Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Mỹ Săn Đuổi Để Diệt ISIS Tới Cùng; 10 Nước Ả Rập Tham Gia Liên Minh Đánh ISIS

12/09/201400:00:00(Xem: 1975)

WASHINGTON - Trong 1 bài diễn văn trực tiếp truyền hình tối Thứ Tư, TT Obama loan báo chiến dịch không tập chống lại các chiến binh của “quốc gia Hồi Giáo – ISIS” tại bất cứ đâu, ám chỉ các mục tiêu không tập ISIS sẽ mở rộng tới Syria.

Bài nói 15 phút cho biết với chiến luợc này, Hoa Kỳ không ngần ngại tấn công ISIS tại Syria cũng như Iraq. Nguyên thủ Hoa Kỳ nhấn mạnh “Tôi từng làm rõ rằng chúng ta sẽ săn đuổi quân khủng bố tại bất cứ nơi đâu có mặt chúng”. 1 tháng sau ngày ra lệnh không tập ISIS, ông cho hay nguyên tắc cốt lõi của ông là “Nếu các người đe dọa Hoa Kỳ, các người sẽ không tìm thấy an toàn khu”, và diễn giải “Trong tháng qua, tôi ra lệnh đánh ISIS để chận bước tiến của họ, để bảo vệ nhân viên và cơ sở của Hoa Kỳ, giết chiến binh ISIS, phá hủy vũ khí của họ, giúp các lực luợng Iraq và Kurdistan tái chiếm lãnh thổ”.

Ông tuyên bố “Hoa Kỳ dẫn đầu 1 liên minh quốc tế để đẩy lui mối đe dọa khủng bố này – mục tiêu của chúng ta là rõ, là làm yếu sức để tiến tới tiêu diệt ISIS bằng 1 chiến luợc chống khủng bố toàn diện và bền vững”. Ông xác quyết với quốc dân: chiến luợc này loại trừ khủng bố trong lúc yểm trợ các đối tác, là kế sách chúng ta đã theo đuổi thành công tại Yemen và Somalia – ông loan báo đưa thêm 475 quân nhân sang Iraq để giúp quân đội Iraq và lực lượng Kurdistan về huấn luyện, phương tiện và tình báo, không dự phần hành quân trên bộ.

TT Obama mô tả ISIS là nhóm khủng bố độc đáo về sự tàn bạo – ông nói “hành động thảm sát phóng viên Hoa Kỳ thể hiện tính dã man của ISIS”. Theo lời ông, cộng đồng tình báo tin rằng có hàng ngàn chiến binh ngoại quốc trong hàng ngũ ISIS khi trở về nước sẽ trở thành mầm mống của bạo động. Ông nhấn mạnh: chính phủ Hoa kỳ đã vận động tích cực để đem lại hậu thuẫn cho sứ mạng chống ISIS, trong khi các đồng minh tại Iraq và Syria sẽ đáp ứng vì nhu cầu an ninh của chính họ.

Hôm Thứ Tư, chính phủ Pháp loan báo sẽ tham gia chiến dịch không tập và chính phủ Đức xác nhận sẽ giúp vũ khí cho lực lượng Kurdistan. Saudi Arabia đề nghị Hoa Kỳ huấn luyện quân nổi dậy Syria ôn hoà tại căn cứ của vương quốc.

TT Obama cũng yêu cầu QH cho phép Ngũ Giác Đài tổ chức căn cứ huấn luyện, và cần củng cố sức mạnh của đối lập Syria như là đối trọng chống lại các nhóm vũ trang quá khích như ISIS – ông nói “Tôi tin rằng chúng ta sẽ là quốc gia mạnh nhất với hành pháp và lập pháp đồng lòng hành động”.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ngoại trưởng Kerry tìm kiếm hậu thuẫn của các quốc gia Arap trong 1 buổi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Arap và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Jeddad – 1 hội nghị bộ trưởng quốc phòng sẽ thảo luận chi tiết.

