Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bảo Trợ Tài Chánh Trong Thủ Tục Bảo Lãnh Thân Nhân

06/04/200200:00:00(Xem: 4925)
Mục di trú và bảo lãnh hàng tuần do Văn PInternational đảm trách, nhằm mục đích thông báo các tin tức thời sự liên quan đến vấn đề đoàn tụ gia đình, rất hữu ích cho quý vị nào quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân. Mọi đóng góp ý kiến xin liên lạc 1-800-411-0495

ĐỀ TÀI : VẤN ĐỀ BẢO TRỢ TÀI CHÁNH TRONG THỦ TỤC BẢO LÃNH THÂN NHÂN

Phần lớn những người muốn nhập cảnh vào Hoa Kỳ phải xuất trình chứng minh là mình có đủ khả năng tài chánh để sinh sống trong khi cư trú tại Hoa Kỳ.

Đây là trường hợp của một số người đến Hoa Kỳ theo chiếu khán không di dân (non-immigrant visas) đặc biệt là những diện không được phép đi làm việc tại Hoa Kỳ. Chứng minh khả năng tài chánh trong trường hợp này là mẫu I-134.

Đối với những người đến Hoa Kỳ theo chiếu khán di dân ( immigration visas ) tức sinh sống luôn ở Hoa Kỳ, thì đương sự phải xuất trình chứng minh có đủ khả năng tài chánh để sinh sống và không trở thành gánh nặng cho xã hội Hoa Kỳ. Đạo luật về trách nhiệm di dân ban hành năm 1996 đã thiết lập một mẫu bảo trợ tài chánh mới, mẫu I-864, có hiệu lực rộng rải hơn mẫu I-134 và ấn định trách nhiệm pháp lý ràng buộc người ký giấy bảo trợ. Trách nhiệm pháp lý có nghĩa là những người được bảo trợ, các cơ quan chính quyền liên bang và tiểu bang đều có thể kiện người đứng bảo trợ nếu người này không thi hành trách nhiệm bảo trợ.

Trách nhiệm bảo trợ có hiệu lực cho đến khi nào ngườI được bảo trợ có quốc tịch Hoa Kỳ hoặc đã làm việc liên tục trong 10 năm. Mẫu bảo trợ tài chánh I-864 cần phải có trong các hồ sơ bảo lãnh di dân theo diện gia đình hoặc theo diện công nhân viên, nếu người công nhân là bà con thân thuộc với người chủ đứng bảo lãnh.

Điểm then chốt của hồ sơ bảo trợ tài chánh là mức lợi tức tối thiểu của người sinh sống ở Hoa Kỳ. Nếu lợi tức hàng năm ở dưới mức này thì được xem như ở trong tình trạng nghèo khó và tùy trường hợp có thể xin hưởng những loại trợ cấp xã hội nào đó . Mức lợi tức tối thiểu do Bộ Y Tế Xã Hội Hoa Kỳ ấn định và cập nhật hàng năm để phù hợp với giá sinh hoạt thay đổi theo thời gian và theo từng vùng.

Người đứng bảo trợ phải có lợi tức ít nhất là bằng 125% của mức lợi tức tối thiểu mới có thể đứng bảo trợ được. Mức lợi tức tối thiểu cho một hồ sơ bảo lãnh cũng thay đổi tùy vào số người trong hộ của người đứng bảo lãnh ở Hoa Kỳ cọng với số thân nhân được bảo lãnh từ Việt Nam sang. Có một trường hợp ngoại lệ là những người đứng bảo trợ mà đang ở trong quân đội Hoa Kỳ thì chỉ cần có lợi tức ngang bằng với mức lợi tức tối thiểu chớ không cần phải đạt tới 125% như những người khác.

