Hôm nay,  

Obama: Mỹ Săn Đuổi Để Diệt ISIS Tới Cùng; 10 Nước Ả Rập Tham Gia Liên Minh Đánh ISIS

12/09/201400:00:00(Xem: 3047)

WASHINGTON - Trong 1 bài diễn văn trực tiếp truyền hình tối Thứ Tư, TT Obama loan báo chiến dịch không tập chống lại các chiến binh của “quốc gia Hồi Giáo – ISIS” tại bất cứ đâu, ám chỉ các mục tiêu không tập ISIS sẽ mở rộng tới Syria.

Bài nói 15 phút cho biết với chiến luợc này, Hoa Kỳ không ngần ngại tấn công ISIS tại Syria cũng như Iraq. Nguyên thủ Hoa Kỳ nhấn mạnh “Tôi từng làm rõ rằng chúng ta sẽ săn đuổi quân khủng bố tại bất cứ nơi đâu có mặt chúng”. 1 tháng sau ngày ra lệnh không tập ISIS, ông cho hay nguyên tắc cốt lõi của ông là “Nếu các người đe dọa Hoa Kỳ, các người sẽ không tìm thấy an toàn khu”, và diễn giải “Trong tháng qua, tôi ra lệnh đánh ISIS để chận bước tiến của họ, để bảo vệ nhân viên và cơ sở của Hoa Kỳ, giết chiến binh ISIS, phá hủy vũ khí của họ, giúp các lực luợng Iraq và Kurdistan tái chiếm lãnh thổ”.

Ông tuyên bố “Hoa Kỳ dẫn đầu 1 liên minh quốc tế để đẩy lui mối đe dọa khủng bố này – mục tiêu của chúng ta là rõ, là làm yếu sức để tiến tới tiêu diệt ISIS bằng 1 chiến luợc chống khủng bố toàn diện và bền vững”. Ông xác quyết với quốc dân: chiến luợc này loại trừ khủng bố trong lúc yểm trợ các đối tác, là kế sách chúng ta đã theo đuổi thành công tại Yemen và Somalia – ông loan báo đưa thêm 475 quân nhân sang Iraq để giúp quân đội Iraq và lực lượng Kurdistan về huấn luyện, phương tiện và tình báo, không dự phần hành quân trên bộ.

TT Obama mô tả ISIS là nhóm khủng bố độc đáo về sự tàn bạo – ông nói “hành động thảm sát phóng viên Hoa Kỳ thể hiện tính dã man của ISIS”. Theo lời ông, cộng đồng tình báo tin rằng có hàng ngàn chiến binh ngoại quốc trong hàng ngũ ISIS khi trở về nước sẽ trở thành mầm mống của bạo động. Ông nhấn mạnh: chính phủ Hoa kỳ đã vận động tích cực để đem lại hậu thuẫn cho sứ mạng chống ISIS, trong khi các đồng minh tại Iraq và Syria sẽ đáp ứng vì nhu cầu an ninh của chính họ.

Hôm Thứ Tư, chính phủ Pháp loan báo sẽ tham gia chiến dịch không tập và chính phủ Đức xác nhận sẽ giúp vũ khí cho lực lượng Kurdistan. Saudi Arabia đề nghị Hoa Kỳ huấn luyện quân nổi dậy Syria ôn hoà tại căn cứ của vương quốc.

TT Obama cũng yêu cầu QH cho phép Ngũ Giác Đài tổ chức căn cứ huấn luyện, và cần củng cố sức mạnh của đối lập Syria như là đối trọng chống lại các nhóm vũ trang quá khích như ISIS – ông nói “Tôi tin rằng chúng ta sẽ là quốc gia mạnh nhất với hành pháp và lập pháp đồng lòng hành động”.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết rằng viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cho biết ngoại trưởng Kerry tìm kiếm hậu thuẫn của các quốc gia Arap trong 1 buổi gặp gỡ các nhà lãnh đạo Arap và Thổ Nhĩ Kỳ tại thành phố Jeddad – 1 hội nghị bộ trưởng quốc phòng sẽ thảo luận chi tiết.


Sau Iraq, ngoại trưởng Hoa Kỳ đã tới Saudi Arabia trong cuộc vận động các nước Arap hậu thuẫn liên minh quốc tế chống ISIS, gồm sự cho phép chiến đấu cơ Hoa Kỳ bay qua không phận trên đường không tập quân ISIS. Sự cho phép muợn không phận sẽ mở rộng môi trường cho phi cơ Hoa Kỳ tấn công các vị trí phòng không của quân ISIS tại Iraq và Syria, và có thể đưa tới sự thiết lập vùng cấm bay.

Chính phủ Hoa Kỳ báo động: các chiến binh ngoại quốc tham chiến với quân ISIS sẽ trở thành mối đe dọa khủng bố trong nước khi trở về.

Saudi Arabia đồng ý cho muợn căn cứ để huấn luyện đối lập Syria ôn hoà. Vương quốc Saudi giàu có trong vùng coi ISIS là tổ chức quá khích nguy hiểm, nhưng quan ngại về sự phân tâm về mối đe dọa khác là chế độ Shites tại Tehran. Nhà cầm quyền Riyadh từng hô hào Hoa Kỳ đóng 1 vai trò tích cực hơn trong việc trợ giúp quân nổi dậy Syria mà họ coi là hy vọng giải tỏa cơ nguy từ ISIS và các tham vọng của Iran.

