảnh, tôi quay qua hỏi Luật sư Lân nghĩ sao về vấn đề này. Anh Lân cho biết, phần lớn các trung tâm Việt ngữ có cùng một hoàn cảnh tương tự, đều phải dậy trẻ em tiếng Việt trong sân trường, bãi cỏ của công viên trong hoàn cảnh thiếu tiện nghi tối thiểu của một lớp học. Riêng trung tâm Việt ngữ chùa Hương Tích có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.


Chúng tôi súc động nhìn thấy các em vừa ê a đánh vần tiếng mẹ đẻ, vừa chống đỡ sự khắc nghiệt của tạo hóa, nhưng cảm kích trước sự hiếu học của các em, sự hy sinh của thầy cô giáo.
Theo sự tiết lộ của một chuyên viên giáo dục gốc Việt (từ chối tiết lộ danh tính) làm cho học khu Garden Grove nhiều năm cho biết "học khu Garden Grove có một ngân sách khổng lồ, hơn 400 triệu Mỹ kim hàng năm, học khu còn có thể nhận thêm nhiều ngân khoản của chính phủ liên bang để giúp nhóm dân thiểu số chiếm đến 80% trong tổng số học sinh thuộc học khu. Tuy nhiên chính sách của học khu không muốn có thêm việc, nên mọi ngân khoản của Liên bang có sẵn, đều từ chối để nhẹ việc cho họ. Những người có quyền quyết định về chính sách của học khu Garden Grove ngầm tìm cách giới hạn bước tiến của cộng đồng Việt. Còn phụ huynh Việt không biết đâu là quyền lợi của con em mình mà đòi hỏi.
"Vì không tiếng nói, không có đại diện trong hội đồng giáo dục của học khu Garden Grove, chúng ta phải mất hơn 10 năm tranh đấu với áp lực chính trị từ nhiều phía, học khu Garden Grove mới công nhận tiếng Việt được xem như là một trong nhiều sinh ngữ chính của nhà trường mấy tháng gần đây" anh Lân nói.
Anh tiếp "tiếng Việt được dậy trong học khu còn gặp nhiều khó khăn, nào là tin về lớp học tiếng Việt chỉ được phổ biến sau khi học sinh Việt đã ghi danh, không ngân sách thuê mướn thầy cô song ngữ, nào là nhà trường không tài trợ cho các phụ giáo người Việt đi tu nghiệp sư phạm vì sẽ cạnh tranh với các giáo chức dân bản xứ....."
Luật sư Lân tâm tình "Nhìn thấy vấn đề từ lâu, với bầu huyết nóng của tuổi trẻ, chúng tôi không chấp nhận điều kiện khó khăn đang áp đặt lên cộng đồng Việt trong ngành giáo dục. Đó là động lực chính thúc đẩy tôi ứng cử vào chức vụ Ủy Viên Hội đồng Giáo Dục học khu Garden Grove".
Trước khi chia tay, tôi hỏi anh có thể làm gì được cho các em học sinh chùa Hương Tích hay các lớp dậy Việt ngữ có điều kiện dậy dỗ con em Việt một cách thuận lợi hơn".
Ánh mắt đăm chiêu suy nghĩ, anh Lân phát biểu "Trước tiên, cộng đồng chúng ta phải ghi danh đi bầu đông đủ trước ngày 21/10/02, đi đông bầu đúng vào ngày 11/5/02 và trong học khu Garden Grove chỉ bầu cho ai quan tâm, bênh vực quyền lợi của con em chúng ta. Từ đó, tôi mới có thể tạo được điều kiện tốt đẹp hơn cho các trung tâm dậy tiếng Việt trong cộng đồng". (TB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sacramento, CA - Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Thomas J. Umberg (D-Santa Ana) thông báo rằng trong tháng Ba này, nhằm tôn vinh "Tháng Lịch Sử của Phụ Nữ -The National Women's History Month", ông sẽ tổ chức buổi lễ vinh danh "Những Người Phụ Nữ Tiêu Biểu Trong Năm" tại Địa hạt Thượng Viện 34 của ông.
