Hôm nay,  

Thông Điệp Nhà Thơ Palestine Refaat Alareer Gửi Ra Trước Khi Chết

22/12/202300:00:00(Xem: 1033)

GettyImages-1836051647

Bức ảnh của nhà thơ nổi tiếng người Palestine Refaat Alareer, người đã cùng với gia đình 6 người thiệt mạng trong trận thả bom của Do Thái ở dải Gaza ngày 7 tháng 12, 2023. Bức ảnh được truy niệm tại cuộc  biểu tình hàng trăm người đòi ngừng bắn và đấu tranh cho một Palestine tự do tại Quảng trường Breslauf ở Cologne, Đức, vào ngày 9 tháng 12 năm 2023, sau quyền phủ quyết của Hoa Kỳ về nghị quyết của Liên Hiệp Quốc kêu gọi ngừng bắn ở Gaza. (Ảnh của Ying Tang/NurPhoto qua Getty Images)

 
Trong thời điểm chiến sự Hamas-Palestine vẫn đang căng thẳng, ở Mỹ hễ người nào nói đến vấn đề nhân đạo với người dân Palestine thường bị chụp mũ là ủng hộ khủng bố. Còn nếu yêu cầu Isarel phải tôn trọng quyền sống của thường dân Gaza, thì sẽ bị xem là “chủ nghĩa bài Do Thái!” Trong một hoàn cảnh như vậy, người Mỹ cần nghe thêm những câu chuyện được kể từ phía Palestine để có cái nhìn hai chiều.

Tạp chí TIME ngày 11 tháng 12 có bài viết về những thông điệp của nhà thơ  Palestine Refaat Alareer muốn gởi ra thế giới từ Gaza trong bom đạn. TIME liên lạc với nhà thơ, học giả và nhà hoạt động nổi tiếng này vào tháng trước, để hỏi về cách xã hội Palestine ở Gaza phản ứng với cuộc chiến tàn khốc đang diễn ra. Refaat Alareer trả lời qua một đoạn thu thanh giọng nói trên WhatsApp, rằng có rất nhiều điều để nói, và đang thu thập thông tin để viết một bài bình luận về chủ đề này. Ông nói: “Tôi nghĩ mọi người cần phải hiểu những gì đang diễn ra ngoài nạn diệt chủng, bom đạn và thảm sát…”

Nhưng Alareer không bao giờ có cơ hội để hoàn tất công việc này. Vào tuần trước, người thi sĩ 44 tuổi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Israel ở phía bắc Gaza, cùng với 6 thành viên trong gia đình.

Refaat Alareer là giáo sư môn Văn Học Anh tại Đại học Hồi giáo Gaza, còn được biết đến nhiều với những tác phẩm ghi lại trải nghiệm của người dân Gaza. Ngoài những bài viết xuất bản trên các tờ báo như The New York Times, ông còn biên tập “Gaza Writes Back”, một tuyển tập truyện ngắn của các nhà văn trẻ người Palestine được xuất bản năm 2014; và đồng biên tập “Gaza Không Im Lặng,” một tuyển tập các bài tiểu luận, phóng sự, hình ảnh và thơ được xuất bản vào năm 2015.

Đối với nhiều người Palestine, Alareer vừa là hình ảnh mẫu mực của một người cố vấn tinh thần. Ông đồng sáng lập “We Are Not Numbers” (Chúng Tôi Không Là Những Con Số”, một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập nhằm phát triển thế hệ nhà văn Palestine mới, kết nối họ với những người cố vấn ở nước ngoài, để giúp họ viết truyện bằng tiếng Anh. Jehad Abusalim, một nhà văn người Palestine, đã viết để tưởng nhớ người thầy cũ của mình: “Niềm say mê của ông ta là dạy tiếng Anh, nhưng ông không dạy nó như một phương tiện để tách mình ra khỏi xã hội. Đối với Refaat, tiếng Anh là một công cụ giải phóng, một cách để thoát khỏi cuộc bao vây kéo dài ở Gaza, một thiết bị giải phóng tức thời, bất chấp hàng rào cũng như sự phong tỏa về trí tuệ, học thuật và văn hóa của Isarel đối với Gaza.”

