Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Mỹ Săn Đuổi Để Diệt ISIS Tới Cùng; 10 Nước Ả Rập Tham Gia Liên Minh Đánh ISIS

12/09/201400:00:00(Xem: 2012)

WASHINGTON - Trong 1 bài diễn văn trực tiếp truyền hình tối Thứ Tư, TT Obama loan báo chiến dịch không tập chống lại các chiến binh của “quốc gia Hồi Giáo – ISIS” tại bất cứ đâu, ám chỉ các mục tiêu không tập ISIS sẽ mở rộng tới Syria.

Bài nói 15 phút cho biết với chiến luợc này, Hoa Kỳ không ngần ngại tấn công ISIS tại Syria cũng như Iraq. Nguyên thủ Hoa Kỳ nhấn mạnh “Tôi từng làm rõ rằng chúng ta sẽ săn đuổi quân khủng bố tại bất cứ nơi đâu có mặt chúng”. 1 tháng sau ngày ra lệnh không tập ISIS, ông cho hay nguyên tắc cốt lõi của ông là “Nếu các người đe dọa Hoa Kỳ, các người sẽ không tìm thấy an toàn khu”, và diễn giải “Trong tháng qua, tôi ra lệnh đánh ISIS để chận bước tiến của họ, để bảo vệ nhân viên và cơ sở của Hoa Kỳ, giết chiến binh ISIS, phá hủy vũ khí của họ, giúp các lực luợng Iraq và Kurdistan tái chiếm lãnh thổ”.

Ông tuyên bố “Hoa Kỳ dẫn đầu 1 liên minh quốc tế để đẩy lui mối đe dọa khủng bố này – mục tiêu của chúng ta là rõ, là làm yếu sức để tiến tới tiêu diệt ISIS bằng 1 chiến luợc chống khủng bố toàn diện và bền vững”. Ông xác quyết với quốc dân: chiến luợc này loại trừ khủng bố trong lúc yểm trợ các đối tác, là kế sách chúng ta đã theo đuổi thành công tại Yemen và Somalia – ông loan báo đưa thêm 475 quân nhân sang Iraq để giúp quân đội Iraq và lực lượng Kurdistan về huấn luyện, phương tiện và tình báo, không dự phần hành quân trên bộ.

TT Obama mô tả ISIS là nhóm khủng bố độc đáo về sự tàn bạo – ông nói “hành động thảm sát phóng viên Hoa Kỳ thể hiện tính dã man của ISIS”. Theo lời ông, cộng đồng tình báo tin rằng có hàng ngàn chiến binh ngoại quốc trong hàng ngũ ISIS khi trở về nước sẽ trở thành mầm mống của bạo động. Ông nhấn mạnh: chính phủ Hoa kỳ đã vận động tích cực để đem lại hậu thuẫn cho sứ mạng chống ISIS, trong khi các đồng minh tại Iraq và Syria sẽ đáp ứng vì nhu cầu an ninh của chính họ.

Hôm Thứ Tư, chính phủ Pháp loan báo sẽ tham gia chiến dịch không tập và chính phủ Đức xác nhận sẽ giúp vũ khí cho lực lượng Kurdistan. Saudi Arabia đề nghị Hoa Kỳ huấn luyện quân nổi dậy Syria ôn hoà tại căn cứ của vương quốc.

TT Obama cũng yêu cầu QH cho phép Ngũ Giác Đài tổ chức căn cứ huấn luyện, và cần củng cố sức mạnh của đối lập Syria như là đối trọng chống lại các nhóm vũ trang quá khích như ISIS – ông nói “Tôi tin rằng chúng ta sẽ là quốc gia mạnh nhất với hành pháp và lập pháp đồng lòng hành động”.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ngoại trưởng Kerry tìm kiếm hậu thuẫn của các quốc gia Arap trong 1 buổi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Arap và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Jeddad – 1 hội nghị bộ trưởng quốc phòng sẽ thảo luận chi tiết.


Sau Iraq, ngoại trưởng Hoa Kỳ đã tới Saudi Arabia trong cuộc vận động các nước Arap hậu thuẫn liên minh quốc tế chống ISIS, gồm sự cho phép chiến đấu cơ Hoa Kỳ bay qua không phận trên đường không tập quân ISIS. Sự cho phép muợn không phận sẽ mở rộng môi trường cho phi cơ Hoa Kỳ tấn công các vị trí phòng không của quân ISIS tại Iraq và Syria, và có thể đưa tới sự thiết lập vùng cấm bay.

Chính phủ Hoa Kỳ báo động: các chiến binh ngoại quốc tham chiến với quân ISIS sẽ trở thành mối đe dọa khủng bố trong nước khi trở về.

Saudi Arabia đồng ý cho muợn căn cứ để huấn luyện đối lập Syria ôn hoà. Vương quốc Saudi giàu có trong vùng coi ISIS là tổ chức quá khích nguy hiểm, nhưng quan ngại về sự phân tâm về mối đe dọa khác là chế độ Shites tại Tehran. Nhà cầm quyền Riyadh từng hô hào Hoa Kỳ đóng 1 vai trò tích cực hơn trong việc trợ giúp quân nổi dậy Syria mà họ coi là hy vọng giải tỏa cơ nguy từ ISIS và các tham vọng của Iran.

