Hôm nay,  

Quận Cam: Thăm Lớp Việt Ngữ, Cần Đòi Hỏi Học Khu Giúp Đỡ

12/10/200200:00:00(Xem: 4838)
PHOTO: Lớp Việt Ngữ Chùa Hương Tích đang cần giúp nhiều phương tiện.

SANTA ANA (Lê Phương) - Theo chân ban vận động bầu cử của Luật sư Nguyễn Quốc Lân, chúng tôi đã thăm viếng lớp học Việt ngữ chùa Hương Tích vào lúc ngọ của ngày Chủ Nhật tuần qua.
Nắng gắt của "Indian Summer", nhiệt độ có lẽ vượt 85 độ, chúng tôi được anh Bảo, một huynh trưởng gia đình Phật tử dẫn đến lớp học. Đoàn chúng tôi ngạc nhiên về khung cảnh "lớp học", được dựng lên như một chiếc lều cắm trại trên sân xi măng bãi đậu xe sau chùa, thật đơn sơ, đơn sơ còn hơn cả các lớp học trong trại tị nạn trước đây. Hai lớp học có khoảng ngoài 40 em, đang chăm chú nghe lời cô thầy giảng dậy tiếng Việt.
Cái oi bức hè còn sót lại của đầu mùa Thu, buộc phải né vào trong lều, chúng tôi chứng kiến một khung cảnh cảm động vì sự hiếu học tiếng Việt của các khuân mặt còn măng sữa, không tưởng được làm sao các em có thể chịu đựng được điều kiện học hành thiếu tiện nghi như vậy.
Bên kia đường là một trường học, im lìm như ngủ trưa trong mùa hè oi ả, cô giáo Minh Khuê, tuổi chừng đôi mươi cho biết "dù điều kiện eo hẹp, cháu không đành lòng bỏ các em để đến một trung tâm có phương tiện khá hơn, phần vì thương các em và phần vì mến cảnh chùa. Nên có khó khăn, cũng vui buồn cùng các em học sinh hiếu học tiếng Việt".
Nhà chùa đã hỏi xin mượn lớp học ngôi trường bên đường. Tuy nhiên, họ đã từ chối khéo bằng cách tạo nhiều điều kiện khó khăn như phải mua bảo hiểm, phải thuê người trông coi trường học, phải có nhân viên an ninh, mọi hư hao mất mát, chùa đều phải chịu trácch nhiệm ....v.v... Học trò thì nghèo, chùa không khả năng, thầy cô đám học trò vô tội cắn răng chịu đựng từ tháng này qua tháng nọ. Lớp học vui buồn theo thời tiết. Nắng còn chịu được, khi mưa mọi người núp bên mái hiên chùa, đợi cơn mưa tạnh rồi trở lại lớp học.
Trước nghịch cảnh, tôi quay qua hỏi Luật sư Lân nghĩ sao về vấn đề này. Anh Lân cho biết, phần lớn các trung tâm Việt ngữ có cùng một hoàn cảnh tương tự, đều phải dậy trẻ em tiếng Việt trong sân trường, bãi cỏ của công viên trong hoàn cảnh thiếu tiện nghi tối thiểu của một lớp học. Riêng trung tâm Việt ngữ chùa Hương Tích có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt.