Hàng trăm ngọn đèn sẽ được thắp sáng để ghi nhớ với sự cảm động cho khoản phí tàn phá của COVID-19 Kể từ khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố ở California một năm trước, vào ngày 4 tháng 3 năm 2020
Hôm nay, Ủy Ban Điều Hành Edison International đã gửi thư này cho toàn thể các nhóm nhân viên Edison International, Southern California Edison và Edison Energy. Chúng tôi đứng về phía cộng đồng người Mỹ gốc Châu Á Đảo Thái Bình Dương và sẽ không từ bỏ quan điểm sống theo giá trị của chúng ta bây giờ và luôn luôn như vậy.
Hôm qua, Thành phố Garden Grove, cùng với nhà phát triển bất động sản Sterling Organization có trụ sở tại Florida, và A.R. Mays Construction, đã có buổi lễ động thổ tại khu Pavilion Plaza West, một khu thương mại mới để chào đón chợ Sprouts Farmers Market đầu tiên tại Garden Grove. Khu đất rộng 7 acre nằm trong khu vực mua sắm đông đúc, trên đường Brookhurst và Chapman Avenue, phía nam trung tâm The Promenade. Chợ Sprouts Farmers Market sẽ thay thế siêu thị Vons Pavilion đã bị bỏ trống.
Thực hiện một bước nữa để hoàn thành trách nhiệm của Thống đốc Gavin Newsom trong việc xây dựng mạng lưới vắc-xin trên toàn tiểu bang có thể kiểm soát vắc-xin nhanh nhất khi có sẵn, California thông báo hôm nay rằng họ đang trên đà tạo ra khả năng thực hiện 3 triệu lượt tiêm chủng mỗi tuần trước ngày 1 tháng 3.
Vào lúc 2:30 trưa ngày Thứ Năm 25/02/2021, tại bãi đậu xe của Advance Beauty College đã có cuộc tụ họp đông đảo của cộng đồng gốc Á cùng các viên chức địa phương để biểu lộ sự đoàn kết chống lại nạn thù ghét người gốc Á trong đại dịch covid 19. Rất đông các cơ quan truyền thông gốc Việt và dòng chính (ABC7, NBC4) đã đến và đưa tin về sự kiện mang tính thời sự này. Buổi tụ họp được tổ chức bởi Nail It For America, một tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ cho ngành nail gốc Việt rất nhiều trong thời gian đại dịch. Ted Nguyễn và Tâm Nguyễn là hai điều hợp viên của chương trình. Các viên chức địa phương tham dự được ghi nhận chủ yếu từ thành phố Garden Grove (Thị Trưởng Steve Jones, Nghị Viên Phát Bùi, Nghị Viên Thu Hà, Phó Cảnh Sát Trưởng Amir El Farra…), Hội Đồng Giám Sát Quận Cam (Andrew Đỗ), Văn Phòng Biện Lý Quận Cam… Nhiều tổ chức cộng đồng gốc VIệt và Gốc Á khác cũng có mặt để biểu lộ sự đoàn kết để cùng chống lại tệ nạn thù hận, bảo vệ người cao niên gốc Á tại Quận Cam.
Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài xin kêu gọi toàn thể đồng hương, thương gia, giới truyền thông, đặc biệt là các đoàn thể cựu quân nhân trong cộng đồng tích cực tham gia đóng góp để giúp dự án này có thể thành công tốt đẹp.
Theo thông lệ hàng năm, mỗi độ Xuân về, sau Tết Nguyên Đán, vào khoảng giữa tháng 2, đầu tháng 3, các Liên Đoàn Hướng Đạo Việt Nam thuộc Miền Tây Nam Hoa Kỳ có một sinh hoạt rất đặc sắc gọi là “Lễ Chào Cờ Đầu Năm.” Mục đích của Lễ Chào Cờ Đầu Năm là: Giúp các em gìn giữ truyền thống, văn hóa và tập tục Việt Nam. Đây cũng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Hội Đồng Trung Ương – Hướng Đạo Việt Nam.
hành phố Garden Grove, phối hợp với Fair Housing Foundation, tổ chức buổi hội thảo công bằng về nhà ở miễn phí qua mạng vào Thứ Ba, ngày 9 tháng Ba, 2021, từ 5:00 giờ chiều đến 6:30 chiều, qua Zoom hoặc qua điện thoại, để cung cấp các dịch vụ tư vấn, giáo dục và hòa giải liên quan đến luật công bằng về nhà ở.
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) bảo trợ hai dự luật liên quan đến quỹ trợ cấp COVID-19 của liên bang dành cho các doanh nghiệp, cá nhân và gia đình trong thời gian đại dịch.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.