Đối với thế giới rộng lớn hơn, Alareer là một nhà bình luận nổi bật, đôi khi mang tính khiêu khích về các vấn đề Palestine. Vào ngày 7 tháng 10, ông đã gây phẫn nộ trong một cuộc phỏng vấn với BBC, trong đó ông bảo vệ cuộc tấn công chết người của Hamas, ví nó giống với cuộc nổi dậy ở khu tại tập trung Do Thái của Đức Quốc Xã ở Warsaw.

Vài ngày trước khi nói chuyện với TIME, Alareer đã chia sẻ lại một bài thơ năm 2011 có tựa đề “Nếu Tôi Phải Chết,” dự đoán rằng ông có thể bị giết. Sau khi ông qua đời, bài thơ đã được lan truyền rộng rãi, được dịch sang hàng chục thứ tiếng.

Dưới đây là một vài nhận định của Alareer về xã hội Palestine, khả năng phục hồi của nó trước sự hủy diệt; cũng như niềm tin lâu dài của ông vào tinh thần hào phóng của dân tộc ngay cả trong những thời điểm đen tối nhất.

1- Về khả năng phục hồi của cộng đồng Palestine:

Cộng đồng người Palestine, đặc biệt là ở Gaza, luôn vững mạnh về tinh thần; luôn có ý thức cộng đồng rất mạnh mẽ, biết chia sẻ trách nhiệm. Mọi người quan tâm đến các thành viên trong gia đình, cả những thành viên trong gia đình ở xa. Đây là một phần giá trị, một phần phong tục và truyền thống của người Hồi giáo, người Ả Rập, người Palestine. Ngay cả ở trẻ em Palestine cũng có tinh thần cộng đồng rất cao. Chúng chơi cùng nhau, chia sẻ búp bê và trò chơi. Chúng thỉnh thoảng có thể đánh nhau, chống đối, nhưng chưa bao giờ hài hòa với nhau đến thế.

Ý thức cộng đồng, ý thức đoàn kết có được là vì người Palestine cho rằng tất cả đều có thể bị giết bất cứ lúc nào. Đây không phải là để lãng mạn hóa chiến tranh. Cảm giác diệt vong, cảm giác cái chết đang đến gần trước sự tàn phá không ngừng nghỉ thật khủng khiếp.

Người Israel hứa sẽ đưa Gaza trở lại 150 năm trước, biến nó thành thành phố chỉ còn lều trại. Là người Palestine, cho dù chuyện có xảy ra thế nào đi chăng nữa, họ vẫn không chịu thất bại. Họ làm tốt nhất những gì có thể. Và quan trọng nhất, họ không đánh mất nhân tính của mình.


2- Về lòng hảo tâm của con người:

Alareer nhớ lại trong những ngày đầu tiên Israel tấn công Gaza, ông đến một cửa hàng mua sữa bột. Một người khác đến cũng muốn mua hộp sữa này. Người bán hàng cho biết chỉ còn một hộp sữa cuối cùng. Ông và người kia giằng co để cương quyết nhường hộp sữa cho nhau. Nhiều người có thể đã quen với việc người Ả Rập luôn đánh nhau ở quầy thu ngân ở các nhà hàng, đánh nhau để trả tiền. Nay trong thời điểm chiến tranh khó khăn, lòng hảo tâm đó cũng không mất đi. Cuối cùng Alareer đã phải chịu thua, đành phải nhận hộp sữa.

Có một lần nhà của ông bị đánh bom. Mọi người phải bỏ chạy vội vàng chỉ với một chiếc túi - chiếc túi nổi tiếng ở Gaza mà các gia đình luôn mang theo với các tài liệu quan trọng, tiền, tư trang quí giá. Không ai kịp mang theo thức ăn đến nơi trú ẩn của trường. Ở đó có rất ít nước, rất ít thức ăn. Sáng hôm sau, những người biết gia đình ông bị đánh bom đã chia sẻ phần thức ăn ít ỏi của họ. Điều đó thật đẹp!