Sau Iraq, ngoại trưởng Hoa Kỳ đã tới Saudi Arabia trong cuộc vận động các nước Arap hậu thuẫn liên minh quốc tế chống ISIS, gồm sự cho phép chiến đấu cơ Hoa Kỳ bay qua không phận trên đường không tập quân ISIS. Sự cho phép muợn không phận sẽ mở rộng môi trường cho phi cơ Hoa Kỳ tấn công các vị trí phòng không của quân ISIS tại Iraq và Syria, và có thể đưa tới sự thiết lập vùng cấm bay.

Chính phủ Hoa Kỳ báo động: các chiến binh ngoại quốc tham chiến với quân ISIS sẽ trở thành mối đe dọa khủng bố trong nước khi trở về.

Saudi Arabia đồng ý cho muợn căn cứ để huấn luyện đối lập Syria ôn hoà. Vương quốc Saudi giàu có trong vùng coi ISIS là tổ chức quá khích nguy hiểm, nhưng quan ngại về sự phân tâm về mối đe dọa khác là chế độ Shites tại Tehran. Nhà cầm quyền Riyadh từng hô hào Hoa Kỳ đóng 1 vai trò tích cực hơn trong việc trợ giúp quân nổi dậy Syria mà họ coi là hy vọng giải tỏa cơ nguy từ ISIS và các tham vọng của Iran.

Ngoại trưởng Kerry đến Jeddah, thủ phủ muà Hè của vương quốc Saudi hôm Thứ Năm để vận động hậu thuẫn các sáng kiến làm yếu ISIS, như là ngăn chận hoạt động buôn bán dầu thô của ISIS, kiểm soát các tài trợ tư nhân cấp cho ISIS …

Theo lời viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông Kerry hô hào các đài truyền hình Arap phát các thông điệp chống ISIS – viên chức tháp tùng ngoại trưởng Kerry nói với nhà báo: cần tiếp xúc các giáo sĩ, vì các giáo sĩ sẽ thuyết giảng về bộ mặt thật của ISIS – vuơng quốc Saudi là then chốt vì tư thế trong vùng và có ảnh huởng với các cộng đồng Sunni Arap. Washington xác nhận sẽ nhắm đánh hàng ngũ lãnh đạo, khả năng tiếp vận và hoạt động của ISIS. Trong tháng qua, giáo sĩ Saudi đã lên tiếng đả kích ISIS và al-Qaeda, kêu gọi ngăn cấm hậu thuẫn 2 tổ chức khủng bố.

Tại Hoa Kỳ, ĐS của các tiểu vương quốc Arap Emirates (UAE) viết bài đăng báo Wall Street Journal khẳng định UAE sẵn sàng tham gia ứng phó quốc tế chống lại ISIS trên chiến trường cũng như về ý thức hệ.

BBC đưa tin: 10 nuớc Arap ủng hộ cuộc vận động đánh ISIS của Hoa Kỳ – thỏa thuận đã ký giữa ngoại trưởng John Kerry và các ngoại trưởng Arap tại hội nghị Jeddah. Hội nghị kết thúc với thông cáo chung xác nhận sự chia sẻ quyết tâm đoàn kết chống lại các tổ chức khủng bố quốc tế, gồm ISIS.

