Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Con Gà Và Quả Trứng

27/06/200200:00:00(Xem: 3514)
Không thể dựng nước bằng khủng bố mà phải bằng dân chủ. Định lý này rất đúng, nó đã có từ lâu. Thế giới đã khổ về nạn khủng bố, không lẽ nào lại chấp nhận việc thiết lập một nước mới do hành động khủng bố. Nhưng khi Tổng Thống Bush nói ra trong ý niệm thành lập quốc gia Palestine lúc này, định lý đó có một ý nghĩa đặc biệt. Cuộc xung đột giữa Do Thái và Ả rập Palestine đang chìm đắm trong một chu kỳ bạo lực và trả đũa cũng bằng bạo lực, giống như một ác tuần hoàn quay mãi không thể nào ngưng. Định lý xây dựng quốc gia Palestine bằng dân chủ thay vì bằng bạo lực khủng bố cũng đi theo một chu kỳ, nhưng là "thiện tuần hoàn", hòa bình và dân chủ. Hòa bình sinh ra dân chủ và dân chủ đẻ ra hòa bình. Nó cũng giống như cái vòng luẩn quẩn mà các nhà hiền triết từ cổ xưa đã đưa ra để đánh vật với câu hỏi: có con gà mới sinh ra quả trứng, nhưng phải có quả trứng mới nở ra con gà, vậy quả trứng hay con gà, cái nào có trước"

Tôi nghĩ con gà phải có trước, đó là con gà đầu tiên theo luật tiến hóa chủng loại của Darwin, có con gà đầu tiên đó mới có quả trứng thứ nhất. Vòng lẩn quẩn hòa bình và dân chủ cũng vậy, phải có hòa bình trước rồi mới có dân chủ. Bởi vì không thể xây dựng cái gì trong khi bom tự sát của người Ả rập đấu tranh vẫn nổ và các đòn đánh trả đũa của Do Thái vẫn tiếp tục. Tuần này lần đầu tiên Tổng Thống Bush kêu gọi loại trừ Yasser Arafat. Tuy không nêu rõ tên họ, nhưng ông nói: "Hòa bình đòi hỏi Palestine phải có một cấp lãnh đạo mới và khác, để một quốc gia Palestine có thể ra đời". Arafat đã lãnh "thẻ đỏ" trong trận đấu Israel-Palestine và "trọng tài" Bush đặt điều kiện: "Khi nào dân chúng Palestine có những người lãnh đạo mới, cơ chế mới và những dàn xếp an ninh mới với các lân bang, nước Mỹ mới ủng hộ việc thành lập một quốc gia Palestine". Còn đối với cấp lãnh đạo hiện nay của Palestine, Bush thẳng tay phê phán: "Họ chỉ khích lệ khủng bố chớ không chống lại. Điều đó không thể chấp nhận được. Hoa Kỳ sẽ không ủng hộ việc thành lập quốc gia Palestine nếu các nhà lãnh đạo Palestine không chống khủng bố và tiễu trừ các hạ tầng cơ sở của chúng". Điều này hiển nhiên là phải có hòa bình trước để từ đó mới có chế độ dân chủ và khi có dân chủ rồi, hòa bình sẽ được củng cố thêm. Con gà cần có trước là vậy. Chỉ có khổ là làm thế nào có con gà sinh ra bây giờ"