Ngoại trưởng Kerry đến Jeddah, thủ phủ muà Hè của vương quốc Saudi hôm Thứ Năm để vận động hậu thuẫn các sáng kiến làm yếu ISIS, như là ngăn chận hoạt động buôn bán dầu thô của ISIS, kiểm soát các tài trợ tư nhân cấp cho ISIS …

Theo lời viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông Kerry hô hào các đài truyền hình Arap phát các thông điệp chống ISIS – viên chức tháp tùng ngoại trưởng Kerry nói với nhà báo: cần tiếp xúc các giáo sĩ, vì các giáo sĩ sẽ thuyết giảng về bộ mặt thật của ISIS – vuơng quốc Saudi là then chốt vì tư thế trong vùng và có ảnh huởng với các cộng đồng Sunni Arap. Washington xác nhận sẽ nhắm đánh hàng ngũ lãnh đạo, khả năng tiếp vận và hoạt động của ISIS. Trong tháng qua, giáo sĩ Saudi đã lên tiếng đả kích ISIS và al-Qaeda, kêu gọi ngăn cấm hậu thuẫn 2 tổ chức khủng bố.

Tại Hoa Kỳ, ĐS của các tiểu vương quốc Arap Emirates (UAE) viết bài đăng báo Wall Street Journal khẳng định UAE sẵn sàng tham gia ứng phó quốc tế chống lại ISIS trên chiến trường cũng như về ý thức hệ.

BBC đưa tin: 10 nuớc Arap ủng hộ cuộc vận động đánh ISIS của Hoa Kỳ – thỏa thuận đã ký giữa ngoại trưởng John Kerry và các ngoại trưởng Arap tại hội nghị Jeddah. Hội nghị kết thúc với thông cáo chung xác nhận sự chia sẻ quyết tâm đoàn kết chống lại các tổ chức khủng bố quốc tế, gồm ISIS.

Ngoài đồng minh Saudi Arabia, Hoa Kỳ nhận đuợc hậu thuẫn của Ai Cập, Iraq, Bahrain, Jordan, Kuwait, Lebanon, Oman, Qatar, các tiểu vương quốc Arap Emirates và Thổ Nhĩ Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những người của đảng Cộng Hòa đã thất bại trong việc chặn lại hành động ngang ngược của Trump. Cuộc bầu cử này phải là một sự định hướng rõ ràng và một tố giác Trump và sự đổng loã cuả họ.
Một phúc trình mới nói rằng 5 tiểu bang, gồm phần nhiều là các tiểu bang chiến trường trong cuộc tranh cử tổng thống, đang có nguy cơ cao vì hoạt động của các nhóm dân sự vũ trang chung quanh cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Tại cuộc tập họp vận động ở thành phố Allentown thuộc tiểu bang Pennsylvania hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020, Tổng Thống Donald Trump phát biểu một điểu không thể tin được, ngay cả theo tiêu chuẩn của ông, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Một cuộc điều tra đang tiến hành về vụ một sợi dây điện có thể gây ra vụ cháy Silverado Fire mà đã buộc hàng chục ngàn người dân California phải di tản khi ngọn lửa lan rộng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Ba, 27 tháng 10 năm 2020.
Chọn lựa của Trump để điền khuyết chỗ của biểu tượng tự do Ruth Bader Ginburg vừa qua đời có khả năng mở ra một kỷ nguyên mới của các phán quyết về phá thai, Đạo Luật Chăm Sóc Vừa Túi Tiền (ACA) và ngay cả chính cuộc bầu cử của ông.
Còn khoảng 1 tuần nữa là tới Ngày Bầu Cử, 62 triệu người Mỹ đã bỏ phiếu sớm ở mức phá kỷ lục, đẩy cuộc bầu cử năm 2020 vào mức cao kỷ lục của số lượng cử tri bỏ phiếu, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020.
Đám cháy rừng gió giật mạnh di chuyển nhanh đã làm cho 2 lính cứu hỏa bị thương nặng và buộc khoảng 60,000 cư dân của một vùng ngoại ô Miền Nam California di tản hôm Thứ Hai, 26 tháng 10 năm 2020, trong khi rất nhiều người dân California bị mất điện trong nỗ lực ngăn ngừa các trận cháy khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của NBC News hôm Thứ Hai.
Lo ngại nhất đối với Trump, có lẽ, rằng là Biden thu hút được nhiều tin tưởng hơn từ các cử tri trên vấn đề hàng đầu về việc giải quyết đại dịch vi khuẩn corona. Theo thăm dò của CBS, tại Florida, Biden dẫn đầu Trump 49% so với 41% đối với vấn đề này; tại North Caroline Biden dẫn đầu 50% so với 39%; và tại Georgia 48% so với 41%.
Thượng Viện đã bỏ phiếu với tỉ số 51-48 vào trưa xế Chủ Nhật, 25 tháng 10 năm 2020 để hạn chế tranh luận về sự đề cử Tối Cao Pháp Viện của Chánh Án Amy Coney Barrett, sắp đặt việc bỏ phiếu cho việc xác nhận của bà vào chiếu tối Thứ Hai, theo bản tin Fox News cho biết hôm Chủ Nhật.
Hơn 700 kinh tế gia, gồm 7 khôi nguyên Nobel Kinh Tế, đã thúc giục cử tri Hoa Kỳ không tái bỏ phiếu cho Tổng Thống Donald Trump vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 23 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.