Ngoài đồng minh Saudi Arabia, Hoa Kỳ nhận đuợc hậu thuẫn của Ai Cập, Iraq, Bahrain, Jordan, Kuwait, Lebanon, Oman, Qatar, các tiểu vương quốc Arap Emirates và Thổ Nhĩ Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 năm 2020, đã dọn đường cho chính phủ Trump giúp cho các công ty trên toàn quốc tự do hơn trong việc từ chối cung cấp việc ngừa thai miễn phí cho những công nhân của họ theo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) thường gọi là Obamacare, theo bản tin của NBCNews cho biết hôm Thứ Tư. Phán quyết là chiến thắng đối với kế hoạch của chính phủ nhằm mở rộng đáng kể các loại chủ nhân có thể viện dẫn những phản đối về tôn giáo hoặc đạo đức trong việc từ chối đưa các biện pháp ngừa thai vào các kế hoạch chăm sóc sức khỏe của họ. Có tới 126,000 phụ nữ trên toàn quốc sẽ mất bảo hiểm kiểm soát sinh sản theo kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump, theo phỏng đoán của chính phủ cho biết.
Sau khi các thương vụ giảm gần 50% vì đại dịch vi khuẩn toàn cầu, hệ thống tiệm Bed Bath & Beyond đã tuyên bố họ sẽ đóng cửa khoảng 200 tiệm trong 2 năm tới, theo bản tin của CNBC tường trình cho biết. Sự tổn thất đến bất kể các thương vụ trên mạng đang gia tăng hơn 100% trong tháng 4 và tháng 5, trong lúc cao điểm đóng cửa, theo bản tin trên cho biết. “Chúng tôi chứng kiến có nhiều tiệm đang kéo chúng tôi xuống,” theo tổng giám đốc của Bed Bath & Beyond là Mark Tritton nói với CNBC. Việc đóng cửa sẽ bắt đầu vào cuối năm nay trong số 1,478 tiệm, gồm 955 tiệm Bed Bath & Beyond. BBB cũng làm chủ hệ thống tiệm Buybuy Baby, Christmas Tree Shops, và Harmon Face Values.
Tổng Thống Donald Trump đã tăng tốc cho chiến dịch gây áp lực để tái mở cửa toàn bộ các trường công giữa đại dịch vi khuẩn corona, theo Twitter hôm Thứ Tư, 8 tháng 7 rằng ông có thể giữ lại tiền tài trợ liên bang cho các trường học nào không tái mở cửa các lớp học vào mùa thu năm nay, theo bản tin của CNBC cho biết. Twitter là bước mới nhất trong nỗ lực rộng lớn của chính phủ nhằm thuyết phục các trường học trên toàn quốc rằng những rủi ro không tái mở cửa đối với các lớp học trực tiếp vượt xa đại dịch do vi khuẩn corona gây ra, mà đã đạt mức kỷ lục mới trên toàn quốc trong những tuần gần đây.
Cháu gái của Tổng Thống Donald Trump là Mary Trump đã san bằng việc chỉ trích về sự chỉ trích Tổng Thống trong cuốn sách sắp ra mắt của cô, cáo buộc ông Trump là một “người mắc chứng rối loạn nhân cách thể hiện ở thái độ và hành vi chống đối xã hội cực đoan và thiếu lương tâm” (sociopath) và buộc tội rằng “sự kiêu ngạo và cố ý” của Trump có từ những ngày xưa của ông đe dọa đất nước, theo bản tin CNN cho biết hôm 7 tháng 7. “Donald, theo sự dẫn dắt của ông nội tôi và với sự đồng lõa, im lặng và không hành động của anh chị em, đã hủy hoại cha tôi. Tôi không thể để ông ta phá hoại đất nước tôi,” theo Mary Trump viết trong cuốn sách, mà CNN có được một bản cho biết.
Thống Đốc Tiểu Bang Georgia Brian Kemp hôm Thứ Hai, 6 tháng 7 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tiểu bang và huy động 1,000 Vệ Binh Quốc Gia, theo bản tin CNN cho biết. Thống Đốc Cộng Hòa Brian Kemp nói rằng sắc lệnh hành pháp theo sau “nhiều tuần lễ tội phạm bạo động gia tăng dữ dội và việc đập phá tài sản trong Thành Phố Atlanta.” Tuyên bố của thống đốc nói rằng hơn 30 người dân Georgia đã bị thương bởi súng bắn vào cuối tuần Lễ Độc Lập, gồm 5 người thiệt mạng.