Chúng tôi súc động nhìn thấy các em vừa ê a đánh vần tiếng mẹ đẻ, vừa chống đỡ sự khắc nghiệt của tạo hóa, nhưng cảm kích trước sự hiếu học của các em, sự hy sinh của thầy cô giáo.
Theo sự tiết lộ của một chuyên viên giáo dục gốc Việt (từ chối tiết lộ danh tính) làm cho học khu Garden Grove nhiều năm cho biết "học khu Garden Grove có một ngân sách khổng lồ, hơn 400 triệu Mỹ kim hàng năm, học khu còn có thể nhận thêm nhiều ngân khoản của chính phủ liên bang để giúp nhóm dân thiểu số chiếm đến 80% trong tổng số học sinh thuộc học khu. Tuy nhiên chính sách của học khu không muốn có thêm việc, nên mọi ngân khoản của Liên bang có sẵn, đều từ chối để nhẹ việc cho họ. Những người có quyền quyết định về chính sách của học khu Garden Grove ngầm tìm cách giới hạn bước tiến của cộng đồng Việt. Còn phụ huynh Việt không biết đâu là quyền lợi của con em mình mà đòi hỏi.
"Vì không tiếng nói, không có đại diện trong hội đồng giáo dục của học khu Garden Grove, chúng ta phải mất hơn 10 năm tranh đấu với áp lực chính trị từ nhiều phía, học khu Garden Grove mới công nhận tiếng Việt được xem như là một trong nhiều sinh ngữ chính của nhà trường mấy tháng gần đây" anh Lân nói.
Anh tiếp "tiếng Việt được dậy trong học khu còn gặp nhiều khó khăn, nào là tin về lớp học tiếng Việt chỉ được phổ biến sau khi học sinh Việt đã ghi danh, không ngân sách thuê mướn thầy cô song ngữ, nào là nhà trường không tài trợ cho các phụ giáo người Việt đi tu nghiệp sư phạm vì sẽ cạnh tranh với các giáo chức dân bản xứ....."
Luật sư Lân tâm tình "Nhìn thấy vấn đề từ lâu, với bầu huyết nóng của tuổi trẻ, chúng tôi không chấp nhận điều kiện khó khăn đang áp đặt lên cộng đồng Việt trong ngành giáo dục. Đó là động lực chính thúc đẩy tôi ứng cử vào chức vụ Ủy Viên Hội đồng Giáo Dục học khu Garden Grove".
Trước khi chia tay, tôi hỏi anh có thể làm gì được cho các em học sinh chùa Hương Tích hay các lớp dậy Việt ngữ có điều kiện dậy dỗ con em Việt một cách thuận lợi hơn".
Ánh mắt đăm chiêu suy nghĩ, anh Lân phát biểu "Trước tiên, cộng đồng chúng ta phải ghi danh đi bầu đông đủ trước ngày 21/10/02, đi đông bầu đúng vào ngày 11/5/02 và trong học khu Garden Grove chỉ bầu cho ai quan tâm, bênh vực quyền lợi của con em chúng ta. Từ đó, tôi mới có thể tạo được điều kiện tốt đẹp hơn cho các trung tâm dậy tiếng Việt trong cộng đồng". (TB)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cúm gia cầm và biến thể mới của Covid-FLiRT là hai loại dịch bệnh có khả năng lây lan đang được các chuyên gia y tế quan tâm.
Lễ Phật Đản ở các chùa Miền Nam California qua phóng sự bằng hình
Trường Cao Đẳng Cộng Đồng California Đang Giúp Tôi Vươn Tới Ước Mơ Của Mình—Và Bạn Cũng Sẽ Được Như Vậy!
Các chuyên gia trình bày việc thu thập dữ liệu đầy đủ, cụ thể hơn sẽ giúp sử dụng các nguồn lực liên bang nhiều hơn cho các cộng đồng sắc tộc hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sức khỏe.
Westminster, CA – Học Khu Westminster hân hoan tổ chức mừng lễ tốt nghiệp của các học sinh đầu tiên trong chương trình Song Ngữ Tiếng Việt (VDLI) tiên phong của học khu. Đây là khóa học sinh đầu tiên ra trường và các em sẽ được ghi nhận tại buổi lễ tốt nghiệp đặc biệt được tổ chức vào thứ Ba, ngày 28 tháng Năm, lúc 6:00 giờ chiều tại phòng Gymnasium của Trường Trung Cấp Warner (14171 Newland St, Westminster, CA 92683).
Tháng 5 là một tháng thú vị đối với cộng đồng người Mỹ gốc Á và đảo Thái Bình Dương (AAPI). Tháng Di sản AAPI tháng 5 không chỉ là một lễ kỷ niệm kéo dài một tháng nhằm tri ân các thế hệ AAPI đã định hình nên lịch sử đất nước chúng ta, mà còn là lúc chúng ta tôn vinh và ghi nhận thế hệ cha ông đã dũng cảm hy sinh cho tự do của chúng ta. Khi chúng ta kỷ niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, kỷ niệm những gì cộng đồng của chúng ta đã đạt được và hy sinh, tôi khuyến khích tất cả chúng ta ngay tại California này hãy góp phần tôn vinh cộng đồng của mình bằng cách giữ cho cộng đồng không có rác và sạch đẹp.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave, Thành phố Garden Grove do Đại Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2568-DL.2024 vào lúc 11 giờ sáng Chủ Nhật ngày 19 Tháng 5 năm 2024, với sự tham dự của hàng trăm đồng hương Phật tử. Chư tôn đức chứng minh ngoài Đại Lão HT. Thích Chơn Thành còn có Hòa Thượng Thích Tâm Vân cùng một số chư tôn đức Tăng, chư tôn đức Ni đến từ các chùa và tu viện tại Miền Nam California.
Trung Tâm Việt Ngữ Hồng Bàng đã tổ chức lễ mãn khóa niên học 2023 - 2024 vào lúc 1 giờ trưa Chủ Nhật ngày 19 tháng 5 năm 2024, tại hội trường Jordan Intermediate School, 9821 Woodbury road, Garden Grove
Giải thích về tình trạng thanh thiếu niên gốc Việt trong nhiều năm qua gặp nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần, bà Tricia cho rằng một phần nguyên nhân là vì những xung đột về văn hóa thường có trong một gia đình gốc Việt.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.