Arafat đã ký sắc lệnh tổ chức bầu cử vào đầu năm tới. Nhưng từ nay đến ngày đó, nếu các vụ đánh bom của các phe tranh đấu Thánh chiến Palestine vẫn tiếp diễn và mỗi lần quân đội Israel lại tấn công trả đũa, thử hỏi làm sao có thể tổ chức được bầu cử. Tuần này Israel còn có kế hoạch trả đũa mới: mỗi lần bị đánh bom, Israel lại cho quân đội chiếm đóng thêm đất của người Palestine ở Tây ngạn. Có họa khùng mới cho rằng bầu cử có thể diễn ra trong bầu không khí khói lửa sặc mùi máu như vậy. Trong khi Arafat lãnh thẻ đỏ, Thủ tướng Israel Sharon không bị lãnh thẻ nào mà còn được bật đèn xanh. Bush không cấm cản Sharon thi hành kế hoạch lần luợt chiếm thêm đất Tây ngạn của Palestine nếu các vụ đánh bom tự sát còn tiếp tục, vì ông nói Israel có quyền tự vệ. Sau khi ông Bush nói được một ngày, quân Israel đã chiếm đến thành phố thứ 7 của Palestine và không có dấu hiệu gì sẽ ngừng. Palestine tố cáo Israel muốn quét sạch chính quyền Palestine để cai trị, nhưng Israel nói không cai trị. Điều này dễ hiểu vì cai trị là phải lo an toàn, thuốc men và thực phẩm cho dân Palestine. Israel nói chỉ đóng quân để "ban hành lệnh giới nghiêm", nghĩa là cấm dân ra đường, tất cả phải ở trong nhà tự lo lấy mà sống, hễ ra đường là bị bắn chết. Cho đến ngày thứ tư tuần này, gần 800,000 dân Palestine, khoảng 1/3 dân ở Tây ngạn đã bị sống dưới cảnh giới nghiêm thật đau khổ.

Nhưng quân Israel không phải chỉ đóng quân để "giới nghiêm", họ còn truy lùng gắt gao các tay cầm đầu và phá tan hạ tầng cơ sở của ba tổ chức đánh bom tự sát của người Palestine là Hamas, Islamic Jihad và al-Aqsa. Hôm thứ ba, quân Israel chiếm thành phố Hebron và đã tiến vào pháo đài kiến cố trụ sở của chính quyền Palestine.

Một tuyên bố của quân đội nói một số lớn nghi can đã bị bắt. Quân Israel chưa tiến vào dải Gaza, nhưng hồi đầu tuần đã dùng trực thăng bắn phi đạn vào một chiếc xe hơi ở thị trấn Rafah. Lãnh tụ Hamas ở thị trấn này và 4 tay em bị giết chết. Thủ tướng Sharon hứa sẽ đánh lớn ở Gaza, vụ tấn công bằng trực thăng chỉ là bước đầu. Trụ sở chính của Hamas đặt ở Gaza. Các lãnh tụ Hamas hăm dọa trả đũa, ra tuyên bố tiếp tục jihad (thánh chiến) gia tăng các hành động tuẫn tiết, nghĩa là đánh bom tự sát.

Sau lời tuyên bố của Tổng Thống Bush, tình hình trước mắt là chu kỳ bạo lực và trả đũa bạo lực sẽ quay nhanh hơn. Việc loại trừ Arafat cũng không phải dễ, vì Arafat đã được Hội đồng Palestine bầu ra dưới sự kiểm soát quốc tế. Tổng Thống Bush nói muốn có một người lãnh đạo mới cho Palestine, nhưng các giới chức Palestine đã cười nhạt: "Lãnh đạo mới sẽ không do Washington thả dù xuống". Điều này báo trước là nếu có bầu cử Arafat vẫn trúng cử làm chủ tịch như thường.

Báo New York Times cho biết sở dĩ Tổng Thống Bush cứng rắn thái độ với Arafat vì tuần trước chính phủ Mỹ đã nhận được một tin tình báo cho biết Arafat đã chấp thuận cấp 20,000 đô-la cho Binh đoàn Tuẫn tiết Al-Aqsa, một tổ chức đã lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tự sát bên hông xe buýt ở Jerusalem, làm chết 6 nguời, mặc dù Arafat đã hứa tiễu trừ khủng bố. Chưa có phép lạ cho vấn đề Trung Đông, nhưng người ta hiểu Arafat đang chịu áp lực rất nặng của Mỹ, bắt buộc ông ta dùng võ lực đánh lại cả 3 tổ chức quá khích Hồi giáo đã bị liệt vào danh sách khủng bố. Mỹ muốn ép khối đấu tranh Palestine do Arafat lãnh đạo phải rút gươm tự chặt cánh tay võ trang của họ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.