Ba ngày trước, có một vụ đánh bom khủng khiếp ở đây. Alareer bắt gặp một người phụ nữ cùng hai đứa trẻ đang khóc. Ông dừng lại, lấy hai quả chà là đưa cho bọn trẻ. Người phụ nữ ngạc nhiên, còn bọn trẻ im lặng không còn khóc nữa. Ông tin rằng lòng tốt có tính lây lan. Ông vui vì thấy điều này đang lan truyền tích cực khắp nơi ở Gaza.

3- Về cuộc khủng hoảng nhân đạo:

Sự căng thẳng, nạn đói, khát đang khiến con người càng khó giữ được là chính mình. Tình hình vẫn đang ngày càng tồi tệ hơn. Mọi người thực sự đang chết đói. Ông Alareer cho biết mình chỉ còn ăn uống với khẩu phần bằng một phần tư so với lúc bình thường. Người lớn thì có thể nhịn đói, nhịn khát, nhưng điều đó là rất khó đối với trẻ em.

Trong hoàn cảnh khó khăn như vậy, nhưng hầu hết người dân Palestine có tinh thần nhường cơm sẻ áo. Đa số mọi người khi đi mua thực phẩm cho gia đình thường chỉ mua đủ dùng cho một tuần, phần còn lại để lại cho người khác. Không ai muốn đầu cơ tích trữ. Không ai muốn làm cho người khác thêm hoảng sợ.

Trong chiến tranh, con người càng xích lại gần nhau hơn. Bản thân Alareer thường giúp đỡ tài chính cho sinh viên của mình. Nhưng hiện nay việc chuyển tiền cho người dân không hề dễ dàng. Các ngân hàng và máy ATM đều đóng cửa. Cho đến trước khi qua đời, ông đã chuyển tiền tới khoảng 15 số điện thoại di động của học sinh mình. Và ông tự hào khi biết rằng nhiều người khác cũng đang làm điều này, những người có quyền truy cập internet và có tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Những điều được ông Refaat Alareer kể lại cho thấy Gaza đang là một địa ngục trần gian. Dù trong một hoàn cảnh hiểm nguy đến như vậy, người dân Palestine vẫn cố gắng gìn giữ nhân tính của mình để có thể cùng nhau tồn tại. Không thể đồng hóa người Palestine với Hamas. Và để người Israel và Palestine có thể cùng nhau chung sống bình yên, Isarel, Hoa Kỳ và cả thế giới phải tìm ra một giải pháp rốt ráo hơn cho khu vực này. Dân tộc Palestine cũng có quyền được sống với đầy đủ phẩm giá của một con người. (VB)
 
 
*
Nếu Tôi Phải Chết
Nếu tôi phải ra đi,
bạn hãy cứ sống
để kể chuyện đời tôi
nhớ bán hết vật dụng tôi để lại
rồi mua một tấm vải
và một ít dây,
(hãy chọn màu trắng với một dải đuôi dài)
để bé thơ kia, đâu đó ở Gaza
khi ngước nhìn thiên đàng trên cao
đang chờ bố biết tích trong khói lửa –
mà chưa một lời giã từ
đến người máu mủ ruột thịt
và ngay cả bé thơ yêu –
nhìn thấy chiếc diều, bạn đã cắt
dán hộ tôi, lững cánh trời cao
cứ xem đó như thiên thần
hiển hiện
mang về lại thương yêu
Nếu tôi phải chết
hãy để cái chết ấy mang hy vọng
hãy để cái chết ấy thành câu chuyện tưởng
 
Refaat Alareer* – Vũ Hoàng Thư dịch

*Refaat Alareer nổi tiếng với vai trò ghi lại những kinh nghiệm xương máu người dân Gaza đang trải qua. Anh là người có công trong việc khuyến khích và thúc đẩy các nhà văn trẻ người Palestine kể chuyện về những kinh nghiệm họ đang đối đầu ở Gaza bằng tiếng Anh.