Ngoại trưởng Kerry đến Jeddah, thủ phủ muà Hè của vương quốc Saudi hôm Thứ Năm để vận động hậu thuẫn các sáng kiến làm yếu ISIS, như là ngăn chận hoạt động buôn bán dầu thô của ISIS, kiểm soát các tài trợ tư nhân cấp cho ISIS …

Theo lời viên chức cao cấp Bộ ngoại giao Hoa Kỳ, ông Kerry hô hào các đài truyền hình Arap phát các thông điệp chống ISIS – viên chức tháp tùng ngoại trưởng Kerry nói với nhà báo: cần tiếp xúc các giáo sĩ, vì các giáo sĩ sẽ thuyết giảng về bộ mặt thật của ISIS – vuơng quốc Saudi là then chốt vì tư thế trong vùng và có ảnh huởng với các cộng đồng Sunni Arap. Washington xác nhận sẽ nhắm đánh hàng ngũ lãnh đạo, khả năng tiếp vận và hoạt động của ISIS. Trong tháng qua, giáo sĩ Saudi đã lên tiếng đả kích ISIS và al-Qaeda, kêu gọi ngăn cấm hậu thuẫn 2 tổ chức khủng bố.

Tại Hoa Kỳ, ĐS của các tiểu vương quốc Arap Emirates (UAE) viết bài đăng báo Wall Street Journal khẳng định UAE sẵn sàng tham gia ứng phó quốc tế chống lại ISIS trên chiến trường cũng như về ý thức hệ.

BBC đưa tin: 10 nuớc Arap ủng hộ cuộc vận động đánh ISIS của Hoa Kỳ – thỏa thuận đã ký giữa ngoại trưởng John Kerry và các ngoại trưởng Arap tại hội nghị Jeddah. Hội nghị kết thúc với thông cáo chung xác nhận sự chia sẻ quyết tâm đoàn kết chống lại các tổ chức khủng bố quốc tế, gồm ISIS.

Ngoài đồng minh Saudi Arabia, Hoa Kỳ nhận đuợc hậu thuẫn của Ai Cập, Iraq, Bahrain, Jordan, Kuwait, Lebanon, Oman, Qatar, các tiểu vương quốc Arap Emirates và Thổ Nhĩ Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Khi số lượng di dân vượt biên bất hợp pháp qua biên giới Hoa Kỳ-Mexico tăng cao kỷ lục, câu hỏi quan trọng được đặt ra là: Làm thế nào mà Hoa Kỳ lại rơi vào tình trạng này, và Hoa Kỳ có thể học hỏi những gì từ cách các quốc gia khác ứng phó với các vấn đề an ninh biên giới và nhập cư. Chào đón công dân nước ngoài đến với đất nước của mình là một việc khá quan trọng để giúp cải thiện tăng trưởng kinh tế, tiến bộ khoa học, nguồn cung ứng lao động và đa dạng văn hóa. Nhưng những di dân vào và ở lại Hoa Kỳ mà không có thị thực hoặc giấy tờ hợp lệ có thể gây ra nhiều vấn đề – cho chính bản thân họ và cho cả chính quyền địa phương bởi tình trạng quá tải không thể kịp thời giải quyết các trường hợp xin tị nạn tại tòa án nhập cư, hoặc cung cấp nơi ở tạm thời và các nhu cầu cơ bản khác. Mà tình trạng này hiện đang xảy ra ở rất nhiều nơi ở Hoa Kỳ.
NSC cho biết năm 2022 là năm thứ hai liên tiếp nước Mỹ có hơn 46,000 người thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông, tương đương 126 người mỗi ngày.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14..
✱ Washington Examiner: FBI đã thu thập đủ bằng chứng để buộc tội Hunter Biden với các tội danh liên quan đến gian lận thuế - Bộ trưởng Garland: "Sẽ không có sự can thiệp với bất kỳ hình thức chính trị không phù hợp nào vào công việc của «công tố viên» Weiss”. ✱ Grassley Senate gov: Nếu ông «Weiss» tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và hoàn chỉnh, ông nên sở hữu những hồ sơ này. Trong trường hợp ông không có và không sở hữu những hồ sơ này, chúng tôi khuyên ông nên xem xét chúng một cách chi tiết. ✱ New York Post: Cuộc điều tra đã mở rộng vào năm 2018 để xem xét các giao dịch kinh doanh quốc tế của Hunter có ảnh hưởng như thế nào đến sự nghiệp chính trị của Tổng thống Biden. ✱ BBC News: Hunter Biden có thể bị buộc tội trốn thuế - Đảng Cộng hòa tuyên bố sẽ điều tra anh ta tại Hạ viện nếu họ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng tới.
Herschel Walker vừa chấm dứt hi vọng tái tranh cử tổng thống của Trump. Herschel Walker loạng choạng, lầm bầm, lóng ngóng cuối cùng đã thất bại trong cuộc đua vào Thượng viện Georgia. Nhưng trong khi Walker có thể sẽ rời khỏi chính trường và chìm vào tình trạng mờ mịt, người đàn ông đã lôi kéo ông Walker vào cuộc đua và áp đặt một ứng cử viên rõ ràng không đủ tiêu chuẩn vào Đảng Cộng Hòa Georgia, hiện đang gặp khó khăn trong việc giải quyết thiệt hại...
✱ Lãnh đạo Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell "bất kỳ ai gặp gỡ những người ủng hộ quan điểm bài Do Thái, theo đánh giá của tôi, rất khó có khả năng được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ." ✱ Cựu Phó TT Mike Pence nói rằng Trump nên xin lỗi vì đã ngồi ăn với Fuentes. “Trump đã sai khi cho một người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng, một người bài Do Thái và người phủ nhận Holocaust ngồi chung bàn,”- "Và tôi nghĩ ông ta nên xin lỗi vì điều đó".
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.