Bạo động súng đổ máu tại Chicago tiếp tục qua cuối tuần Lễ Độc Lập khi hơn 67 người đã bị bắn và ít nhất 13 người đã chết, gồm một bé gái 7 tuổi và một bé trai 14 tuổi. 9 người trong số các nạn nhân ở tuổi vị thành niên, với 2 tử vong, theo báo Chicago Sun-Times tường trình cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7. Bé gái, được gia đình xác nhận là Natilie Wallace, lúc đó đang ở bên ngoài nhà của người bà tại một bữa tiệc Lễ Độc Lập trong khu phố thành phố Austin khoảng 7 giờ tối khi 3 người từ một chiếc xe chạy ra và bắt đầu nổ súng một cách bừa bãi.
Nhạc sĩ nhạc rap Kanye West cho biết rằng ông đang tranh cử tổng thống, có khả năng đọ sức với người mà ông ngưỡng mộ là Donald Trump, theo bản tin tiếng Anh của Đài BBC cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 7 năm 2020. “Bây giờ chúng ta phải nhận thức rằng lời cam kết của nước Mỹ qua niềm tin Thượng Đế, thống nhất quan kiến của chúng ta và xây dựng tương lai của chúng ta,” theo người nhạc sĩ này cho biết trong Twitter. “Tôi đang tranh chức tổng thống của Hoa Kỳ!” Phu nhân của ông là Kim Kardashian West và doanh nhân Elon Musk đã ủng hộ ông. Nhưng không rõ là West có đang thực sự tranh cử hay không.
Tổng Thống Donald Trump đã ký ban hành sắc lệnh hành pháp tạo dựng “Vườn Quốc Gia Của Những Anh Hùng Nước Mỹ” để bênh vực điều ông gọi là “câu chuyện quốc gia vĩ đại của chúng ta” chống lại những người phá hoại các tượng, theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 4 tháng 7 năm 2020. Sắc lệnh hành pháp của ông cho lực lượng mới 60 ngày để đệ trình các kế hoạch, gồm địa điểm, cho khu vườn này. Ông nhấn mạnh đến các tượng mới phải giống như thật, “không trườu tượng hay hiện đại.” Nhiều tượng Hoa Kỳ đã được kéo sập kể từ vụ cảnh sát giết chết một người đàn ông da đen vô danh, George Floyd trong tháng 5.
Tổng Thống Donald Trump đã đánh dấu Ngày Độc Lập bằng việc cam kết đánh bại thành phần “cực tả” và tự hào vể việc giải quyết vi khuẩn corona của ông, ngay dù các trường hợp bị nhiễm dịch bệnh đã lên cao điểm tại Hoa Kỳ, theo bản tin hôm 4 tháng 7 năm 2020 của báo mạng www.newsmax.com cho biết. Đô trưởng Washington thúc giục người dân tránh xa chỗ đốt pháo bông vào buổi tối và biểu diễn máy bay quân sự trên bầu trời để tránh lây lan dịch bệnh. Trump, phát biểu nơi Vườn Cỏ Phía Nam của Tòa Bạch Ốc, đã nhắc lại các chủ đề mà ông phát biểu tại South Dakota một ngày trước, bằng việc đả kích những người biểu tình kéo sập các tượng của một số nhân vật lịch sử và những biểu tượng khác mà họ nói ca tụng sự bất công chủng tộc.
Tổng Thống và Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump có mặt tại Đài Tưởng Niệm Quốc Gia Mount Rushmore National Memorial hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 để làm lễ ăn mừng sớm Lễ Độc Lập được dự kiến sẽ có khoảng 7,500 người tham dự, theo bản tin của CNN cho biết. “Chúng tôi đã nói với những người có liên quan rằng họ có thể ở nhà, nhưng những ai muốn đến và tham gia cùng chúng tôi, chúng tôi sẽ tặng khẩu trang miễn phí nếu họ chọn đeo,” theo Thống Đốc Cộng Hòa Kristi Noem nói với Fox News. Nhà phân tích y tế của CNN là Bác Sĩ Celine Gounder nói rằng tổ chức sự kiện như thế trong thời đại dịch là “còn hơn vô trách nhiệm.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.