Bài thơ “Nếu tôi phải chết” Alareer làm năm 2011 đã được phổ biến rộng rãi trong giới trẻ Palestine. Bài thơ ngắn nói lên một giấc mơ hòa bình, thương yêu giữa những chết chóc bất trắc trong khung cảnh chiến tranh ngột ngạt hàng bao năm ở dải Gaza. Một ước nguyện thật đơn giản như cánh diều bay về những mộng mơ tuổi thơ. Có “Còn đó con diều vật vờ / Còn đó, nói bao nhiêu lời thương yêu đến kiếp nào cho vừa...” (Cung Tiến)? Chiến tranh, giết chóc dù mang dưới bất cứ danh nghĩa nào cũng là một bộ mặt xấu xí, ghê tởm.

Không ngờ bài thơ như một lời tiên tri về số phần ngắn ngủi của nhà thơ. (V.H.T.)
 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một y tá ở Oregon bị cáo buộc đã thay thế fentanyl (thuốc giảm đau) đã kê đơn cho bệnh nhân bằng nước máy không vô trùng, truyền cho họ qua đường truyền tĩnh mạch. Trong số 44 bệnh nhân mà chính quyền cho biết đã bị tổn hại bởi hành động bị cáo buộc của Dani Marie Schofield, có 16 người đã chết — hầu hết khi vẫn đang nằm viện, nhưng một số sau khi xuất viện, theo báo Oregon Live đưa tin.
HOA KỲ – Hôm thứ Hai (17/6), theo một báo cáo của Viện Reuters về Nghiên Cứu Báo Chí (Reuters Institute for the Study of Journalism, RISJ), mối lo ngại trên toàn thế giới về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sản xuất tin tức và thông tin sai lạc đang ngày càng tăng. Điều này đặt ra những thách thức mới cho giới báo chí và truyền thông, vốn đã và đang gặp khó khăn trong việc thu hút khán giả.
WASHINGTON – Hôm thứ Hai (17/6), Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, hơn 20 thành viên NATO sẽ đạt mục tiêu của liên minh là phân bổ ít nhất 2% GDP cho quốc phòng trong năm nay, và nhấn mạnh rằng các quốc gia đồng minh đã tăng chi tiêu quân sự kể từ khi Nga sát nhập Crimea vào năm 2014, theo Reuters.
Putin sẽ thăm VN hai ngày trong tuần này, bàn về kinh tế, thương mại, mua bán vũ khí, tiền chi trả, mỏ dầu Biển Đông. Mỹ chỉ trích VN. Bản tin Reuters ghi nhận, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm Hà Nội trong tuần này, theo truyền thông nhà nước VN và Nga cho biết hôm thứ Hai, nêu bật lòng trung thành của CSVN đối với Nga và gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ. Chuyến thăm diễn ra sau khi Hà Nội tránh dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine ở Thụy Sĩ vào cuối tuần trước trong khi cử Thứ trưởng Ngoại giao tới cuộc họp BRICS ở Nga vào đầu tuần trước.
CALIFORNIA – Chủ Nhật (16/6), các nhà chức trách cho biết một trận cháy rừng ở phía tây bắc Los Angeles đã thiêu rụi hơn 12,000 mẫu vuông và buộc hơn 1,000 người phải di tản, theo Reuters.
CANBERRA – Hôm thứ Hai (17/6), Thủ tướng Úc Anthony Albanese và Thủ tướng TQ Lý Cường sẽ gặp nhau để thảo luận về các vấn đề xoay quanh 3 chủ đề chính: hợp tác kinh tế, an ninh khu vực và vấn đề nhân quyền liên quan đến một nhà văn Úc bị giam giữ tại TQ, theo Reuters.
Bộ phim Face Off 7: One Wish như đem lại một tín hiệu tốt lành rằng trong một xã hội Việt Nam ngày nay đang có quá nhiều điều nhiễu nhương, những nét đẹp truyền thống của văn hóa Việt Nam vẫn còn có chỗ để tồn tại…