Trong trường hợp lợi tức của người đứng bảo lãnh không đủ theo mức ấn định thì có thể tính thêm lợi tức của người phụ bảo trợ ( co-sponsor ). Người phụ bảo trợ cần phải là người ở cùng một nhà với người đứng bảo trợ chính và là bà con thân thuộc với người bảo trợ chính. Bà con thân thuộc gồm có những người liên hệ nhau bằng huyết thống, bằng sự kết hôn hoặc liên hệ con nuôi. Người phụ bảo trợ phải thiết lập mẫu I-864A và có trách nhiệm pháp lý cũng như người bảo trợ chính, nghĩa là phải trợ cấp cho thân nhân được bảo trợ cho đến khi họ có quốc tịch hoặc đã họ đã đi làm được 10 năm.

Để đạt được mức lợi tức quy định, người đứng bảo lãnh có thể sữ dụng tất cả các nguồn lợi tức mà đương sự có và nếu còn thiếu thì có thể sữ dụng đến tài sản (assets ) để bù vào chổ lợi tức thiếu. Tài sản phải là loại có thể dùng để cấp dưởng cho thân nhân và loại có thể chuyển thành tiền mặt trong vòng một năm.

Ngoài trách nhiệm cấp dưởng cho thân nhân được bảo trợ, người bảo trợ chính và người phụ bảo trợ còn có trách nhiệm phải thông báo cho Sở Di Trú biết mổi khi thay đổi địa chỉ. Xin lưu ý là nếu không thi hành điểm này đương sự có thể bị phạt vạ.

Theo luật di trú hiện hành thì người đứng bảo lãnh trong hồ sơ bắt buộc phải làm giấy bảo trợ tài chánh. Nếu lợi tức của người đứng bảo lãnh không đủ thì mới xét đến lợi tức của người phụ bảo trợ ( co-sponsor ) hay lợi tức người đồng bảo trợ ( joint sponsor).

Do đó, nếu trong hồ sơ không có giấy bảo trợ tài chánh của người đứng bảo trợ thì hồ sơ bị xếp và không xét đến giấy bảo trợ tài chánh của người nào khác ( phụ bảo trợ hoặc đồng bảo trợ ). Đây là một tuyệt vọng đối với các hồ sơ mà khi sắp đến thời điểm phỏng vấn thì người đứng bảo lãnh qua đời nên không thể bổ túc giấy bảo trợ tài chánh. Trường hợp này có thể gặp ở các hồ sơ cha mẹ già bảo lãnh cho con cái đã có gia đình. Thời gian từ lúc làm giấy bảo lãnh I-130 đến lúc làm giấy bảo trợ tài chánh kéo dài đến 5 năm hoặc hơn nên cha mẹ già có thể qua đời và không ai có thể thay thế để tiếp tục việc bảo lãnh được.

Để cứu giúp cho tình trạng này, một dự thảo luật di trú, dự luật H.R. 1892, cho phép một thân nhân khác đứng ra làm giấy bảo trợ tài chánh thay thế cho người bảo lãnh chính đã qua đời và hồ sơ bảo lãnh được tiếp tục.

Theo dự luật H.R. 1892, những thân nhân có thể thay thế cho người đứng bảo lãnh qua đời để thiết lập giấy bảo trợ tài chánh gồm có những người sau đây:

người phối ngẫu, cha mẹ ruột, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ, anh chị em ruột, chị dâu anh rể, con ruột, con dâu, con rể, ông bà nội ngoại, cháu nội ngoại.

Dự luật H.R. 1892 đã được cả Hạ Viện và Thượng Viện chấp thuận thông qua và đã được chuyển đến Tổng Thống để ký ban hành.