Michigan: Có 9 trẻ em và người lớn đang cố gắng giải nhiệt trong một ngày nắng nóng gần Detroit đã bị bắn và bị thương tại một "bãi tạt nước" bên trong một công viên công cộng hôm thứ Bảy. Cảnh sát cho biết tay súng sau đó được tìm thấy đã chết tại một ngôi nhà gần đó sau vụ tấn công dường như ngẫu nhiên ở Rochester Hills.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: - Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu. Bạn nhớ lời Phật dạy trong Kinh Viên Giác, “Không kính người trì giới, không ghét người phá giới, không trọng người học lâu, không khinh người mới học. Vì sao vậy? Tất cả là tính giác. Ví như con mắt sáng, thấy rõ cảnh trước mắt. Cái sáng ấy tròn khắp, không có yêu, không có ghét.”
Fox News đã bị các công ty máy bầu phiếu kiện vì các lời tuyên bố bĩa đặt của Trump, và Fox News đã thương lượng bồi thường cho công ty máy bầu Dominion Voting Systems tới 787 triệu USD vào tháng 4/2023 để khỏi ra tòa. Các đồng minh của Trump đã ra tín hiệu rằng Trump có thể không chấp nhận kết quả cuộc bầu cử năm nay nếu thua Tổng thống Biden.
Từ ngày 1 tháng 1 năm 2023, Bộ Dịch vụ Chăm sóc Sức khỏe (DHCS) đã bổ sung các dịch vụ “bà đỡ” (doula) dưới dạng phúc lợi được chi trả cho những thành viên Medi-Cal
Boeing và Airbus dính phụ tùng titanium dỏm. Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ (FAA) đã bắt đầu một cuộc điều tra để xác định mức độ và các tác động an toàn tiềm ẩn, cả trước mắt và lâu dài, đối với các máy bay Boeing và Airbus được sản xuất bằng các bộ phận titan (titanium components) được bán với tài liệu giả mạo, theo tờ New York Times đưa tin vào thứ Sáu.
Giá xăng trên khắp nước Mỹ một lần nữa giảm trở lại, khiến các tài xế cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi phải trả ít hơn một chút để đổ đầy bình xăng. Theo AAA, giá xăng trung bình toàn quốc vào ngày đầu tuần thứ Hai là khoảng 3,44 đô la một gallon. Con số này giảm khoảng 9 cent so với giá xăng tuần trước - đánh dấu mức giảm theo tuần lớn chưa từng có trong năm 2024, theo ghi nhận của AAA. Giá trung bình của ngày thứ Hai cũng thấp hơn hơn 19 cent so với tháng trước và hơn 14 cent so với mức giá cùng thời điểm vào năm ngoái.
Ở phía tây nam Michigan, một nông dân trồng cà chua, dưa chuột, quả việt quất và táo. Ông muốn bỏ phiếu cho Trump lần nữa nhưng lo lắng rằng ông Trump không hiểu được ảnh hưởng của việc trục xuất toàn bộ công nhân lao động bất hợp pháp. Việc trục xuất tất cả công nhânnông trại bất hợp pháp sẽ khiến khoảng 200 công việc trong trang trại của ôngbị bỏ trống. Trang trại của ông sẽ thất bại và các công nhân lao động hợp pháp trong trang trại của ông cũng sẽ sẽ bị mất việc làm.
Hàng năm, trước ngày tưởng niệm sự kiện Thiên An Môn tháng Sáu, chính phủ TQ thắt chặt kiểm soát mạng Internet nội địa để cấm tất cả các cuộc thảo luận về sự kiện này. Các nhà phê bình, những người bất đồng chính kiến và các tổ chức quốc tế dự đoán rằng trong những ngày và tuần trước ngày kỷ niệm, tình hình tội phạm mạng sẽ gia tăng ồ ạt, từ email chứa liên kết độc hại đến các cuộc tấn công mạng. Phần lớn các hoạt động này sẽ được thực hiện một cách âm thầm và bí mật. Tuy nhiên, việc tái cấu trúc lực lượng mạng cyberforce của TQ và tài liệu liên quan đến công ty công nghệ i-Soon bị lộ ra ngoài đã tiết lộ phần nào cách Bắc Kinh thực hiện các hoạt động này.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.