MỨC LỢI TỨC TỐI THIỂU ẤN ĐỊNH TRONG NĂM 2002 ĐỂ LÀM TIÊU CHUẨN CHO VIỆC THIẾT LẬP GIẤY BẢO TRỢ TÀI CHÁNH:

Mức lợi tức sau đây được áp dụng kể từ 15 tháng 04, 2002:

(Bảng Lợi Tức)

Mức lợi tức sau đây được áp dụng kể từ 15 tháng 04, 2002:Số người phải cấp dưởng:Mức lợi tức lục địa Hoa KyMức lợi tức tại AlaskaMức lợi tức tại Hawaii
1$11,075$13,850$12,750
2$14,925$18,663$17,175
3$18,775$23,475$21,600
4$22,625$28,288$26,025
5$26,475$33,100$30,450
6$30,325$37,913$34,875
7$34,175$42,725$39,300
8$38,025$47,538$43,725
cộng $3,850 cho mỗi người thêmcộng $4,813 cho mỗi người thêmcộng $4,425 cho mỗi người thêm

*
PHẦN GIẢI ĐÁP CÁC THẮC MẮC:

Câu hỏi 1: Tôi có vợ và một đứa con nhỏ. Tôi sắp phải làm giấy bảo trợ tài chánh cho gia đình người em ruột gồm có hai vợ chồng và hai đứa con. Lợi tức của tôi chỉ có lương được $30,000 một năm. Ngoài ra tôi có để dành ở trương mục tiết kiệm ngân hàng được $10,000 . Xin quý văn phòng cho biết là tôi có đủ mức tài chánh để bảo lãnh cho gia đình em của tôi không "

Đáp 1: Gia đình của anh gồm có 3 người, cọng với 4 ngườI của gia đình người em, như vậy là anh phải cấp dưởng tất cả là 7 người. Mức lợi tức tối thiểu phải có cho 7 người là $34,175 . Lợi tức của anh là $30,000 . Như vậy anh còn thiếu $4,175 mới đạt được mức lợi tức quy định. Để bù vào chổ thiếu này anh phải có trong trương mục ngân hàng một số tiền bằng 5 lần số lợi tức thiếu, tức $20,875 ($4,175 x 5 = $20,875). Hiện nay anh đã có được $10,000 trong trương mục tiết kiệm. Vậy anh cố gắng châm thêm vào chương mục $10,875 nửa thì có thể đáp ứng được mức tài chánh cần thiết để bảo trợ cho gia đình người em.

Câu hỏi 2: Bác của tôi có làm hồ sơ bảo lãnh cho gia đình người con gồm có hai vợ chồng và một đứa con. Đơn bảo lãnh đã được Sở Di Trú Hoa Kỳ chấp thuận và hồ sơ sắp đến hạn để phỏng vấn. Nhưng chẳng may, bác tôi vừa mới mất được 2 tháng. Nghe quý văn phòng nói sắp có luật mới cho phép người thân thuộc được thay thế người qua đời để làm giấy bảo trợ tài chánh và tiếp tục hồ sơ bảo lãnh. Xin quý văn phòng cho biết là tôi có thể thay thế cho bác tôi để tiếp tục hồ sơ bảo lãnh được không "

Đáp 2 : Như chúng tôi vừa mới trình bày ở đoạn trên, trong số những thân nhân có thể thay thế người qua đời để làm giấy bảo trợ tài chánh và tiếp tục hồ sơ thì không có kể đến các người cháu bà con chú bác. Như vậy rất tiếc là anh không thể thay thế cho ông bác để làm giấy bảo trợ tài chánh được mà phải tìm một thân nhân khác trong số đã liệt kê ở trên.

Quý độc giả quan tâm đến việc bảo lãnh thân nhân muốn có thêm tin tức cập nhật, xin theo dõi qua báo chí hay đón nghe chương trình phát thanh của chúng tôi vào mỗi tối thứ Tư từ 7PM, thứ Ba và thứ Sáu từ 6:00PM, Chủ Nhật từ 11:30AM, trên các làn sóng 1430AM, 1500AM, 1110AM và 106.3FM. Hoặc quý vị liên lạc với một trong những văn phòng Robert Mullins International gần nhất: Westminster: (714) 890-9933 , San Jose (408) 294-3888, Oakland-San Francisco: (510) 238-8830 , Sacramento (916) 393-3388 hay qua Email: info@rmiodp.com

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.